Tuần vừa qua, Monica Emerson, một cư dân California đã đệ đơn kiện Apple với cáo buộc Apple đã tung ra các bản cập nhật iOS khiến cho bộ sạc cũ ngừng hoạt động. 

Cụ thể, bà Emerson mua một chiếc iPhone 7 vào tháng 9/2016, và bà đã sử dụng bộ sạc kèm theo máy để sạc cho chiếc iPhone của mình mà không gặp vấn đề gì cho đến tháng 10/2017. Sau khoảng thời gian đó, bà không thể sạc chiếc iPhone của mình nữa. Mỗi lần bà cắm sạc, thông báo "Phụ kiện này có thể không được hỗ trợ" (This accessory may not be supported) hiện ra và khiến bà buộc phải mua một bộ sạc mới. 

Apple bị kiện vì cố tình làm bộ sạc cũ ngưng hoạt động để ép người dùng mua sạc mới - Ảnh 1.

Thông báo "Phụ kiện này có thể không được hỗ trợ" (This accessory may not be supported)

Khi biết được điều này, bà Emerson cảm thấy bị lừa dối và đã quyết định đâm đơn kiện Apple. Bà tin rằng lời cảnh báo trên từ iOS đã khiến hàng ngàn khách hàng khác gặp tình cảnh tương tự phải mua bộ sạc mới, với tổng số tiền mà họ đã bỏ ra cho Apple là hơn 5 triệu USD. Chính vì thế, bà đã kiện Apple và yêu cầu bồi thường, cáo buộc hãng đã quảng cáo sai sự thật, hành vi kinh doanh gian lận, lừa đảo và vi phạm pháp luật của bang California.

Mặc dù vậy, vụ kiện của bà Emerson vẫn còn một số điểm mập mờ. Tạm tin rằng bộ sạc của bà là hàng chính hãng Apple, tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng cáp sạc Lightning mà bà sử dụng có đạt tiêu chuẩn MFi (Made for iPhone). Nếu như bà sử dụng củ sạc chính hãng của Apple nhưng cáp Lightning không đạt chuẩn, việc thông báo trên xuất hiện là hoàn toàn chính xác.

Xét một cách thực tế, việc Apple tung ra một bản cập nhật iOS nhằm vô hiệu hóa bộ sạc của mình quả thật là khó tin, vì rõ ràng Apple không có lý do gì để làm như vậy. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm qua, quả thật đã có rất nhiều trường hợp người dùng gặp phải tình trạng tương tự như bà Emerson, kể cả khi họ sử dụng bộ sạc và cáp sạc chính hãng từ Apple.