Ai thuộc thế hệ 7X,8X chắc chưa quên món ăn thần thánh này

Bữa cơm xưa độn sắn độn ngô, nắm dưa quả cà muối mặn vượt qua cơn nghèo luôn khó rình rập, khi nào cũng phải tằn tiện, dè sẻn đề phòng “tháng ba ngày tám” thiếu ăn.

Bữa cơm xưa độn sắn độn ngô, nắm dưa quả cà muối mặn vượt qua cơn nghèo luôn khó rình rập, khi nào cũng phải tằn tiện, dè sẻn đề phòng “tháng ba ngày tám” thiếu ăn.

Nếu có bữa nào thừa một vài nắm cơm cũng không cho gà vịt mà phải nghĩ cách tái chế để thành món ăn mới bởi cuộc sống thiếu thốn. Những ngày trời có nắng to, bữa cơm lỡ thừa một ít, các bà các mẹ thường đem phơi khô để làm nguyên liệu cho món cơm khô rang đường.

Cơm thừa sẽ được các mẹ dàn đều ra mẹt rồi hong khô trên mái hiên nhà hoặc nóc bể nước. Những ngày nắng hè gay gắt, được mẹ giao trông chừng lũ chim sà xuống ăn vụng, nhiều hôm gió thổi nhè nhẹ, dựa gốc cây nhìn vào sân mà mắt ríu lại, giật mình choàng dậy thấy mẹt cơm ít ỏi đã lẹm đi một góc.

Sau vài ngày hong dưới nắng hè oi ả, những hạt cơm bắt đầu khô keo, trong đục. Mấy đứa trẻ tò mò nếm thử, dai dai và hơi nhạt, không thú bằng mấy món hái trộm từ bờ rào hàng xóm. Thế thôi, nhưng cất vào hũ sành, đậy kín lại đặt cẩn thận vào cái tủ gỗ cũ kỹ trong bếp là có cả một kho đặc sản, mưa phùn gió bấc đem bắc chảo gang ra chế biến.

{keywords}
 

Thường thì những hạt cơm đã phơi khô sẽ dính vào nhau, nên phơi xong các bà các mẹ phải giã nhẹ tay cho vừa đủ rời hạt. Mỗi lần nghe nói mẹ sắp làm món cơm khô rang đường là lũ trẻ lại vội vàng phủi phủi tay đầy đất vào quần, quệt ngang mũi rồi chạy vào bếp xem mẹ đảo cơm trên bếp củi nhỏ lửa.

Chúng reo lên thích thú khi thấy hạt cơm nảy tung tăng trên chảo. Lũ trẻ vừa lấy tay xua khói vừa bình luận mãi cho đến khi hạt cơm nở bung, căng phồng màu vàng ươm, háo hức nhìn mẹ đổ nước đường pha sệt để hạt cơm phủ bóng, mẹ đảo đều tay nhanh nhẹn để chúng không bị cháy và vón cục. Đứa nào đứa nấy chăm chú nhìn, nước miếng ứa ra.

Cơm khô rang đường xưa đơn giản chỉ có mỗi đường, cũng có những lần được thêm chanh, ớt, tỏi dậy mùi thơm tỏa đều căn bếp làm lũ trẻ lúc nào cũng thèm ăn phải hít hà căng lồng ngực. Chưa kịp bắc ra cho nguội đã thấy cái rột roạt giòn ngọt vui tai, đã thấy từng hạt cơm tan dần trong miệng, có đứa lén nhón một ít bị bỏng tay kêu oai oái nhưng vẫn đưa vào miệng vừa nhai vừa thổi phù phù.

{keywords}
 

Cơm khô rang đường râm ran trò chuyện những ngày đông là món ăn cần kiệm mà xa xỉ của tuổi thơ khó khăn, thiếu thốn vì cái thời hạt thóc, hạt gạo quý như ngọc ấy không phải bữa nào lúc nào cũng có cơm thừa. Để bây giờ vào những ngày đông giá rét, hay những ngày mưa rả rích dài đằng đẵng, nhìn bầu trời bỗng thấy sống mũi cay cay nhớ thời thơ ấu, chợt nôn nao thèm một nắm cơm rang đường thuở nào.

Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn

Món hủ tiếu lạ miệng nhưng chất lừ ở Sài Gòn

Hủ tiếu dê, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu phá lấu hay hủ tiếu bột lọc là những món ăn lạ miệng nhưng ngon hết xảy ở nơi được mệnh danh là thành phố không ngủ - Sài Gòn.

Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét

Món mì cổ truyền của Trung Quốc được làm bằng… ống tre dài 2 mét

​Mì Jook-sing (mì sào tre) là một trong những loại mì sợi độc đáo nhất của Trung Quốc. Người ta dùng cây sào tre để cán bột.

Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây

Những món ăn bán đầy vỉa hè Việt bất ngờ “nổi danh” trên báo Tây

Ngoài phở và bún chả, nhiều món ăn ở Việt Nam như: bánh mỳ, bánh xèo, hủ tiếu… cũng được nhiều chuyên trang ẩm thực uy tín trên thế giới đánh giá là những món ngon đường phố có hương vị độc đáo, thơm ngon.

Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng

Gà hấp muối sả bằng nồi cơm điện tiện lợi vô cùng

Chỉ với chiếc nồi cơm điện, bạn đã có thể làm được món gà hấp muối ngọt dai, thơm lừng mùi sả ngon đúng điệu.

Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn

Bí mật phía sau 'mâm chè dì Gái' nổi tiếng bất đắc dĩ ở Sài Gòn

30 năm qua, mâm chè, bánh của dì Gái (hẻm 211 Hoàng Hoa Thám, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn nườm nượp khách dù không có biển hiệu. Mâm hàng này còn thu hút thực khách bởi những câu chuyện thắm ân tình của người Sài Gòn.

Theo Dân Việt

tin nổi bật

Món thịt viên sả đưa cơm, dễ làm

Công thức chế biến thịt viên được lấy cảm hứng từ ẩm thực Thái Lan. Món ăn hấp dẫn với đầy đủ hương vị quyện hòa. Bạn có thể thay thế thịt lợn bằng thịt gà xay hoặc thịt bò.

Cách làm thạch rau câu 3D đơn giản tại nhà

Rau câu 3D được trang trí đầy màu sắc, kết hợp với các kiểu hoa đẹp mắt giúp món ăn ngon miệng hơn.

Mukbang chết, người ăn siêu ít lên ngôi ở Hàn Quốc

Khi trào lưu ăn thùng uống vại mukbang mất sức hút và mang nhiều tiếng xấu, những người chỉ ăn một trái táo vào buổi sáng, một quả chuối cho bữa tối bắt đầu được chú ý.

Cách chọn, bảo quản ổi ngon và chế biến thành món ngon

Ổi giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, tốt cho sức khỏe và người ăn kiêng. Cách chọn được ổi ngon và nên ăn ổi sao để tốt cho sức khỏe?

Nhớ hương cốm dẻo

Sáng dậy thấy chút hanh hao, tôi bỗng thèm thèm cái vị deo dẻo đậm đà của những hạt nếp non mỏng dẹt.

3 cách làm kem chuối mát lạnh, giải nhiệt ngày nóng ngay tại nhà

Món kem chuối được nhiều bạn trẻ ưa thích. Thay vì phải ra ngoài mua, bạn có thể tự làm kem chuối cho gia đình thưởng thức. Dưới đây là 3 cách làm kem chuối mát lạnh, giải nhiệt ngày nóng ngay tại nhà.

Những hộp cơm bento lấy cảm hứng từ anime

Việc sắp xếp hộp bento cổ điển được coi là hình thức nghệ thuật và một số người có đôi bàn tay khéo léo đã mang đến sắc màu độc đáo riêng cho những hộp cơm thông thường này.

Gà sốt chanh mật ong: Chua ngọt mềm thơm chinh phục cả nhà

Thịt gà mềm ngọt phủ một lớp nước sốt chua chua ngọt ngọt làm từ cà chua, mật ong, chanh và tỏi thì bao nhiêu cơm cũng hết.

Món dưa hồng của bà mẹ quê

Dưa hồng gần giống dưa hấu nhưng trái nhỏ hơn, ruột không đỏ bằng và nhiều hạt, nhưng người miền Trung đã chế biến loại trái này thành nhiều món ăn ngon.

Cách làm kem milo đơn giản tại nhà, đậm hương vị bao tuổi thơ

Kem milo gắn liền với tuổi thơ của bao người. Cách làm kem milo cũng khá đơn giản. Chỉ cần một thời gian ngắn cùng vài nguyên liệu, công thức dễ làm là bạn đã có món kem milo thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức.

Người Nhật có cách chiên cá đơn giản mà ăn ngon 'hết cỡ'

Từng miếng thịt cá thu rắn chắc thấm đều gia vị muối tiêu đậm đà, chấm cùng chút nước tương pha mù tạt tuy đơn giản nhưng lại rất ngon miệng.

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Người phụ nữ thổi hồn cho những món ăn Thái nhờ được bạn mời ăn

Đi du lịch các nước đều được bạn bè đưa vào các quán ăn Thái Lan, chị Phương thêm yêu ẩm thực xứ Chùa Vàng.

Cách nấu chè hoa cau đơn giản, bổ dưỡng cho ngày nắng hè

Chè hoa cau (còn gọi là chè táo soạn) rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè hoa cau khá đơn giản. Hãy học ngay cách nấu chè hoa cau qua công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng hè nhé.

Ra mắt thương hiệu thịt đông lạnh và hải sản chế biến HidaFoods

Ngày 8/8, Công ty CPThực phẩm Hida tổ chức lễ ra mắt thương hiệu HidaFoods, mang sứ mệnh lan tỏa sự đa dạng về ẩm thực, giúp người Việt chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu là thịt bò Hidasan và hải sản.