Những cái Tết nơi trời Tây với người chồng Pháp của diễn viên Lê Vi

Theo chồng sang Pháp định cư, lần đầu tiên sau 13 năm Lê Vi mới trở lại Hà Nội đón Tết. Chị bảo từ giờ năm nào chị cũng sẽ cố gắng sắp xếp về Hà Nội đón giao thừa.

Những cái Tết nơi trời Tây với người chồng Pháp của diễn viên Lê Vi
Diễn viên Lê Vi trong ngôi nhà ấu thơ dịp cận Tết 2019. 

Từng nhiều lần tìm cách phỏng vấn Lê Vi khi chị đang ở Pháp nhưng Lê Vi không phải là người dễ thuyết phục, ngay cả khi tôi đã gửi câu hỏi. Lê Vi nói cuộc sống của chị bao năm vẫn vậy và không có gì mới để kể. "Mọi người biết đến tôi với tư cách làm nghệ thuật, khi tôi đã thôi rồi thì không muốn níu kéo tên tuổi của mình. Đời tư của tôi như bao nhiêu người khác, không có gì mà kể lể. Giả như tôi trở lại đóng phim hay có sản phẩm gì thì còn có lý do mà trả lời phỏng vấn".

Có lẽ đã quá nản với sự đeo bám của tôi, chị hẹn tết này về Việt Nam sẽ gặp. Đúng ngày ông Công ông Táo, chị tiếp tôi tại ngôi nhà thơ ấu trên phố Phan Đình Phùng. Lê Vi bước ra cửa với trang phục giản dị, mái tóc đen dài buông xõa không khác là mấy so với hình ảnh tôi nhớ về chị trong lần gặp gỡ hơn 10 năm về trước ở Hà Nội. Có khác chăng có lẽ là chút dấu hiệu tuổi tác trên khóe mắt. Nếu chị không nói ra chắc tôi cũng khó mà nghĩ Lê Vi nay đã ngoài 50 tuổi. Lê Vi nói bao năm chị vẫn không thay đổi, nói cách khác là "không hề có ý định thay đổi. Vì thay đổi thì không còn là mình".

Những cái Tết nơi xứ người

Những cái Tết nơi trời Tây với người chồng Pháp của diễn viên Lê Vi
Lê Vi quá trẻ so với tuổi 52. 

Lần trở về này chị đi với cậu con trai lớn nay đã 23 tuổi. Đây là lần đầu tiên sau 13 năm Lê Vi mới ăn Tết ở Việt Nam. Những lần trước chị không về Hà Nội dịp tết vì các con phải đi học. Nhưng lần này Lê Vi quyết định gác lại mọi việc để trở về. "Mỗi một năm ông bà yếu hơn nên tôi phải quyết tâm buông bọn trẻ để về với ông bà. Từ giờ trở đi tôi quyết định sẽ về Tết, lần này là 2 tuần nhưng lần tới sẽ cố gắng ở lâu hơn", Lê Vi chia sẻ.

Chị nói kể từ 2003, thời điểm quyết định sang Pháp định cư, chị mới chỉ có một lần về nhà đón tết với gia đình ở Hà Nội. Kể từ năm 2006 tới nay Lê Vi mới lại về Việt Nam ăn tết. "Về nhà tôi được ưu ái lắm, được gặp gỡ bạn bè và không phải làm gì cả, chị Khanh lo hết. Nếu sống ở đây thì sẽ phải lo phận sự như ở đây, trang trí nhà cửa, dọn dẹp cuối năm, đi chợ sắm lễ. Còn lần này mình vừa là con, vừa là em, vừa là khách vì chỉ có thời gian hạn hẹp nên mọi người ưu ái lắm".

Lê Vi tâm sự khi ở Việt Nam chị không bao giờ phải làm cỗ vì mẹ chị, nghệ sĩ Lê Mai lo hết. Nhưng khi sang Pháp chị phải tự tay chuẩn bị tất cả, và kiểu gì mâm cỗ cũng phải có con gà, canh măng, canh bóng nếu với mộc nhĩ nấm hương. "Món đó thực ra là cho bản thân mình, để nhớ lại ký ức ngày Tết. Còn các con vì để mẹ vui mà ăn", Lê Vi nói.

Mặc dù luôn cố gắng lưu giữ hương vị truyền thống ngày tết nơi xứ người nhưng Lê Vi vẫn mong có ngày sẽ đưa cả gia đình về Việt Nam để các con cảm nhận không khí ngày tết truyền thống. 

Nữ nghệ sĩ chia sẻ những năm sống bên xứ người dù chi tiết không đầy đủ nhưng chị luôn chuẩn bị Tết như ở VN, cũng cúng đêm 30 như giờ ở VN, tức là vào 6h chiều ở Pháp. Để trong cùng khoảnh khắc, dù ở xa nhưng Lê Vi có thể tìm thấy khoảnh khắc ấm áp trong lòng và cũng là muốn giữ văn hóa truyền thống cho các con.

Mặc dù không có nhiều bạn bè ở Pháp, chỉ có mấy người trong gia đình nhưng chị luôn giữ cảm giác hồi hộp thời khắc giao thừa ở Việt Nam. Và thật tuyệt vời khi sự háo hức đó cũng được Lê Vi truyền sang cả ông xã.

Người đàn ông định mệnh

Những cái Tết nơi trời Tây với người chồng Pháp của diễn viên Lê Vi
Tài sản của Lê Vi chính là những đứa con. 

"Hiền lành, chất phác, trong sáng, một người đàn ông tử tế", đó là những từ Lê Vi nói khi tôi hỏi điều gì ở anh đã chinh phục chị.  "Tôi và anh không lãng mạn tới mức nhìn nhau là thấy thích ngay. Thời gian đầu tôi không để ý đến anh. Trong tiềm thức không bao giờ tôi nghĩ đến việc lấy người nước ngoài, càng không nghĩ tới việc sẽ đi nước ngoài sống. Nhưng là số phận thì không gặp ở đây sẽ là gặp ở một chỗ nào khác", chị nói. Cho nên, với Lê Vi, "anh ấy không phải người nước ngoài, chỉ là một người chồng. Và tôi không cảm thấy đó là ông Tây".

Từ khi yêu chị, anh học tiếng Việt và chỉ nói với chị bằng tiếng Việt. Kể cả sống với nhau tới nay đã 25 năm, anh chị chỉ nói với nhau bằng tiếng Việt. Chỉ trừ khi nhà có khách, vì phép lịch sự chị mới nói tiếng Pháp. Với Lê Vi, anh không phải là người nước ngoài, chỉ biết rằng 'đó là chồng mình'.

 

Quen nhau 1 năm, trước khi về Pháp, anh cầu hôn Lê Vi "Siri muốn lấy Vi làm vợ", anh nói với chị bằng tiếng Việt. Lê Vi trả lời: "Không! Vi không có ý định lấy người nước ngoài". "Thế thì Siri ở đây với Vi", câu trả lời ngay lập tức của anh khiến chị bất ngờ. Chính sự giản dị như vậy, chị nghiêm túc đo lại tình cảm của mình xem có thực sự yêu anh không.

"Sau đó tôi hiểu mình có rất nhiều tình cảm với anh. Đó là cái duyên, cái số thì không tránh được, đến giai đoạn đó anh ấy tới và đương nhiên tôi phải chấp nhận. Vì điều kiện như vậy nên tôi không thể từ chối. Đơn giản thế thôi!", Lê Vi cười nhớ lại, ánh mắt ánh lên sự hạnh phúc.

Trong cuộc sống không tránh khỏi những lúc xung đột, có khi nào chị thấy mình quyết định theo chồng là sai lầm? Trước câu hỏi của tôi, Lê Vi nói trong cuộc sống chị không biết ân hận là gì. "Trong mọi hoàn cảnh tôi luôn tìm nút gỡ tích cực nhất để mọi người cùng cảm thấy sự không may mắn trở thành bình thường. Sống là phải sống cho nhau. Tôi thấy sự chọn lựa đó là đúng", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Lê Vi tâm sự nếu không có hai chị gái Lê Vân và Lê Khanh thì chắc chắn chị sẽ không lấy chồng xa. Có hai người chị lo cho bố mẹ nên Lê Vi an lòng hơn với quyết định của mình. "Tôi không thích đi nước ngoài nhưng không thể nghĩ cho bản thân. Tôi phải để anh về lại Pháp để có công việc làm, các cháu có điều kiện sống tốt hơn. Tôi không đấu tranh gì cả. Tôi quyết đoán, nghĩ nhanh và làm nhanh. Bố mẹ tôi không phản đối, ngược lại ông bà hết sức động viên. Bố mẹ luôn mong cho tôi đi vì thế tôi quyết định nhanh lắm", Lê Vi kể.

Tôi từng nghĩ mình đã sai lầm

Những cái Tết nơi trời Tây với người chồng Pháp của diễn viên Lê Vi
Nữ diễn viên tận hưởng cuộc sống thảnh thơi trong ngôi nhà vườn rộng bên Pháp. 

Khác với suy nghĩ của nhiều người, Lê Vi là tuýp người cứng rắn và mạnh mẽ, không hề yếu đuối và bi lụy. Chính vì thế chị chủ động với các quyết định của cuộc đời mình. Tuy thế, người phụ nữ ấy cũng có lúc yếu mềm. Lê Vi tâm sự thời gian đầu định cư ở Pháp có lúc chị cảm thấy buồn do thay đổi môi trường sống, lại đang có bầu nên tâm lý thay đổi. Sinh bé thứ 2 nhưng là lần đầu sinh con nơi xứ người đã có lúc Lê Vi thoáng nghĩ: 'Hay quyết định của mình sai lầm'.

Khi sinh xong, ở bệnh viện về, chỉ có một mình anh đón hai mẹ con về nhà. Lúc đó Lê Vi đã khóc vì tủi thân và cô đơn khi không có người thân bên cạnh. "Lúc đó tôi nói với anh: Em không nghĩ mình sống được ở bên này. Một mình anh khi ấy không đủ bù đắp nỗi trống trải của tôi. Duy nhất lúc đó tôi cảm thấy quyết định của mình là sai lầm", Lê Vi tâm sự.

Khi bé thứ 2 được 11 tháng tuổi, chị quyết định cho con về Việt Nam. "Khi ấy tôi cũng đã nghĩ mình chỉ sang Pháp để sinh con thôi, và tôi sẽ về Việt Nam sinh sống, làm việc do còn chưa cắt đứt biên chế ở đây. Anh ấy rất tâm lý và tuyệt vời tới mức để tôi về, để tôi suy nghĩ và chọn lựa. Tôi quyết định thế nào thì anh cũng sẽ nghe theo. Khi có lời mời đóng phim, anh ấy đồng ý ngay lập tức mà không cần suy nghĩ gì. Vì yêu tôi nên anh ấy muốn làm cho tôi vui. Chính sự tử tế đó nên tôi quyết định về với anh. Và kể từ khi trở về Pháp từ năm 2006 đến nay tôi không còn hối tiếc và ân hận gì nữa. Đời tôi chính thức sang trang từ đó", chị nói.

Lê Vi quyết định dừng sự nghiệp năm 36 tuổi để sang Pháp định cư (2003) và rồi kể từ năm 2006, ở tuổi 40, chị cắt toàn bộ biên chế ở Việt Nam để toàn tâm toàn ý sống cuộc đời bình thường với chồng con bên Pháp. "Nhiều người cứ nghĩ tiếc cho tôi nhưng tôi thì không. Tôi quan niệm trong cuộc sống 'tham quá không được'. "Tôi và các chị đều sống và làm nghề vì cái tâm, tới lúc cảm thấy đủ thì buông chứ không níu kéo", Lê Vi nói.

16 năm sống trên đất Pháp nhưng Lê Vi nói chị vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Trong nhà các con chị luôn nói hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Pháp. Các con nói với bố bằng tiếng Pháp xong sẽ quay sang nói chuyện với mẹ bằng tiếng Việt với nội dung tương tự. Cuộc sống của Lê Vi giờ an nhiên trong căn nhà nhỏ với khu vườn rộng 4.000m2 tại thành phố Amboise - Pháp. Chị tìm thấy niềm vui mỗi ngày bên chồng con và thú vui làm vườn, tỉa hoa.

Những cái Tết nơi trời Tây với người chồng Pháp của diễn viên Lê Vi
Dù sống xa Việt Nam gần 20 năm nhưng Lê Vi cũng như hai chị Lê Vân - Lê Khanh vẫn luôn giữ nét truyền thống từ cách ăn mặc lẫn để tóc. 

Cuộc sống hiện tại của Lê Vi có thể gói gọn trong 2 từ "hài lòng". Chị bảo luôn hài lòng với những gì mình có và không đòi hỏi điều gì ngoài khả năng của mình. "Tôi luôn giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống với tâm niệm như vậy nên mọi người khó tìm thấy điều gì bất an ở tôi", chị nói.

Bích Hạnh

Diễn viên Diệu Hương kể chuyện bi hài khi làm dâu phố cổ

Diễn viên Diệu Hương kể chuyện bi hài khi làm dâu phố cổ

Ngày gật đầu đồng ý lấy chồng, Diệu Hương cũng không ngờ mình trở thành dâu trưởng, lại là dâu phố cổ. Biết bao chuyện bi hài sau 7 năm làm dâu phố cổ đến với cô gái quê khi đó.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ninh Dương Lan Ngọc: 'Ép cân đến lao lực và trải qua hai cú sốc lớn'
Ninh Dương Lan Ngọc: 'Ép cân đến lao lực và trải qua hai cú sốc lớn'
Phimicon  08/02/2019 

Nữ diễn viên sụt 5 kg sau khi ép cân trong vài tháng. Cô thừa nhận tham công tiếc việc và coi thường sức khỏe. Đến khi gặp phải 2 cú sốc lớn, cô mới bắt đầu nhìn lại chính mình.

 
Đức Thịnh lên tiếng về tin đồn chơi xấu phim của Trấn Thành
Đức Thịnh lên tiếng về tin đồn chơi xấu phim của Trấn Thành
Phimicon  07/02/2019 

Đức Thịnh cùng ê-kíp "Trạng Quỳnh" bị đưa vào vòng nghi vấn sau một bài chia sẻ của MC Trấn Thành trên mạng xã hội.

 
Diễn viên 'Quỳnh búp bê' sexy hết nấc vẫn độc thân
Diễn viên 'Quỳnh búp bê' sexy hết nấc vẫn độc thân
Phimicon  06/02/2019 

Phương Oanh, diễn viên thủ vai Quỳnh búp bê tự chúc bản thân năm 2019 sẽ tìm được người yêu như ý. 

 
Trấn Thành bức xúc cho rằng phim mình đóng bị chơi xấu
Trấn Thành bức xúc cho rằng phim mình đóng bị chơi xấu
Phimicon  07/02/2019 

Nam diễn viên, MC Trấn Thành đã vô cùng bức xúc khi bộ phim Tết do anh đóng vai chính “Cua lại vợ bầu” bị hàng trăm vote 1 sao. 

 
Thanh Hương 'Quỳnh búp bê': Tôi nợ ông xã một lời xin lỗi!
Thanh Hương 'Quỳnh búp bê': Tôi nợ ông xã một lời xin lỗi!
Phimicon  07/02/2019 

Nữ diễn viên tâm sự luôn cảm thấy áy náy vì không thể dành nhiều thời gian cho gia đình vào mỗi dịp Tết đến. Tuy nhiên, cô may mắn khi nhận được sự ủng hộ, cảm thông từ phía ông xã và bố mẹ chồng.

 
Diễn viên không đọc kịch bản trước, bảo 'cởi truồng' cũng cởi à?
Diễn viên không đọc kịch bản trước, bảo 'cởi truồng' cũng cởi à?
Phimicon  07/02/2019 

Đạo diễn Nguyễn Love cho rằng, nhiều diễn viên trẻ bây giờ không quan tâm tới kịch bản khi nhận lời mời đóng phim mà chỉ quan tâm tới tiền.

Ngô Thanh Vân: 'Diễn viên Việt lười biếng'
Ngô Thanh Vân: 'Diễn viên Việt lười biếng'
Phimicon  06/02/2019 

Ngô Thanh Vân cho rằng Lan Ngọc, Jun Vũ hay Phương Anh Đào khó có cơ hội thể hiện tài năng vì kịch bản phim nghèo nàn. Ngoài ra, họ thiếu sức bật, lười biếng đẩy khả năng bản thân

'Thánh chửi' Khả Như mắng xối xả, không để Trấn Thành mở miệng
'Thánh chửi' Khả Như mắng xối xả, không để Trấn Thành mở miệng
Phimicon  06/02/2019 

Trong một clip 'ngoại truyện' của 'Cua lại vợ bầu', Khả Như - cô bạn thân của Lan Ngọc trong phim đã mắng xối xả không để Trấn Thành mở miệng. 

Trấn Thành gây cười với loạt câu chúc Tết bá đạo chủ đề con Heo
Trấn Thành gây cười với loạt câu chúc Tết bá đạo chủ đề con Heo
Phimicon  06/02/2019 

Trong tạo hình cổ trang của nhân vật Xẩm trong phim Tết "Trạng Quỳnh" mà mình đóng chính, Trấn Thành gửi lời chúc Tết 'bá đạo' liên quan đến Heo, con giáp của năm 2019. 

Mỹ nhân 'Cả một đời ân oán' đẹp tinh khôi trên phố ngày Xuân
Mỹ nhân 'Cả một đời ân oán' đẹp tinh khôi trên phố ngày Xuân
Phimicon  06/02/2019 

Lương Huyền Thanh diện áo dài trắng tinh khôi, khoe vẻ đẹp ngọt ngào và thanh thoát trong bộ ảnh mới.

Liên Bỉnh Phát: ‘Tôi chỉ chơi với bạn nghèo, không chơi với bạn giàu’
Liên Bỉnh Phát: ‘Tôi chỉ chơi với bạn nghèo, không chơi với bạn giàu’
Phimicon  05/02/2019 

"Chơi với bạn giàu, bạn giàu 10 thì mình phải 8 mới dám chơi. Với độ nổi tiếng cũng vậy", diễn viên "Song Lang" thổ lộ, "Tôi có 2 bạn thân, một làm nông dưới quê, một thất nghiệp".

My 'sói' Thu Quỳnh thay đổi 180 độ, nữ tính gấp nhiều lần trên phim
My 'sói' Thu Quỳnh thay đổi 180 độ, nữ tính gấp nhiều lần trên phim
Phimicon  04/02/2019 

Hình ảnh mới nhất của nữ diễn viên đối lập hoàn toàn với phong cách mạnh mẽ và sexy của nhân vật My 'sói' do cô đảm nhiệm trong 'Quỳnh búp bê'. 

Dàn mỹ nhân 'Chạy trốn thanh xuân' chụp ảnh với pháo Tết, chăn con công
Dàn mỹ nhân 'Chạy trốn thanh xuân' chụp ảnh với pháo Tết, chăn con công
Phimicon  04/02/2019 

Lưu Đê Ly, Thạch Thanh Huyền, Phạm Ngọc Anh - ba nữ diễn viên của phim 'Chạy trốn thanh xuân' vừa thực hiện bộ ảnh rực rỡ đậm không khí Tết. 

Trư Bát Giới của 'Tây Du Ký' biểu tượng cho điều gì ở con người?
Trư Bát Giới của 'Tây Du Ký' biểu tượng cho điều gì ở con người?
Phimicon  03/02/2019 

Trư Bát Giới là nhân vật được lấy cảm hứng từ hình ảnh con heo nổi tiếng nhất trên màn ảnh.

Những 'bom tấn' ra rạp trong dịp Tết Kỷ Hợi
Những 'bom tấn' ra rạp trong dịp Tết Kỷ Hợi
Phimicon  03/02/2019 

 - Dịp Tết Nguyên đán này, khán giả sẽ được xem những bộ phim như 'Trạng Quỳnh', 'Cua lại vợ bầu', 'Táo quậy', 'Đại chiến âm dương'...

Đời buồn, 20 năm gà trống nuôi con của diễn viên chuyên trị vai ác
Đời buồn, 20 năm gà trống nuôi con của diễn viên chuyên trị vai ác
Phimicon  02/02/2019 

Khác với những vai diễn độc ác, ghê gớm trên sân khấu, Hữu Tiến lại có tuổi thơ đẫm nước mắt, cuộc sống đầy sóng gió.

Loạt ảnh hậu trường 'Tây du ký' phiên bản 1986 khiến nhiều người thích thú
Loạt ảnh hậu trường 'Tây du ký' phiên bản 1986 khiến nhiều người thích thú
Phimicon  02/02/2019 

 - Dù đã nhiều năm trôi qua, bộ phim "Tây du ký" vẫn luôn thu hút được sự chú ý của người hâm mộ, đặc biệt là những bức ảnh hậu trường mới đây được chia sẻ trên trang Sina.

Biểu tượng tính dục trong phim điện ảnh ‘Vương triều dục vọng’
Biểu tượng tính dục trong phim điện ảnh ‘Vương triều dục vọng’
Phimicon  02/02/2019 

Bộ phim "The Treacherous" (Vương triều dục vọng) đã mang đến hình tượng con heo với ý nghĩa khác biệt.

Sau gần 20 năm đoạn tuyệt, Hồng Kim Bảo nói về Phạm Băng Băng
Sau gần 20 năm đoạn tuyệt, Hồng Kim Bảo nói về Phạm Băng Băng
Phimicon  02/02/2019 

Hồng Kim Bảo và Phạm Băng Băng gần như đoạn tuyệt quan hệ gần 20 năm. Vì vậy khi bị hỏi về scandal của nữ diễn viên, ngôi sao võ thuật tỏ ra khá gay gắt.

Đại chiến phim Trấn Thành mùa Tết, kiểu gì cũng thắng
Đại chiến phim Trấn Thành mùa Tết, kiểu gì cũng thắng
Phimicon  01/02/2019 

Cùng lúc hai bộ phim thuộc hai thể loại khác nhau, của hai hãng phim khác nhau do Trấn Thành đóng chính ra rạp vào mùng 1 Tết. 

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN