Xây dựng chương trình đối tác số toàn diện Việt Nam - Lào

Với mối quan hệ anh em giữa Việt Nam - Lào, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tin rằng có thể xây dựng chương trình đối tác số, tạo ra sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực công nghệ số giữa hai bên.

Chiều 10/6, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Bộ trưởng Lào thông tin về các chương trình chiến lược liên quan đến chuyển đổi số mà Việt Nam đã ban hành như: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia; Chiến lược Kinh tế số và Xã hội số; Chiến lược Chính phủ số; Chiến lược Bưu chính. Việt Nam cũng sắp ban hành Chiến lược Hạ tầng số, Chiến lược dữ liệu.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT cấp 2 học bổng có giá trị cao cho các bạn Lào sang đào tạo tại Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông. Đây là chương trình học bổng dành cho các nước ASEAN với nguồn quỹ đóng góp từ các doanh nghiệp trong ngành. Nếu chương trình triển khai tốt thì Bộ TT&TT sẽ thêm nguồn kinh phí để hỗ trợ cho các chương trình tiếp theo.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Bộ trưởng Boviengkham Vongdara

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ với Bộ trưởng Lào về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và Trợ lý ảo của Bộ TT&TT hỗ trợ công việc cho cán bộ công nhân viên.

Theo đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia có nhiệm vụ giám sát, cảnh báo sớm và xử lý tấn công mạng tại Việt Nam; Giám sát tổng thể, phân tích “Nội dung thông tin” trên không gian mạng như các mạng xã hội; Đầu mối tập trung điều phối các ISP Việt Nam trong công tác xử lý ATTT; Đánh giá và xác định các tổ chức, cá nhân có nguy cơ làm mất ATTT trước khi nó hiện hữu. 

Trong khi đó, với Trợ lý ảo của Bộ TT&TT, các cán bộ công chức của Bộ sẽ có thêm công cụ hỗ trợ tốt hơn trong quá trình làm việc. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT&TT có thể phát triển hai hệ thống này hỗ trợ Lào. Với mối quan hệ anh em giữa Việt Nam - Lào, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn xây dựng chương trình đối tác số, tạo ra sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực công nghệ số giữa hai bên.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara bày tỏ vui mừng khi có dịp gặp gỡ và làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cũng gửi lời cảm ơn chân thành về sự phối hợp, giúp đỡ của Bộ TT&TT Việt Nam đối với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào trong thời gian qua, đồng thời tin tưởng với sự lãnh đạo của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng khăng khít, phát triển hơn.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào.

Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào

Theo đó, Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bưu điện Việt Nam và Bưu chính Lào nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực bưu chính.

Hai bên thống nhất phạm vi hợp tác trong 5 lĩnh vực, cụ thể: Phát triển kinh doanh song phương trong dịch vụ bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh (EMS), gói nhỏ TMĐT (E-packet) và dịch vụ Logistics; Hợp tác triển khai giao nhận chuyến thư đường bộ qua cửa khẩu Việt Nam – Lào theo các quy định của UPU, ASEAN về nghiệp vụ, truyền nhận dữ liệu EDI, thanh toán quốc tế; Thúc đẩy hợp tác song phương trong dịch vụ tài chính bưu chính, tem bưu chính; Nghiên cứu, hợp tác để thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bưu chính của Bưu chính hai nước; Đào tạo, trao đổi cán bộ.

Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT và Công ty Best Telecom ký kết biên bản hợp tác

Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT và Công ty Best Telecom cũng ký kết hợp tác chiến lược trong nghiên cứu, xây dựng và phát triển một số dự án CNTT tại lào trong thời gian tới. Best Telecom là một công ty viễn thông trực thuộc AIF group - một trong những tập đoàn đa nghành lớn nhất tại Lào làm trong nhiều lĩnh vực: Khai khoáng, kim loại quý, ngân hàng, viễn thông, logistics….Best Telecom mong muốn tìm kiếm đối tác có kinh nghiệm tư vấn, triển khai trong lĩnh vực viễn thông và chính phủ điện tử để thúc đẩy các hoạt động ứng dụng CNTT/chuyển đổi số tại Lào. Đây cũng là các thế mạnh của FPT IS tại thị trường Việt Nam cũng như tại Lào.

Duy Vũ

tin nổi bật

Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về lượng truy cập website Pi Network

Cộng đồng người quan tâm đến Pi Network tại Việt Nam đang tăng nhanh. Song song đó, nhiều hoạt động trao đổi hàng hóa bằng Pi đã diễn ra bất chấp quy định pháp luật

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về CĐS

VietNamNet xin giới thiệu toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số diễn ra ngày 8/8/2022.

Nhiều website ngân hàng lớn ở Việt Nam bị giả mạo

Với giao diện và tên miền gần giống với các website ngân hàng, những trang web giả mạo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố trên diện rộng

Vào sáng nay, một sự cố đã xảy ra với Google khiến công cụ tìm kiếm của hãng này gặp trục trặc.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu chuyển đổi số cấp tỉnh, Hà Nội xếp thứ 40

Theo kết quả đánh giá chỉ số chuyển đổi số - DTI năm 2021 của các bộ, tỉnh vừa được Bộ TT&TT công bố, Đà Nẵng, Bộ Tài chính và Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam dẫn đầu ở 3 nhóm cơ quan được đánh giá.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Bộ TT&TT đang xây dựng chiến lược để phát triển ngành game Việt Nam

Theo ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, hiện Bộ TT&TT đang xây dựng chiến lược, với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, để phát triển ngành game trong nước.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.