Vụ 'siêu' doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng: Nếu sai, phạt bao nhiêu?

Thông tin ông Nguyễn Vũ Quốc Anh trong thời gian ngắn đứng ra lập 5 doanh nghiệp triệu USD, tỷ USD gây xôn xao. Số tiền của cá nhân này góp vào thậm chí gấp 3 lần tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trong vòng 90 ngày, người khai đăng ký thành lập doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thực hiện đúng quy định pháp luật về chứng minh tài sản, vốn góp và đăng ký vốn góp tại tổ chức tín dụng. Nếu sau 90 ngày cá nhân không thực hiện đúng các quy định chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng số tiền không vượt quá 20 triệu đồng mỗi vụ việc.

Trường hợp hủy giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 90 ngày sẽ được giải quyết, người đứng ra thành lập doanh nghiệp không bị ràng buộc pháp lý nếu trong quá trình kê khai thành lập doanh nghiệp không phát sinh hậu quả.

Mất 150.000 đồng đăng ký doanh nghiệp, khai vốn bao nhiêu cũng được?

Hiện tại, các quy định của pháp luật về vấn đề xử phạt vi phạm trong lĩnh vực đầu tư đều có. Tuy nhiên, mức xử phạt hiện nay còn khá thấp, cao nhất 20 triệu đồng và chưa có chế tài xử lý nặng hơn.

{keywords}
Trụ sở "siêu doanh nghiệp" 500.000 tỷ đồng được đặt tại tòa nhà Bitexco (Ảnh: IT).

Cụ thể, Việt Nam hiện có một Luật và hai Nghị định hướng dẫn xử phạt các hành vi vi phạm về đăng ký đầu tư, kinh doanh.

Tại khoản 4, điều 17, Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định rõ 7 hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể: Cấm kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

"Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị" - Luật Doanh nghiệp 2014 nêu rõ.

Theo quy định tại điều 23, về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần, doanh nghiệp được đăng ký khi và chỉ khi có 4 loại giấy tờ, trong đó có giấy đề nghị đăng ký kinh doanh nghiệp, điều lệ công ty, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, bản sao các giấy tờ như thẻ căn cước (chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu…

Tại điều 8, nghĩa vụ của doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp năm 2014, quy định rõ: "Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó".

Tại khoản 3, điều 13, mục 2 về các hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam của Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư có ghi rõ:

"Phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư" - Nghị định 50/2016 nêu rõ.

Đây là khung hình phạt cao nhất đối với hành vi gian dối, khai báo không chính xác đối với doanh nghiệp và các cá nhân có liên quan góp vốn.

Ngoài ra, tại khoản 1, điều 24, mục 4, về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp tại Nghị định 50/2016 ghi rất rõ: "Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng đối với hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu khắc phục hậu quả bằng cách: "Buộc đăng ký thay đổi và thông báo lại các thông tin doanh nghiệp đã kê khai không trung thực, không chính xác" - khoản 2, điều 24 nêu rõ.

Ngoài ra, khoản 1, điều 46, mục 4, của Nghị định 50/2016 của Chính phủ quy định rõ: "Trường hợp phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi không huy động đủ, đúng thời hạn số vốn đã đăng ký".

Thực tế, hiện nay cá nhân, tổ chức khi đăng ký hồ sơ thành lập doanh nghiệp chỉ phải nộp khoản phí là lệ phí khoảng 150.000 đồng cho bộ hồ sơ, mức giá rất rẻ. Trong khi đó, khung hình phạt cho hành vi khai báo không trung thực chỉ chịu nộp tiền phạt lớn nhất theo khung từ 10-20 triệu đồng, ngoài ra, các mức phạt bổ sung khác đều dưới 15 triệu đồng/trường hợp.

Lập hàng loạt doanh nghiệp, phần lớn triệu USD, tỷ USD

Theo thông tin Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cá nhân ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (sinh năm 1986) hiện liên quan việc thành lập liên tiếp nhiều doanh nghiệp với số vốn khủng.

Cụ thể, tại hồ sơ đăng ký chứng nhận kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM báo cáo, đơn vị này liền lúc tiếp nhận 3 hồ sơ lập doanh nghiệp của Nguyễn Vũ Quốc Anh.

Đáng nói, ông Quốc Anh sở hữu cổ phần lớn, tương đương với số vốn sở hữu 499.998 tỷ đồng, tương đương hơn 21,7 tỷ USD, gấp 3 lần tài sản của cá nhân tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng hơn (7,3 tỷ USD).

Những doanh nghiệp mà nhân vật này đăng ký có vốn là 23.000 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD), 25.000 tỷ đồng (khoảng 1,1 tỷ USD), 55 tỷ đồng (2, 4 triệu USD), 100 tỷ đồng (4,3 triệu USD), 50 tỷ đồng (hơn 2 triệu USD)... 

(Theo Dân Trí)

CEO lập công ty vốn 500.000 tỷ đồng: 'Tiền này với tụi tôi chả là gì'

CEO lập công ty vốn 500.000 tỷ đồng: 'Tiền này với tụi tôi chả là gì'

Tổng giám đốc công ty đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng tại TPHCM khẳng định mình là "người thật, việc thật". Sản phẩm của công ty là 5.0 nhưng chưa thể trình làng vì còn đang... hoàn thiện.

tin nổi bật

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.