2 quên 3 nhớ khi bắt đầu thực hiện tài chính cá nhân

Bạn đã đọc quá nhiều mẹo giúp hoạch định tài chính cá nhân nhưng vẫn vò đầu không biết bắt đầu từ đâu? Hãy chỉ cần nhớ nguyên tắc 2 không, 3 cần này.

Bạn đã đọc quá nhiều mẹo giúp hoạch định tài chính cá nhân nhưng vẫn vò đầu không biết bắt đầu từ đâu? Hãy chỉ cần nhớ nguyên tắc 2 không, 3 cần này.

Những lời khuyên về tài chính cá nhân có thể là những thứ tương đối vụn vặt. Đúng vậy, những thay đổi nhỏ hoàn toàn có thể cải thiện đời sống tài chính của bạn, nhưng có những mục tiêu lớn hơn mà bạn nên tập trung vào trước khi bắt đầu mày mò tối ưu hóa. Đây là 2 vấn đề tiền bạc mà bạn có thể không cần phải lo lắng và 3 điều bạn nên làm.

Những điều bạn không cần phải lo lắng

1. Những thú vui nho nhỏ

Khi lần đầu tiên bạn bắt đầu thực sự quan tâm đến tài chính cá nhân, bạn sẽ luôn rơi vào những chiếc bẫy của việc tự mãn về việc cắt giảm tất cả những thú vui nhỏ mà bạn không chi tiêu.

Khi mọi người nhắc về tài chính cá nhân, bạn sẽ luôn thấy họ đề cập đến việc hạn chế ăn ngoài, hay lãng phí tiền bạc vào những tách cà phê đắt đỏ ngoài hàng quán...

Nhưng khá thẳng thắn mà nói, có nhiều vấn đề tiền bạc tốt hơn để tập trung vào việc loại bỏ những thú vui cuộc sống giúp tâm trạng bạn tốt hơn.

Bằng mọi cách, hãy dành thời gian để kiểm tra thường xuyên động cơ thúc đẩy thói quen chi tiêu của bạn. Có thể bạn sẽ thấy rằng những cốc cà phê thường xuyên thực sự là cách bạn cố gắng thoát khỏi một công việc quá nhiều căng thẳng trong vài phút mỗi ngày và vấn đề là công việc chứ không phải cà phê.

Hoặc có thể chỉ là bạn thực sự thích quán cà phê gần đó và nó phù hợp với túi tiền của bạn.

2 vấn đề bạn không cần phải quan tâm và 3 điều bạn luôn cần ghi nhớ khi bắt đầu thực hiện tài chính cá nhân - Ảnh 1.

Tiết kiệm không có nghĩa là tằn tiện, hãy đối xử tốt với bản thân bạn nhưng không lãng phí. Ảnh minh họa

2. Lập ngân sách chi tiết từng đồng một

Để rõ ràng, bạn nên theo dõi từng xu đi đâu để không chi tiêu quá mức, nhưng không bắt buộc phải có kế hoạch cụ thể cho từng xu hàng tháng.

Có nhiều cách để lập ngân sách, nhưng hãy tìm ra cách khiến bạn ít căng thẳng nhất là đảm bảo rằng tất cả các hóa đơn của bạn đã được thanh toán và các mục tiêu tiết kiệm của bạn được đáp ứng.

Ví dụ như bạn đặt mục tiêu tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho mỗi tháng - sau khi đã thanh toán các hóa đơn, số tiền còn lại - bạn được phép chi tiêu mà không cần phải đắn đo.

Chính vì vậy hãy luôn chi trả các hóa đơn và bỏ tiền tiết kiệm riêng trước khi thực hiện các chi tiêu khác trong tháng, cách này sẽ tốt hơn việc bạn luôn phải suy nghĩ có được tiêu khoản này không, có được mua món đồ này không mỗi khi cần chi tiêu.

Chiến lược này vừa giúp bạn có cách chi tiêu hợp lý, vừa không khiến bạn có cảm giác đang "thắt lưng buộc bụng" hay lỡ thất vọng về bản thân khi có vấn đề nào đó bất ngờ xảy đến.

2 vấn đề bạn không cần phải quan tâm và 3 điều bạn luôn cần ghi nhớ khi bắt đầu thực hiện tài chính cá nhân - Ảnh 2.

Hãy kiểm soát tài chính thông minh và tối ưu - nhưng đừng khiến bạn trở nên mệt mỏi. Vì một khi bạn mệt mỏi, bạn sẽ không muốn tiếp tục làm điều đó nữa. Ảnh minh họa

Những điều bạn có thể nên lo lắng

1. Thu nhập của bạn

Hãy nhìn xem - bạn “kiếm được nhiều tiền” dễ dàng hơn nhiều khi bạn kiếm được gấp ba lần số tiền mà bạn thu được khi mới tốt nghiệp đại học như thế nào.

Công việc bán thời gian với mức lương chỉ trên mức tối thiểu đó là đủ cho nhà trọ sinh viên và các chi phí sinh hoạt khác của bạn, nhưng bạn không thể đạt được tiến bộ đáng kể nào cho các mục tiêu tài chính lớn hơn cho đến khi bạn chuyển sang làm việc toàn thời gian.

Có nhiều tiền hơn số tiền bạn cần để tồn tại - có nghĩa là bạn có thể lập kế hoạch cho tương lai, cho dù đó là cho những trường hợp khẩn cấp, những chuyến du lịch, nhà ở, nghỉ hưu hay điều gì đó quan trọng về mặt tài chính đối với bạn.

Đối với một số người, con đường tăng thu nhập của họ đang bắt đầu rất hối hả. Những người khác có thể cần phải tìm kiếm một nhà tuyển dụng mới vì công việc hiện tại của họ đang phát triển chưa tốt, hoặc họ có thể cần phải bắt đầu lập chiến lược để tiến lên bậc thang trong công việc hiện tại. Bạn có thể cần học một kỹ năng mới hoặc lấy chứng chỉ mới - hoặc thậm chí bạn có thể cân nhắc việc cố gắng tham gia vào một ngành mới. Và bất kể thu nhập của bạn là gì, hãy luôn cố gắng để có được mức lương tốt hơn.

2 vấn đề bạn không cần phải quan tâm và 3 điều bạn luôn cần ghi nhớ khi bắt đầu thực hiện tài chính cá nhân - Ảnh 3.

Hãy trau dồi kiến thức, học hỏi nhiều hơn nữa để giúp bạn có thể tăng thu nhập mỗi ngày. Ảnh minh họa.

2. Đóng góp vào quỹ hưu trí của bạn

Ngoài việc luôn đòi quyền lợi - được đóng bảo hiểm xã hội sau khi hết thời gian thử việc thì bạn cũng nên xem xét đến việc đầu tư vào các khoản khác để tích lũy tiền cho bản thân.

Ví dụ như bảo hiểm nhân thọ (hãy luôn nhớ đọc kỹ và hỏi rõ những điều khoản để nắm rõ trong trường hợp nào bạn được bảo hiểm nhân thọ chi trả, sau bao nhiêu năm thì bảo hiểm của bạn hết hạn, sau khi hết hạn hợp đồng thì bạn được nhận lại bao nhiêu tiền,...), đầu tư chứng khoán (hãy đảm bảo rằng bạn có kiến thức chuyên môn về nó trước khi đầu tư).

Như Audrey Gonzalez, sau khi ra trường, cô đã đi học một khóa về tài chính và bắt đầu đầu tư. Thời gian đầu khi mới tốt nghiệp, mức lương vẫn thấp, cô chỉ có thể đầu tư từng chút một. Và quan trọng hơn, cô tăng đóng góp của mình bất cứ khi nào thu nhập tăng lên. Hiện tại, cô có thể tiết kiệm 23% thu nhập của mình (bao gồm cả khoản đã đóng góp vào quỹ lương hưu của công ty) để nghỉ hưu.

2 vấn đề bạn không cần phải quan tâm và 3 điều bạn luôn cần ghi nhớ khi bắt đầu thực hiện tài chính cá nhân - Ảnh 4.

Xu hướng nghỉ hưu sớm ngày càng phổ biến. Nhưng hãy làm cách nào để bạn nghỉ hưu thoải mái. Ảnh minh họa

3. Những khoản tiền "gió"

Nếu bạn đủ may mắn để có được một khoản tiền lớn như thưởng nhân viên xuất sắc của quý, cuối năm, ... hãy lập kế hoạch kiếm tiền ngay khi bạn biết mình đang nhận được nó.

Bằng cách đó, ngay khi tiền vào tài khoản của bạn, bạn đã biết phải làm gì với số tiền đó. Tiền "gió" rất tuyệt vời vì chúng có thể được sử dụng cho bất cứ việc gì mà bạn không cần phải thay đổi chiến lược tài chính hiện tại.

Việc sử dụng tiền "gió" hiệu quả như thế nào cũng tùy thuộc vào người sở hữu chúng. Ví dụ như có người mua một món đồ giá trị mà họ mong muốn bấy lâu nay, hay đầu tư thêm một mảng khác. Quan trọng nhất chính là bạn đã lên kế hoạch cho nó.

Như với bất kỳ lời khuyên nào, những gì mọi người thấy hữu ích trong hoàn cảnh hiện tại của mỗi người là khác nhau. Hãy tự mình trải nghiệm và tìm ra cách làm phù hợp nhất với bạn.

Theo Phụ nữ Việt Nam

tin nổi bật

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Thực hư tác dụng của máy trị mất ngủ

Các loại máy được quảng cáo “giúp ngủ ngon”, “trị mất ngủ” thực chất chỉ là thiết bị phát ra âm thanh, giúp người nghe cảm thấy thư giãn.

6 bước giúp bạn tất toán hết những món nợ khó trả 1 cách nhẹ nhàng

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về các khoản nợ và cách giải quyết chúng thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy tham khảo ngay bài viết này!

Bánh Trung thu mini không rõ nguồn gốc: Chất lượng không ai kiểm soát

Theo cách gọi trong giới dân buôn, loại bánh trung thu này còn có một cách gọi khác là hàng cân, vì chỉ bán theo cân.

8 cách kiếm tiền và tiết kiệm nhanh lại lành mạnh

Nếu bạn đang gặp phải tình huống cần tiền mặt ngay lập tức thì những mẹo dưới đây có thể giúp bạn kiếm tiền và tiết kiệm một cách cực nhanh.

Bộ Công Thương cảnh báo 3 loại mỹ phẩm chưa được cấp phép tại VN

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) có khuyến cáo đến người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam.

6 điều người mới tiết kiệm cần biết để tự chủ tài chính nhanh hơn

Một bí quyết cho những người tiết kiệm là, hàng tháng ngay khi nhận lương, bạn chuyển luôn 1 khoản tiền vào tài khoản ngân hàng khác. Sau đó cất đi, tuyệt đối không dùng đến, cũng không cất trong ví, để bản thân quên đi sự tồn tại của nó.

7 sai lầm tiền bạc khiến bạn dù tăng lương vẫn chật vật không tiền tiết kiệm

Bằng cách tránh 7 sai lầm phổ biến khi tăng lương này, bạn sẽ thúc đẩy tiết kiệm gia tăng, đến gần hơn với sự giàu có.

Nhiều nguyên liệu làm trà sữa chứa chất bảo quản vượt ngưỡng

Ngoài thành phần chất bảo quản trong nguyên liệu làm trà sữa có thể cao vượt ngưỡng, việc uống trà sữa nói chung không tốt cho sức khỏe vì có quá nhiều đường, chất béo.

Kính áp tròng 30.000 đồng/cặp, cảnh báo từ giới y khoa

Hiện nay, kính áp tròng (lens mắt) không rõ nguồn gốc và chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường.

3 cách giúp gia đình bạn đối phó với khủng hoảng chi phí sinh hoạt thời kỳ bão giá

Giá cả tăng cao khiến nhiều gia đình đau đầu trong chuyện chi tiêu. Tiết kiệm hay thắt chặt mọi chi phí là đều ai cũng nghĩ tới.

Mua sách qua mạng xã hội, tay chơi cũng bị lừa

Sách giả tràn lan trên mạng là vấn đề nan giải. Tin tưởng người bán, người mua, thậm chí người sưu tầm sách, cũng mắc lừa gian thương.

3 thói quen sử dụng thẻ ngân hàng mà bạn nên rèn luyện để tránh mất tiền oan

Nếu biết cách sử dụng thẻ ngân hàng cẩn thận bạn sẽ không gặp phải các trường hợp rủi ro đáng tiếc.

Thu hồi 3 mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm

Kểt quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm trên đều cho thấy có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép.

7 quy tắc mà bạn cần áp dụng nếu muốn hiệu quả trong việc kiếm và tiết kiệm tiền

Ngay cả những triệu phú cũng có thói quen không dễ dàng lãng phí những khoản tiền nhỏ. Còn bạn thì sao, cùng xem 7 quy tắc dưới đây có đúng với mình hay không.