Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

6 bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (41 tuổi, Giám đốc Công ty thủy sản TNHH một thành viên Tây Nam); Phạm Tường Thi (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Tân Tiến); Nguyễn Văn Đạt (38 tuổi, nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến); Lê Thanh Hải (57 tuổi), Trần Huy Liệu (49 tuổi), là các nguyên Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Cần Thơ; Bùi Tuấn Anh (46 tuổi, nguyên trưởng phòng tín dụng). 

Các bị cáo này bị cáo buộc gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỷ.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ tuyên cả 6 bị cáo nói trên không phạm tội. Sau đó, VKSND TP Cần Thơ có kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo VKSND TP Cần Thơ, bản án sơ thẩm số 01 ngày 7/1 của TAND TP Cần Thơ, tuyên các bị cáo Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt không phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Theo VKSND TP Cần Thơ, hội đồng xét xử cho rằng, hậu quả thiệt hại trong vụ án phải được xác định từ việc bị hại là Agribank bán tài sản được đảm bảo trong vụ án thông qua đấu thầu công khai, thì giá trị tài sản mới khách quan và xác thực, phù hợp với quyền tự định đoạt giữa các đương sự, với giá trị thị trường; còn kết luận định giá vẫn là chủ quan và được xác định như vậy chỉ là giá trị tham khảo, do chưa xử lý tài sản đảm bảo nên chưa có căn cứ để xác định thiệt hại, khắc phục hậu quả với các khoản vay của 3 công ty và 2 cá nhân trong vụ án.

VKSND TP Cần Thơ cho rằng, nhận định trên của HĐXX đã không đúng với quy định pháp luật theo khoản 2 điều 10 Nghị quyết số 3 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Ngoài ra, theo bản kháng nghị, việc HĐXX nhận định, trong trường hợp xét xử các bị cáo theo Điều 179 Bộ Luật hình sự năm 1999 hoặc Điều 206 Bộ Luật hình sự năm 2015 thì phải xác định được thiệt hại, trong khi hiện nay Agribank cũng không xác định được thiệt hại.

“Như vậy, HĐXX cho rằng chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại là vi phạm quy định Điều 15 Bộ Luật tố tụng hình sự quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự.

Để chứng minh tội phạm, cơ quan điều tra và VKSND TP Cần Thơ đã thu nhập chứng cứ theo đúng quy định tại Điều 87 Bộ luật tố tụng hình sự”, VKSND TP Cần Thơ khẳng định.

Đồng thời, VKSND TP Cần Thơ cũng nêu, HĐXX không chấp nhận giá trị tài sản do hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự các địa phương và Trung ương định giá vì cho rằng, hoạt động định giá trong tố tụng hình sự còn nhiều hạn chế và lấy giá trị tài sản do luật sư cung cấp từ các chứng thư của công ty thẩm định giá, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền đất, kết luận Thanh tra Chính phủ để so sánh, đưa ra chênh lệch là không đúng với quy định pháp luật, chưa đánh giá toàn diện chứng cứ.

Từ đó, VKSND TP Cần Thơ kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm; đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ để xét xử lại theo đúng quy định.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND vẫn giữ nguyên kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ.

Phiên tòa phúc thẩm đang được xét xử. 

tin nổi bật

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Triệu tập gấp bác sĩ tới tòa vụ xử bà Dương Thị Bạch Diệp

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, Bệnh viện 30/4 - Bộ Công an đã có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện tâm thần TP.HCM để khám vì bà này có dấu hiệu bị tâm thần.

Sức khỏe hồi phục, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có thể hầu tòa

Hơn một tháng trước, bà Dương Thị Bạch Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị nên phiên phúc thẩm đã phải tạm hoãn.

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.

Nửa đêm đột nhập trộm két sắt, thanh niên lãnh 12 năm tù

Thời điểm toàn TP.HCM phải giãn cách vì dịch Covid-19, Luận đã lợi dụng đường vắng, ít người qua lại để trèo tường vào một nhà dân, trộm đi 2 két sắt bên trong có tiền mặt, trang sức trị giá gần 1 tỷ đồng.