Chuồng trại trọn gói - mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Tại Việt Nam ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng giải pháp chuồng trại trọn gói, giúp tự động hóa chăn nuôi,  giảm thiểu bệnh tật cho vật nuôi, tăng năng suất.

Thay đổi văn hóa canh tác

Bản báo cáo dày 62 trang phát hành vào tháng 6/2018 của World Bank (Ngân hàng thế giới) với chủ đề Cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam có đánh giá nông nghiệp chiếm 10% GDP nhưng sử dụng đến 40% tổng lao động. Trong khi đó, ở các quốc gia phát triển, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2-4% dân số nhưng đóng góp đến 40% GDP.

Tại Việt Nam, mô hình trang trại nuôi trồng tập trung có quy mô lớn từ hàng chục đến hàng trăm hecta đang dần xuất hiện và thay thế hình thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún truyền thống. Trong đó, có nhiều trang trại hướng đến mô hình canh tác mới khi mạnh dạn ứng dụng các giải pháp chuồng trại trọn gói để nâng cao tự động hóa và giảm thiểu bệnh tật cho vật nuôi.

Chuồng trại trọn gói - mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Trang trại tôm Việt - Úc với quy mô 50 hecta và khu phức hợp quy mô 310 hecta do LYSAGHT AGRISHED™ cung cấp giải pháp và lắp đặt

Trên thị trường hiện nay, BlueScope Lysaght - Tập đoàn 160 năm tuổi đến từ Úc được biết đến là doanh nghiệp duy nhất có năng lực cung cấp các giải pháp tổng thể từ xây dựng chuồng trại cho đến các hệ thống vận hành trung tâm. Hơn 20 trang trại lớn thuộc các doanh nghiệp dẫn đầu về đầu tư - sản xuất nông nghiệp hiện đại như Thái Dương, CP, Phú Gia, CJ, Red Star, Tượng Sơn… đều ứng dụng mô hình chuồng trại trọn gói LYSAGHT AGRISHED™ để xây dựng, lắp đặt chuồng trại công nghệ cao theo tiêu chuẩn của Úc và thế giới.

Trang trại nuôi tôm tại Bạc Liêu của Tập đoàn Việt - Úc cũng là một trong số những trang trại công nghệ cao thực thụ, đi đầu trong việc áp dụng những kỹ thuật tiên tiến như mái che có khả năng chuyển hoá năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm tài nguyên và chi phí. Với giải pháp vật liệu và nhà màng do BlueScope Lysaght cung cấp, Việt - Úc đã ứng dụng thành công công nghệ nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, đạt sản lượng hàng trăm tấn/ha. 

 

Tư duy kiểu mới

Theo các chuyên gia, một đặc trưng của sản xuất nông nghiệp là khí thải và chất thải. Nếu không được tính toán kỹ lưỡng trong quá trình xây dựng, khí thải và chất thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp sẽ khiến vật liệu bị ăn mòn nhanh, giảm tuổi thọ công trình. Bên cạnh đó, chuồng trại phù hợp với vật nuôi cần đảm bảo các yếu tố thiết yếu như an toàn, bền vững, thoát nhiệt tốt…

Vì lẽ đó, các vật liệu được cung cấp đồng bộ từ một nhà sản xuất duy nhất sẽ giúp giải quyết vấn đề. Đơn cử như giải pháp chuồng trại LYSAGHT AGRISHED™ do NS BlueScope Lysaght Việt Nam cung cấp được thiết kế chuyên biệt theo đặc điểm của từng địa phương và từng loại vật nuôi, giúp gia tăng năng suất gấp nhiều lần, hạn chế tái đầu tư ít nhất trong 20 năm và kiểm soát dịch bệnh ở mức tối thiểu.

Theo ông Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc NS BlueScope Lysaght Việt Nam, sau 25 năm hoạt động tại Việt Nam, Công ty đã tích lũy sự am hiểu sâu sắc với thị trường và ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại cùng kinh nghiệm chuyên môn trên 160 năm của Tập đoàn để thiết kế các giải pháp xây dựng đột phá, phù hợp với nhu cầu của thị trường mà chỉ riêng NS BlueScope Lysaght Việt Nam có năng lực cung cấp và triển khai.

Với tư duy kiểu mới cùng sự chắp cánh từ công nghệ, nền nông nghiệp Việt Nam sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên hay gánh chịu những rủi ro không thể kiểm soát từ ngoại cảnh, từ đó, nâng cao năng suất và phát triển theo hướng bền vững.

Thu Trà

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giải pháp mới trong xử lý chất thải chăn nuôi
Giải pháp mới trong xử lý chất thải chăn nuôi
Thị trườngicon  24/10/2018 

Mô hình xử lý toàn diện chất thải chăn nuôi thuộc dự án hỗ trợ cácbon thấp ‘được lòng’ của bà con nông dân khi vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa bảo vệ môi trường. 

 
Hoa hậu bò sữa - đòn bẩy chăn nuôi trên cao nguyên Mộc Châu
Hoa hậu bò sữa - đòn bẩy chăn nuôi trên cao nguyên Mộc Châu
Thị trườngicon  15/10/2018 

Thấy vẻ độc đáo của cuộc thi hoa hậu bò ở New Zealand, ông Trần Công Chiến đã mang mô hình này về nông trường Mộc Châu như một đòn bẩy khích lệ bà con chăn nuôi bò sữa.

 
Nông dân Việt học cách chăm sóc bò sữa của Hà Lan
Nông dân Việt học cách chăm sóc bò sữa của Hà Lan
Thị trườngicon  30/11/2018 

Việc học hỏi các kỹ thuật chăm sóc chân móng bò sữa từ các nông dân Hà Lan xuất sắc, giàu kinh nghiệm giúp nông dân Việt từng bước nâng cao sức khỏe đàn bò, sản lượng và chất lượng sữa.

 
2020, thu nhập hộ nghèo Sơn La phải tăng 1,5 lần
2020, thu nhập hộ nghèo Sơn La phải tăng 1,5 lần
Thị trườngicon  05/11/2018 

Đến năm 2020, Sơn La phấn đấu thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng 1,5 lần so với cuối năm 2015. Riêng hộ nghèo ở các huyện nghèo, xã nghèo, bản đặc biệt khó khăn, hộ nghèo dân tộc thiểu số tăng gấp 2 lần.

 
Có chuẩn GlobalGAP, nông dân ung dung lãi trăm triệu/vụ
Có chuẩn GlobalGAP, nông dân ung dung lãi trăm triệu/vụ
Thị trườngicon  22/10/2018 

Trồng nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, nông dân thoát cảnh được mùa mất giá, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm, hướng đến làm giàu bền vững.

 
Hỗ trợ 30 kWh/hộ/tháng tiền điện cho hộ nghèo, gia đình chính sách
Hỗ trợ 30 kWh/hộ/tháng tiền điện cho hộ nghèo, gia đình chính sách
Thị trườngicon  02/11/2018 

Từ 01/01/2019 hộ nghèo, hộ chính sách xã hội sẽ được hỗ trợ tiền điện sinh hoạt. Đây là nội dung Dự thảo Thông tư quy định thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội do Bộ Tài chính xây dựng.

4.191 hộ nghèo Thanh Hóa nhận vay vốn ưu đãi làm nhà
4.191 hộ nghèo Thanh Hóa nhận vay vốn ưu đãi làm nhà
Thị trườngicon  12/09/2018 

Hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo, đến tháng 8/2018 tỉnh Thanh Hoá đã có 4.191 hộ nghèo được vay vốn ưu đãi làm nhà.

Dân huyện nghèo nhất nước kiếm trăm triệu/vụ nhờ chuối xuất Nhật
Dân huyện nghèo nhất nước kiếm trăm triệu/vụ nhờ chuối xuất Nhật
Thị trườngicon  09/10/2018 

Đối với một huyện còn gặp nhiều khó khăn như Đam Rông - Lâm Đồng, mô hình trồng chuối hướng đến xuất khẩu đang đangmở ra một hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng có hiệu quả cho bà con.

Dân huyện nghèo đi xuất khẩu LĐ được vay 100% vốn ưu đãi?
Dân huyện nghèo đi xuất khẩu LĐ được vay 100% vốn ưu đãi?
Thị trườngicon  11/08/2018 

Bộ LĐTB&XH đang dự thảo Quyết định về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo, huyện thoát nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN