Bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức thành nước có định danh điện tử quốc gia

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã công bố hệ thống định danh xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức. Đây là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia.

Sáng 4/11, "chia lửa" với Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông tại phiên chất vấn, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an cho biết, còn có những hạn chế như hành lang pháp lý chưa hoàn thiện trong vấn đề an ninh mạng.

 Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an

Theo Bộ trưởng Công an, việc phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương chưa đi vào thực chất, nặng về hình thức, có tình trạng "khoán trắng" việc bảo vệ an ninh mạng cho các cơ quan chuyên trách. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm chưa hiệu quả, triệt để, kịp thời.

"Quản lý sử dụng sim rất quan trọng, chúng tôi cũng nhiều lần đề nghị các doanh nghiệp khi phát hành sim phải loại bỏ sim rác, góp phần lành mạnh thông tin và các giao dịch trong xã hội", Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Về giải pháp, Bộ Công an sẽ tiếp tục tham mưu đẩy mạnh các hoạt động của Ban Chỉ đạo an toàn an mạng quốc gia, hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, quản lý nhà nước về an ninh mạng; đồng thời nâng cao trình độ năng lực, quan tâm đầu tư trang bị, công cụ, phương tiện nghiệp vụ hiện đại cho lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao.

Đối với tình trạng thu thập, mua bán trái phép dữ liệu thông tin cá nhân, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá thực tế hiện nay đang diễn ra rất phức tạp. Tới đây sẽ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Giải pháp khác được Bộ trưởng nhấn mạnh, đó là đầu tư, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, đảm bảo hệ thống an ninh thông tin. "Vấn đề này rất quan trọng, dữ liệu như Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông nói là tài sản quốc gia cũng cần phải được bảo đảm, trong đó có dữ liệu bí mật cá nhân”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin, hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chính thức triển khai kết nối, chia sẻ với cơ sở dữ liệu chuyên ngành của 12 bộ, ngành, 4 doanh nghiệp nhà nước và Uỷ ban Nhân dân 5 địa phương.

Tuy nhiên, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu này còn gặp một số khó khăn khi hạ tầng công nghệ thông tin nhiều bộ, ngành, địa phương chưa bảo đảm, thiếu đồng bộ.

"Thời gian tới, Bộ Công an sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát việc kết nối này. Theo kinh nghiệm của Bộ Công an, nếu đã có cơ sở dữ liệu phải đảm bảo 4 nguyên tắc: Đúng, đủ, sạch, sống. Thiếu những yếu tố này thì không thể hoàn thiện được", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm về tiện ích của tài khoản định danh điện tử, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã công bố hệ thống định danh xác thực điện tử đi vào hoạt động chính thức. Đây là một bước tiến mới, đưa Việt Nam chính thức là một trong những nước có định danh điện tử quốc gia. Tính đến ngày 1/11, Bộ Công an đã cấp hơn 12 triệu hồ sơ định danh điện tử cho công dân. 

Theo Bộ trưởng Công an, việc sử dụng tài khoản này mang lại rất nhiều tiện tích cho người dân, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Cụ thể, người dân sẽ dễ dàng trao đổi thông tin, giúp tiết kiệm thời gian, công sức, không phải điền thông tin khi giao dịch các thủ tục với cơ quan nhà nước, tạo thuận lợi cho người dân khi phải kê khai 1 lần, và thực hiện "4 không": Không tiếp xúc, không giấy tờ, không tiền mặt, không gặp gỡ.

Đối với doanh nghiệp, theo Bộ trưởng, việc thông qua tài khoản định danh xác thực điện tử giúp thuận lợi trong ký hợp đồng điện tử, ký kết thỏa thuận kinh tế, tiết kiệm chi phí in ấn, đi lại, gặp gỡ, tránh rủi ro khi giao dịch. Đối với cơ quan quản lý nhà nước, sẽ dễ dàng hơn trong quản lý, không phải lưu nhiều giấy tờ, tiết kiệm chi phí in ấn, quản lý tài liệu.

Liên quan vấn đề hộ khẩu, đến 31/12 không còn giá trị theo quy định của Luật Cư trú (sửa đổi). Bộ trưởng cho biết, Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo một nghị định sửa đổi 19 nghị định có liên quan, trong đó có vấn đề sổ hộ khẩu, dự kiến sẽ được thông qua và có giá trị trước ngày 15/12/2022.

Ngày 20/10, Bộ Công an cho biết, Nghị định số 59/2022 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử có hiệu lực thi hành từ hôm nay, trong đó quy định thông tin về tài khoản định danh điện tử được lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống định danh và xác thực điện tử.

Cụ thể, thông tin lịch sử về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử được lưu trữ trong hệ thống định danh và xác thực điện tử với thời hạn 5 năm kể từ thời điểm sử dụng tài khoản. Thông tin về tài khoản định danh điện tử được lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống định danh và xác thực điện tử. Từ ngày 20/10, mỗi cá nhân hay tổ chức đều có danh tính điện tử.

VietNamNet

tin nổi bật

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.

Bình Dương tận dụng các Hiệp định thương mại tự do hiệu quả của các DN trên địa bàn

Với Hiệp định UKVFTA: Bình Dương xuất khẩu đạt 224,1 triệu USD, giảm 15,22% so với cùng kỳ, chiếm 0,8% tổng kinh ngạch xuất khẩu cả tỉnh; nhập khẩu đạt 43 triệu USD, giảm 26,75% so với cùng kỳ

Luật Đất đai sửa đổi cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành

Theo đại biểu Trần Nhật Minh, việc sửa đổi lần này cần khắc phục những bất cập đang có trong luật hiện hành, đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Những cách thức thoát nghèo đầy năng động của người dân huyện Văn Chấn

Bằng sự nỗ lực của chính mình cùng những chính sách hỗ trợ, những chương trình mục tiêu, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhiều người dân ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã vươn lên làm giàu từ chính quê hương mình.

An ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông là lợi ích chung

Các nước kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử giữa các Bên ở Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội thảo Chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sâm Lai Châu

Để sâm Lai Châu phát triển, cần 3 đối tác cùng đồng hành là Chính phủ, phòng nghiên cứu về sâm và người nông dân thì mới có được sản phẩm thành công.

Triển khai “Cao điểm 45 ngày đêm" phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư tại Bình Dương

Kế hoạch đề ra mục tiêu phấn đấu đến ngày 31/12/2022, tỷ lệ cấp căn cước công dân gắn chíp đảm bảo 100% cập nhật dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống"".