Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Tháng 10/2020, Bộ Y tế và Phúc lợi Ấn Độ đã ban hành chính sách quy định an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn bữa ăn (Thực phẩm an toàn và khẩu phần ăn cân bằng cho trẻ em đi học). Một số điểm đáng chú ý của chính sách này bao gồm:

Trách nhiệm của Ban giám hiệu 

Cơ quan quản lý trường học phải đảm bảo rằng tất cả các nhà điều hành kinh doanh thực phẩm (FBO) mà cơ quan này ký hợp đồng để tiến hành chương trình bữa ăn trưa đều được đăng ký hoặc cấp phép theo các quy định pháp luật.

Các FBO bán hoặc cung cấp thực phẩm trong khuôn viên trường học phải đảm bảo tuân thủ các yêu cầu đảm bảo vệ sinh được quy định cho các nhà sản xuất thực phẩm trong Bảng hiển thị an toàn thực phẩm và các giám sát được quy định trong Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (giấy phép và đăng ký kinh doanh thực phẩm) năm 2011.

Chính sách của Ấn Độ quy định rõ trách nhiệm của ban giám hiệu nhà trường và cơ quan cung cấp thực phẩm. Ảnh minh họa: Indian Country Today

Cơ quan quản lý trường học đảm bảo rằng không ai được bán, chào bán hay cho phép bán thực phẩm không lành mạnh (có nhiều chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa...) trong căng tin hoặc khuôn viên trường.

Các bảng cảnh báo "không được bán sản phẩm, thực phẩm không lành mạnh" phải được viết bằng tiếng Anh và tiếng Ấn, treo nổi bật ở ngay cổng vào của trường.

Cơ quan quản lý trường học phải đảm bảo rằng không có bất kỳ biểu ngữ hoặc hình nền quảng cáo thực phẩm không lành mạnh nào trên máy tính của trường.

Chế độ ăn uống cân bằng trong/xung quanh khuôn viên trường học

Cơ quan quản lý thực phẩm của các tiểu bang khuyến khích trường học áp dụng một chương trình toàn diện để thông tin về thực phẩm an toàn, lành mạnh và chế độ ăn cân bằng cho học sinh, đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể, tập trung vào việc phục vụ thực phẩm an toàn và chế độ ăn uống cân bằng, sử dụng thực phẩm địa phương, theo mùa và không lãng phí thực phẩm.

Cơ quan quản lý trường học khuyến khích và thúc đẩy việc tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng và an toàn trong căng tin trường học hoặc nhà bếp dựa trên “Sách hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Ấn Độ” của Viện dinh dưỡng quốc gia hoặc tài liệu do các tổ chức chuyên gia khác ban hành.

Các FBO cung cấp các bữa ăn trong khuôn viên trường học phải lựa chọn các loại thực phẩm trên cơ sở quy định của Cơ quan quản lý thực phẩm hoặc Ủy ban an toàn thực phẩm của tiểu bang.

Cơ quan quản lý trường học có thể tham vấn chuyên gia dinh dưỡng, hiệp hội dinh dưỡng hoặc tham khảo ý kiến của phụ huynh để đưa ra thực đơn cho trẻ em theo định kỳ.

Nhà trẻ hoặc dịch vụ chăm sóc ban ngày cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 24 tháng tuổi cũng được khuyến khích phục vụ chế độ ăn uống cân bằng và an toàn.

Tiếp thị, quảng cáo thực phẩm và bán cho học sinh trong trường

Không ai được quảng cáo hoặc tiếp thị hoặc bán hoặc chào bán các sản phẩm thực phẩm không lành mạnh (chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, chứa nhiều đường hoặc natri) trong khuôn viên trường học hoặc khu vực cách cổng trường 50m.

FBO chỉ được sử dụng thực phẩm lành mạnh (không chứa chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, chứa nhiều đường hoặc natri) để tài trợ cho các sự kiện của trường.

FBO hỗ trợ việc ăn uống cân bằng trong trường học và không tiếp thị, bán thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, chứa nhiều đường hoặc natri ở bất kỳ đâu trong khuôn viên trường học.

Bảo Huy (Theo FSSAI)

tin nổi bật

Lừa phụ huynh cho con ở trường muộn để dạy kèm, thầy giáo 'dâm ô' với nữ sinh 12 tuổi

Một giáo viên ở bang Florida (Mỹ) bị bắt vì cáo buộc quan hệ tình dục nhiều lần ngay trong lớp học với một học sinh 12 tuổi.

Người phụ nữ thay đổi hoàn toàn quan điểm của con người về vũ trụ

Ngô Kiện Hùng là một trong những nhà vật lý hạt nhân có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Giới vật lý đặt cho bà biệt danh 'bà hoàng nghiên cứu hạt nhân' hay 'đệ nhất phu nhân vật lý'.

Chuyện khó tin nhất ở trường học: chú mèo đến lớp còn đều đặn hơn cả học sinh

Room 8 xuất hiện trong suốt các học kỳ tại một trường tiểu học ở Los Angeles, chiếm được tình cảm của mọi người và trở thành một trong những chú mèo dễ thương nhất mọi thời đại.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

Ai từng là hầu gái trở thành nhà khoa học nổi tiếng thế giới?

Từ một bà mẹ đơn thân sống bằng nghề giúp việc, người phụ nữ này đã trở thành nhà khoa học nổi tiếng tại Đài thiên văn Harvard, sau đó là cả thế giới.

Thời đi học gian khó của nữ diễn viên gốc Việt được đề cử Oscar

Trải qua tuổi thơ gian khó, nữ diễn viên gốc Việt Hồng Châu đã không ngừng phấn đấu và dần ghi được dấu ấn tại kinh đô điện ảnh thế giới.

Người thầy với món 'mật mã' tình ái hiệu quả

Ngày sinh viên, tôi có may mắn gặp một người thầy rất hay.

‘Trường tổ chức liên hoan 60 mâm’ gây chú ý mạng xã hội

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một trường học ở Bắc Giang tổ chức liên hoan với 6 dãy bàn dài bày đồ ăn trên sân trường thu hút sự chú ý của nhiều người.

Cựu ngôi sao nhạc rock Anh 'dâm ô với 2 nữ sinh Việt Nam' được ra tù sớm

Gary Glitter, cựu ngôi sao nhạc rock người Anh, đã được thả tự do sau khi thi hành 8 trên 16 năm tù giam liên quan đến tội danh tấn công tình dục và quan hệ tình dục với bé gái dưới 13 tuổi.

Giữa 'bão' ChatGPT, ngành thạc sĩ về AI tuyển sinh quy mô lớn chưa từng có

Trong bối cảnh bùng nổ các công nghệ mới như ChatGPT, Đại học Texas (Mỹ) đang lên kế hoạch đào tạo hàng nghìn sinh viên về trí tuệ nhân tạo (AI).

Nam sinh 15 tuổi mất tích 106 ngày được phát hiện treo cổ tự tử sau trường

Nam sinh 15 tuổi Hồ Hâm Vũ mất tích 106 ngày được cảnh sát huyện Diên Sơn, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc tìm thấy thi thể ở núi Kim Kê trong trạng thái treo cổ tự tử.

Học sinh lớp 9 trường làng được tuyển thẳng vào đại học số 1 châu Á

Cậu bé 14 tuổi Quan Tử Khâm được tuyển thẳng vào chương trình đào tạo hệ 8 năm cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ở Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

Loài chim nào được thợ mỏ mang xuống hầm để cảnh báo nguy hiểm?

Thời điểm chưa có máy móc, thiết bị để phát hiện khí độc, các thợ mỏ sẽ đem theo loài chim này xuống hầm. Chúng sẽ giúp cảnh báo sớm lượng khí độc có thể gây chết người.

Các trường đại học quy đổi điểm IELTS như thế nào?

Với IELTS 4.5, thí sinh có thể được quy đổi 7 điểm, còn nếu IELTS từ 7.5 trở lên thí sinh có thể được quy đổi đến 16 điểm môn tiếng Anh khi xét tuyển đại học.

Thầy cô giỏi trong mắt GenZ

Trong mắt của nhiều sinh viên, thầy cô giỏi trước hết là những giảng viên hiện đại. Thầy cô cũng cần thường xuyên 'update' (cập nhật, làm mới) bản thân, cập nhật các 'hot trend' để gần gũi với các em hơn.