'Cần công khai thông tin cá nhiễm độc đã được tiêu hủy hết'

Đến thăm DN thu mua cá ở Quảng Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh việc khẳng định số cá còn lại là an toàn để người dân yên tâm sử dụng.

- Đến thăm DN thu mua cá ở Quảng Bình sáng nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh việc khẳng định số cá còn lại là an toàn để người dân yên tâm sử dụng.

Hơn 600 tấn cá nhiễm độc

Sau sự cố môi trường biển, tỉnh Quảng Bình tồn đọng hơn 2.000 tấn hải sản, trong đó có 606,4 tấn có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng cho phép. Số hải sản này ngay sau đó đã được tiêu hủy theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

{keywords}

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng kiểm tra cá trong kho đông lạnh của doanh nghiệp Phước Sang

Tại kho đông lạnh Phước Sang (xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Y tế, Công thương đã trực tiếp kiểm tra kho và nghe chủ DN trình bày khó khăn trong thời gian qua.

Bà Hoàng Thị Hương, chủ DN cho biết: “Chúng tôi có 90 tấn cá bị nhiễm độc và đã được tiêu hủy hoàn toàn, giờ trong kho còn khoảng 370 tấn cá an toàn nhưng rất khó tiêu thụ. Hiện nay mỗi ngày chúng tôi phải trả 7 trệu tiền điện để duy trì kho đông lạnh. Nếu nhận hỗ trợ tiêu hủy thì được khoảng gần 3 tỷ đồng, trong khi chúng tôi còn nợ ngân hàng 13 tỷ”.

{keywords}

Cá tồn kho của công ty TNHH XNK thủy sản An Bình

Còn bà Nguyễn Thị Lê, công ty TNHH XNK thủy sản An Bình (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) thì nói, DN của bà có 60 tấn cá bị nhiễm độc, đã được tiêu hủy hoàn toàn. 

Giờ trong kho còn 395 tấn cá sạch, an toàn. Trong đó có 350 tấn cá nục hiện khó tiêu thụ, DN phải bán lỗ nhưng vẫn không ai mua.

Ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: “Sau khi Bộ NN&PTNT phân lô, Bộ Y tế đã đến lấy mẫu của tất cả các lô về kiểm nghiệm, lô nào không đảm bảo an toàn Bộ Y tế đã thông báo về tỉnh để tiêu hủy, những lô còn lại hoàn toàn tiêu thụ được”.

Cần minh bạch thông tin

Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là tiêu thụ số cá sạch còn lại trong kho cho các DN và cần thông tin cho người dân biết rằng, cá nhiễm độc đã được chính quyền địa phương tiêu hủy hết.

{keywords}

Cá tươi mới nhập về

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, điều trước tiên là chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông phải tăng cường công tác tuyên truyền, đưa thông tin đến mọi người dân.

“Việc tiêu hủy cá nhiễm độc phải được công khai, minh bạch thông tin để người dân biết”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Bộ đang phối hợp với các bộ ngành để đưa ra cơ chế hỗ trợ giá cho các loại thủy sản, công bố rộng rãi về số hải sản bị nhiễm độc.

“Còn các sản phẩm có chứng nhận an toàn của Bộ Y tế, chúng tôi cũng đã phối hợp với các DN lớn về phân phối như BigC, Sài Gòn Coorp, Metro…để giúp người dân tiêu thụ hải sản”.

Mặc dù đã được chứng minh số hải sản còn lại là an toàn nhưng tâm lí của người dân vẫn hết sức e ngại khi sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, bản thân các DN cũng phải có giải pháp, tự mình tìm thị trường chứ không thể bị động.

“Hiện nay, hơn 600 tấn cá nhiễm độc đã được tiêu hủy hoàn toàn với tinh thần minh bạch và công khai. 2.600 tấn cá còn lại đã được Bộ Y tế xác nhận an toàn, dùng sinh hoạt bình thường”, ông Mai Tiến Dũng cho biết.

Hải Sâm - Quang Thành

tin nổi bật

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.