Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Tiếp tục chương trình công tác tại Bến Tre, chiều nay, 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre. Nêu một số thế mạnh phát triển của Bến Tre, Chủ tịch nước mong muốn Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và tỉnh khá của cả nước vào năm 2030. Cùng dự có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

chu tich nuoc ben tre can phan dau tro thanh tinh kha ca nuoc vao nam 2030 hinh anh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao – bền vững tại Bến Tre.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, kinh tế 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng  4,18 %. Đặc biệt, tín hiệu đáng mừng là đã và đang có một số nhà đầu tư lớn quan tâm đầu tư vào tỉnh. Bến Tre cũng đang tái cơ cấu nông nghiệp đúng hướng, phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực thông qua kinh tế tập thể và hợp tác xã. Tỉnh có 104 tổ hợp tác, 55 hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như chuỗi dừa, chuỗi bưởi da xanh. Đời sống của người dân địa phương ngày càng được cải thiện; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nêu một số khó khăn, tồn tại với Bến Tre hiện nay như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; quy mô kinh tế nhỏ, sản xuất manh mún; tỷ lệ hộ nghèo cao; chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bến Tre cần phải khai thác các thế mạnh để tạo bứt phá phát triển. Cơ hội lớn của Bến Tre là nhiều dự án lớn đã và sẽ triển khai, trong có các dự án điện gió, một tiềm năng lớn đối với tỉnh có 65km bờ biển như Bến Tre.

chu tich nuoc ben tre can phan dau tro thanh tinh kha ca nuoc vao nam 2030 hinh anh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030
chu tich nuoc ben tre can phan dau tro thanh tinh kha ca nuoc vao nam 2030 hinh anh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre.

"Tỉnh phải thúc đẩy tinh thần “Đồng Khởi” anh hùng, ý chí tự lực tự cường, khát vọng vươn lên của người dân Bến Tre trong phát triển kinh tế và phát huy các giá trị truyền thống, văn hóa của người dân Bến Tre. Đây là quê hương cách mạng, quê hương Đồng Khởi anh hùng, chúng ta cần có sự chuyển biến chỉ đạo, điều hành; cần sát dân, có phong trào cách mạng cụ thể, hiệu quả hơn. Bến Tre phải là tỉnh khá của ĐBSCL, không thể đứng tốp cuối. Các tỉnh trong vùng đều vươn lên mạnh mẽ. Tỉnh cần “nóng ruột” và có khát vọng vươn lên mạnh mẽ hơn. Tại sao Sóc Trăng lại trở thành tỉnh nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nhưng lại là địa phương sản xuất tôm lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Do đó khát vọng là rất quan trọng. Chúng ta phát triển nhanh nhưng bền vững", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Lưu ý Bến Tre tăng trưởng xanh gắn với chiến lược phát triển quốc gia và vùng đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh thực hiện hiệu quả Nghị quyết 120 về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu và các chiến lược khác, đảm bảo phát triển hài hòa kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong đó, Chủ tịch nước tán thành việc tỉnh mở rộng không gian phát triển về hướng Đông, trọng tâm là cơ sở hạ tầng ven biển, các ngành kinh tế biển, thủy sản, năng lượng sạch, đô thị, du lịch. Phát triển nông nghiệp sạch, hiệu quả là nền tảng gắn với phát triển công nghiệp chế biến; phát triển, năng lượng và xây dựng đô thị là động lực tăng trưởng; phát triển thương mại, du lịch là mũi nhọn. 

Bến Tre cũng cần tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu, trong đó chú ý đẩy mạnh nông thôn mới, chuỗi giá trị nông sản nâng cao thu nhập cho người dân. Tập trung cho vùng nuôi tôm biển nổi tiếng; trung tâm cây trồng cho cả nước; nghiên cứu bảo tồn phát triển giống dừa chất lượng cao, đa dạng hóa sản phẩm dừa, phấn đấu đưa Bến Tre trở thành “thủ phủ dừa” như chiến lược với giá trị gia tăng cao ngang tầm khu vực Đông Nam á và châu Á; phát triển hợp tác xã dừa. Nỗ lực thực hiện mục tiêu là cơ bản “ngọt hóa” tỉnh Bến Tre vào năm 2023. 

chu tich nuoc ben tre can phan dau tro thanh tinh kha ca nuoc vao nam 2030 hinh anh 4
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lãnh đạo tỉnh Bến Tre

Đối với công nghiệp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp năng lượng sạch như gió, mặt trời, điện khí, sinh khối; công nghiệp dược - y sinh và các dự án sản xuất công nghiệp quy mô lớn không gây ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, tỉnh cần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của với các sản phẩm du lịch phong phú, sáng tạo. Phát triển mạnh các ngành kinh tế biển, chú trọng đưa Bến Tre trở thành vùng nuôi tôm biển nổi tiếng. Phát triển cơ sở hạ tầng giao thông bảo đảm kết nối thuận lợi, tránh chia cắt. Cần quan tâm phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống địa phương.  

chu tich nuoc ben tre can phan dau tro thanh tinh kha ca nuoc vao nam 2030 hinh anh 5
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số 5 Thạnh Hải, giai đoạn 1

Trước đó trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy Điện gió số 5 Thạnh Hải, giai đoạn 1 tại ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Dự án Nhà máy điện gió số 5 Thạnh Hải do Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu Bến Tre làm chủ đầu tư. Dự án có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có công suất 30MW khánh thành hôm nay. Giai đoạn 2 có công suất 90MW. Nhà máy điện gió số 5 bao gồm 4 nhà máy với tổng số 28 tua bin, mỗi nhà máy 7 tua bin với công suất mỗi tua bin đạt 4,2-4,5MW. Trong số đó, nhà máy Thạnh Hải 1 và một phần của Thạnh Hải 2 đang đưa vào hoạt động. Các nhà máy Thạnh Hải 3 và Thạnh Hải 4 sẽ hoàn thành trong quý 3 và 4. Với tổng công suất của các nhà máy đạt 120MW, sản lượng điện năng là 425 triệu KWh/năm.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước tới thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao – bền vững Bảy An 3 tại Trang trại CPF – combine khu 3,2 ha của Công ty Cổ phần chăn nuôi  C.P Việt Nam tại ấp Thạnh Thới B, xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre./

Theo VOV

tin nổi bật

Tranh nhau giật tiền cúng cô hồn rằm tháng 7 ở TP.HCM

Sau ít phút xếp hàng ngay ngắn để chủ nhà phát tiền, "đội quân giật cô hồn" vội nhao nhao tranh cướp những tờ lộc rơi từ trên cao, chiều ngày rằm tháng 7 ở quận 5, TP.HCM.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên mang hung khí cướp bánh trung thu để đi biếu

Sau gần một ngày mang hung khí uy hiếp nhân viên để cướp bánh trung thu đi biếu, đối tượng gây án đã bị công an ở Bình Dương bắt giữ.

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Mưa lũ khiến 3 người chết, 4 người mất tích

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ làm 3 người chết, 4 người mất tích ở Hòa Bình, Lào Cai và Phú Thọ.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.