Giai nhân Hà thành xưa:

Nữ sinh Đồng Khánh từ chối thiếu gia buôn gỗ, làm vợ bác sĩ Bạch Mai

- Bà Viên Thị Thuận, một giai nhân đẹp nức tiếng khi còn là nữ sinh trường Đồng Khánh, Hà Nội. Câu chuyện tình dẫn đến hôn nhân của bà chẳng dễ dàng nhưng không kém lãng mạn. Chồng bà là PGS.BS Đỗ Đình Địch (1917-2009), nguyên Trưởng khoa đầu tiên, Khoa Hồi sức Cấp cứu (A9), BV Bạch Mai.

Chuyện tình cô nữ sinh Đồng Khánh và chàng sinh viên y khoa

Trong cuộc hành trình tìm về kí ức xưa của Hà Nội, chúng tôi may mắn gặp được ông Nguyễn Lân Bình - cháu nội học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Để từ đây, những cánh cửa ký ức lần lượt được hé mở...

Trong các câu chuyện tưởng như bất tận của ông Bình, có lần, ông kể về người mẹ của mình, một nữ sinh trường Đồng Khánh danh tiếng xưa. Khi được ông cho xem bức ảnh nữ sinh Đồng Khánh, nghe chúng tôi hỏi: "Những người bạn học của mẹ ông, ngày hôm nay có còn ai không?".

Ông Bình hào hứng trả lời: “Còn chứ, còn bà vợ bác sỹ nổi tiếng của bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội là PGS.BS Đỗ Đình Địch”. Ông cho biết: “Bà vẫn rất đẹp, minh mẫn và nhanh nhẹn!”. 

Vào một ngày, sau cơn mưa đầu hè, ông dẫn chúng tôi tìm đến căn nhà xinh xắn ở con ngõ nhỏ đường Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội - nơi bà Viên Thị Thuận đang sinh sống.

Ở tuổi xưa nay hiếm, người cựu nữ sinh Đồng Khánh lần giở những bức ảnh hiện rõ thứ màu sắc mà người ta thường gọi là màu thời gian cho chúng tôi xem.

Gương mặt bà vẫn phảng phất nét đẹp một thời ngày xưa. Bà trở nên tươi tỉnh khi nhắc về những năm tháng khi còn là một nữ sinh, ở độ tuổi xuân thì.

Ngày ấy, bà là nữ sinh Đồng Khánh (khóa 1938-1942), với vẻ đẹp có tiếng, làm sao mà chẳng nhiều chàng trai nhòm ngó. Có một người thanh niên tên V. đã ngây ngất yêu thầm cô nữ sinh Thuận suốt một thời gian dài.

Anh V. là con trai của một gia đình buôn gỗ giàu có ở Hà Nội, nhưng tính tình rụt rè, kiệm lời, vậy mà mê mẩn cô nữ sinh Đồng Khánh, sống ở phố Hòe Nhai. 

Anh âm thầm nhớ nhung, khao khát được tỏ tình với người nữ sinh ấy mà không đủ mạnh bạo để bày tỏ. Anh chỉ biết dồn hết tình cảm của vào những bức thư. Thời đó, để tránh sự “giám sát” của nhà trường, của người thân, mỗi khi xe kéo (giống xe xích lô) của nữ sinh đi qua, người con trai ấy chạy theo thả bức thư của mình vào trong xe.

“Ông ấy tính hơi nhút nhát, nói chuyện tình cảm thì ấp úng nhưng viết thư thì tình cảm vô cùng”, bà Thuận cho biết.

Nữ sinh Đồng Khánh từ chối thiếu gia buôn gỗ, làm vợ bác sĩ Bạch Mai
Ảnh chụp vợ chồng PGS.BS Đỗ Đình Địch - Viên Thị Thuận năm 1954. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vậy nhưng, người con trai dù thật lòng đến đâu, dù say đắm đến đâu, nếu không nói được bằng lời, thì tấm lòng đó cũng khó mà làm cho người con gái rung động - Bà Thuận lý giải. 

Sau này, khi cả hai bên có gia đình rồi, nhưng cái tình cảm đơn phương của người đàn ông dành cho bà ngày nào, cũng đã gây ra vài ba rắc rối, khiến bà Thuận cứ thấy nó khôi hài làm sao?!

Bà Thuận kể: “Vợ ông ấy ghen lắm, mặc dù chúng tôi đã bao giờ yêu nhau đâu. Có lần, tôi đi họp, nơi họp lại gần nhà ông ấy. Hồi đó không có nhiều chỗ gửi xe như bây giờ, tôi bí quá, đành liều quyết định ghé vào gửi chiếc xe đạp. Lúc đó vợ ông ấy đang ở nhà. Bà ta thấy vậy tỏ ý khó chịu lắm. Hình như, bà ấy đã tưởng tượng rằng chúng tôi có gì gì với nhau. Chuyện này, sau có người bạn kể lại tôi mới biết”.

Câu chuyện đó bà Thuận chỉ coi như một kỷ niệm đẹp của thời thanh xuân. Năm 1940, một người bạn học là Đỗ Thị Hồ, giới thiệu người anh trai của cô đang là sinh viên y khoa, tức bác sỹ Đỗ Đình Địch sau này.

Ngày ấy, nhà bà Thuận ở phố Hòe Nhai (gần Vườn hoa Hàng Đậu bây giờ), còn nhà chàng sinh viên Đỗ Đình Địch ở mãi tận phố Huế. Mỗi lần đến trường, khi có cơ hội, bà đều “lượn” qua nhà ông.

Hồi mới được giới thiệu, tôi đã thấy lòng dạ xốn xang, bởi (bà Thuận kể tiếp): “Chàng là sinh viên y khoa đẹp trai, cao lớn, con nhà gia giáo nên trong lòng thấy nó cứ xao xuyến, bồi hồi làm sao... Khó tả lắm”.

Tuy nhiên, chuyện tình của họ đã nảy sinh không ít trắc trở vì gia đình chàng không thật yên tâm do có sự khác biệt về tín ngưỡng. 

Mãi đến năm 1944, sau một quãng thời gian dài tìm hiểu, thuyết phục, cảm hóa gia đình, bà và bác sĩ Đỗ Đình Địch mới tổ chức được đám cưới.

Đám cưới được tổ chức ở nhà thờ Hàm Long. “Ngày cưới tôi mặc tấm áo dài, đánh phấn, dùng nước hoa của Pháp, đi đôi hài mới. Các phù dâu cũng là những người bạn thân ở trường Đồng Khánh”.

Nhiều năm sau, chồng tôi đã có lần trêu đùa khi nghe tôi kể chuyện ông V:“Sao ngày đó em không đồng ý người ta mà lại chọn anh? (ông V - PV)”. Lúc đó tôi chỉ cười mà không nói gì. Ông ấy làm sao biết, ông là tình yêu đầu tiên và cũng là duy nhất của tôi", bà nhớ lại. 

 

Quà biếu bác sĩ

Sau ngày tiếp quản Thủ đô 1954, PGS.BS Đỗ Đình Địch được cử đến công tác tại BV Bạch Mai. Bà Viên Thị Thuận vào làm việc tại Bách hóa Tổng hợp (phố Hàng Bài, Hà Nội).

Theo lời kể của bà Thuận, lấy chồng là bác sĩ nên bà cũng khá vất vả bởi ông thường xuyên phải đi trực. Nhưng ngược lại, bà cũng được chứng kiến nhiều tình cảm ấm áp của bệnh nhân dành cho chồng mình.

Nữ sinh Đồng Khánh từ chối thiếu gia buôn gỗ, làm vợ bác sĩ Bạch Mai
Bà Thuận bên người cháu gái thừa hưởng nhiều nét đẹp của bà thời trẻ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

"Nhà tôi được nhiều người quý mến, cứ sau khi được nhà tôi điều trị khỏi bệnh, họ tìm đến tận nhà để cảm ơn, bất chấp việc chồng tôi từ chối".

Thời đó không có cái “lệ” quà cáp đắt tiền. Họ mang đến biếu bác sĩ những thứ quà quê do nhà có sẵn, như trứng gà, gạo nếp... Mùa Trung thu, họ còn làm cả bánh nướng, bánh dẻo”.

Bà vừa cười vừa kể tiếp: “Câu chuyện khiến chúng tôi ấn tượng mãi, là có một bệnh nhân ở mãi tận Phát Diệm, Ninh Bình. Sau khi thoát căn bệnh hiểm nghèo, người đó biết ơn nhà tôi quá. 

Người đó mang quà đến cảm ơn, chồng tôi từ chối. Chẳng biết người đó hỏi ai và phát hiện ra chồng tôi thích ăn mắm tôm. Thế là mấy ngày sau, mang lên biếu nhà tôi chai mắm tôm. Nhà tôi thích thú và tỏ ra vô cùng cảm động.

Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó. Phát hiện “bác sĩ thích ăn mắm tôm” của người bệnh nhân nọ, đã truyền đến tai nhiều người. Vậy là từ đó, cứ bệnh nhân nào ở Phát Diệm, Ninh Bình đến chữa bệnh chỗ nhà tôi, cũng đều kèm quà biếu là một chai mắm tôm.

Khổ, nhiều quá, mắm tôm chứ có phải gạo thóc đâu, ăn làm sao hết được? Nhà tôi phải mang đi cho lại mọi người”. Nói xong, bà cười lớn thành tiếng. Âu cũng là những kỷ niệm dễ thương một thời về một người chồng, người bác sỹ tận tụy.

Nữ sinh Đồng Khánh từ chối thiếu gia buôn gỗ, làm vợ bác sĩ Bạch Mai

Nữ sinh Đồng Khánh từ chối thiếu gia buôn gỗ, làm vợ bác sĩ Bạch Mai

Đám cưới của vợ chồng bà Thuận. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vẫn theo lời kể của bà Thuận, mặc dù bận trăm công ngàn việc, nhưng ngày đó, bác sĩ Đỗ Đình Địch vẫn dành thời gian dạy các con học hành và đỡ đần công việc gia đình với vợ.

“Ông ấy là người rất yêu vợ, thương con. Chúng tôi hiếm khi có chuyện cao giọng hay căng thẳng với nhau, dù công việc của tôi ở Bách hóa Tổng hợp lúc nào cũng vất vả, bận rộn”.

Bà nhấn mạnh:“Tôi vào làm từ năm 1960 cho đến lúc nghỉ hưu. Ngày ấy, nói đến làm ở bách hóa, nhiều người vẫn cho là “cao sang”, nhiều người mơ ước đấy, nhưng không như họ tưởng tượng đâu…”.

Ngày nào bà cũng phải dậy sớm, đến cửa hàng cùng các nhân viên khác làm khuân vác các thùng hàng như văn phòng phẩm, vải sợi, đồ dùng gia đình... Làm gì có công nhân chuyên trách bốc dỡ. Công việc cứ chia theo ca, thường ca chiều cứ phải đến 8 giờ tối. Về đến nhà còn con cái, nhà cửa, cơm nước.

“Nhưng ngày đó, phải nói là làm ở Bách hóa Tổng hợp là ghê đấy,“có giá” lắm. Bán hàng theo tem phiếu, hàng hóa thì ít, không phải ai cũng mua được đúng thứ mình cần. Mà thứ mình cần thì lại ít, đôi khi phải bỏ cả tem phiếu vì không có hàng. Thế nên họ đi tìm đến người quen làm trong bách hóa để nhờ vả, cũng sinh ra nhiều chuyện phiền toái lắm.

Chúng tôi, cứ trước giờ bách hóa mở cửa, cả bọn lại khổ sở vì phải giúp những người nhờ vả. Nhiều lần từ chối, đã dẫn đến những hiểu lầm, đôi khi mất cả tình nghĩa bạn bè, người thân. Vì thế, cứ đến ngày lễ ngày Tết, tôi lại phải đi trốn. Không trốn cũng mệt, vì có lúc, hàng chục người tìm đến nhà để nhờ cậy...”, bà chia sẻ.

Cuộc đời của ông bà bác sỹ có tới 5 người con, và các các con đều được nuôi nấng, dạy bảo cẩn thận. Họ đều trở thành những người thành công trên con đường sự nghiệp, người là bác sĩ, người là kỹ sư, nghệ sỹ...

"Chúng tôi đã đồng hành cùng nhau trong cuộc đời như vậy đến năm 2009, nhà tôi qua đời. Tôi vẫn cất giữ nhiều bức ảnh của ông, của cả gia đình. Những lúc ngồi nhớ lại chuyện xưa, lần giở kỷ niệm, nó cứ như hiện về ngay trước mắt mình...". Bà Thuận nói với giọng lắng lại...

Bước ngoặt kỳ lạ giúp 'cậu bé chăn bò' thành học giả lừng lẫy

Bước ngoặt kỳ lạ giúp 'cậu bé chăn bò' thành học giả lừng lẫy

Thuở nhỏ Nguyễn Văn Vĩnh phải đi chăn bò. 8 tuổi ông đi kéo quạt thuê tại trường Hậu bổ của Pháp ở Đình Yên Phụ… Từ đây cuộc đời ông bước vào một hành trình đầy thăng hoa mà cũng nhiều phần ai oán.

Cái chết bi thương của 'nữ hoàng vũ trường' nức tiếng Sài Gòn

Cái chết bi thương của 'nữ hoàng vũ trường' nức tiếng Sài Gòn

Sở hữu nhan sắc quyến rũ làm say đắm biết bao chàng trai, sống cuộc đời nhung lụa nhưng cuối đời, mỹ nữ nổi tiếng này lại bỏ thân nơi đất khách quê người trong tình trạng nghèo khổ, bệnh tật và đơn độc.

Tình thuở nghèo khó của tỷ phú Sài Gòn và người vợ mồ côi

Tình thuở nghèo khó của tỷ phú Sài Gòn và người vợ mồ côi

Cuộc sống của vợ chồng Lâm sau đó đã khá thoải mái nếu không muốn nói là quá phong lưu. Thế nhưng, nhìn bề ngoài cả 2 vợ chồng vẫn cứ "lùi xùi" như những ngày còn cơ nhỡ...

Tỷ phú Sài Gòn vung nghìn vàng nuôi mỹ nhân và cái kết bất ngờ

Tỷ phú Sài Gòn vung nghìn vàng nuôi mỹ nhân và cái kết bất ngờ

Từ lúc khởi nghiệp đến lúc trở thành tỉ phú, triết lý sống của Trần Thành là cần kiệm và tránh xa những chốn ăn chơi. Có 3 thứ mà ông luôn giữ mình không léo hánh tới là rượu chè, cờ bạc và phụ nữ. Thế nhưng...

Ngọc Trang - Diệu Bình

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hà Nội đẩy mạnh xã hội hóa sân chơi cộng đồng
Hà Nội đẩy mạnh xã hội hóa sân chơi cộng đồng
Gia đìnhicon  16/01/2019 

Không chỉ quy hoạch vườn hoa, cây xanh, TP Hà Nội còn thúc đẩy lắp đặt các máy thể dục thể thao và hệ thống vui chơi giải trí trẻ em tại các vườn hoa công viên, sân chơi, đường dạo ven hồ trên địa bàn.

 
Căn nhà đơn sơ của H'Hen Niê sau 1 năm đăng quang Hoa hậu
Căn nhà đơn sơ của H'Hen Niê sau 1 năm đăng quang Hoa hậu
Gia đìnhicon  09/01/2019 

Về quê, H'Hen Niê ở trong căn nhà gỗ đơn sơ theo lối kiến trúc Ê Đê của gia đình cô.

 
Bí mật ADN bại lộ, gia đình tỷ phú quá cố kiện con trai ‘hờ’
Bí mật ADN bại lộ, gia đình tỷ phú quá cố kiện con trai ‘hờ’
Gia đìnhicon  09/01/2019 

Người cha tỷ phú mất để lại tài sản lớn cho con trai, nhưng kết quả xét nghiệm ADN lại kết luận họ không cùng huyết thống.

 
Chàng trai vượt 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m
Chàng trai vượt 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m
Gia đìnhicon  08/01/2019 

Chuyện tình của một chàng trai sẵn sàng vượt hơn 1000 cây số mỗi ngày để chăm sóc bạn gái cao 1,2m đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận Trung Quốc.

 
Nhà vườn thu hoạch hơn nghìn quả bưởi của NSƯT Chiều Xuân
Nhà vườn thu hoạch hơn nghìn quả bưởi của NSƯT Chiều Xuân
Gia đìnhicon  07/01/2019 

Nhà vườn ở ngoại ô của vợ chồng NSƯT Chiều Xuân với hơn 100 gốc bưởi, mỗi mùa Tết thu hoạch hàng nghìn quả thơm ngon.

 
Thầy giáo Thanh Hóa khóc khi được vợ đẩy xe lăn vào hôn trường
Thầy giáo Thanh Hóa khóc khi được vợ đẩy xe lăn vào hôn trường
Gia đìnhicon  07/01/2019 

Nhìn bạn gái khóc khi thấy mình khó nhọc cầm thìa xúc cơm ăn, anh Lâm chấp nhận yêu và thuyết phục nhà vợ bằng ý chí vươn lên.

Bi kịch của cô lễ tân xinh đẹp bỏ người yêu nghèo, lấy chồng đại gia
Bi kịch của cô lễ tân xinh đẹp bỏ người yêu nghèo, lấy chồng đại gia
Gia đìnhicon  08/01/2019 

Trong đơn ly hôn, người phụ nữ chỉ xin được nuôi con và không cần bất cứ trợ giúp nào từ người chồng giàu có.

'Mẹ đi lấy chồng, con ngủ ngoài đường', bức ảnh xót xa nhất 2018
'Mẹ đi lấy chồng, con ngủ ngoài đường', bức ảnh xót xa nhất 2018
Gia đìnhicon  05/01/2019 

Em bé ngủ ngoài đường trong đêm tối, người mẹ nhìn con âu yếm sau một cuộc vượt cạn… là những hình ảnh ấn tượng năm 2018.

Đi thử ADN, anh chàng phát hiện bác nuôi tỷ phú là cha ruột
Đi thử ADN, anh chàng phát hiện bác nuôi tỷ phú là cha ruột
Gia đìnhicon  06/01/2019 

Một anh chàng người Mỹ có bác là tỷ phú, sau khi được bác giao lại khối tài sản lớn anh bèn đi xét nghiệm ADN và phát hiện ra bí mật động trời.

Chàng trai nhận cái kết bất ngờ khi rủ bạn gái vào nhà nghỉ
Chàng trai nhận cái kết bất ngờ khi rủ bạn gái vào nhà nghỉ
Gia đìnhicon  05/01/2019 

Trong 5 năm yêu nhau, cặp đôi có những tình huống 'dở khóc dở cười' xung quanh 'chuyện ấy'.

Bí mật bất ngờ về sự khác biệt chốn phòng the giữa nam và nữ
Bí mật bất ngờ về sự khác biệt chốn phòng the giữa nam và nữ
Gia đìnhicon  04/01/2019 

Hầu hết đàn ông không bị mặc cảm về hình ảnh cơ thể của mình nhưng nếu một người vợ không hài lòng với các số đo của mình, sex có thể là thứ khiến cô ấy không thoải mái.

Khoảnh khắc thót tim trong đám cưới nữ đại gia Thái Nguyên
Khoảnh khắc thót tim trong đám cưới nữ đại gia Thái Nguyên
Gia đìnhicon  04/01/2019 

Màn trao nhẫn của cô dâu, chú rể, một người đàn ông say rượu bất ngờ lao lên sân khấu ôm chặt cô dâu...

Bà lão Sài Gòn tuổi 84 mỏi mòn nơi góc vườn tìm con gái đi lạc
Bà lão Sài Gòn tuổi 84 mỏi mòn nơi góc vườn tìm con gái đi lạc
Gia đìnhicon  04/01/2019 

 Ngỡ con gái đi lạc đã được tìm thấy, bà Năm (TP.HCM) cố gắng ăn, giữ sức khỏe chuẩn bị cho ngày mẹ con đoàn tụ.

Người phụ nữ đoàn tụ với gia đình sau 15 năm bị mất trí nhớ
Người phụ nữ đoàn tụ với gia đình sau 15 năm bị mất trí nhớ
Gia đìnhicon  06/01/2019 

Sau tai nạn 15 năm trước, một phụ nữ bị mất trí nhớ và thất lạc gia đình. Chỉ với tấm ảnh cũ, cuối cùng cô cũng được đoàn tụ với người thân.

Con trai mua bộ thử ADN làm quà, phát hiện bí mật sốc của mẹ
Con trai mua bộ thử ADN làm quà, phát hiện bí mật sốc của mẹ
Gia đìnhicon  03/01/2019 

Mua món quà Giáng sinh là bộ kiểm tra ADN cho cả gia đình, cậu con trai phát hiện chị gái cùng mẹ khác cha với mình.

Người dân Nhật Bản được nhận 100.000 yên khi sinh con đầu lòng
Người dân Nhật Bản được nhận 100.000 yên khi sinh con đầu lòng
Gia đìnhicon  03/01/2019 

Bên cạnh số tiền hỗ trợ khi sinh, chính quyền còn trợ cấp nhà ở, trường học, miễn phí tiêm chủng, giảm học phí nhà trẻ để khuyến khích các gia đình sinh con

Cuộc sống khó tin của gia đình giàu có xứ Lạng trong biệt thự Pháp cổ
Cuộc sống khó tin của gia đình giàu có xứ Lạng trong biệt thự Pháp cổ
Gia đìnhicon  03/01/2019 

Thuộc hàng giàu có đầu thế kỷ 20 nhưng gia đình cụ Nguyễn Văn Tính ở Tràng Định (Lạng Sơn) lại có cuộc sống khá giản dị.

Phẫn nộ bố tát con gái 7 tuổi liên tiếp tại bệnh viện Bắc Ninh
Phẫn nộ bố tát con gái 7 tuổi liên tiếp tại bệnh viện Bắc Ninh
Gia đìnhicon  02/01/2019 

 Đoạn clip ghi lại cảnh bé gái 7 tuổi bị bố bạo hành tại một bệnh viện ở Bắc Ninh gây nhiều phẫn nộ.

Con gái gửi thư cho cha quá cố bất ngờ nhận được hồi đáp
Con gái gửi thư cho cha quá cố bất ngờ nhận được hồi đáp
Gia đìnhicon  01/01/2019 

Không thể chịu đựng mất mát to lớn trước sự ra đi của người cha, cô bé 4 tuổi người Mỹ bèn gửi thư cho cha nơi thiên đường và bất ngờ nhận được hồi âm.

Chuyện ít biết về chủ nhân ngôi biệt thự bị dỡ một nửa ở Hà Nam
Chuyện ít biết về chủ nhân ngôi biệt thự bị dỡ một nửa ở Hà Nam
Gia đìnhicon  02/01/2019 

Khi kinh tế sa sút, thương gia buôn lụa buộc phải dỡ bỏ một phần ngôi biệt thự, lấy vật liệu đi bán …

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN