Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 19:45:56 (GMT +7)

 

Việt Nam - Australia: Từ xa xôi đến rất gần

 - Không phải ngẫu nhiên mà vài năm trở lại đây, khả năng nước Úc gia nhập ASEAN trở thành một đề tài thảo luận vô cùng sôi nổi.

Vài năm trở lại đây, người hâm mộ bóng đá có lẽ đã quen với hình ảnh đội tuyển Australia các cấp độ khác nhau tham gia vào các giải đấu ở châu Á. Liên đoàn Bóng đá Úc gia nhập AFC vào năm 2013, và trước khi chúng ta bàn cãi về lợi ích của đội bóng xứ Kangaroo với 4,5 suất dự World Cup ở châu Á, sự kiện này còn hàm ý một dịch chuyển địa chính trị lớn: nước Úc với chính sách "Hướng Bắc" đang muốn gần gũi hơn với hàng xóm của mình.

Châu Đại dương, trên khía cạnh địa lý, nằm cách biệt với lục địa lớn và đông dân nhất thế giới ở phía Nam Bán cầu.

Từ trước đến nay, khi đề cập tới trục phát triển Châu Á - Thái Bình Dương, Australia và New Zealand chỉ được nhắc đến một cách ngoại giao và hời hợt. Sự tham gia vào chính sự ở châu Á - cụ thể là Đông Nam Á - của Australia chỉ gắn liền với liên minh quân sự với Mỹ và một số nước Asean trong cuộc chiến ở Việt Nam (khối SEATO), và những tranh cãi xung quanh vấn đề di cư bất hợp pháp với Indonesia. Nhưng trước cuộc họp thượng đỉnh với 10 thành viên ASEAN diễn ra tại Sydney trong tuần này - lần đầu tiên được tổ chức tại Australia - quốc gia 25 triệu dân này cho thấy tham vọng và cam kết mạnh mẽ về mối quan hệ chặt chẽ hơn với Đông Nam Á. 

Việt Nam - Australia: Từ xa xôi đến rất gần
Nước Úc với Việt Nam: từ xa đến gần. Ảnh minh họa

Australia đã tích cực tham gia vào các diễn đàn ở châu Á trong thời gian qua, từ diễn đàn châu lục như Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) và APEC, cho đến các diễn đàn khu vực như Asean + 6, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Asean (ADMM-Plus), hay Diễn đàn Khu vực Asean (ARF) mới tổ chức tại Nha Trang đầu năm nay. Họ cũng chủ động tham gia vào nhiều kênh đối thoại - ngoại giao khác trên mọi phương diện chính trị, kinh tế, xã hội, và văn hóa ở Đông Nam Á.

Việc đầu tư thời gian và công sức vào khu vực cho thấy tầm quan trọng của Asean trong chính sách đối ngoại của Australia. Về mặt kinh tế, Asean với 620 triệu dân và GDP lên đến 1,2 nghìn tỷ USD đang dần trở thành đối tác thương mại lớn bậc nhất với nước Úc. Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) được ký vào năm 2009, và từ năm 2014 đến nay, thương mại hai chiều luôn vượt con số 100 tỷ USD hàng năm, đưa Asean trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai với Úc (sau Mỹ).

Về mặt an ninh đối ngoại, Sách trắng Chính sách Đối ngoại năm 2017 của Australia cho rằng "Đông Nam Á định hình chính sách Hướng Bắc của Úc" và nằm trong "trục chính trong cuộc cạnh tranh chiến lược ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương". Trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, ASEAN và Australia đều cùng có chung một mối quan tâm, đó là xây dựng được một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế để phản ứng lại chủ nghĩa bá quyền đang manh nha hình thành trong khu vực. Là đồng minh quan trọng của Mỹ, Australia là một trong những bên ủng hộ mạnh mẽ cho những giải pháp đa phương hóa tranh chấp trên biển Đông, và là thành viên của nhóm Phối hợp Quốc phòng bốn bên (QUAD) cùng với Mỹ, Pháp và New Zealand, nhằm phối hợp các nỗ lực an ninh ở Thái Bình Dương.

Về an ninh nội địa, hợp tác với ASEAN cũng giúp quốc gia này giải quyết mối lo ngại về nạn buôn người, nhập cư bất hợp pháp, và xâm phạm lãnh hải bất hợp pháp từ các ngư dân Đông Nam Á. Công ước ASEAN về chống mua bán người, phê chuẩn vào năm 2015, có sự hỗ trợ lớn từ phía Australia.

 

Những diễn biến phức tạp về địa chính trị gần 30 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc khiến Australia không thể giữ chủ nghĩa biệt lập với châu Á, đặc biệt trong bối cảnh đồng minh thân cận nhất của họ là nước Mỹ trở nên "hướng nội" hơn dưới thời tổng thống Donald Trump. Australia có lẽ cũng ghi nhớ bài học trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, khi họ là đích đến cuối cùng của Đế quốc Nhật sau khi "Khối thịnh vượng chung Đông Á" được bình định.

Sự thịnh vượng và hòa bình của Đông Nam Á, vì thế, sẽ luôn là ưu tiên của Úc, bất kể khác biệt về mặt chính trị và văn hóa. Không phải ngẫu nhiên mà vài năm trở lại đây, khả năng nước Úc gia nhập ASEAN trở thành một đề tài thảo luận vô cùng sôi nổi. Khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (phiên bản mới CPTPP) có thể cân nhắc nước Anh làm thành viên, tại sao Australia lại không thể là một phần của ASEAN? 

Việt Nam - Australia: Từ xa xôi đến rất gần
U23 Việt Nam đã giành chiến thắng trước U23 Australia trong giải U23 châu Á vừa qua. Ảnh: VOV

Với người Việt Nam, mối quan tâm với nước Úc có lẽ chỉ đến từ hai nguồn chính: du học và nhập cư. Australia là một trong những nước tiếp nhận du học sinh Việt Nam nhiều nhất (gần 20 nghìn người trong năm 2017), và số người Úc gốc Việt (sinh ra tại Việt Nam) là 220 nghìn người, chiếm gần 1% dân số Úc. Tuy vậy, những tín hiệu vui trong mối quan hệ thương mại gần đây với quốc gia này, đặc biệt là triển vọng xuất khẩu nông sản, cho thấy nước Úc xa xôi có thể mang lại nhiều giá trị hữu hình hơn về mặt kinh tế.

Sự chững lại của quá trình toàn cầu hoá thương mại khiến khu vực hoá trở thành xu hướng mới. Trong bối cảnh “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, việc những quốc gia có cùng chung nhiều lợi ích như Australia, New Zealand, và ASEAN sát lại gần nhau là điều dễ hiểu trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc. Có lẽ chỉ có các cổ động viên bóng đá của các nước châu Á là không hài lòng với thực tế này: từ khi gia nhập AFC, Australia đã lấy suất dự World Cup hai kỳ liên tiếp (2014 và 2018).

Nguyễn Khắc Giang

Chuyện quả vải Việt trong phòng bà Chủ tịch ở Australia

Chuyện quả vải Việt trong phòng bà Chủ tịch ở Australia

Nếu như từng rất vui khi thấy trái vải thiều Việt Nam kết trái trên đất nước Australia, thì giờ đây tôi lại có niềm vui khác.

Biển Đông, an ninh khu vực sau ‘kịch tính TPP’

Biển Đông, an ninh khu vực sau ‘kịch tính TPP’

CPTPP sẽ có tác động lớn đối với hồ sơ Biển Đông vì khi lợi ích chung của 11 nước thành viên và các đồng minh bị đe doạ thì họ sẽ có những quyết định...

Một TPP không có Mỹ vẫn tốt hơn là không có TPP

Một TPP không có Mỹ vẫn tốt hơn là không có TPP

Còn quá sớm để nói về thời kỳ hậu TPP. Vì lợi ích của nền kinh tế nước ta cần hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong nỗ lực duy trì TPP. Một TPP không có Mỹ vẫn tốt hơn là không có TPP. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Cơ hội vàng cho Việt Nam
Tiêu điểmicon04/11/2018  
Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Washington với Bắc Kinh, các công ty đã dời cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng xung quanh.
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tổng bí thư - Chủ tịch nước: "Thời điểm đã chín muồi!"
Tiêu điểmicon04/10/2018  
“Nếu chỉ nghĩ về oai quyền, lợi ích của mình, ai chả muốn bộ máy dưới quyền phình to mãi ra, ai chả thích hoành tráng”.
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Liệu FDI có làm thui chột doanh nghiệp trong nước?
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Hôm nay, ngày 4/10 Hội nghị “Tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới” sẽ được tổ chức để tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
'Trước khi mất, ông Đỗ Mười còn nhắc đi nhắc lại...'
Tiêu điểmicon04/10/2018  
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Đảng chia sẻ những tình cảm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười với Tuần Việt Nam.
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Chuyện nêu gương: Người trên ăn ở chính ngôi
Tiêu điểmicon03/10/2018  
Khi anh ăn ở “chính ngôi”, liêm chính, đường hoàng, đĩnh đạc, “người dưới” ắt nể phục, chẳng dám “hỗn hào”, càng không thể làm loạn, “lộn nhào lên trên”.
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán”
Tiêu điểmicon03/10/2018  
“Ông Đỗ Mười là người đặc biệt quyết đoán trong việc làm theo nghị quyết của Đảng. Những gì Đảng đã quyết và giao, ông làm rất triệt để”.
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Ông Đỗ Mười: ‘Ghế tôi là ghế cực nóng, anh nào muốn tôi nhường ngay’
Tiêu điểmicon02/10/2018  
“Anh nói là thành công à? Anh nâng lãi suất lên là đánh vào quốc doanh, làm cho nhiều xí nghiệp quốc doanh đình đốn không hoạt động được. Anh đánh vào giai cấp công nhân, làm biết bao người thất nghiệp”
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Lãnh đạo nêu gương sáng: Xã tắc bình yên, dân nể phục
Tiêu điểmicon02/10/2018  
Khi khẳng định cán bộ là gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy trụ vững.
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tham nhũng kiểu “Chí Phèo”
Tiêu điểmicon25/09/2018  
Việc khuyến khích làm giàu thay vì “xoá nghèo” sẽ liên quan đến việc thay đổi quan điểm chủ đạo về ưu tiên chính sách.
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Thử bàn về tiêu chuẩn cán bộ thời công nghiệp 4.0
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Trong thời đại công nghiệp 4.0, tôi nghĩ cán bộ cần có đủ 3 tiêu chuẩn: Đức, tài và bản lĩnh.
Rung lắc ngoại giao và  "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Rung lắc ngoại giao và "tam giác chiến lược Mỹ – Hàn – Triều"
Tiêu điểmicon20/09/2018  
Các xung lực ngoại giao và chiến lược đang thay đổi chóng mặt trên bán đảo Triều Tiên báo trước các thỏa thuận an ninh tiềm năng, sẽ khác nhiều so với bất kỳ sự mong đợi hay tưởng tượng nào cách đây vài năm.
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
“Em nghĩ, thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”
Tiêu điểmicon19/09/2018  
“Em nghĩ thầy rồi sẽ lên 'giàn thiêu' dư luận”, tôi mạo muội nói thẳng những suy nghĩ của mình với riêng Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết.
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tập thể quyết định, sao bắt tôi chịu trách nhiệm?
Tiêu điểmicon18/09/2018  
Thực tế có quá nhiều lý do khiến việc xử lý người đứng đầu khi để ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị mình xảy ra tham nhũng không hề đơn giản.
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tập trận khủng, ‘đòn đánh’ của Putin nhắm vào đâu?
Tiêu điểmicon14/09/2018  
Một cuộc tập trận quy mô khủng như Phương Đông 2018 là một “đòn đánh” từ nhiều góc độ đa dạng.     
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Chủ tịch WEF: cách mạng 4.0 thay đổi căn bản chúng ta
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab khẳng định, cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ ảnh hưởng tới cách sống của con người mà còn định nghĩa lại chúng ta là ai.
Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc: Lấy con người làm trung tâm
Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc: Lấy con người làm trung tâm
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh, “Chính sách Hướng Nam mới sẽ đồng hành với các ưu tiên quốc gia của Việt Nam. Nền tảng ở đây là con người”.   
Bàn cờ Syria: Vì lợi ích, Nga không dễ gì buông bỏ
Bàn cờ Syria: Vì lợi ích, Nga không dễ gì buông bỏ
Tiêu điểmicon12/09/2018  
Mâu thuẫn giữa Israel và Iran cũng giúp Nga có vị thế hơn dưới vai trò kênh trung gian. Theo truyền thông, Nga đã đồng ý can thiệp để các đơn vị Iran và lực lượng thân Iran rời biên giới Syria - Israel 40km hoặc xa hơn.
Nga chỉnh tuổi hưu: Đau tức thời nhưng khỏe bền vững?
Nga chỉnh tuổi hưu: Đau tức thời nhưng khỏe bền vững?
Tiêu điểmicon11/09/2018  
Chính sách cải cách về tuổi nghỉ hưu của chính quyền của Tổng thống Putin đã không nhận được sự đồng thuận của người dân Nga.
Đừng lấy tính mạng những đứa trẻ để thay lời muốn nói
Đừng lấy tính mạng những đứa trẻ để thay lời muốn nói
Tiêu điểmicon07/09/2018  
Ngày khai trường, như thường lệ, luôn có những bài báo phản ánh nỗi gian truân, những đứa trẻ không may mắn, những câu chuyện nhiều nước mắt, để tương phản với không khí tưng bừng trong ngày hội đến trường của học sinh cả nước.
Trẻ con Việt Nam giờ thành siêu nhân hết rồi!
Trẻ con Việt Nam giờ thành siêu nhân hết rồi!
Tiêu điểmicon06/09/2018  
Trẻ con giờ được lập trình như những con robot. 6g dậy, vội vàng sửa soạn để tới trường. Miệt mài 4-5 tiết học mới được nghỉ trưa, tan học cũng 4-5g chiều, về nhà ăn vội ăn vàng rồi lại lao vào học bài buổi tối.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN