Vay tiền mở hàng nội thất, ông chủ phá sản, chạy xe ôm trả nợ

Sau 1 năm mở cửa hàng bán nội thất, anh Huấn đã phải thanh lý toàn bộ cửa hàng, chịu lỗ tới gần nửa tỷ đồng vì buôn bán thất bát. Đến nay, sau 2 năm chạy xem ôm chở đồ gỗ, anh mới trả hết khoản nợ này.

Dưới đây là chia sẻ của anh Bùi Văn Huấn (sinh năm 1990) quê ở Phú Thọ về quyết định đầu tư mở cửa hàng nội thất ở Hà Nội khiến anh ngập trong nợ nần mấy năm qua:

Tôi là dân tỉnh lẻ, sau khi thi trượt đại học 2 năm liền, tôi quyết định nộp đơn xin học một trường cao đẳng nghề ở Hà Nội. Nửa cuối năm 2011, cầm trong tay tấm bằng cao đẳng, tôi đi xin việc. Nhưng thời buổi việc thì ít mà người thì nhiều nên nộp hồ sơ khắp nơi tôi vẫn không tìm được việc.

Trong lúc chờ kiếm được một công việc tốt đúng chuyên ngành mình học, tôi xin làm chân chạy xe ôm cho một vài cửa hàng nội thất trên phố Đê La Thành (Hà Nội).

Thực ra, để được hành nghề xe ôm trên phố này, tôi phải nhờ người thân bán hàng bảo kê và bản thân cũng biết qua nghề mộc. Bởi, xe ôm chở đồ gỗ nội thất, ngoài chuyên chở hàng hóa còn phải có chút nghề để lắp ghép đồ luôn cho khách, đặc biệt cần người phải tin tưởng được vì mình sẽ là người thu tiền cho chủ cửa hàng luôn.

Làm được vài tháng, tôi có nguồn thu khá ổn với khoản tiền đều đặn 10-15 triệu đồng/tháng sau khi đã trừ hết chi phí sinh hoạt.

Vay tiền mở hàng nội thất, ông chủ phá sản, chạy xe ôm trả nợ
Anh Huấn chịu thua lỗ nặng sau khi đầu tư tiền mở cửa hàng nội thất

Chạy xe ôm trên phố đồ gồ nội thất được khoảng 2 năm thì tôi lập gia đình và có con. Đến cuối 2014, sau khi đã đưa cho bố mẹ ở quê gần 100 triệu phụ tiền xây nhà, tôi để dành được gần 200 triệu đồng từ tiền chạy xe ôm hàng ngày.

Lúc này, tôi bàn với vợ thay bằng chạy xe ôm, hai vợ chồng đầu tư tiền mở cửa hàng bán nội thất, vừa đỡ vất vả mà thu nhập lại cao hơn. Thực tế thì anh họ tôi từ một chủ xưởng mộc chuyên làm đồ gỗ bình dân trên phố nay đã thành ông chủ lớn có nhà ở Hà Nội, có xe ô tô để đi lại nhờ vào việc mở cửa hàng buôn bán nội thất. Anh họ tôi kể, những tháng cuối năm thu được 200 triệu đồng/tháng tiền lãi là chuyện không có gì lạ.

Thấy vậy, tôi khá ham. Thế nên, cuối năm 2014 tôi quyết định đem hết khoản tiền gần 200 triệu tiết kiệm được và vay thêm 300 triệu đồng nữa (lãi suất 15%/năm) để lấy vốn mở cửa hàng. Tôi càng quyết tâm hơn vì nghĩ rằng, trong quãng thời gian dài làm chân xe ôm chở nội thất, tôi đã thành thạo việc lắp đặt các mẫu mã nội thất từ dễ tới khó, cộng với đó, cũng quen được các xưởng bỏ sỉ nội thất lớn.

Một tháng sau, tôi ký được hợp đồng thuê một cửa hàng trên phố Đê La Thành với giá thuê 30 triệu đồng/tháng, đặt cọc trước nửa năm tiền nhà (nhà 2 tầng, có thể tận dụng tầng 2 làm nơi ăn ở sinh hoạt cho gia đình). Số tiền còn lại, tôi đầu tư sửa chữa cửa hàng và để nhập hàng.

 

Việc bán hàng do tôi và vợ tôi cùng đảm nhận vì sau khi quyết định mở cửa hàng, vợ tôi đã xin nghỉ việc (trước cô ấy làm công nhân một công ty điện tử ở khu công nghiệp Bắc Thanh Long).

Đến tháng Giêng âm lịch năm 2015, tôi khai trương cửa hàng. Hai tháng đầu tiên, mỗi ngày cũng bán được 3-4 món đồ nội thất các loại. Tiền lãi thu được khi đó gần đủ tiền thuê nhà. Lúc đó, tôi vẫn khá lạc quan nghĩ rằng, mới mở bán chưa quen khách nên không đông lắm, một vài tháng sau khách sẽ ổn định hơn.

Tuy nhiên, đến giữa năm đó, khách không những không tăng lên mà còn giảm đi, ngày nào nhiều thì bán được 3-4 món đồ, có ngày bán được 1-2 món, thậm chí vài ngày liền không bán được món đồ nào. Khách cứ vào hỏi mua rồi lại đi ra. Tiền lãi chỉ đủ tiền chi tiêu sinh hoạt của hai vợ chồng, tháng nào cũng lỗ nặng vì tiền nhà đã ngốn mất 30 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, khoản tiền 300 triệu đồng vay người quen trước đó vẫn phải trả lãi đều đặn và phải hẹn chủ nợ cho nợ tiếp đến cuối năm thay bằng trả hết khoản tiền đó vào giữa năm như đã định.

Thế nhưng, tôi vẫn cố vì 2 năm chạy xe ôm chở đồ gỗ trên phố này, tôi biết thị trường đồ gỗ chỉ sôi động vào những tháng cuối năm. Vây là tôi nuôi hy vọng đến cuối năm đắt khách mua hàng, tiền lãi kiếm được sẽ bù lại khoản tiền lỗ những tháng trước đó, thậm chí có thể trả hết nợ.

Song, đến cuối năm đó, khách ra vào mua bán tại cửa hàng vẫn lèo tèo. Cuối tháng thống kê toàn thấy lỗ chứ chẳng thấy lãi đâu.

Hai vợ chồng tôi khá ngán ngẩm, không muốn chịu lỗ thêm nữa nên đã quyết định thanh lý hết toàn bộ hàng trước Tết Nguyên đán năm 2016 để cắt lỗ với giá thấp hơn nhiều giá nhập vào. Lúc ấy là bước đường cùng rồi, vì hợp đồng thuê nhà cũng đã hết hạn, ký thuê tiếp càng lỗ nặng hơn.

Thanh lý xong, vợ chồng tôi ngồi tính toán số tiền thu được chưa đầy 150 triệu đồng. Trong khi, khoản tiền tôi bỏ ra đầu tư lên tới 500 triệu đồng, chưa kể tiền lãi vay tôi phải trả là 45 triệu đồng. Như vậy, chưa tính công sức của hai vợ chồng tôi bỏ ra, sau một năm mở cửa hàng buôn bán, tôi lỗ tới 400 triệu đồng.

Trừ đi 200 triệu tiền vốn tôi có từ trước, vợ chồng tôi gánh khoản nợ gần 200 triệu đồng. Con số này không nhỏ, nhưng tôi còn cảm thấy nhẹ nhàng hơn là ngày nào cũng mất ăn mất ngủ vì lo nghĩ.

Đến nay, sau 2 năm nghỉ bán hàng rồi quay lại với nghề xe ôm chở nội thất, số tiền tôi tiết kiệm được đã trả được hết khoản nợ trước đó và cũng rút được ra bài học lớn cho bản thân, rằng khi đầu tư kinh doanh bất cứ gì cần tính toán cả phần rủi ro có thể gặp. Điều này mấy năm trước tôi không hề tính đến.

Tâm An(ghi)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Quạt điều hòa: Sự thực khiến nhiều người ngã ngửa
Quạt điều hòa: Sự thực khiến nhiều người ngã ngửa
Tư vấnicon  13/06/2018 

Hiện nay nhiều người đổ xô đi mua quạt điều hòa nghĩ rằng mát mà lại tiết kiệm điện. Sự thực quạt điều hòa có như nhiều người nghĩ?

 
Uber rút lui, đại gia Hồ Huy tính làm chuyện lớn
Uber rút lui, đại gia Hồ Huy tính làm chuyện lớn
Tài chínhicon  07/06/2018 

Đại gia Hồ Huy đã có những bước đi dồn dập để thực hiện một chiến lược được đưa ra từ khi Uber chưa rút khỏi Việt Nam. Kế hoạch được kỳ vọng sẽ giúp Tập đoàn Mai Linh lớn mạnh và có sức cạnh tranh lớn hơn.

 
Mua điều hòa: Chi tiết cần biết để tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi tháng
Mua điều hòa: Chi tiết cần biết để tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi tháng
Tư vấnicon  07/06/2018 

Mua điều hòa, nếu chọn công suất phù hợp với diện tích phòng thì gia đình bạn không chỉ tiết kiệm được chi phí lắp đặt mà còn giảm được một khoản đáng kể tiền điện.

 
Dấu hiệu nhận biết sữa đậu nành pha hóa chất để không uống nhầm
Dấu hiệu nhận biết sữa đậu nành pha hóa chất để không uống nhầm
Tư vấnicon  05/06/2018 

Sữa đậu nành là thức uống tốt cho sức khỏe nếu được nấu tại nhà và đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, điều này thật khó kiểm chứng ở những hàng bán sữa đậu nành lưu động, những cửa hàng pha chế sữa đậu nành từ hóa chất.

 
Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải
Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải
Tư vấnicon  04/06/2018 

Nhiều người có thói quen điều hòa đang chạy tốt quyết không bảo dưỡng vì cho rằng không cần thiết, để đến lúc máy hỏng mới gọi thợ cho đỡ tốn tiền. Song, sai lầm này khiến người dùng không chỉ đốt bạc triệu mà còn hại sức khỏe.

 
Động tác đơn giản giảm hóa đơn tiền điện triệu đồng vào mùa hè
Động tác đơn giản giảm hóa đơn tiền điện triệu đồng vào mùa hè
Tư vấnicon  05/06/2018 

Dưới đây là những bí kíp đơn giản và không tốn kém giúp căn nhà của bạn luôn mát mẻ mà vẫn tiết kiệm năng lượng, tiền bạc trong suốt những tháng hè nóng bức.

Đốt tiền điện, hại điều hòa vì một nguyên nhân đơn giản này
Đốt tiền điện, hại điều hòa vì một nguyên nhân đơn giản này
Tư vấnicon  30/05/2018 

Nhiều người dùng không chú ý nạp thêm gas khi cần, thậm chí còn để điều hòa hết gas. Và chỉ vì nguyên nhân đơn giản này mà máy làm lạnh kém, lâu dần có thể máy điều hòa sẽ hỏng, còn tiền hóa đơn điện thì tăng chóng mặt.

Điều hòa giá dưới 5 triệu: Bất ngờ khi mua 'của rẻ'
Điều hòa giá dưới 5 triệu: Bất ngờ khi mua 'của rẻ'
Tư vấnicon  28/05/2018 

Nhiều người vẫn nghĩ “của rẻ là của ôi” nên không mua những chiếc điều hòa giá rẻ. Thế nhưng, có rất nhiều loại điều hòa dưới 5 triệu đồng mà khi mua về người dùng sẽ bất ngờ với sự thật đằng sau nó.

Điều hòa thổi ra hơi nóng: Sự cố bất ngờ, nỗi khổ giữa đêm oi bức
Điều hòa thổi ra hơi nóng: Sự cố bất ngờ, nỗi khổ giữa đêm oi bức
Tư vấnicon  24/05/2018 

Trong quá trình sử dụng, nhiều gia đình thường gặp trường hợp điều hòa thổi ra hơi nóng dù đã cài đặt mức nhiệt độ khá thấp. Vậy, nguyên nhân do đâu, cách xử lý “căn bệnh” như thế nào?

'Chiêu' tiết kiệm trăm nghìn tiền phí giao dịch ATM
'Chiêu' tiết kiệm trăm nghìn tiền phí giao dịch ATM
Tư vấnicon  20/05/2018 

Thông tin nhiều ngân hàng điều chỉnh phí rút tiền nội mạng tại máy ATM và tăng một số khoản phí dịch vụ khiến nhiều chủ thẻ lo lắng. Vậy, làm cách nào để tiết kiệm phí rút tiền tại các cây ATM?

Thận trọng khi mua laptop, điện thoại giá rẻ trên mạng
Thận trọng khi mua laptop, điện thoại giá rẻ trên mạng
Tư vấnicon  18/05/2018 

Tình hình buôn lậu thời gian gần đây diễn biến phức tạp, không chỉ các mặt hàng mỹ phẩm, đồ gia dụng mà đang rộ lên các loại máy tính xách tay, điện thoại, phụ tùng ô tô, xe máy, thiết bị âm thanh.

Sự thật đằng sau việc cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp
Sự thật đằng sau việc cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp
Tư vấnicon  21/05/2018 

Nhiều gia đình vẫn giữ thói quen cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp, dưới 20 độ C. Thế nhưng, họ không biết rằng làm vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tốn tiền điện và “tổn thọ” điều hòa.

Vay tiền mua sắm: Thói quen sống mới của giới trẻ
Vay tiền mua sắm: Thói quen sống mới của giới trẻ
Tư vấnicon  16/05/2018 

Để có một cuộc sống đầy đủ đối với những vợ chồng trẻ mới cưới không phải là điều dễ dàng bởi không phải ai cũng có điều kiện tài chính ngay để mua sắm khi có nhu cầu.

Cục nóng điều hòa chảy nước: Mẹo đơn giản tránh bị thợ 'chặt chém'
Cục nóng điều hòa chảy nước: Mẹo đơn giản tránh bị thợ 'chặt chém'
Tư vấnicon  17/05/2018 

Cục nóng điều hòa bị chảy nước là hiện tượng khá phổ biến. Vậy, nguyên nhân và cách khắc phục “căn bệnh” này như thế nào để tránh bị thợ điều hòa chặt chém.

Sự thật về chế độ Dry trên điều hòa giúp tiết kiệm điện 10 lần
Sự thật về chế độ Dry trên điều hòa giúp tiết kiệm điện 10 lần
Tư vấnicon  15/05/2018 

Nhiều người truyền tai nhau rằng, khi dùng điều hòa hãy để ở chế độ Dry, bởi ở chế độ này sẽ giúp tiết kiệm điện 10 lần. Vậy chế độ Dry có thật sự tiết kiệm điện đến thế không?

Tiền thưởng hằng tháng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng hằng tháng có tính đóng BHXH?
Tư vấnicon  14/05/2018 

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe...

Tự vệ sinh máy điều hòa: Quá dễ, đỡ tốn tiền triệu
Tự vệ sinh máy điều hòa: Quá dễ, đỡ tốn tiền triệu
Tư vấnicon  14/05/2018 

Nếu biết cách tự vệ sinh máy điều hòa tại nhà sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền triệu.

'Bí mật' chiếc điều khiển điều hòa giúp giảm một nửa tiền điện
'Bí mật' chiếc điều khiển điều hòa giúp giảm một nửa tiền điện
Tư vấnicon  10/05/2018 

Nếu hiểu rõ được chức năng của chiếc điều hòa cũng như biết dùng đúng cách thì gia đình bạn có thể giảm một nửa tiền điện khi sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng.

Vay tiêu dùng: Đọc kỹ trước khi ký để bảo vệ mình
Vay tiêu dùng: Đọc kỹ trước khi ký để bảo vệ mình
Tư vấnicon  08/05/2018 

Thủ tục dễ dàng, không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh chóng, sản phẩm dịch vụ đa dạng và hợp pháp nhưng lãi suất vẫn ở mức khá cao khiến nhiều người còn tỏ ra nghi ngại khi vay tiêu dùng.

'Nằm lòng' những nguyên tắc khi bật điều hòa để tiết kiệm điện
'Nằm lòng' những nguyên tắc khi bật điều hòa để tiết kiệm điện
Tư vấnicon  08/05/2018 

Hè nóng bức, nhiều gia đình phải sử dụng điều hòa khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Vậy, làm sao sử dụng điều hòa thường xuyên mà vẫn tiết kiệm được tiền điện một cách triệt để?

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN