Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp

Vingroup, Masan, IPPGroup hay Sovico… và nhiều doanh nghiệp, tập đoàn khác đã và đang do các cặp vợ chồng doanh nhân Việt xây dựng, quản lý và đang không ngừng phát triển.

Nếu nhìn bộ máy Hội đồng quản trị hay Ban lãnh đạo của hàng loạt doanh nghiệp lớn hiện nay đều thấy bóng dáng những cặp vợ chồng cùng gây dựng và tham gia điều hành doanh nghiệp từ những ngày đầu.

Với sự chung tay của vợ chồng các doanh nhân này, doanh nghiệp họ quản lý đang ngày càng phát triển với doanh thu, lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ đồng.

Vợ chồng tỷ phú giàu nhất Việt Nam và đế chế 13,6 tỷ USD

Mới đây, đà tăng giá của cổ phiếu Tập đoàn Vingroup (VIC) đã giúp doanh nghiệp này "soán" ngôi Vinamilk trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán Việt, xấp xỉ 13,6 tỷ USD.

Ngoài Chủ tịch Vingroup là ông Phạm Nhật Vượng, các vị trí lãnh đạo cao nhất tại đây đều là những cộng sự của vị tỷ phú này từ những ngày đầu khởi nghiệp bên Đông Âu, trong đó có vợ ông là bà Phạm Thu Hương.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp

Ông Vượng khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất mì ăn liền và khoai tây nghiền tại Ukraina. Ngoài những cộng sự bên cạnh, ông Vượng còn có sự hỗ trợ rất lớn từ bà Phạm Thu Hương khi cả 2 người đều là cổ đông sáng lập Tập đoàn Technocom, doanh nghiệp sau đó nắm giữ vị trí số một trong lĩnh vực sản xuất thức ăn nhanh tại quốc gia Đông Âu này.

Năm 2009, tỷ phú Vượng bán công ty cho Nestle và chuyển toàn bộ hoạt động kinh doanh về Việt Nam, bắt đầu kinh với lĩnh vực bất động sản cùng thương hiệu Vinpearl tại Nha Trang và Vincom tại Hà Nội. Năm 2012, Vincom và Vinpearl sáp nhập thành Vingroup.

Với hệ sinh thái gồm các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, nông nghiệp, giáo dục, y tế và sản xuất ôtô… Vingroup hiện là một trong những doanh nghiệp tư nhân có giá trị nhất tại Việt Nam.

Sát cánh cùng ông Vượng phát triển Vingroup, bà Phạm Thu Hương hiện cũng là Phó chủ tịch tại Vingroup và Thành viên HĐQT tại Vincom Retail. Trong khi ông Vượng là tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ròng lên tới 6,3 tỷ USD (theo Forbes), bà Hương hiện cũng nắm giữ 4,73% vốn Vingroup, tương đương khối tài sản 14.631 tỷ đồng, và là nữ đại gia giàu thứ 5 sàn chứng khoán.

Ông bà chủ tập đoàn Masan

Cũng khởi nghiệp tại Đông Âu, ông Nguyễn Đăng Quang và vợ Nguyễn Hoàng Yến cũng là một trong số những cặp vợ chồng doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam cùng điều hành doanh nghiệp.

Vợ chồng doanh nhân này chính là những người xây dựng nên “đế chế” Masan, doanh nghiệp tư nhân đầu ngành tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, nông nghiệp cho tới khoáng sản…

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang hiện cùng vợ là bà Nguyễn Hoàng Yến cùng nhau điều hành quản lý Masan Group.

Cũng từng thành công trong lĩnh vực mỳ gói ăn liền vào đầu thập niên 90 tại Đông Âu, sau khi trở về Việt Nam, ông Quang nổi tiếng với hàng loạt thương vụ mua bán sáp nhập lớn giúp Masan nhanh chóng mở rộng quy mô. Đặc biệt phải kể đến thương vụ mua lại Núi Pháo - mỏ vonfram lớn nhất thế giới, có khả năng mang lại doanh thu 400-500 triệu USD mỗi năm từ quỹ ngoại Dragon Capital.

Hệ sinh thái của Masan cũng không thua kém Vingroup với hàng loạt doanh nghiệp trong các lĩnh vực từ ngân hàng với Techcombank, TCBS; khoáng sản với Masan Resources hay thực phẩm với Masan Consumer, Vinacafe Biên Hòa…

Đồng hành cùng chồng, bà Nguyễn Hoàng Yến hiện giữ vai trò Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Masan Group, Thành viên HĐQT của Masan Consumer.

Bên cạnh đó, bà Yến đang nắm giữ hơn 42,4 triệu cổ phiếu MSN trị giá trên 4.800 tỷ đồng và là nữ đại gia giàu thứ 11 trên sàn chứng khoán.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cùng chồng Nguyễn Thanh Hùng

Một cặp vợ chồng doanh nhân khởi nghiệp tại Đông Âu khác là ông Nguyễn Thanh Hùng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Cả 2 vị doanh nhân này là cổ đông sáng lập và hiện cùng điều hành Công ty Cổ phần Sovico, một trong những tập đoàn bất động sản, đầu tư tài chính lớn tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không giống những cặp vợ chồng doanh nhân khác, người xuất hiện trước công chúng chủ yếu lại là bà Thảo trong khi ông Hùng rất ít khi ra mặt.

Từng khởi nghiệp tại Đông Âu trước khi trở về đầu tư tại Việt Nam và tham gia thành lập hàng loạt doanh nghiệp như Sovico Holdings, Techcombank, VIB và HDBank cùng hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, bà Thảo hiện cũng là nữ tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách củ Forbes với khối tài sản ròng lên tới 3,8 tỷ USD.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp
Ông Nguyễn Thanh Hùng (bên phải) hiện cùng vợ là nữ tý phú Phương Thảo quản lý nhiều doanh nghiệp. Ảnh: Sovico.
 

Hiện tại, hai vợ chồng nữ tỷ phú này đều tham gia điều hành tại Sovico Holdings, doanh nghiệp nắm trong tay vốn hàng loạt doanh nghiệp lớn như HDBank hay Vietjet Air.

Ngoài việc là Chủ tịch hội đồng sáng lập Sovico, ông Hùng hiện là Phó chủ tịch HĐQT tại Vietjet Air trong khi bà Thảo đảm nhiệm hàng loạt vị trí tại các doanh nghiệp này như Chủ tịch tại Sovico Holding; Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vietjet Air và Phó chủ tịch thường trực tại HDBank.

Vợ chồng đại gia "vua tôm" Minh Phú

Cùng nhau xây dựng doanh nghiệp từ một cơ sở thu mua thủy sản nhỏ lẻ trở thành tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam với doanh thu trên 10.000 tỷ đồng mỗi năm là cặp vợ chồng doanh nhân Lê Văn Quang và vợ Chu Thị Bình.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp
Nữ đại gia Chu Thị Bình hiện là Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc tại Thủy sản Minh Phú. 

Vốn là kỹ sư công nghệ chế biến thủy sản làm trong doanh nghiệp nhà nước, ông Lê Văn Quang nhanh chóng rẽ lối đi con đường riêng, làm đại lý thu mua tôm. Ông cùng vợ mình sau đó xây dựng Xí nghiệp chế biến cung ứng hàng xuất khẩu Thủy hải sản Minh Phú với số vốn 120 triệu đồng vào năm 1992, tiền thân của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) hiện nay.

Minh Phú hiện là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản với vốn điều lệ 700 tỷ đồng, tổng tài sản đạt trên 9.500 tỷ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam với doanh thu năm gần nhất (2017) đạt 16.000 tỷ đồng và thu về khoản lãi sau thuế hơn 714 tỷ đồng.

Hiện tại, cả ông Quang và bà Bình đều tham gia điều hành Minh Phú, trong đó, ông Quang là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, còn bà Bình đảm trách vị trí Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc công ty.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp

Vợ chồng doanh nhân này cũng sở hữu khối tài sản hàng nghìn tỷ từ lượng cổ phiếu MPC nắm giữ. Cụ thể, với 15,96 triệu cổ phiếu, tương đương 23,1% vốn doanh nghiệp, ông Quang sở hữu khối tài sản trị giá 1.468 tỷ đồng. Còn bà Bình nắm giữ lượng cổ phiếu có giá trị thị trường lên tới 1.608 tỷ đồng.

Vợ chồng đại gia đồ hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn, Lê Hồng Thủy Tiên
Là người sáng lập Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPGroup), ông Johnathan Hạnh Nguyễn cùng vợ là bà Lê Hồng Thủy Tiên hiện là những lãnh đạo cao nhất tại doanh nghiệp, cùng nhau điều hành phát triển.

IPPGroup chính là đơn vị phân phối độc quyền hàng loạt thương hiệu thời trang, thực phẩm nổi tiếng trên thế giới tại Việt Nam thông qua các công ty thành viên.

Những cặp vợ chồng đại gia cùng nhau điều hành doanh nghiệp
Vợ chồng đại gia hàng hiệu ông Jonathan Hạnh Nguyễn và bà Lê Hồng Thủy Tiên. Ảnh: APEA.

Các thương hiệu thời trang cao cấp do IPP phân phối phải kể tới Armani Exchange, Burberry, Bvlgari, Cartier, Rolex, Versace... Ngoài ra, nhiều thương hiệu tầm trung khác như Tommy Hilfiger, GAP, Levi's, Diesel, Mango, Nike... cũng nằm trong hệ thống của IPP.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nhượng quyền nhiều chuỗi nhà hàng như Burger King, Dunkin Donuts, Illy Cafe… và chuỗi kinh doanh cửa hàng miễn thuế tại sân bay; trung tâm thương mại; bất động sản, khách sạn…

Ông Hạnh Nguyễn giữ vai trò Chủ tịch HĐQT trong khi bà Lê Hồng Thủy Tiên là Tổng giám đốc IPP. Hai vợ chồng nắm giữ tới 59% vốn doanh nghiệp.

Được biết, trước khi trở thành nữ doanh nhân nổi tiếng, bà Thủy Tiên từng là nữ diễn viên vang bóng một thời của thập niên 90 với bộ phim "Vị đắng tình yêu". Bà Tiên chỉ tham gia kinh doanh cùng chồng từ năm 1995 với vị trí Tổng giám đốc siêu thị Miền Đông và Bình Dân cùng chuỗi siêu thị miễn thuế tại Mộc Bài, Lào Cai, Dinh Bà và Tịnh Biên.

Cặp vợ chồng doanh nhân này hiện cũng cùng nhau điều hành tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SAS) nơi IPP Group đã phải chi hàng nghìn tỷ đồng để thâu tóm vào năm 2017.

(Theo Zing)

Hai vợ chồng cùng hầu tòa trong vụ Hà Văn Thắm

Hai vợ chồng cùng hầu tòa trong vụ Hà Văn Thắm

Vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Nga (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng OceanBank) và Ngô Hải Nam (SN 1974, cựu Giám đốc OceanBank, chi nhánh Quảng Ninh) cùng bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Vợ chồng trẻ cả đêm mất ngủ vì lo mua vàng Thần Tài

Vợ chồng trẻ cả đêm mất ngủ vì lo mua vàng Thần Tài

Giá vàng bất ngờ tăng dựng ngược nên gần 1 giờ đêm, vợ chồng chị Thảo vẫn ngồi bàn bạc, tính toán xem mua vàng ngay hay quyết đợi đến ngày Thần Tài mất thêm vài triệu để mua cho tròn 3 lượng vàng cầu may.

Vợ chồng đại gia Trung Nguyên kiện nhau vì chức vụ

Vợ chồng đại gia Trung Nguyên kiện nhau vì chức vụ

Người vợ cho rằng các quyết định miễn nhiệm bà và bổ nhiệm chồng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty là không đúng quy định nên khởi kiện yêu cầu tòa hủy bỏ...

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
'Vua' hàng hiệu Việt Nam: Qua 10 năm, quyền lực về hết tay vợ
Doanh nhânicon  30/12/2018 

10 năm trở lại đây, việc điều hành hầu hết đã được chuyển sang tay vợ của ông, nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên.

 
Những cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam
Những cặp vợ chồng doanh nhân quyền lực nhất Việt Nam
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Vượt qua cái bóng của người còn lại, vợ, chồng của những doanh nhân nổi tiếng Việt Nam đều ghi dấu ấn riêng cho mình.

 
3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
3 nữ đại gia sở hữu tài sản ‘khủng’ hơn chục nghìn tỷ ở Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Là những phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng khối tài sản khổng lồ của họ khiến bất cứ nam doanh nhân nào cũng phải kính nể.

 
Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Tài sản của ông Trần Bắc Hà ở TP Quy Nhơn đã bị phong tỏa
Doanh nhânicon  28/12/2018 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định xác nhận tài sản đứng tên cá nhân hay doanh nghiệp ở TP Quy Nhơn liên quan đến gia đình ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị phong tỏa để phục vụ điều tra.

 
Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Lão nông trên đỉnh núi canh khối tiền 500 tỷ giấu dưới tán rừng già
Doanh nhânicon  29/12/2018 

Cũng là nông dân, nhưng có những người được gọi “siêu nông dân trên núi”, bởi dựa vào nghề nông như hàng triệu nông dân khác nhưng họ có thể làm giàu, trở thành tỷ phú với khối tài sản lên tới vài trăm tỷ đồng 

 
Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Bầu Hiển thắng kiện công ty cũ của Shark Vương, cổ phiếu SHB 'bứt tốc'
Doanh nhânicon  27/12/2018 

TH1 sẽ phải thanh toán 6,7 triệu USD cho SHB. Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, TH1 không trả được nợ hoặc trả không đủ số tiền trên thì SHB có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mại tài sản thế chấp...

Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Nữ tỷ phú sa cơ: Bị bắt, tống giam khi đang ở nước ngoài
Doanh nhânicon  30/12/2018 

Tháng 12/2018, giới doanh nhân xôn xao khi Meng Wanzhou, con gái ông chủ Huawei, bị bắt với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.

Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Đại gia Xuân Trường nói 'mời cũng chẳng làm' siêu dự án ở chùa Hương
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Ông Nguyễn Văn Trường - GĐ doanh nghiệp Xuân Trường - khẳng định với PV rằng ông "chỉ gợi ý" cho Hà Nội về siêu dự án tâm linh 15.000 tỉ đồng tại Chùa Hương, còn cá nhân ông đang rất bận, "có khi mời cũng chẳng làm".

Lê Phước Vũ gánh nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng xót ruột 500 triệu USD
Lê Phước Vũ gánh nợ 800 triệu USD, Hồ Xuân Năng xót ruột 500 triệu USD
Doanh nhânicon  27/12/2018 

Hàng loạt doanh nhân Việt trải qua một năm 2018 khá đen tối, cổ phiếu giảm mạnh, tài sản tụt giảm, tin đồn bủa vây... chạy không thoát vận đen, bế tắc khôn cùng.

Bất thường các giao dịch ngàn tỷ trong DN nhà Cường Đôla
Bất thường các giao dịch ngàn tỷ trong DN nhà Cường Đôla
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Từ 2013-2017, công ty CP Quốc Cường Gia Lai có 14 giao dịch với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng không công bố thông tin mà chỉ ghi nhận kết quả vào báo cáo tài chính.

Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới
Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới
Doanh nhânicon  24/12/2018 

Bloomberg ghi nhận ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan Group là một trong 2 tỷ phú USD mới của tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2018. 

Trùng hợp thú vị: 2 tỷ phú USD người Việt đều khởi nghiệp từ mì gói
Trùng hợp thú vị: 2 tỷ phú USD người Việt đều khởi nghiệp từ mì gói
Doanh nhânicon  23/12/2018 

Tỉ phú giàu số 1 Việt Nam, Phạm Nhật Vượng cùng nhiều doanh nhân nổi tiếng khác đã làm mưa làm gió tại thị trường nước ngoài với mì gói khi bắt đầu khởi nghiệp.

Vì sao Quốc Cường Gia Lai công bố không đầy đủ 14 giao dịch 3.200 tỷ?
Vì sao Quốc Cường Gia Lai công bố không đầy đủ 14 giao dịch 3.200 tỷ?
Doanh nhânicon  23/12/2018 

 Từ ngày 24/1/2013 - 26/8/2017, Quốc Cường Gia Lai có 14 giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng với tổng giá trị các giao dịch trên 3.200 tỷ đồng...

Nhóm Đông Âu đứng đầu tỷ phú Việt: Thêm 'người anh em' lộ diện tỷ USD
Nhóm Đông Âu đứng đầu tỷ phú Việt: Thêm 'người anh em' lộ diện tỷ USD
Doanh nhânicon  23/12/2018 

Gần cuối năm, thứ hạng các tỷ phú trên sàn chứng khoán có sự thay đổi, cuộc đua của những người giàu có nhất Việt Nam càng trở nên gay cấn.

Đại gia Việt và những triết lý kinh doanh 'càng đọc càng thấm'
Đại gia Việt và những triết lý kinh doanh 'càng đọc càng thấm'
Doanh nhânicon  22/12/2018 

Chấp nhận rủi ro, dấn thân và mong muốn tạo ra giá trị cho cộng đồng là đặc điểm chung của những doanh nhân Việt thành đạt. Thế nhưng bạn có tò mò triết lý kinh doanh của những con người "có tầm" này là gì không?

Tiểu thư giàu nhất Việt Nam thế hệ đầu tiên giờ ra sao?
Tiểu thư giàu nhất Việt Nam thế hệ đầu tiên giờ ra sao?
Doanh nhânicon  21/12/2018 

Là tiểu thư giàu nhất sàn chứng khoán đầu tiên nhưng cho đến nay, Lê Thị Dịu Minh, con gái ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình – những chủ nhân của thủy sản Minh Phú đã không còn được nhắc đến.

Nước mắt và kỷ niệm của nữ đại gia ly hôn chồng sau hơn 20 năm gắn bó
Nước mắt và kỷ niệm của nữ đại gia ly hôn chồng sau hơn 20 năm gắn bó
Doanh nhânicon  25/12/2018 

Khoảng 3 năm kiện tụng, tranh chấp chưa biết khi nào dừng của vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên đã tốn khá nhiều giấy mực của báo chí năm 2018.

Luật sư kiến nghị xem xét lại phần bồi thường của Phạm Công Danh
Luật sư kiến nghị xem xét lại phần bồi thường của Phạm Công Danh
Doanh nhânicon  20/12/2018 

Luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên cho biết, việc thu hồi tài sản của những người khác khiến số tiền Phạm Công Danh phải bồi thường là rất nhỏ.

Bầu Hiển - Bầu Đức: Cùng niềm vui bóng đá, hai số phận trái ngược
Bầu Hiển - Bầu Đức: Cùng niềm vui bóng đá, hai số phận trái ngược
Doanh nhânicon  19/12/2018 

Cùng là doanh nhân đi làm bóng đá, nhưng trên thương trường, vị thế của hai ông bầu nổi tiếng: bầu Đức và bầu Hiển hiện nay rất khác nhau.

Những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của các thiếu gia, ái nữ 9x
Những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của các thiếu gia, ái nữ 9x
Doanh nhânicon  19/12/2018 

Có không ít đại gia trẻ tuổi lộ diện qua những thương vụ “thâu tóm” với túi tiền hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý, những thương vụ thâu tóm tiền tỷ của đại gia 9x đều liên quan tới ngân hàng và bất động sản.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN