'Cần công khai thông tin cá nhiễm độc đã được tiêu hủy hết'

Đến thăm DN thu mua cá ở Quảng Bình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh việc khẳng định số cá còn lại là an toàn để người dân yên tâm sử dụng.

- Đến thăm DN thu mua cá ở Quảng Bình sáng nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh việc khẳng định số cá còn lại là an toàn để người dân yên tâm sử dụng.

Hơn 600 tấn cá nhiễm độc

Sau sự cố môi trường biển, tỉnh Quảng Bình tồn đọng hơn 2.000 tấn hải sản, trong đó có 606,4 tấn có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng cho phép. Số hải sản này ngay sau đó đã được tiêu hủy theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng.

{keywords}

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng kiểm tra cá trong kho đông lạnh của doanh nghiệp Phước Sang

Tại kho đông lạnh Phước Sang (xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Y tế, Công thương đã trực tiếp kiểm tra kho và nghe chủ DN trình bày khó khăn trong thời gian qua.

Bà Hoàng Thị Hương, chủ DN cho biết: “Chúng tôi có 90 tấn cá bị nhiễm độc và đã được tiêu hủy hoàn toàn, giờ trong kho còn khoảng 370 tấn cá an toàn nhưng rất khó tiêu thụ. Hiện nay mỗi ngày chúng tôi phải trả 7 trệu tiền điện để duy trì kho đông lạnh. Nếu nhận hỗ trợ tiêu hủy thì được khoảng gần 3 tỷ đồng, trong khi chúng tôi còn nợ ngân hàng 13 tỷ”.

{keywords}

Cá tồn kho của công ty TNHH XNK thủy sản An Bình

Còn bà Nguyễn Thị Lê, công ty TNHH XNK thủy sản An Bình (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) thì nói, DN của bà có 60 tấn cá bị nhiễm độc, đã được tiêu hủy hoàn toàn. 

Giờ trong kho còn 395 tấn cá sạch, an toàn. Trong đó có 350 tấn cá nục hiện khó tiêu thụ, DN phải bán lỗ nhưng vẫn không ai mua.

Ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết: “Sau khi Bộ NN&PTNT phân lô, Bộ Y tế đã đến lấy mẫu của tất cả các lô về kiểm nghiệm, lô nào không đảm bảo an toàn Bộ Y tế đã thông báo về tỉnh để tiêu hủy, những lô còn lại hoàn toàn tiêu thụ được”.

Cần minh bạch thông tin

Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là tiêu thụ số cá sạch còn lại trong kho cho các DN và cần thông tin cho người dân biết rằng, cá nhiễm độc đã được chính quyền địa phương tiêu hủy hết.

{keywords}

Cá tươi mới nhập về

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, điều trước tiên là chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông phải tăng cường công tác tuyên truyền, đưa thông tin đến mọi người dân.

“Việc tiêu hủy cá nhiễm độc phải được công khai, minh bạch thông tin để người dân biết”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, Bộ đang phối hợp với các bộ ngành để đưa ra cơ chế hỗ trợ giá cho các loại thủy sản, công bố rộng rãi về số hải sản bị nhiễm độc.

“Còn các sản phẩm có chứng nhận an toàn của Bộ Y tế, chúng tôi cũng đã phối hợp với các DN lớn về phân phối như BigC, Sài Gòn Coorp, Metro…để giúp người dân tiêu thụ hải sản”.

Mặc dù đã được chứng minh số hải sản còn lại là an toàn nhưng tâm lí của người dân vẫn hết sức e ngại khi sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, bản thân các DN cũng phải có giải pháp, tự mình tìm thị trường chứ không thể bị động.

“Hiện nay, hơn 600 tấn cá nhiễm độc đã được tiêu hủy hoàn toàn với tinh thần minh bạch và công khai. 2.600 tấn cá còn lại đã được Bộ Y tế xác nhận an toàn, dùng sinh hoạt bình thường”, ông Mai Tiến Dũng cho biết.

Hải Sâm - Quang Thành

tin nổi bật

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tôi sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Án tham nhũng, có 37 bị cáo nguyên là cán bộ diện Trung ương quản lý

Các cơ quan chức năng đã kết thúc điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 120 vụ án tham nhũng, tiêu cực với 1.083 bị cáo, trong đó có 37 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.