Trò chuyện với cô giáo xăm chân

Vui vẻ, hài hước, cô giáo Nguyễn Nữ Kiều Vinh chia sẻ quan điểm dạy học vừa truyền thống vừa hiện đại.

"Tôi bảo học sinh đừng có xăm như tôi"

“Hôm nay lên lớp, tôi thấy học sinh dùng bút bi vẽ vào tay giống như hình xăm, và giơ lên nói “chúng em ủng hộ cô”.

Tôi bảo nếu muốn xăm các em phải suy nghĩ kỹ lưỡng. Thứ nhất, các em chưa đủ 18 tuổi. Thứ hai, các em phải tự xác định xem mình có đủ trải nghiệm để chịu được áp lực của xã hội không, khi xã hội mình còn chưa thật sự cởi mở với việc làm này.

Trò chuyện với cô giáo xăm chân
  Hình ảnh hiện đại của cô Vinh

Ở tuổi này, bạn lườm một cái có khi buồn đến hết đêm. Vậy các em có chịu được "ánh mắt hình viên đạn" của các bà bán rau, bán thịt ngoài chợ, các cô chú, họ hàng hay cái bĩu môi của một bạn gái khi thấy hình xăm trên người các em không? Nếu đủ bản lĩnh hãy quyết định.

Nhưng cô nói thật là các em đừng xăm, ít nhất là vào lúc này, vì đây là việc cần suy nghĩ kỹ, không phải hứng lên mà xăm. Vì hình xăm là thứ sẽ theo mình cả đời. Xóa xăm rất đắt và rất đau” – cô Vinh kể lại.

Cô Vinh cho biết “Tôi rút ra chuyện học sinh hay làm theo thầy cô từ khi làm chủ nhiệm một lớp có tới 60 học sinh nữ. Khi chuẩn bị sinh con, tôi có cắt tóc tém. Vậy mà trong hai tuần sau đó, khá nhiều học sinh trong lớp đã bỏ đi mái tóc dài của mình. Tôi mới nhận ra ảnh hưởng của người giáo viên tới học sinh mạnh mẽ như thế nào”.

Và bởi vì giáo viên có ảnh hưởng rất lớn tới học sinh, nên với cô Vinh, “Còn rất nhiều chuyện phải dạy dỗ, khuyên răn chúng nó ngoài việc học”.

“Trẻ con bây giờ khôn hơn, phát triển tâm sinh lý rất nhanh. Hồi cấp 3 tôi chẳng biết gì, bây giờ chúng nó đã biết hết mọi thứ.

Hồi trước có ai phải nói với mình câu “Chóng chín chóng thối” đâu, nhưng bây giờ mình phải nói với chúng nó “Chả tội gì mà chín vội lại sớm thối ra, nếu xanh được thì cứ xanh đi”, chúng nó khoái lắm.

Càng giấu diếm thông tin thì học sinh càng khổ. Nếu chia sẻ hết, chúng nó sẽ rất thoải mái vì có nhiều lựa chọn hơn. Tôi vẫn bảo chúng nó rằng đường này như thế này, đường kia như thế kia đấy, cứ chọn đi, đi đường này tới thành Roma, đi đường kia sẽ đến địa ngục.

Trong các giờ học kiểu gì cũng phải cài vào những câu chuyện dạy dỗ như vậy. Dạy kiểu đấy chúng nó mới nhớ lâu”.

Ngay cả việc học ở trên lớp, cô Vinh cũng cho lựa chọn. “Thích thì chép bài 1 lần ở trên lớp. Không thích chép trên lớp thì cứ ngồi đấy như người dự giờ, rồi về nhà chép 10 lần. Tất nhiên chả đứa nào muốn chép bài tới 10 lần hết.

Cứ cho chúng nó chọn, chúng nó sẽ biết nên chọn cái gì. Còn bắt ép, bảo phải thế nọ thế kia, chúng nó sẽ phản kháng, không làm.

Cho kiến thức là trách nhiệm đương nhiên của giáo viên. Nhưng không chỉ kiến thức thôi đâu”.

Không chỉ là kiến thức

“Điều quan trọng trong nghề giáo không phải là cho đi kiến thức được bao nhiêu, mà học sinh có nhớ đến mình hay không” – cô Vinh khẳng định. “Và khi nhớ, là nhớ đến do mình giúp nó thành công hay làm nó thất bại. Nếu nhớ đến do thành công thì rất đáng tự hào.

Đời nhiều sóng gió, không thương được nhau thì rất khó sống. Nhưng nếu ngường không thương ta, ta không thương được người này thì… ta thương người khác, cũng không có gì mà phải băn khoăn nhiều”.

Trò chuyện với cô giáo xăm chân
Với học trò

Cô Vinh cũng rút ra điều này từ những trải nghiệm trong quá trình dạy học. “Có học sinh mà khi gặp lại tôi vẫn thấy ân hận. Đó là một nam sinh trong lớp tôi làm chủ nhiệm khi mới đi dạy. Học sinh đó phạm lỗi, tôi bắt viết kiểm điểm và mời bố mẹ. Thế là em đó bỏ đi Hà Nội chơi.

Mình hoảng quá bươn bả đi tìm khắp nơi. Nhưng chính mẹ em đó lại lại trấn an rằng “Kệ, khi nào hết tiền nó sẽ về”.

Cô Vinh kể tiếp “Em này sau đó kinh doanh rất thành đạt, và sinh sống ở Hà Nội. Có lần em về nhà tôi ăn cơm, tôi có hỏi khi đó em nghĩ gì về cô? Em kể lại ngày đó em núp trong nhà bạn, thấy cô đi con Charly phóng vòng vèo khắp nơi để tìm thì thích lắm, nhưng quyết không ló mặt ra.

 

Sau đó, em còn rủ thêm hai bạn nữa bắt xe khách đi Hà Nội chơi. Buổi tối, không có chỗ trọ, cả ba dắt nhau vào mấy sạp hàng ở chợ Đồng Xuân ngủ nhờ. Nửa đêm tỉnh giấc, sờ lên má thấy nhớt nhớt vì ngủ trên phản thịt, em thấy nản quá, nghĩ tại sao mình lại phải bỏ đi như thế này. Hai hôm sau em về, người gầy nhom xơ xác”.

Sau lần đó, tôi “chột” luôn, không bao giờ bắt học sinh viết kiểm điểm mời bố mẹ. Nếu học sinh mắc lỗi,  tôi vẫn bắt viết nhưng sau đó lờ đi. Sau này, có em bảo ngày trước thích nhất là cô bắt viết kiểm điểm nhưng cô hay quên, hôm sau chẳng bao giờ cô bắt nộp lại. Tôi bảo còn lâu cô mới quên, chẳng qua là cô không bắt nộp.

Nếu học sinh mắc lỗi, tôi sẽ gặp em đó để trao đổi trước, sau đó nếu cần sẽ gặp riêng bố mẹ của em. Từ những cuộc gặp như vậy, thường các bên có sự thay đổi. Ở tuổi này, có vấn đề gì học sinh thường hay nói với giáo viên hơn là với bố mẹ. Mình là người ở giữa, là cầu nối cho hai bên sẽ rất tuyệt vời”.

Học dốt đừng làm giáo viên

“Hồi trẻ, tôi sến đến mức này: Khi chia tay học sinh lớp đầu tiên mình làm chủ nhiệm, khi đi qua lớp cũ, mình cứ có cảm tưởng đang có hàng chục cặp mắt nhìn ra, đến mức mình phải đi nhanh, không dám nhìn vào lớp vì sợ sẽ khóc.

Sến thế, nhưng mơ ước tuổi trẻ của tôi là trở thành phóng viên chiến trường đấy” – cô Vinh tiết lộ.

“Tôi không hề mơ ước làm giáo viên, mà muốn trở thành phóng viên chiến trường. Tôi thích cái câu như “Phóng viên Kiều Vinh đưa tin từ…”. Nếu có… hy sinh, thì sẽ hy sinh oanh liệt ngay ngoài thực địa.

Trò chuyện với cô giáo xăm chân
Với bố, người đưa cô Vinh tới với nghề giáo

Tôi thấy “trí” ở trong mình như trí đàn ông, thích chu du thiên hạ, thích được tự do. Có lẽ do hồi nhỏ đọc truyện chưởng hơi nhiều. Đến giờ tôi vẫn đi rất nhiều, có cơ hội là đi.

Nhưng bố tôi là giáo viên toán, rất thích tôi theo nghề giáo viên. Bản thân tôi không nghĩ sẽ trở thành giáo viên vì thích tự do. Nhưng bố bảo đi học cũng đi. Bản thân mình lúc đi học vui bạn vui bè không để ý. Học Tiếng Nga xong thấy Tiếng Nga hết thời nên chuyển sang học Tiếng Anh, học xong còn vào Sài Gòn làm 6 tháng đủ nghề đủ việc. Đến lúc bố gọi ra Bắc vì đã xin cho vào dạy tại trường ở ngoài này mới ra”.

Không mơ ước, nhưng cô Vinh cũng không hề thất vọng khi bước vào nghề giáo. “Lúc mới đi dạy tôi không hề thất vọng, vì tôi đang rất vui với học trò. Buổi sáng, cô trò rủ nhau cùng đến trường. Có những hôm tôi không có tiết 5, nhưng chờ học sinh học xong rồi cùng về.

Nhưng lúc thất vọng là khi lĩnh tháng lương đầu tiên. Tôi choáng váng vì được 85% của 120 nghìn đồng. Sau đó tôi đi làm gia sư, dạy phụ đạo đủ kiểu. Bây giờ còn có cơ sở kinh doanh riêng. Nên giờ có lẽ là tôi đang cống hiến thì đúng hơn là kiếm sống từ nghề giáo.

Còn tại sao 23 năm tôi chưa chán nghề, bởi vì tôi thấy dạy học rất vui. Học sinh cấp 3 là độ tuổi đẹp nhất. Dạy đại học hay cấp 2 chắc tôi không thích, vì đại học thì lớn quá, mà cấp 2 thì còn nhỏ.

Tôi thường nói “Các em đi cùng cô quãng đời đẹp nhất”.

Cô Vinh cho rằng cô học được ở học sinh nhiều điều. “Lớp trẻ tiếp thu cái mới nhanh hơn. Còn mình có kinh nghiệm của người già. Lấy kinh nghiệm của tuổi mình để thẩm định cái mới của bọn trẻ, tránh cho các em những điều mình đã vấp ngã. Nếu kết hợp được hai cái này với nhau sẽ rất tuyệt vời.

Tôi biết dùng máy tính hay Facebook cũng là do học sinh dạy. Trong trường hợp này, mình là học sinh. Đứng ở vị trí đó, mình sẽ biết học sinh thường mong muốn điều gì ở thầy cô”.

Theo cô Vinh, điều các em mong nhất chính là được làm bạn với thầy cô. Thật sự là bạn để bảo ban, giúp đỡ nhau, chứ không phải bao che nhau.

“Bí quyết gần gũi học sinh là chịu khó lắng nghe, quan tâm đến nó như bạn. Khi đó, nó sẽ phản hồi lại với mình như một người bạn.

Slogan của tôi là “Lắng nghe sẽ thấu hiểu, thấu hiểu sẽ chia sẻ được””.

Tôi vẫn hỏi học sinh “Các em học để làm gì?”. Nếu học để có kiến thức thôi chưa đủ. Mà học để có kiến thức, để cho bố mẹ tự hào, để mình có nền tảng, sau này có làm người thợ xây thì cũng có sự hiểu biết khác.

Tôi thấy tôi dạy thì ít, mà dỗ thì nhiều. Các cụ đã bảo là dạy dỗ cơ mà. Có những giáo viên bảo tôi hấp, hỏi tại sao tôi như thế mà vào lớp mà học sinh cứ thích?

Nhưng tôi thấy không dỗ ai học? Tại sao phải hành hạ nhau bằng cách bắt phải làm này làm nọ? Tôi nghĩ dạy và học cũng như chơi kéo cưa lừa xẻ. Đôi bên đu đẩy nhau, phía này dấn tới thì phía kia lùi, và ngược lại. Làm như thế hai bên cùng không mệt, mà lại được việc”.

“Hồi đi học, tôi học rất kinh khủng. Nên tôi cho rằng nếu học dốt sẽ không làm được giáo viên giỏi. Nhưng đồng thời, tôi thấy rằng học giỏi quá cũng không để làm gì. Nhiều người bạn ngày trước của tôi học rất bình thường, nhưng bây giờ vô cùng thành đạt. Còn tôi học giỏi thế, đến giờ là cô giáo cấp 3. Vì vậy, với những học sinh không giỏi, tôi vẫn rất trân trọng, bởi có lẽ, rồi có ngày nó vẫn sẽ trở nên thành đạt như bao người bạn cuả mình”.

  • Chi Mai

Điều 34. Hành vi, ngôn ngữ ứng xử, trang phục của giáo viên

1. Hành vi, ngôn ngữ ứng xử của giáo viên phải đúng mực, có tác dụng giáo dục đối với học sinh.

2. Trang phục của giáo viên phải chỉnh tề, phù hợp với hoạt động sư phạm, theo quy định của Chính phủ về trang phục của viên chức Nhà nước.

Điều 35. Các hành vi giáo viên không được làm

Giáo viên không được có các hành vi sau đây:

1. Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của học sinh và đồng nghiệp.

2. Gian lận trong kiểm tra, thi cử, tuyển sinh; gian lận trong đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh.

3. Xuyên tạc nội dung giáo dục; dạy sai nội dung kiến thức, không đúng với quan điểm, đường lối giáo dục của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

4. Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.

5. Hút thuốc lá, uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích khác khi đang tham gia các hoạt động giáo dục; sử dụng điện thoại di động khi đang dạy học trên lớp.

6. Bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén chương trình giáo dục.
(Theo Điều lệ Trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học - Bộ GD-ĐT)
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Du học hè - giúp con thêm tự tin bản lĩnh
Du học hè - giúp con thêm tự tin bản lĩnh
Giáo dụcicon  18/04/2019 

Những năm gần đây, du học hè đã trở thành sự lựa chọn tin cậy của rất nhiều phụ huynh. Nhưng làm sao để du học hè là khoảng thời gian thực sự bổ ích cho các em? Đây vẫn luôn là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm.

 
Nghi vấn thầy giáo dâm ô 4 học sinh lớp 1
Nghi vấn thầy giáo dâm ô 4 học sinh lớp 1
Người thầyicon  17/04/2019 

Ngày 17/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân (Bình Thuận) đã ra quyết định trưng cầu giám định pháp y đối với 4 học sinh lớp 1 để làm rõ việc một thầy giáo bị tố cáo có hành vi dâm ô các em.

 
Khai mạc Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2019
Khai mạc Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2019
Gương mặt trẻicon  17/04/2019 

 - Kỳ thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ XXII được khai mạc tại Trường ĐH Thủy lợi chiều 17/4. Đây là cuộc thi dành cho sinh viên các trường ĐH, CĐ có giảng dạy bộ môn Vật lý trên cả nước.

 
3 kỳ thủ nổi tiếng thế giới vì tài năng và vẻ ngoài nổi bật
3 kỳ thủ nổi tiếng thế giới vì tài năng và vẻ ngoài nổi bật
Gương mặt trẻicon  17/04/2019 

Những nữ kỳ thủ nổi tiếng khắp thế giới không chỉ vì loạt thành tích nổi bật mà còn bởi nhan sắc xinh đẹp không kém gì hot girl.

 
Hiệu trưởng không được hách dịch, giáo viên phải rõ chính kiến
Hiệu trưởng không được hách dịch, giáo viên phải rõ chính kiến
Người thầyicon  17/04/2019 

Đó là một trong những nội dung được nêu rõ trong thông tư quy định quy tắc ứng xử trong nhà trường mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành.

 
Tuyển sinh đầu cấp: Hà Nội vẫn còn 60 học sinh/lớp?
Tuyển sinh đầu cấp: Hà Nội vẫn còn 60 học sinh/lớp?
Tuyển sinhicon  17/04/2019 

 - Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh/ lớp, tăng số học sinh được học 2 buổi /ngày...

Nữ sinh lớp 10 bị ung thư máu: "Em không cho phép mình gục ngã"
Nữ sinh lớp 10 bị ung thư máu: "Em không cho phép mình gục ngã"
Gương mặt trẻicon  17/04/2019 

- "Nhà nuôi heo, thỉnh thoảng mẹ lại trốn ra ngoài chuồng heo để khóc. Hình ảnh đó của mẹ không cho phép em gục ngã".

Mời thầy Úc về tập huấn giáo viên cho chương trình phổ thông mới
Mời thầy Úc về tập huấn giáo viên cho chương trình phổ thông mới
Người thầyicon  17/04/2019 

Những giảng viên sư phạm, giáo viên và cán bộ quản lý phổ thông giỏi đã được tham gia tập huấn với chuyên gia Australia để triển khai mở rộng phục vụ cho chương trình phổ thông mới.

Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi có bạo lực học đường
Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi có bạo lực học đường
Người thầyicon  16/04/2019 

Đó là một trong nhũng nội dung trong chỉ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ký ban hành.

Thầy giáo Hà Nội bị tố sàm sỡ 7 học sinh đã trở lại dạy học
Thầy giáo Hà Nội bị tố sàm sỡ 7 học sinh đã trở lại dạy học
Góc phụ huynhicon  16/04/2019 

 - 7 phụ huynh có con học tại trường THCS Trần Phú đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để minh oan cho thầy giáo bị tố dâm ô.

Nhân sự ngành an ninh mạng, dự báo cơ hội phát triển
Nhân sự ngành an ninh mạng, dự báo cơ hội phát triển
Giáo dụcicon  16/04/2019 

Trong hơn 2 triệu vị trí tuyển dụng ngành CNTT thế giới, các vị trí tuyển dụng liên quan đến quản trị an ninh mạng, phân tích dữ liệu, lưu trữ dữ liệu đám mây, IoT và hạ tầng hội tụ đang thiếu hụt ứng viên trầm trọng.

Thí sinh Sơn La có điểm "khống" vẫn theo học bình thường tại ĐH Sư phạm Hà Nội
Thí sinh Sơn La có điểm "khống" vẫn theo học bình thường tại ĐH Sư phạm Hà Nội
Tuyển sinhicon  16/04/2019 

Có 2 thí sinh được nâng điểm đã lọt vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, trong đó 1 của Hòa Bình và 1 của Sơn La.

“Ẵm”2 điểm 0, thí sinh vẫn trở thành Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1
“Ẵm”2 điểm 0, thí sinh vẫn trở thành Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1
Góc phụ huynhicon  16/04/2019 

 - Với điểm chấm lần đầu là 27.45, N.H Q. có tên trong tốp 3 đỗ đầu của Trường Sĩ quan Lục quân 1. Thí sinh không nhập học và kết quả thẩm định cho thấy Q. có điểm thật 3 môn là 1.

Thủ khoa và á khoa Học viện Hậu cần đến từ Hòa Bình đều được nâng trên 14 điểm
Thủ khoa và á khoa Học viện Hậu cần đến từ Hòa Bình đều được nâng trên 14 điểm
Tuyển sinhicon  16/04/2019 

Thủ khoa và Á khoa của Học viện Hậu cần năm 2018 đều là thí sinh của tỉnh Hòa Bình và được nâng lần lượt 18,8 và 14,95 điểm.

Thí sinh 2 điểm 10 của Hòa Bình năm 2017 cũng bị "lộ" nâng điểm
Thí sinh 2 điểm 10 của Hòa Bình năm 2017 cũng bị "lộ" nâng điểm
Tuyển sinhicon  16/04/2019 

Tuy không phải thủ khoa, nhưng trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Đ.N.T là cái tên được biết đến khi là thí sinh dân tộc đạt 2 điểm 10 của Hòa Bình.

Thủ khoa "kép" ĐH Sư phạm HN đến từ Hòa Bình được nâng 14.85 điểm
Thủ khoa "kép" ĐH Sư phạm HN đến từ Hòa Bình được nâng 14.85 điểm
Tuyển sinhicon  16/04/2019 

Trong danh sách thí sinh được nâng điểm tại Hoà Bình, bất ngờ có tên của thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018. 

Bổ nhiệm cùng lúc 2 Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
Bổ nhiệm cùng lúc 2 Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
Người thầyicon  17/04/2019 

Bộ GD-ĐT vừa trao quyết định bổ nhiệm cùng lúc 2 phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là ông Trần Đình Lý và ông Nguyễn Tất Toàn.

4 ngày cách vụ cháy, ở nhà thờ Đức Bà Paris đã xảy ra sự kiện gì?
4 ngày cách vụ cháy, ở nhà thờ Đức Bà Paris đã xảy ra sự kiện gì?
Trắc nghiệmicon  16/04/2019 

 - Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris là một công trình lịch sử nổi tiếng hàng đầu tại Pháp và châu Âu. Công trình này đã có lịch sử hơn 850 năm, nằm trên hòn đảo Ile de la Cite giữa sông Seine.

42/64 thí sinh Hòa Bình được nâng từ 10 điểm trở lên
42/64 thí sinh Hòa Bình được nâng từ 10 điểm trở lên
Tuyển sinhicon  15/04/2019 

Trong danh sách 64 thí sinh Hòa Bình được nâng điểm có 3 thí sinh được nâng từ 20 điểm trở lên, 39 thí sinh được nâng từ 10 đến 20 điểm.

Thí sinh Hòa Bình bị hạ điểm vẫn đủ điều kiện theo học đại học
Thí sinh Hòa Bình bị hạ điểm vẫn đủ điều kiện theo học đại học
Tuyển sinhicon  15/04/2019 

 Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT cho hay, một thí sinh Hòa Bình bị tụt điểm sau chấm thẩm định nhưng vẫn đủ điều kiện theo học do xét tuyển bằng học bạ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN