Dù đăng kiểm từ chối, ô tô khách vẫn gắn tivi

Thông tin về việc cơ quan đăng kiểm từ chối đăng kiểm ôtô khách gắn thêm thiết bị như tivi, đầu máy, đèn công suất cao... đang làm các nhà xe lo ngại.

Ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam, cho biết khoản 2 điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nguy cơ cháy nổ

Ông Hệ cho rằng khi đăng kiểm phương tiện phải bảo đảm đúng thiết kế kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe đang lưu thông.

Dù đăng kiểm từ chối, ô tô khách vẫn gắn tivi
Thanh tra Sở GTVT TP HCM kiểm tra các điều kiện an toàn của xe khách hoạt động tại Bến xe Miền Đông cuối năm 2017

Về ý kiến cho rằng cơ quan chức năng có thể nới lỏng các quy định về thiết bị được lắp thêm trên xe chở người, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam nhấn mạnh việc thay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống của xe cơ giới đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định từ trước năm 1995 và nay tiếp tục được thực hiện theo Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT ngày 31-12-2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. "Do vậy, trường hợp chủ phương tiện có nhu cầu lắp thêm các vật dụng lên xe chở người thì có thể được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT" - ông Hệ bày tỏ.

Vào đầu năm 2017, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Đăng kiểm kiểm tra toàn bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định về an toàn kỹ thuật của phương tiện; kiên quyết không kiểm định đối với các xe khách giường nằm lắp đặt thêm các thiết bị điện tử không theo quy định, gây quá tải cho hệ thống điện của xe. Đặc biệt, xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ về kiểm định phương tiện.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, có rất nhiều nguyên nhân gây cháy xe, trong đó có lỗi kỹ thuật của phương tiện do chủ xe lắp thêm thiết bị điện không được kiểm soát như thùng đá, tivi, đầu đĩa, karaoke... Các thiết bị điện này không có trong thiết kế của nhiều xe, song vẫn được sử dụng, gây quá tải cho hệ thống điện. Ngoài ra, việc sử dụng dây điện không chuyên dụng, mối nối không chặt chẽ cũng tiềm ẩn nguy cơ chập điện.

Đại diện cơ quan đăng kiểm cho biết hiện tượng nhiều xe du lịch, xe khách giường nằm đã lắp màn hình tivi lớn để khách xem ca nhạc, xem phim hoặc hát karaoke. Tuy nhiên, hệ thống điện trên xe là điện một chiều 24V đã bị nhà xe tự chế, dùng cục biến điện lên 220V, điều này không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn dễ gây ra cháy nổ.

Đăng kiểm rồi lắp vào ai biết?

Có thể nói tại các tỉnh, thành rất nhiều ôtô chở khách đều gắn thêm các thiết bị phụ. Ghi nhận tại Bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP HCM) vào sáng 25-6, hầu hết loại xe khách lớn đều được gắn màn hình tivi, đầu máy nghe nhạc. Khi được hỏi, các tài xế cho rằng những thiết bị này giúp hành khách giải trí trên đường và không ảnh hưởng tới quá trình chạy xe. "Xe chạy đường dài cần phương tiện cho hành khách giải trí" - tài xế Mạnh Hùng, lái xe khách loại 52 chỗ tuyến TP HCM - Đà Nẵng, cho biết.

 

Trong khi đó, ghi nhận trên các loại xe 16 chỗ ngồi, hầu hết không gắn các thiết bị như tivi hoặc đầu nghe nhạc bởi diện tích hẹp và đầu xe thiết kế thấp. Tuy nhiên, một số tài xế cho biết xe vẫn được gắn cục phát điện để phục vụ nhu cầu cần sử dụng điện trên hành trình.

Trước quy định trên của Cục Đăng kiểm, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải không đồng tình. Họ cho rằng thiết bị giải trí không thể gây mất an toàn cho xe và đây là việc cần thiết. Ở các nước tiên tiến vẫn lắp đặt tivi hoặc hệ thống âm thanh cho xe du lịch. Nhiều nhà xe đã đối phó bằng cách tháo các thiết bị ra khi đăng kiểm, sau đó về lắp lại. Đại diện một số trung tâm đăng kiểm cũng lo ngại quy định này dễ phát sinh tiêu cực, nhất là đối với các đơn vị kinh doanh vận tải như taxi, xe khách, du lịch.

Ông Trần Đình Vinh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 8103D (Gia Lai), cho biết từ lâu nay, những xe đến đăng kiểm mà gắn tivi, bảng hiệu, biển quảng cáo thì đơn vị kiên quyết không đăng kiểm, yêu cầu trả lại nguyên hiện trạng ban đầu của nhà sản xuất. Các xe vi phạm khi đến đăng kiểm không nhiều lắm vì làm nghiêm một số xe đầu tiên, các xe sau thấy vậy sẽ tự tháo dỡ trước khi tới đăng kiểm. "Tuy nhiên, sau khi đăng kiểm, các nhà xe lại lắp vào thì nhiều lắm" - ông Vinh nói và cho biết việc xử lý sau đăng kiểm là của lực lượng thanh tra và cảnh sát giao thông. 

Thực hiện theo thông tư của Bộ Giao thông Vận tải

Vấn đề cải tạo xe cơ giới có được Bộ Công an quy định, tuy nhiên, chỉ áp dụng đối với xe cơ giới trong Công an Nhân dân, theo Thông tư 16/2012/TT-BCA ngày 29-3-2012 của Bộ Công an quy định về việc cải tạo xe cơ giới trong Công an Nhân dân. Đồng thời, vấn đề này được quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT ngày 9-11-2015 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, văn bản này có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. Do đó, các vấn đề liên quan đến kiểm định trên sẽ được thực hiện theo thông tư này.

(Theo NLĐ)

Thủ tục đi đăng kiểm xe ô tô lần đầu

Thủ tục đi đăng kiểm xe ô tô lần đầu

Giấy chứng nhận kiểm định chỉ có hiệu lực trong thời gian nhất định. Khi giấy chứng nhận kiểm định hết hạn, bạn cần làm thủ tục kiểm định lại.

Tuýt còi việc dừng đăng kiểm do chưa nộp 'phạt nguội'

Tuýt còi việc dừng đăng kiểm do chưa nộp 'phạt nguội'

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa có thông báo gửi Bộ GTVT kiến nghị xử lý đối với Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT, liên quan đến quy định dừng đăng kiểm do chưa nộp “phạt nguội”.

Cục Đăng kiểm công bố chính thức cách tra cứu xe bị phạt nguội

Cục Đăng kiểm công bố chính thức cách tra cứu xe bị phạt nguội

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã xây dựng xong phần tra cứu xe vi phạm do các cơ quan chức năng đề nghị xử lý vi phạm trước khi kiểm định nhằm hỗ trợ chủ xe biết được tình trạng vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ...

'Từ chối' đăng kiểm xe vi phạm: Cục Cảnh sát giao thông nói gì?

'Từ chối' đăng kiểm xe vi phạm: Cục Cảnh sát giao thông nói gì?

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, cơ quan đăng kiểm chưa kiểm định đối với các phương tiện nằm trong danh sách cơ quan CSGT thông báo về vi phạm hành chính giao thông đường bộ là có cơ sở.

Cục Đăng kiểm Việt Nam mở đường dây nóng cho chủ xe tra cứu

Cục Đăng kiểm Việt Nam mở đường dây nóng cho chủ xe tra cứu

Cục Đăng kiểm VN đã mở đường dây nóng hỗ trợ chủ xe tra cứu xem xe có nằm trong danh sách bị từ chối đăng kiểm vì bị phạt nguội hay không.

5 mẹo giúp chủ xe đăng kiểm ô tô được thuận lợi

5 mẹo giúp chủ xe đăng kiểm ô tô được thuận lợi

Chuẩn bị kỹ giấy tờ cần thiết; Tìm hiểu rõ quy trình khi đăng kiểm; Tự kiểm tra và khắc phục xe trước... là một số mẹo giúp lái xe tiết kiệm thời gian và thuận lợi khi đăng kiểm xe.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những phụ kiện không thể thiếu nếu đi du xuân bằng ô tô
Những phụ kiện không thể thiếu nếu đi du xuân bằng ô tô
Tư vấnicon  05/02/2019 

Tết đến, sẽ tuyệt vời nếu cùng gia đình hoặc bạn bè vi vu trên ô tô đến những vùng đất mới. Một chiếc ô tô là cần nhưng chưa đủ để có một chuyến đi trọn vẹn. Hãy trang bị những phụ kiện cần cho hành trình du xuân.

 
Lối thoát nào cho lái xe máy phải uống rượu ngày Tết?
Lối thoát nào cho lái xe máy phải uống rượu ngày Tết?
Sau tay láiicon  04/02/2019 

Rất có thể trong tương lai xe máy tự lái sẽ trở thành “cứu cánh” cho những tình huống “phải uống” mà không ít lái xe máy vẫn đang gặp phải trong dịp lễ Tết.

 
Cá nhân hoá Rolls-Royce, đẳng cấp giới siêu giàu
Cá nhân hoá Rolls-Royce, đẳng cấp giới siêu giàu
Khám pháicon  04/02/2019 

Những chiếc xe Rolls-Royce được lắp thêm tuỳ chọn đắt tiền và cá nhân hoá đã trở thành nét riêng của thương hiệu xe sang này.

 
Xe Tàu chơi Tết: Tiền đã trao, xe vẫn treo đăng kiểm
Xe Tàu chơi Tết: Tiền đã trao, xe vẫn treo đăng kiểm
Tin tứcicon  04/02/2019 

 Không ít vị khách hàng mua xe Trung Quốc hiệu Zotye và Baic đã mòn mỏi chờ giấy đăng kiểm cả tháng qua vì những lời hứa của nhân viên bán hàng. Tết đã đến và xe thì vẫn không đủ giấy tờ.

 
Rửa xe ngày sát Tết: Giá tăng gấp đôi, xếp hàng chờ đợi
Rửa xe ngày sát Tết: Giá tăng gấp đôi, xếp hàng chờ đợi
Tin tứcicon  04/02/2019 

- Vào những ngày sát Tết, dịch vụ rửa xe máy, ô tô đã tăng giá gấp đôi. Mặc dù vậy, khách hàng sẽ phải xếp hàng dài chờ tới lượt và có thể gặp phải chất lượng dịch vụ không như mong muốn.

 
Vợ trẻ chi 500 triệu mua Ducati tặng chồng kỉ niệm ngày cưới
Vợ trẻ chi 500 triệu mua Ducati tặng chồng kỉ niệm ngày cưới
Sau tay láiicon  03/02/2019 

Một cô vợ trẻ ở Hà Tĩnh đã bỏ gần 500 triệu đồng để tậu chiếc siêu xe Ducati Hypermotard tặng chồng nhân kỉ niệm ngày cưới khiến dân mạng xôn xao thán phục.

Mỹ: Hàng loạt nhà máy ô tô ngừng sản xuất
Mỹ: Hàng loạt nhà máy ô tô ngừng sản xuất
Tin tứcicon  03/02/2019 

Các nhà máy ô tô lớn như GM, Fiat, Ford ở Mỹ đang phải đình chỉ sản xuất vì thời tiết khắc nghiệt.

Sắp đấu giá chiếc xe đua Ferrari 6 triệu USD
Sắp đấu giá chiếc xe đua Ferrari 6 triệu USD
Khám pháicon  03/02/2019 

Chiếc Ferrari F40 LM đặc biệt nhất trên thế giới với số khung 74045, ngoại thất màu xanh French Racing Blue, giá trị khoảng 6 triệu USD sẽ được đấu giá tại Paris ngày 6/2/2019.

Tesla có gì hơn các nhà sản xuất ô tô truyền thống?
Tesla có gì hơn các nhà sản xuất ô tô truyền thống?
Tin tứcicon  03/02/2019 

Dù non trẻ, nhưng Tesla được cho là đã bỏ xa các đối thủ sau lưng ở ba lĩnh vực then chốt.

Lầm tưởng của tài xế về nhiên liệu ô tô gây hỏng xe
Lầm tưởng của tài xế về nhiên liệu ô tô gây hỏng xe
Tư vấnicon  03/02/2019 

Đổ đầy nhiên liệu, sử dụng xăng cao cấp, di chuyển xe khi bình xăng gần cạn…là những sai lầm phổ biến nhiều tài xế đang mắc cần bỏ ngay kẻo vừa hại xe lại nguy hiểm tính mạng.

Dịch vụ làm đẹp cho xế hộp hốt bạc mùa Tết
Dịch vụ làm đẹp cho xế hộp hốt bạc mùa Tết
Tin tứcicon  03/02/2019 

Các cửa hàng dịch vụ chăm sóc ô tô nhộn nhịp hẳn lên trong những ngày sát Tết khi nhu cầu lắp phụ kiện, dọn vệ sinh, đánh bóng ngoại thất, trang trí xe...tăng cao. Nhiều cửa hàng sẵn sàng mở đến chiều 30 Tết để phục vụ khách hàng.

Rửa xe 29 Tết: Giá tăng mạnh, xe khó sạch như ý
Rửa xe 29 Tết: Giá tăng mạnh, xe khó sạch như ý
Tin tứcicon  03/02/2019 

Lượng xe nhiều, ai cũng giục gấp, nên một số nơi rửa xe rất nhanh, không được cẩn thận và sạch sẽ như ngày thường dù giá cả tăng.

Dù ế ẩm, Subaru và Toyota vẫn tiếp tục làm xe thể thao
Dù ế ẩm, Subaru và Toyota vẫn tiếp tục làm xe thể thao
Tin tứcicon  02/02/2019 

Trước tin đồn "anh em song sinh" Toyota 86 và Subaru BRZ sẽ bị khai tử, cả hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã lên tiếng bác bỏ.

Bí quyết đi xe về quê ăn Tết “siêu tiết kiệm”
Bí quyết đi xe về quê ăn Tết “siêu tiết kiệm”
Tư vấnicon  02/02/2019 

Đi xe về quê ăn tết là nỗi “khiếp đảm” đối với nhiều người. Vậy có bí kíp nào để vừa thoải mái lại vừa tiết kiệm?

Honda ra mắt những chiếc xe mạ vàng cực độc
Honda ra mắt những chiếc xe mạ vàng cực độc
Khám pháicon  02/02/2019 

Loạt phiên bản xe đặc biệt của Honda từ ô tô đến xe đạp hay thậm chí cả máy cắt cỏ đều có một vẻ ngoài như mạ vàng. Những mẫu xe độc này không dành để bán.

Tuổi Hợi hợp xe màu gì đi chơi Tết?
Tuổi Hợi hợp xe màu gì đi chơi Tết?
Tư vấnicon  03/02/2019 

Các nhà phong thủy học cho rằng, việc chọn màu xe ô tô theo phong thủy hợp tuổi sẽ đem lại tài lộc, may mắn cho chủ nhân, đồng thời chiếc xe cũng sẽ bền bỉ hơn. Vậy những người tuổi Hợi hợp xe màu gì?

Bí quyết khử mùi tanh hải sản, gà vịt trên ô tô
Bí quyết khử mùi tanh hải sản, gà vịt trên ô tô
Tư vấnicon  02/02/2019 

Trong quá trình vận chuyển đồ nếu rơi rớt thức ăn sẽ tạo mùi khó chịu trên xế yêu của bạn, đặc biệt là với các loại thực phẩm tươi sống như hải sản, gà vịt. Vậy làm cách nào để khử mùi hải sản, mùi gà vịt... trên ô tô?

Thưởng Tết ô tô: Kẻ cười trăm triệu, người khóc bạc triệu
Thưởng Tết ô tô: Kẻ cười trăm triệu, người khóc bạc triệu
Tin tứcicon  02/02/2019 

 Cùng doanh số bán xe cả năm lên đến hàng chục tỷ đồng, chỗ thì thưởng Tết cả trăm triệu đồng nhưng cũng có người ngậm ngùi vài triệu đủ mua chút quà về cho gia đình.

Sao Việt lên đời ô tô đón Tết: Giản dị hay nổi trội?
Sao Việt lên đời ô tô đón Tết: Giản dị hay nổi trội?
Khám pháicon  02/02/2019 

 Đón Tết Kỷ Hợi 2019, nhiều nghệ sĩ, ngôi sao làng giải trí và thể thao đã kịp tậu xe ô tô mới và hầu hết là những chiếc xe tầm trung. Nổi trội nhất vẫn là Tuấn Hưng, Lam Trường.

Nghẹt thở giây phút hai mẹ con ngã sát bánh xe container đang lao
Nghẹt thở giây phút hai mẹ con ngã sát bánh xe container đang lao
Sau tay láiicon  01/02/2019 

Chiếc ô tô vượt ẩu gây va chạm xe máy cùng chiều, khiến cho 2 mẹ con ngồi sau ngã lộn vòng ra giữa đường, đúng lúc xe container lao tới.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN