"Chưa bao giờ tôi thấy áp lực của nghề giáo lớn đến thế"

 - “Sáng nay, một đồng nghiệp của tôi đã lên máy bay theo chồng đi xuất khẩu lao động. Cô ấy là giáo viên môn Lịch sử, có thâm niên trong nghề 8 năm, từng đạt giáo viên dạy giỏi cấp quận”.

Đó là những chia sẻ nặng lòng của cô giáo Dương Thị Phương Thảo, giáo viên Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (Ba Đình, Hà Nội) tại hội thảo “Áp lực lao động nghề nghiệp của giáo viên phổ thông hiện nay: Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp" diễn ra sáng ngày 16/11. 

'Chưa bao giờ tôi thấy áp lực của nghề giáo lớn đến thế'
Cô Dương Thị Phương Thảo - giáo viên Trường THCS Mạc Đĩnh Chi (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ những câu chuyện đầy xót xa về áp lực nghề giáo

Không chỉ là áp lực, mà còn là bức xúc và uất ức 

Những câu chuyện mà cô Thảo chia sẻ về áp lực nghề giáo kéo dài gần 20 phút. Cô Thảo nói “đây không chỉ là áp lực, mà còn là nỗi bức xúc, uất ức trong nghề” của cô và của nhiều đồng nghiệp khác.

“Cách đây hơn 3 năm, tôi đi thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Ngày 21/11 thi thì ngày 19/11 tôi vẫn còn đang ở phòng học để trang trí và dặn dò những học sinh cốt cán của lớp. 7 giờ tối tôi vẫn ở trường. Hôm đó cũng là sinh nhật đầu tiên của con gái. Tôi đã bật khóc. Chưa bao giờ, tôi cảm thấy áp lực của nghề lớn đến như thế. Cho đến thời điểm này, nghĩ lại tôi vẫn không hiểu tại sao mình lại trải qua được những tháng ngày đó”.

“Trước mỗi kỳ thi, đợt thanh tra, giáo viên chúng tôi vẫn nói vui với nhau rằng ‘chuẩn bị lên thớt’”.

Áp lực thứ 2 mà cô Thảo đề cập đến là các kỳ thi của học sinh.

Cô cho rằng kỳ thi chuyển cấp của học sinh THCS ở Hà Nội đôi khi còn căng thẳng hơn kỳ thi đại học. “Hà Nội có một kiểu đề riêng. Là giáo viên chủ nhiệm lớp 9, tôi phải gánh trên vai nhiệm vụ 44 học sinh phải đỗ nguyện vọng 1. Vì kết quả của kỳ thi ấy sẽ là cơ sở để đánh giá xếp hạng trường THCS. Chúng tôi phải ngày đêm cày cuốc. Hiện tại, 1 tuần 3 buổi, chúng tôi phải ở lại phụ đạo thêm cho học sinh đến 7 giờ tối mới về đến nhà”.

“Nhưng chúng tôi không có con đường nào khác. Nếu chúng tôi không vượt qua, sẽ bị đánh giá về năng lực nghề nghiệp, sẽ phải chịu cái nhìn của các đồng nghiệp khác trong quận, trong thành phố vì đó là kết quả chung của trường”.

Trong khi đó, đi dạy 14 năm, vào biên chế đã 9 năm, đến nay lương của cô Thảo là 4,7 triệu đồng.

“Tôi sẽ sống như thế nào ở đất thủ đô?” 

“Rất may tôi có gia đình chia sẻ để yên tâm được với nghề. Nhưng những đồng nghiệp của tôi, họ sẽ nhận được câu hỏi từ người thân ‘lương như vậy thì việc gì phải lăn lộn’”.

“Thế nên chúng ta không thể trách khi hiện nay nhiều cô giáo bán hàng qua mạng”.

“Sáng nay, một đồng nghiệp của tôi vừa theo chồng xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Cô ấy là giáo viên lịch sử, 8 năm trong nghề, từng đạt giáo viên giỏi cấp quận”.

“Môn lịch sử là môn mà chúng tôi trong nghề thường nói với nhau rằng ‘không thể cựa quậy được gì thêm, không thể dạy thêm được’. Lương cô ấy đến bây giờ là 4,1 triệu đồng. Mà cô lại phải đi thuê nhà, nên làm sao có thể trụ lại. Lựa chọn của cô là xuất khẩu lao động theo chồng”.

Số lượng giáo viên chán nghề, bỏ nghề đang tăng dần lên chứ không có giảm, cô Thảo khẳng định chắc chắn.

 

“Một đồng nghiệp của tôi chia sẻ rằng mỗi năm phòng giáo dục lại ra một mẫu giáo án để các cô không được in giáo án cũ. Nhưng trên thực tế cái này rất vô lý. Tại sao mẫu giáo án sai 1 từ là bị đánh giá năng lực giáo viên? Tại sao có chuyện yêu cầu trong giờ học cô không được nhận xét học sinh là “rất đúng” vì như vậy là quá khen học sinh? Điều đó ở đâu mà ra? Là ở cấp quản lý nhưng không phải ở trên Bộ, mà ở cấp cơ sở, từ hiệu trưởng tới các chuyên viên phòng giáo dục. Đó là những điều cực kỳ bất cập và hết sức vô lý”.

“Lên lớp có người dự giờ mà mỗi lời thốt ra đều lo có người đánh giá, phê bình. Thế thì thử hỏi làm sao chúng tôi có thể phát huy được nghề nghiệp?”

“Tôi nghĩ, đó không chỉ là áp lực, mà còn là nỗi bức xúc, uất ức trong nghề”.

‘Hãy cởi trói cho chúng tôi’

Từ những áp lực đó, cô Thảo trình bày mong muốn của mình với tư cách một giáo viên. “Tôi mong muốn giảm tải chương trình vì quá nặng. Khi thi cử không đổi mới thì chúng tôi cũng không dám mạnh dạn cắt bỏ cái gì hết”.

“Thứ hai là giảm số tiết. Hiện tại quy định giáo viên tiểu học 21 tiết/ tuần, THCS 19 tiết/ tuần. Đó là 1 con số tưởng chừng ít, nhưng công việc hậu trường của 19 tiết là quá nhiều. Sắp tới, với chương trình mới, giáo viên còn phải học nhiều hơn thì với số tiết như thế, công việc sẽ còn nặng hơn”.

Đề xuất thứ 2 của cô Thảo là giảm tải hồ sơ, sổ sách. Điều này liên quan nhiều đến lãnh đạo trường và phòng giáo dục.

“Tại sao bắt chúng tôi chép đến 80 trang cuốn sổ chủ nhiệm trong khi bây giờ tất cả danh sách hồ sơ học sinh và phụ huynh đều có trên máy tính. Tại sao chúng tôi không được in ra mà phải chép? Rất tốn thời gian và vô lý. Hãy cởi trói cho chúng tôi”.

“Về lương bổng, chắc sẽ chỉ là ước mơ xa vời, nhưng nên chăng mỗi trường nên có một chính sách nào đó để giáo viên có thể cải thiện mức sống”.

Về thay đổi quản trị nhà trường, “hãy giao cho chúng tôi nhiều quyền tự chủ hơn”.

Cô Thảo chia sẻ, những câu chuyện và mong muốn của cô cũng là nỗi niềm chung của nhiều giáo viên khác. Tuy nhiên, cô ngậm ngùi chia sẻ rằng, nếu những điều mong muốn chưa có được thì phải tự thay đổi bản thân mình để phù hợp với hoàn cảnh.

Nguyễn Thảo

Tôi lặng người khi phụ huynh nói “Cô là một giáo viên tử tế”

Tôi lặng người khi phụ huynh nói “Cô là một giáo viên tử tế”

Đó là một buổi họp phụ huynh của năm cuối cấp. Chúng tôi có một buổi trao đổi về kết quả học tập, định hướng nghề nghiệp, những lo toan thường ngày cho bọn trẻ.

Giáo viên Singapore được trả lương "cao không tưởng"

Giáo viên Singapore được trả lương "cao không tưởng"

Theo một cuộc khảo sát toàn cầu trên 35 quốc gia, giáo viên tại Singapore có thời gian làm việc dài thứ hai sau New Zealand. Tuy nhiên, họ lại được trả gần gấp đôi so với mức lương giáo viên tự cho là công bằng với họ.

Giáo viên Mỹ bươn chải ngoài giờ để kiếm sống

Giáo viên Mỹ bươn chải ngoài giờ để kiếm sống

Giáo viên trên khắp nước Mỹ hiện đang phải làm nhân viên pha chế, nhân viên kho hàng của Amazon, quản lý rạp chiếu phim, đầu bếp nhà hàng ăn nhanh. Họ lao vào những công việc ngoài giờ và cố gắng tỉnh táo khi lên lớp.

Giáo viên không được xúc phạm, miệt thị học sinh

Giáo viên không được xúc phạm, miệt thị học sinh

Giáo viên, hiệu trưởng cần tôn trọng sự khác biệt của học sinh, không được có thái độ xúc phạm, miệt thị.

Giáo viên Phần Lan không sợ sếp, không bị chỉ trích

Giáo viên Phần Lan không sợ sếp, không bị chỉ trích

 Không những thu nhập hấp dẫn, ở Phần Lan đi dạy được xem như một phong cách sống đặc biệt. Giáo viên được tự chủ hoàn toàn và không bao giờ bị chỉ trích…  

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

 
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

 
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Người thầyicon  23/11/2018 

Thầy Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng) khiến học trò phải “phát cuồng” vì những quy định vô cùng tâm lý.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Người thầyicon  18/11/2018 

Trông Quỳnh Anh y hệt như một cô bé cấp 3 lí lắc, xinh tươi cắp xách đến trường, chứ ít giống một cô giáo đứng trên bục giảng.

Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Người thầyicon  03/12/2018 

Ngày 3/12, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại.

Bộ GD-ĐT sẽ kháng cáo vụ tiến sĩ bị tố đạo văn
Bộ GD-ĐT sẽ kháng cáo vụ tiến sĩ bị tố đạo văn
Người thầyicon  14/12/2018 

Chiều nay 14/12, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ kháng cáo đối với bản án Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội trong vụ việc ông Hoàng Xuân Quế.

Nguyên Bộ trưởng Giáo dục thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn
Nguyên Bộ trưởng Giáo dục thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn
Người thầyicon  14/12/2018 

Sáng nay 14/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định của Bộ GD-ĐT về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ đẩy mạnh dân chủ trong trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ đẩy mạnh dân chủ trong trường học
Người thầyicon  14/12/2018 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói giáo viên phải kiên nhẫn, yêu nghề, mến trẻ; không thể đổ lỗi cho áp lực nghề nghiệp tạo ra các hành vi lệch chuẩn.

“Công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối”
“Công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối”
Người thầyicon  14/12/2018 

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, so với thế giới, công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối.

Xác minh thông tin hiệu trưởng trường THCS lạm dụng tình dục nhiều học sinh
Xác minh thông tin hiệu trưởng trường THCS lạm dụng tình dục nhiều học sinh
Người thầyicon  13/12/2018 

Công an đang xác minh, làm rõ thông tin hàng chục học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bị hiệu trưởng lạm dụng tình dục xôn xao dư luận địa phương.

Chủ tịch Hà Tĩnh truy gắt chuyện biệt phái giáo viên
Chủ tịch Hà Tĩnh truy gắt chuyện biệt phái giáo viên
Người thầyicon  13/12/2018 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo lại việc biệt phái giáo viên, vì qua thông tin tỉnh nắm được thì việc biệt phái vừa qua có "vấn đề".

“Việt Nam vẫn đang trong nền giáo dục… một chấm”
“Việt Nam vẫn đang trong nền giáo dục… một chấm”
Người thầyicon  11/12/2018 

“Việt Nam đang trong nền giáo dục 1.0. Giáo dục 4.0 hiện vẫn còn nằm trên... ý tưởng”.

Những thầy cô giáo “đốn tim” học trò năm 2018
Những thầy cô giáo “đốn tim” học trò năm 2018
Người thầyicon  11/12/2018 

Chỉ bằng những thay đổi nhỏ ở thái độ khi lên lớp hay những hành động, sự quan tâm dù rất nhỏ nhưng gần gũi và đầy ắp tình yêu thương, các thầy cô giáo đã chiếm trọn trái tim của các cô cậu học trò.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN