Bắc Giang ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo

Bắc Giang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, liên kết để kéo dài chuỗi giá trị, phát triển công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn lớn của thế giới, tham gia sâu mạng sản xuất toàn cầu.

Tham gia sâu mạng sản xuất toàn cầu

Theo Tỉnh ủy Bắc Giang, những năm tới, tỉnh xác định phát triển công nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, là trụ cột, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Phấn đấu đến năm 2030, Bắc Giang trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, là một trong những trung tâm phát triển công nghiệp của vùng.

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch khác đảm bảo phù hợp quy hoạch khu, cụm công nghiệp. Tỉnh chú trọng phát triển khu công nghiệp theo mô hình "3 trong 1" bao gồm khu công nghiệp - khu đô thị - khu dịch vụ, với kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại (cấp thoát nước; bãi đỗ xe; cây xanh; công trình xử lý môi trường; không gian sinh hoạt cộng đồng; các khu dịch vụ; vui chơi giải trí...).

{keywords}
Ảnh minh họa.

Tỉnh Bắc Giang ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm; tiếp tục duy trì phát triển các sản phẩm đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành như các sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; thiết bị điện; may trang phục..., tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, liên kết để kéo dài chuỗi giá trị, phát triển công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn lớn của thế giới, tham gia sâu mạng sản xuất toàn cầu.

Bắc Giang có chiến lược thu hút từng lĩnh vực, nhóm ngành, sản phẩm rõ ràng; tập trung xúc tiến đầu tư các đối tác chiến lược là các tập đoàn, tổng công ty lớn, Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, các đối tác nước ngoài có thương hiệu toàn cầu, có năng lực tài chính lớn, có kinh nghiệm, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, tỉnh tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với phát triển công nghiệp; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển công nghiệp…

Đẩy nhanh tiến độ dự án hạ tầng khu, cụm công nghiệp

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, hiện nay tỉnh có 6 khu công nghiệp được phê duyệt với tổng diện tích 1.322 ha, trong đó có 5 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp đạt 90%. Đất khu công nghiệp được chuyển đổi từ đất nông nghiệp, kể cả là đất trồng lúa bạc màu ở các vùng đồng bằng thuộc các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa và thành phố Bắc Giang.

{keywords}
Bắc Giang ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp cơ khí chế tạo

Tính đến hết tháng 3/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thành lập được 45 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 1.700 ha; trong đó 30 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút được 186 dự án đầu tư với vốn đăng ký đạt trên 32.700 tỷ đồng, vốn thực hiện đạt trên 9.000 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp bình quân giai đoạn 2011 – 2020 của tỉnh Bắc Giang đạt 29,5%/năm. Quy mô giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 của tỉnh Bắc Giang đạt trên 222.400 tỷ đồng (giá so sánh 2010); trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng chi phối là 98,4%, còn lại là ngành công nghiệp khai khoáng, sản xuất và phân phối điện, cung cấp nước, xử lý rác thải.

Đến nay, các khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang đã giải quyết việc làm cho cho khoảng trên 163.600 lao động. Năm 2020, thu ngân sách từ các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đạt trên 2.200 tỷ đồng, chiếm 11% tổng thu ngân sách của tỉnh.

Minh Đức

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.