Người đàn ông từ chối tình mới, 20 năm chăm vợ nằm liệt ở Hà Nội

- "Nếu tôi như người khác, vợ nằm một chỗ, chồng đi lăng nhăng ngoại tình thì các con tôi sẽ nghĩ gì về bố. Vợ chồng là nghĩa, là tình như gừng cay muối mặn. Bao năm tháng tôi đi xa nhà, một tay bà vun vén, nuôi dạy con. Bây giờ bà ngã bệnh, bà ấy cần tôi nhất", ông Thọ nói.

Xem video:

Một buổi chiều mùa đông, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Chí Thọ, (SN 1955), ở Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội. Gặp chúng tôi ông niềm nở mời vào nhà và hào hứng chia sẻ về cuộc hôn nhân của mình với người vợ tào khang.

Người đàn ông từ chối tình mới, 20 năm chăm vợ nằm liệt ở Hà Nội
Vợ chồng ông Thọ chụp ảnh cùng cháu trai. Ảnh: Lê Thúy

Chỉ tay về chiếc giường ở góc phòng, ông Thọ cho biết người đang nằm trên đó là bà Nguyễn Thị Quyên (SN 1955) -  vợ ông.

Ngày trước, ông bà vốn là bạn thanh mai trúc mã ở một xóm nhỏ của huyện Hoài Đức, Hà Nội. Hai gia đình chỉ cách nhau 1 "dậu mồng tơi", họ lớn lên bên nhau, rồi sớm nảy sinh tình cảm nhưng bao cảm xúc đẹp đẽ đó được họ giấu kín trong lòng. Để rồi mỗi lần chạm mặt, chỉ dám len lén nhìn nhau.

Hồi đó, ông Thọ nổi tiếng chăm chỉ, hiền lành, chịu khó, còn bà Quyên là cô thôn nữ mới lớn xinh đẹp nổi bật trong vùng. Chỉ đến khi học xong phổ thông, họ xuống Hà Nội đi làm công nhân, ông Thọ mới chính thức ngỏ lời với cô bạn thân và đám cưới giản dị diễn ra khi họ tròn 20 tuổi.

Kết hôn xong, ông Thọ được điều động đi làm ở xa, mỗi năm về thăm nhà 3, 4 lần. Bà Quyên ở nhà vừa làm công nhân vừa chạy chợ, bán buôn kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, động viên chồng yên tâm công tác. Rồi lần lượt 3 đứa con ra đời, làm căn nhà nhỏ của đôi vợ chồng trẻ luôn rộn rã tiếng cười.

"Mỗi lần về ông ấy lại tặng tôi 1 đứa con" - bà Quyên vừa tỉnh giấc, nghe cuộc trò chuyện liền nói với ra góp vui.

Thấy vợ tỉnh giấc, ông Thọ vội vàng chạy da dìu vợ ngồi dậy, lấy khăn lau mặt giúp vợ. "Bà xã tôi nằm một chỗ cũng hơn 20 năm rồi. Giờ có thể ngồi dậy, nói chuyện như thế này là một kỳ tích" - ông Thọ bộc bạch.

“Năm 1990, tôi nghỉ hưu sớm, 2 năm sau thì vợ tôi cũng xin về. Nhận một khoản tiền theo chế độ, tôi và vợ mua hai chiếc máy khâu để làm ăn. Cuộc sống cũng có phần đỡ vất vả”, ông Thọ nói.

Năm 1995, khi người con trai cả của hai ông bà vào đại học cũng là lúc biến cố ập đến. Một buổi sáng ngủ dậy bà Quyên đột nhiên không nói được, toàn thân như bất động. Ông Thọ nhìn kỹ thì thấy mặt vợ mình tái xanh, nhợt nhạt. Ông vội đưa bà vào bệnh viện khám. Tại đây bác sỹ kết luận, bà bị tai biến mạch máu, cần nhập viện gấp để điều trị.

Người đàn ông từ chối tình mới, 20 năm chăm vợ nằm liệt ở Hà Nội
Vợ bị liệt, ông Thọ tự tay chăm sóc nhà cửa, nấu nướng. Ảnh: Thanh Hải

“Lúc nghe tin từ bác sĩ nói bệnh tình của vợ, tôi như chết lặng. Tôi là trụ cột gia đình, nên đau đớn, buồn bã thế nào, tôi cũng phải nén lại để lo cho vợ cho con. Nếu tôi cứ nghĩ tiêu cực, gia đình này sẽ đổ vỡ”, ông Thọ trải lòng.

Ông Thọ tiếp lời: “Hồi đó vợ tôi vừa nằm viện được 10 ngày thì chuyển sang hôn mê sâu và sống thực vật 5 suốt năm trời. Tôi bỏ dở mọi công việc để vào viện chăm vợ. Các con còn đang đi học nên chẳng giúp được gì nhiều, một tay tôi phục vụ bà.

Lúc đó tôi nghĩ đã là vợ chồng thì phải đồng cam cộng khổ. Chỉ cần bà ấy tỉnh lại, có đánh đổi thứ gì  tôi cũng sẵn lòng".

Có lần, các con thấy ông quá vất vả, định xin bố cho nghỉ học đi làm. Ông nghe vậy thì gạt phắt đi. "Tôi nói với các con rằng bố còn gắng được. Các con phải học hành để có cơ hội làm giàu, có tri thức, có kinh tế thì mới giúp được bố mẹ" - người đàn ông sinh năm 1955 nhớ lại. 

 
Người đàn ông từ chối tình mới, 20 năm chăm vợ nằm liệt ở Hà Nội
Ông Thọ chia sẻ: Đến bây giờ tôi vẫn thương vợ như ngày xưa, bà ấy luôn là người quan trọng nhất với tôi". Ảnh: Lê Thúy

"Mấy năm nằm ở bệnh viện ròng rã, tôi đón bà ấy về nhà để tiện chăm sóc. Trước khi về, các bác sỹ dặn: “Bà có thể tỉnh lại, nhưng người chăm sóc cần chu đáo, nhẹ nhàng và không cáu gắt. Mọi người thường xuyên nói chuyện với bà ấy để kích thích hoạt động của thần kinh”.

Để có tiền thuốc men cho vợ và nuôi các con ăn học, ông bán chiếc máy khâu, mở một xưởng mộc nhỏ ở nhà, bằng tay nghề giỏi cộng với tính tình nền nã, ôn hòa nên ông được khách hàng ủng hộ.

Trong căn nhà cấp bốn mái đã thủng lỗ chỗ, khi mưa, mước ngập lênh láng, ông tìm chỗ khô ráo cho vợ nằm, còn mấy bố con trùm áo mưa ngồi. Thấy gia đình ông khổ cực, họ hàng hai bên gom góp, giúp đỡ mỗi người một ít. Dần dà, ông Thọ cải tạo lại căn nhà cũ thành nhà hai gác để tiện sinh hoạt.

Cuộc sống của cặp vợ chồng già cứ quẩn quanh như thế cho đến một ngày, mi mắt bà Quyên bất chợt nhấp nháy, ông Thọ nhìn thấy vợ như vậy thì mừng rỡ, nước mắt chực trào ra.

“Lần đầu thấy bà ấy mở mắt, tỉnh lại sau 5 năm sống thực vật, trái tim tôi như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Giây phút đó tôi không bao giờ quên được. Tôi muốn hét thật to: sống rồi, vợ tôi sẽ sống, sẽ khỏe mạnh”, ông Thọ nói.

Vẫn theo lời ông Thọ, khi tỉnh lại, ý thức của  bà Quyên vẫn còn rất mơ hồ. Để giúp vợ, ông Thọ luôn ở bên động viên, kể những câu chuyện quá khứ, những kỷ niệm đẹp của ông và bà thuở xưa.

“Tôi nói với bà rằng nếu khỏe lại tôi sẽ đưa bà đi chơi. Một thời gian sau, bà ấy đã tỉnh táo nhiều hơn nhưng vẫn nằm một chỗ không cử động được.

Để giúp vợ phục hồi, tôi còn lặn lội khắp nơi để tìm thầy tìm thuốc. Cứ nghe ai mách ở đâu có thuốc tốt là tôi lại đi. Mỗi tuần, tôi cũng nhờ bác sỹ đến nhà châm cứu 2 lần. Châm cứu nhiều không đem lại kết quả tốt, tôi giảm xuống còn mỗi tháng 2 lần, đồng thời tăng thời gian bấm huyệt và xoa bóp lên. Từ uống nước cháo ,vợ tôi có thể ăn cháo đặc, rồi ăn cơm.

Dần dần, từ chỗ người khác phải bón, bà đã tự ăn và ngồi dậy được. Đến nay, bà đã có thể ngồi xe lăn, chơi với các cháu và nói chuyện với mọi người dù câu chữ chưa rõ”, ông Thọ tâm sự.

Người đàn ông từ chối tình mới, 20 năm chăm vợ nằm liệt ở Hà Nội
Bà Quyên tâm sự: "40 năm làm vợ chồng, ông ấy chưa bao giờ nặng lời hay to tiếng với tôi". Ảnh: Lê Thúy

Vất vả, thức đêm mệt nhọc là thế nhưng chẳng bao giờ ông Thọ nề hà. Ông cũng không bao giờ than thân trách phận mà chỉ biết chăm vợ thật tốt. Bà Quyên bệnh tật nên có lúc chán nản, bực bội nổi cáu với ông, tuy nhiên ông chỉ cười trừ và tếu táo đùa cho bà vui.

Thương ông, có lần bà Quyên khuyên chồng nên chia tay đi tìm hạnh phúc mới để có người đỡ đần khi tuổi già. Ông Thọ nghe xong mắng bà một trận. Ông Thọ chia sẻ: "Nếu tôi như người khác, vợ nằm một chỗ, chồng đi lăng nhăng ngoại tình thì các con tôi sẽ nghĩ gì về bố. Vợ chồng là nghĩa, là tình như gừng cay muối mặn. Bao năm tháng tôi đi xa nhà, một tay bà vun vén, nuôi dạy con. Bây giờ bà  ngã bệnh, bà ấy cần tôi nhất".

Hơn 20 năm, tôi làm chỗ dựa, cùng bà ấy chiến đấu với bệnh tật, chỉ hi vọng bà ấy tỉnh táo, cười nói được với tôi. Giờ đây các con đều đã tốt nghiệp đại học, có gia đình riêng. Tôi vẫn dạy con trai phải sống có trách nhiệm và biết yêu thương vợ con mình”.

Nói về vợ mình, ông Thọ cười chia sẻ: “Ngày xưa tôi mê mẩn bà cũng bởi nụ cười chứ về tổng thể thì bà ấy vụng lắm. Bà ấy nấu cơm 10 lần thì có 8 lần sống, tôi thấy vậy vẫn cố gắng ăn mà không trách nửa câu. Nói gì thì nói, bà ấy là người phụ nữ tôi yêu và lấy làm vợ. Vì vậy, bà bệnh tật thế nào, tôi vẫn luôn bên cạnh, chăm sóc cả cuộc đời”.

Clip cô gái hối hận vì 'mải hẹn hò, bỏ mặc mẹ' lấy nước mắt khán giả

Clip cô gái hối hận vì 'mải hẹn hò, bỏ mặc mẹ' lấy nước mắt khán giả

“Hạt giống tâm hồn” tập đầu tiên mang đến câu chuyện ý nghĩa giúp các bạn trẻ biết nên sống chậm lại để còn kịp mang đến hạnh phúc cho người thân, đặc biệt là Mẹ.

Bị nhà nội chối bỏ, bé gái 3 tuổi ở Sài Gòn sống lay lắt trong thương tật

Bị nhà nội chối bỏ, bé gái 3 tuổi ở Sài Gòn sống lay lắt trong thương tật

Bé không biết lạ, quen. Gặp bất kỳ ai bé cũng sà vào lòng như cố tìm chút hơi ấm của tình thương. 

Hành động lạ trong đêm của người vợ xinh đẹp khiến chồng chết lặng

Hành động lạ trong đêm của người vợ xinh đẹp khiến chồng chết lặng

Sang cho biết, có rất nhiều đêm đang ngủ, anh bất ngờ bị đập thẳng vào bụng, vào đầu. Khi hỏi ra anh mới biết, vợ anh ngủ mơ thấy anh đi cùng cô gái khác nên giận dữ đánh anh.

Diệu Bình - Lê Thúy

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phiên chợ người Việt ở Úc ngày 30 Tết
Phiên chợ người Việt ở Úc ngày 30 Tết
Gia đìnhicon  04/02/2019 

 Hôm nay, chợ người Việt ở khu vực Inala nhộn nhịp khác thường...

 
Nồi bánh chưng cuối năm của người Việt ở Úc
Nồi bánh chưng cuối năm của người Việt ở Úc
Gia đìnhicon  03/02/2019 

Lửa bùng lên. Mọi người quây quần bên ánh lửa. Nồi bánh chưng của người Việt trên đất Úc sôi lên sùng sục mang thanh âm ngày Tết...

 
Lời chúc Tết Kỷ Hợi 2019 bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa
Lời chúc Tết Kỷ Hợi 2019 bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa
Gia đìnhicon  03/02/2019 

Những cánh hoa đào, hoa mai điểm sắc trên từng góc phố ngày cuối năm. Tết đến rồi, dưới đây là các lời chúc Tết bằng tiếng Anh ý nghĩa để gửi đến gia đình, bạn bè và người yêu.

 
Những điều cần biết khi đón năm mới 2019
Những điều cần biết khi đón năm mới 2019
Gia đìnhicon  02/02/2019 

Năm mới ai cũng muốn chọn giờ khai xuân, chọn người xông đất, sắp xếp phong thuỷ trong nhà để vượng tài lộc. Dưới đây là những lưu ý.  

 
Bài cúng giao thừa 2019 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
Bài cúng giao thừa 2019 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam
Gia đìnhicon  04/02/2019 

Dưới đây là gợi ý bài cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.

 
Vì sao cúng giao thừa là lễ quan trọng nhất Tết Nguyên đán?
Vì sao cúng giao thừa là lễ quan trọng nhất Tết Nguyên đán?
Gia đìnhicon  03/02/2019 

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng nhất của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán vì những ý nghĩa sâu xa.

Nhã Thanh và con gái rạng rỡ trong bộ ảnh đón xuân 2019
Nhã Thanh và con gái rạng rỡ trong bộ ảnh đón xuân 2019
Gia đìnhicon  05/02/2019 

Con gái nhỏ 3 tuổi của Nhã Thanh đáng yêu bên mẹ trong bộ ảnh đón xuân Kỷ Hợi 2019.

Vợ trưởng thôn 'Người vác tù và hàng tổng' sống ra sao sau biến cố hôn nhân?
Vợ trưởng thôn 'Người vác tù và hàng tổng' sống ra sao sau biến cố hôn nhân?
Gia đìnhicon  01/02/2019 

Diễn viên Khánh Huyền khiến nhiều người tò mò khi xuất hiện trong một chương trình cùng “cô Trúc” Mai Thu Huyền.

Món quà đặc biệt ngày Tết của nhân viên thu phí đường cao tốc
Món quà đặc biệt ngày Tết của nhân viên thu phí đường cao tốc
Gia đìnhicon  05/02/2019 

 Thấy chủ phương tiện đánh xe ô tô vào làn đường dừng khẩn cấp cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nhân viên tuần đường chưa biết chuyện gì xảy ra thì bất ngờ được người đàn ông trao cho món quà...

Danh sách ngày đẹp khai trương, mở hàng hút tài lộc 2019
Danh sách ngày đẹp khai trương, mở hàng hút tài lộc 2019
Gia đìnhicon  05/02/2019 

 Dưới đây là những ngày đẹp để khai trương, mở hàng, mở công ty (dành cho cá nhân, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp...).

Ngày xuất hành đón tài lộc, may mắn năm 2019 theo chuyên gia phong thủy
Ngày xuất hành đón tài lộc, may mắn năm 2019 theo chuyên gia phong thủy
Gia đìnhicon  04/02/2019 

Nếu bạn muốn gặp nhiều may mắn, vui vẻ, thuận lợi, chọn hướng xuất hành Hỷ thần. Nếu mong muốn quan lộc, tiền tài, chọn hướng Tài thần.

Cuộc đoàn viên bất ngờ của bé Pàng với bà và chị gái
Cuộc đoàn viên bất ngờ của bé Pàng với bà và chị gái
Gia đìnhicon  31/01/2019 

Gặp lại bà và chị gái sau một năm xa cách, cô bé Vàng Thị Pàng òa lên nức nở. Thanh âm ấy khiến cả trường quay chương trình Việc Tử Tế lặng đi, nhường chỗ cho những giọt nước mắt cứ lặng lẽ rơi.

Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi nhiều nhà hay dùng
Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi nhiều nhà hay dùng
Gia đìnhicon  04/02/2019 

Trong 3 ngày Tết, thông thường con cháu sẽ cúng tổ tiên mỗi ngày một lần. Tuy nhiên ngày mùng 1 là quan trọng nhất.

Nghi lễ cúng giao thừa đầy đủ, trang trọng theo GS Lương Ngọc Huỳnh
Nghi lễ cúng giao thừa đầy đủ, trang trọng theo GS Lương Ngọc Huỳnh
Gia đìnhicon  02/02/2019 

Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng của người Việt. Dưới đây là tư vấn của GS Lương Ngọc Huỳnh về nghi lễ này.

Lưu ý dọn nhà cuối năm sao cho hút tài lộc chuẩn phong thủy
Lưu ý dọn nhà cuối năm sao cho hút tài lộc chuẩn phong thủy
Gia đìnhicon  30/01/2019 

 Việc dọn dẹp nhà cửa thường tiến hành từ ngày 24 - 30/12 âm lịch. Dưới đây là tư vấn của chuyên gia phong thủy để mang lại tài lộc cho gia chủ.

Chọn tuổi xông nhà, xông đất mang lại tài lộc năm 2019
Chọn tuổi xông nhà, xông đất mang lại tài lộc năm 2019
Gia đìnhicon  03/02/2019 

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, năm 2019 là năm Kỷ Hợi nên gia chủ không nên nhờ người tuổi Hợi và tuổi Tỵ xông nhà.

12 điều không nên làm ngày đầu năm mới
12 điều không nên làm ngày đầu năm mới
Gia đìnhicon  30/01/2019 

Người xưa quan niệm đầu năm gặp may thì cả năm sẽ may mắn và ngược lại. Dưới đây là những điều kiêng kỵ, cần tránh để giúp chúng ta có một năm suôn sẻ, thuận lợi.

Lời chúc Tết Kỷ Hợi ý nghĩa tặng người thân, bạn bè
Lời chúc Tết Kỷ Hợi ý nghĩa tặng người thân, bạn bè
Gia đìnhicon  03/02/2019 

Lời chúc Tết là món quà ý nghĩa tặng người thân nhân dịp năm mới.

Những món quà nên và không nên tặng gia chủ dịp đầu xuân
Những món quà nên và không nên tặng gia chủ dịp đầu xuân
Gia đìnhicon  30/01/2019 

Khi được gia chủ mời đến chơi nhà dịp đầu xuân, bạn nên cân nhắc những món quà nên và không nên mang theo trong năm mới.

'Nàng dâu ở với nhà chồng cả năm, ngày Tết nên về với bố mẹ đẻ'
'Nàng dâu ở với nhà chồng cả năm, ngày Tết nên về với bố mẹ đẻ'
Gia đìnhicon  29/01/2019 

TS Thế Hùng cho rằng con dâu đã sống cả năm cùng bố mẹ chồng thì ngày Tết nên dành thời gian cho nhà ngoại.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN