Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp

Vingroup, Masan, IPPGroup hay Sovico… và nhiều doanh nghiệp, tập đoàn khác đã và đang do các cặp vợ chồng doanh nhân Việt xây dựng, quản lý và đang không ngừng phát triển.

Nếu nhìn bộ máy Hội đồng quản trị hay Ban lãnh đạo của hàng loạt doanh nghiệp lớn hiện nay đều thấy bóng dáng những cặp vợ chồng cùng gây dựng và tham gia điều hành doanh nghiệp từ những ngày đầu.

Với sự chung tay của vợ chồng các doanh nhân này, doanh nghiệp họ quản lý đang ngày càng phát triển với doanh thu, lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ đồng.

Vợ chồng tỷ phú giàu nhất Việt Nam và đế chế 13,6 tỷ USD

Mới đây, đà tăng giá của cổ phiếu Tập đoàn Vingroup (VIC) đã giúp doanh nghiệp này "soán" ngôi Vinamilk trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán Việt, xấp xỉ 13,6 tỷ USD.

Ngoài Chủ tịch Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng, các vị trí lãnh đạo cao nhất tại đây đều là những cộng sự của vị tỷ phú này từ những ngày đầu khởi nghiệp bên Đông Âu, trong đó có vợ ông là bà Phạm Thu Hương.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp

Ông Vượng khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất mì ăn liền và khoai tây nghiền tại Ukraina. Ngoài những cộng sự bên cạnh, ông Vượng còn có sự hỗ trợ rất lớn từ bà Phạm Thu Hương khi cả 2 người đều là cổ đông sáng lập Tập đoàn Technocom, doanh nghiệp sau đó nắm giữ vị trí số một trong lĩnh vực sản xuất thức ăn nhanh tại quốc gia Đông Âu này.

Năm 2009, tỷ phú Vượng bán công ty cho Nestle và chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh về Việt Nam, bắt đầu kinh với lĩnh vực bất động sản cùng thương hiệu Vinpearl tại Nha Trang và Vincom tại Hà Nội. Năm 2012, Vincom và Vinpearl sáp nhập thành Vingroup.

Với hệ sinh thái gồm các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, nông nghiệp, giáo dục, y tế và sản xuất ôtô… Vingroup hiện là một trong những doanh nghiệp tư nhân có giá trị nhất tại Việt Nam.

Sát cánh cùng ông Vượng phát triển Vingroup, bà Phạm Thu Hương hiện cũng là Phó chủ tịch tại Vingroup và Thành viên HĐQT tại Vincom Retail. Trong khi ông Vượng là tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng lên tới 6,3 tỷ USD (theo Forbes), bà Hương hiện cũng nắm giữ 4,73% vốn Vingroup, tương đương khối tài sản 14.631 tỷ đồng, và là nữ đại gia giàu thứ 5 sàn chứng khoán.

Ông bà chủ tập đoàn Masan

Cũng khởi nghiệp tại Đông Âu, ông Nguyễn Đăng Quang và vợ Nguyễn Hoàng Yến cũng là một trong số những cặp vợ chồng doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam cùng điều hành doanh nghiệp.

Vợ chồng doanh nhân này chính là những người xây dựng nên “đế chế” Masan, doanh nghiệp tư nhân đầu ngành tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, nông nghiệp cho tới khoáng sản…

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang hiện cùng vợ là bà Nguyễn Hoàng Yến cùng nhau điều hành quản lý Masan Group.

Cũng từng thành công trong lĩnh vực mỳ gói ăn liền vào đầu thập niên 90 tại Đông Âu, sau khi trở về Việt Nam, ông Quang nổi tiếng với hàng loạt thương vụ mua bán sáp nhập lớn giúp Masan nhanh chóng mở rộng quy mô. Đặc biệt phải kể đến thương vụ mua lại Núi Pháo - mỏ vonfram lớn nhất thế giới, có khả năng mang lại doanh thu 400-500 triệu USD mỗi năm từ quỹ ngoại Dragon Capital.

Hệ sinh thái của Masan cũng không thua kém Vingroup với hàng loạt doanh nghiệp trong các lĩnh vực từ ngân hàng với Techcombank, TCBS; khoáng sản với Masan Resources hay thực phẩm với Masan Consumer, Vinacafe Biên Hòa…

Đồng hành cùng chồng, bà Nguyễn Hoàng Yến hiện giữ vai trò Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Masan Group, Thành viên HĐQT của Masan Consumer.

Bên cạnh đó, bà Yến đang nắm giữ hơn 42,4 triệu cổ phiếu MSN trị giá trên 4.800 tỷ đồng và là nữ đại gia giàu thứ 11 trên sàn chứng khoán.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cùng chồng Nguyễn Thanh Hùng

Một cặp vợ chồng doanh nhân khởi nghiệp tại Đông Âu khác là ông Nguyễn Thanh Hùng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Cả 2 vị doanh nhân này là cổ đông sáng lập và hiện cùng điều hành Công ty Cổ phần Sovico, một trong những tập đoàn bất động sản, đầu tư tài chính lớn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không giống những cặp vợ chồng doanh nhân khác, người xuất hiện trước công chúng chủ yếu lại là bà Thảo trong khi ông Hùng rất ít khi ra mặt.

Từng khởi nghiệp tại Đông Âu trước khi trở về đầu tư tại Việt Nam và tham gia thành lập hàng loạt doanh nghiệp như Sovico Holdings, Techcombank, VIB và HDBank cùng hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, bà Thảo hiện cũng là nữ tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách củ Forbes với khối tài sản ròng lên tới 3,8 tỷ USD.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp
Ông Nguyễn Thanh Hùng (bên phải) hiện cùng vợ là nữ tý phú Phương Thảo quản lý nhiều doanh nghiệp. Ảnh: Sovico.
 

Hiện tại, hai vợ chồng nữ tỷ phú này đều tham gia điều hành tại Sovico Holdings, doanh nghiệp nắm trong tay vốn hàng loạt doanh nghiệp lớn như HDBank hay Vietjet Air.

Ngoài việc là Chủ tịch hội đồng sáng lập Sovico, ông Hùng hiện là Phó chủ tịch HĐQT tại Vietjet Air trong khi bà Thảo đảm nhiệm hàng loạt vị trí tại các doanh nghiệp này như Chủ tịch tại Sovico Holding; Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vietjet Air và Phó chủ tịch thường trực tại HDBank.

Vợ chồng đại gia "vua tôm" Minh Phú

Cùng nhau xây dựng doanh nghiệp từ một cơ sở thu mua thủy sản nhỏ lẻ trở thành tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam với doanh thu trên 10.000 tỷ đồng mỗi năm là cặp vợ chồng doanh nhân Lê Văn Quang và vợ Chu Thị Bình.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp
Nữ đại gia Chu Thị Bình hiện là Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc tại Thủy sản Minh Phú. 

Vốn là kỹ sư công nghệ chế biến thủy sản làm trong doanh nghiệp nhà nước, ông Lê Văn Quang nhanh chóng rẽ lối đi con đường riêng, làm đại lý thu mua tôm. Ông cùng vợ mình sau đó xây dựng Xí nghiệp chế biến cung ứng hàng xuất khẩu Thủy hải sản Minh Phú với số vốn 120 triệu đồng vào năm 1992, tiền thân của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) hiện nay.

Minh Phú hiện là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản với vốn điều lệ 700 tỷ đồng, tổng tài sản đạt trên 9.500 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam với doanh thu năm gần nhất (2017) đạt 16.000 tỷ đồng và thu về khoản lãi sau thuế hơn 714 tỷ đồng.

Hiện tại, cả ông Quang và bà Bình đều tham gia điều hành Minh Phú, trong đó, ông Quang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, còn bà Bình đảm trách vị trí Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc công ty.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp

Vợ chồng doanh nhân này cũng sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ từ lượng cổ phiếu MPC nắm giữ. Cụ thể, với 15,96 triệu cổ phiếu, tương đương 23,1% vốn doanh nghiệp, ông Quang sở hữu khối tài sản trị giá 1.468 tỷ đồng. Còn bà Bình nắm giữ lượng cổ phiếu có giá trị thị trường lên tới 1.608 tỷ đồng.

Vợ chồng đại gia đồ hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, Lê Hồng Thủy Tiên
Là người sáng lập Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPGroup), ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng vợ là bà Lê Hồng Thủy Tiên hiện là những lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp, cùng nhau điều hành phát triển.

IPPGroup chính là đơn vị phân phối độc quyền hàng loạt thương hiệu thời trang, thực phẩm nổi tiếng trên thế giới tại Việt Nam thông qua các công ty thành viên.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp
Vợ chồng đại gia hàng hiệu ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên. Ảnh: APEA.

Các thương hiệu thời trang cao cấp do IPP phân phối phải kể tới Armani Exchange, Burberry, Bvlgari, Cartier, Rolex, Versace... Ngoài ra, nhiều thương hiệu tầm trung khác như Tommy Hilfiger, GAP, Levi's, Diesel, Mango, Nike... cũng nằm trong hệ thống của IPP.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nhượng quyền nhiều chuỗi nhà hàng như Burger King, Dunkin Donuts, Illy Cafe… và chuỗi kinh doanh cửa hàng miễn thuế tại sân bay; trung tâm thương mại; bất động sản, khách sạn…

Ông Hạnh Nguyễn giữ vai trò Chủ tịch HĐQT trong khi bà Lê Hồng Thủy Tiên là Tổng giám đốc IPP. Hai vợ chồng nắm giữ tới 59% vốn doanh nghiệp.

Được biết, trước khi trở thành nữ doanh nhân nổi tiếng, bà Thủy Tiên từng là nữ diễn viên vang bóng một thời của thập niên 90 với bộ phim "Vị đắng tình yêu". Bà Tiên chỉ tham gia kinh doanh cùng chồng từ năm 1995 với vị trí Tổng giám đốc siêu thị Miền Đông và Bình Dân cùng chuỗi siêu thị miễn thuế tại Mộc Bài, Lào Cai, Dinh Bà và Tịnh Biên.

Cặp vợ chồng doanh nhân này hiện cũng cùng nhau điều hành tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SAS) nơi IPP Group đã phải chi hàng nghìn tỷ đồng để thâu tóm vào năm 2017.

(Theo Zing)

Hai vợ chồng cùng hầu tòa trong vụ Hà Văn Thắm

Hai vợ chồng cùng hầu tòa trong vụ Hà Văn Thắm

Vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng OceanBank) và Ngô Hải Nam (SN 1974, cựu Giám đốc OceanBank, chi nhánh Quảng Ninh) cùng bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Vợ chồng trẻ cả đêm mất ngủ vì lo mua vàng Thần Tài

Vợ chồng trẻ cả đêm mất ngủ vì lo mua vàng Thần Tài

Giá vàng bất ngờ tăng dựng ngược nên gần 1 giờ đêm, vợ chồng chị Thảo vẫn ngồi bàn bạc, tính toán xem mua vàng ngay hay quyết đợi đến ngày Thần Tài mất thêm vài triệu để mua cho tròn 3 lượng vàng cầu may.

Vợ chồng đại gia Trung Nguyên kiện nhau vì chức vụ

Vợ chồng đại gia Trung Nguyên kiện nhau vì chức vụ

Người vợ cho rằng các quyết định miễn nhiệm bà và bổ nhiệm chồng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty là không đúng quy định nên khởi kiện yêu cầu tòa hủy bỏ...

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Nhận án phạt nặng, mất 2.300 tỷ, đại gia Nhượng Tống bán vội con cưng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Trong nghị quyết mới nhất công bố vào tối 8-3, Yeah 1 cho biết HĐQT đã thông qua chủ trương nhượng lại 100% cổ phần ScaleLab LLC.

 
Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Lão làng 1.000 tỷ rời ghế, sếp trẻ FPT nắm quyền tập đoàn 28.000 người
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Danh sách các tỷ phú của Việt Nam trên Forbes, chân dung những nữ doanh nhân, thay thế lãnh đạo ở Tập đoàn FPT là sự kiện kinh tế chú ý tuần qua.

 
Bán Mercedes S500,  sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Bán Mercedes S500, sếp 30 tuổi đặt mua 36 ôtô VinFast 40 tỷ đồng
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Vị CEO sinh năm 1989 của Startup Việt gây xôn xao dư luận khi đặt mua cùng lúc 36 chiếc xe Vinfast đầu tiên ngay trong ngày mở bán, với tổng giá trị đơn hàng lên tới 40 tỉ đồng.

 
Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Ghi dấu ấn trên 5 năm, tài sản 'lão tướng' Bùi Quang Ngọc sắp đạt 1.000 tỷ
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu FPT đóng cửa phiên giao dịch 8/3 giảm nhẹ 0,2% còn 44.650 đồng sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó.

 
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Trong số 2.153 tỷ phú được công nhận trên toàn thế giới, có 68 phụ nữ trong danh sách năm nay. Dưới đây là top 5 nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

 
'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
'Tỷ phú USD' Nguyễn Đăng Quang: Dành vợ phần lớn cổ phần, muốn làm khoa học tuổi 60
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Có tổng tài sản 1,3 tỷ USD, là một trong năm tỷ phú Forbes mới của Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Quang khiến nhiều người bất ngờ khi thực tế chỉ nắm 15 cổ phiếu Masan Group, trong khi vợ ông sở hữ tới 42,5 triệu cổ phiếu.

100 chuyến bay chở khách dự tiệc cưới, rể quý được bố vợ tặng trực thăng
100 chuyến bay chở khách dự tiệc cưới, rể quý được bố vợ tặng trực thăng
Doanh nhânicon  10/03/2019 

Việc cha mẹ phải dành dụm tiền trong nhiều thập niên để tổ chức đám cưới cho con cái không phải là chuyện hiếm ở Ấn Độ.

Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Hé lộ bất ngờ về đám cưới triệu USD của tỷ phú Ấn Độ ở Phú Quốc
Doanh nhânicon  08/03/2019 

Các lễ cưới của Ấn Độ thường xa hoa, tổ chức trong nhiều ngày và đôi khi tốn đến nhiều triệu USD. Danh sách khách mời có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn người.

Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Ông Hồ Hùng Anh được Forbes xếp hạng là người giàu thứ ba tại Việt Nam với khối tài sản 1,7 tỷ USD. Số tiền này chủ yếu đến từ cổ phần của ông và gia đình tại Techcombank và Masan.

Tài sản của Tổng thống Trump hiện ở đâu trong bảng xếp hạng Forbes
Tài sản của Tổng thống Trump hiện ở đâu trong bảng xếp hạng Forbes
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Tổng thống Trump hiện giữ vị trí 715 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Chiếm gần một nửa số tài sản của ông là các bất động sản tại thành phố New York.

Dàn siêu xe trăm tỷ của bầu Thụy từng nổi danh đất Ninh Bình nay về đâu?
Dàn siêu xe trăm tỷ của bầu Thụy từng nổi danh đất Ninh Bình nay về đâu?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Tiếng tăm nổi như cồn một thời về vị đại gia mê siêu xe bạc tỷ xứ Ninh Bình đủ khiến cho giới chơi xe khắp cả nước đều phải kính nể bầu Thụy.

Hàng tỷ USD tài sản của các tỷ phú Việt đến từ đâu?
Hàng tỷ USD tài sản của các tỷ phú Việt đến từ đâu?
Doanh nhânicon  07/03/2019 

​Sở hữu khối bất động sản, tiền mặt… khổng lồ, nhưng phần lớn trong khối tài sản hàng tỷ USD của các doanh nhân này đều là giá trị các khoản đầu tư và cổ phiếu họ nắm giữ.

Siêu giàu thuê 2 chuyên cơ, bao trọn resort 5 Phú Quốc làm đám cưới
Siêu giàu thuê 2 chuyên cơ, bao trọn resort 5 Phú Quốc làm đám cưới
Doanh nhânicon  06/03/2019 

Thuê hai máy bay chở khách, bao trọn khu resort 5 sao và tổ chức linh đình tới tận 7 ngày là sự kiện đám cưới hoành tráng của đại gia Ấn Độ tại Phú Quốc.

Bốn ô tô chở núi tiền của Phan Sào Nam: Đếm mỏi tay xuyên ngày đêm
Bốn ô tô chở núi tiền của Phan Sào Nam: Đếm mỏi tay xuyên ngày đêm
Doanh nhânicon  07/03/2019 

Trong 12 ngày, nhà chức trách thu gần 800 tỷ đồng gồm tiền, vàng, ngoại tệ của 'ông trùm' đường dây đánh bạc nghìn tỷ Phan Sào Nam. Số tiền mặt quá lớn khiến các chiến sĩ công an phải "mỏi tay" đếm.

Hoàng Kiều ồn ào vì hoa hậu: Ngọc Trinh xa rồi, tiền bạc bốc hơi
Hoàng Kiều ồn ào vì hoa hậu: Ngọc Trinh xa rồi, tiền bạc bốc hơi
Doanh nhânicon  07/03/2019 

 Đại gia gốc Việt Hoàng Kiều tiếp tục chứng kiến sự sa sút nghiêm trọng với khối tài sản bốc hơi nhiều tỷ USD và lần đầu tiên văng ra khỏi danh sách tỷ phú USD thế giới. Ông Hoàng Kiều “vướng” nhiều tai tiếng tại Việt Nam.

Việt Nam chính thức có thêm 2 tỷ phú USD tầm cỡ toàn cầu
Việt Nam chính thức có thêm 2 tỷ phú USD tầm cỡ toàn cầu
Doanh nhânicon  05/03/2019 

Việt Nam chính thức được ghi nhận có thêm 2 tỷ phú mới là ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang. Đây là cặp đôi gây dựng nên 2 đế chế: Techcombank và Masan.

Kiếm tiền giỏi nhất thế giới: 2 tháng đút túi hơn 13 tỷ USD
Kiếm tiền giỏi nhất thế giới: 2 tháng đút túi hơn 13 tỷ USD
Doanh nhânicon  05/03/2019 

Ba tỷ phú có tài sản tăng mạnh nhất từ ​​đầu năm đến nay là Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Bernard Arnault, nằm trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới và giá trị tài sản ròng của mỗi người tăng hơn 10 tỷ đô la.

Tiết lộ bữa tiệc sex và món quà 2 tỷ mua vui cho tình nhân của đại gia
Tiết lộ bữa tiệc sex và món quà 2 tỷ mua vui cho tình nhân của đại gia
Doanh nhânicon  09/03/2019 

Một tài xế đã từng làm việc cho giới quý tộc, những người nổi tiếng và tỷ phú, đã tiết lộ bí mật của giới siêu giàu.

Vay 200 triệu trả suốt 23 năm, Đặng Lê Nguyên Vũ nói về vay trả tiền bạc
Vay 200 triệu trả suốt 23 năm, Đặng Lê Nguyên Vũ nói về vay trả tiền bạc
Doanh nhânicon  08/03/2019 

'Khi bạn nợ tiền ai đó, người ta không đòi không phải vì quên, mà họ im lặng để chờ xem sự tử tế của bạn có thật như những gì bạn đã hứa hẹn!', đó là quan niệm về vay trả, tiền bạc của ông chủ Trung Nguyên.

5 ái nữ nhà đại gia Việt: Giỏi giang, sở hữu khối tài sản 'khủng'
5 ái nữ nhà đại gia Việt: Giỏi giang, sở hữu khối tài sản 'khủng'
Doanh nhânicon  05/03/2019 

Không chỉ tài năng và giỏi giang, những ái nữ nhà đại gia Việt còn sở hữu khối tài sản khủng, có “chỗ đứng” trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN