Cao Bằng: Triển khai phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025

Tại Cao Bằng, phong trào trồng rừng sản xuất phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh và người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng.

Xác định trồng rừng sản xuất là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển KT - XH gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hằng năm UBND tỉnh Cao Bằng đã giao nhiệm vụ, kinh phí trồng rừng thay thế cho các địa phương khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; công bố hiện trạng rừng; chuyển đổi rừng phòng hộ ít xung yếu sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất; giao các chỉ tiêu về trồng, quản lý, bảo vệ rừng; phòng cháy và chữa cháy rừng. Tập trung phát triển kinh tế rừng trọng tâm là trồng các cây lấy gỗ lớn, cây có chu kỳ khai thác ngắn ngày như keo, mỡ, sa mộc, các cây dược liệu và cây ăn quả đặc sản dưới tán rừng…

Cao Bằng đang tập trung phát triển kinh tế rừng trọng tâm là trồng các cây lấy gỗ lớn, cây có chu kỳ khai thác ngắn ngày

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 374.096,37 ha đất có rừng (bao gồm diện tích có rừng trồng chưa thành rừng), chiếm hơn 55% diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Trong đó, diện tích đất có rừng 370.478,57 ha; rừng tự nhiên 353.539,6 ha; rừng trồng 16.938,97 ha; diện tích đã trồng rừng chưa đạt tiêu chí thành rừng 3.617,8 ha. Nhờ làm tốt công tác trồng, quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, đến nay, tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh tăng lên 56,54%.

Thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững từ nay đến năm 2025, UBND tỉnh đã giao Sở NN&PTNT xây dựng phương án, kế hoạch trồng rừng năm 2022 và những năm tiếp theo. Giao chỉ tiêu cho các các chủ đầu tư dự án bảo vệ và phát triển rừng chủ động chuẩn bị hiện trường trồng rừng và triển khai trồng rừng ngay từ đầu năm, đồng thời, yêu cầu chủ động phối hợp với đơn vị chuyên môn thiết kế, lập hồ sơ theo chỉ tiêu kế hoạch để kịp vụ trồng.

Theo đó, năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu trồng rừng từ nguồn vốn dự án đối với rừng sản xuất là 1.500 ha; rừng phòng hộ 300 ha; trồng 300.000 cây phân tán tại 9 huyện: Hòa An, Thạch An, Bảo Lâm, Bảo Lạc, Nguyên Bình, Hà Quảng, Hạ Lang, Trùng Khánh, Quảng Hòa; trung bình mỗi huyện trồng khoảng 90 - 200 ha.

Hòa An

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.