Chung tay làm sạch chính mình

Loạt 5 bài “Báo chí chung tay làm sạch chính mình” của nhóm tác giả báo VietNamNet đã vinh dự đạt giải A, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV năm 2020 tổ chức ngày 24/10 tại Hà Nội.

Đây là giải thưởng cao nhất mà báo điện tử VietNamNet nhận được trong lịch sử 24 năm của mình. Loạt bài được Ban Biên tập chỉ đạo làm trong nhiều tháng với sự tham gia thực hiện của nhiều phóng viên, biên tập viên và cộng tác viên khắp 3 miền đất nước. Công sức của tập thể đã tạo nên thành quả này.

Giải thưởng đó làm đậm thêm sứ mệnh mà tờ báo chúng tôi đặt ra là cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước trong nhiều lĩnh vực của đời sống, của đất nước.

Năm bài đạt giải thưởng nằm trong loạt gần 20 bài về cùng chủ đề đăng trên VietNamNet trong tháng 9/2020, đặt ra nhiều vấn đề trong làng báo Việt Nam bao gồm nạn sách nhiễu của một số phóng viên, nhà báo đối với người dân và doanh nghiệp; kinh tế báo chí trong bối cảnh bị tác động bởi Covid-19 và mạng xã hội; sự thúc ép của báo chí trong chuyển đổi số…

{keywords}
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao giải A cho đại diện nhóm tác giả của báo VietNamNet

Trong loạt bài, VietNamNet đã phản ánh đậm nét tình trạng "phóng viên đếm tầng", "phóng viên IS", những tệ nạn trong báo chí đen đã trở thành nỗi kinh hoàng cho người dân và doanh nghiệp. Ở một số địa phương thuộc khu vực Bắc Trung Bộ còn có chuyện đau lòng có nơi chính quyền phải in cả tờ rơi xuống từng xã nhận diện đâu là phóng viên thật, giả... để tránh “bị lừa”.

Thực trạng trên được đồng nghiệp của chúng tôi, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền phong, cảnh báo “Uy tín toàn thể báo chí Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Ông Sơn nói thêm: “Tôi nhớ đã khá nhiều năm trước, khi tình hình còn chưa xấu đến mức như bây giờ, trong một cuộc giao ban báo chí hằng tuần, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết theo kết quả một cuộc khảo sát ý kiến xã hội thì nhà báo đứng ở nhóm bị xã hội ghét nhất”.

Đó là điều rất đáng báo động, làm tổn thương đối với đội ngũ làm báo chân chính được kỳ vọng là có “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” trong nghiệp cầm bút.

Ngay sau khi đăng tải loạt bài, VietNamNet đã nhận được phản hồi tích cực, ủng hộ của nhiều độc giả, các doanh nghiệp, các cơ quan và tổ chức.  

Một doanh nghiệp viết cho chúng tôi: “Trong mùa dịch Covid-19, doanh nghiệp có vô vàn khó khăn, mà vẫn bị phóng viên liên tục 'vòi tiền'. Chúng tôi bức xúc cao độ. Trong bối cảnh đó, chuỗi bài báo của VietNamNet xuất hiện đúng thời điểm đã giúp chúng tôi lấy lại tinh thần, niềm tin để tiếp tục công việc, giúp chúng tôi có thêm động lực để vượt qua mùa dịch bệnh”.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói: “Báo chí đã chủ động làm sạch báo chí, dám nói về cái xấu của mình, của đồng nghiệp mình. Vì chỉ có mình thì mới làm sạch được chính mình”.

Những lời động viên, khích lệ như trên và nhiều hơn nữa cũng tiếp sức cho chính chúng tôi trong sứ mệnh của mình. 

Trong bối cảnh công nghệ và mạng xã hội bùng nổ, báo chí vừa gánh trên vai sứ mệnh là “công cụ” thông tin giữa Nhà nước và người dân, vừa gánh gánh nặng “cơm áo gạo tiền” để duy trì và phát triển. Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp cho rằng: “Báo chí là công cụ của Đảng và Nhà nước nên cũng cần sự đóng góp, hỗ trợ của Nhà nước cho báo chí. Xóa bao cấp là xóa cái cần xóa để bao cái cần bao”.

Khi còn làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cách đây một thập kỷ, ông Lê Doãn Hợp từng có ý tưởng thành lập một quỹ xuất bản có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ cho hoạt động báo chí, xuất bản. Tiếc là quỹ đó không ra được.

Trong khi đó, sự cạnh tranh về thị phần quảng cáo ngày càng gay gắt, mà các mạng xã hội nước ngoài ngày càng chiếm phần lớn miếng bánh.

Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc tập đoàn truyền thông Le Bros cho biết, theo tính toán của tổ chức ANTS, doanh thu quảng cáo trực tuyến của Việt Nam năm 2010 khoảng 26 triệu USD, trong đó miếng bánh cho Google còn rất nhỏ và Facebook gần như không có gì. Đến năm 2018, tổng doanh thu trực tuyến chúng ta đạt tới 550 triệu USD, và điều đáng nói là Facebook và Google cộng lại là 387 triệu USD, chiếm gần hết số doanh thu này.

Năm 2019 thống kê chưa đầy đủ cho thấy, tổng doanh thu ngành quảng cáo trực tuyến vào khoảng 630 triệu USD, và doanh thu tương ứng của Facebook và Google tăng lên theo, tổng cộng khoảng 450 triệu USD.

Trong khi đó, tỷ lệ cơ quan báo chí được hưởng doanh thu từ quảng cáo trực tuyến giảm xuống 31% năm 2018 và tiếp tục giảm xuống 29% năm 2019 so với 81% của 2010.

Tất nhiên, dù thách thức như vậy, nhiều tờ báo chân chính vẫn sống bằng quảng cáo, bằng độc giả, bằng những tin, bài chất lượng.

Dưới tác động của đại dịch trong gần 2 năm qua, kinh tế đất nước đang lâm vào tình trạng cực kỳ khó khăn, ảnh hưởng tiêu cực lên mọi ngành, mọi lĩnh vực. Với báo chí nói riêng, sự khó khăn còn bị khuếch đại lên nhiều lần.

Một nhà báo kỳ cựu từng trả lời chúng tôi, “trong thực tiễn hiện nay nên đọc báo in để biết ý Đảng và đọc báo mạng (xã hội) để hiểu lòng dân”.

Tất cả thực tế đó đang tạo thách thức lớn chưa từng có về doanh thu, về niềm tin xã hội, về vai trò của báo chí cách mạng đối với nhiều tờ báo, trong đó có VietNamNet.

Song, dù khó khăn đến đâu, báo chí luôn phải là nguồn thông tin chính thống, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, công bằng, cân bằng và khách quan mới hi vọng làm cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước, mới mong nhận được lòng tin của nhân dân và sự đồng hành của doanh nghiệp.

VietNamNet sẽ phấn đấu duy trì phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội, tạo sự đồng thuận xã hội, lan tỏa năng lượng tích cực, xây dựng niềm tin xã hội như chúng tôi đã luôn làm trong hơn 2 thập kỷ qua.

VietNamNet

Cảnh báo một bộ phận nhà báo ‘mắt cú, lòng đen, bút chém, túi đầy’

Cảnh báo một bộ phận nhà báo ‘mắt cú, lòng đen, bút chém, túi đầy’

Nhiều doanh nghiệp thời nay không sợ thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, mà lo sợ nhất là một bộ phận phóng viên, nhà báo “mắt cú, lòng đen, bút chém, túi đầy”.

tin nổi bật

Các quốc đảo Thái Bình Dương trong ‘vòng ngắm’ của Trung Quốc

Chuyến thăm kéo dài 10 ngày của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới các quần đảo Thái Bình Dương giàu tài nguyên đã đưa nơi từng bị coi là "vùng nước khuất ngoại giao" trở thành tâm điểm chú ý trên bản đồ địa chính trị thế giới.

Tác động của khủng hoảng kép đến kinh tế Việt Nam

Những hệ lụy của khủng hoảng kép trên thế giới đã nêu trong bài trước sẽ có thể ảnh hưởng xấu đến phục hồi kinh tế đến nước ta như thế nào?

Khủng hoảng kép chưa từng có tiền lệ

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này có 2 đặc điểm nổi bật, chưa có tiền lệ so với các cuộc khủng hoảng trước mà nhân loại từng chứng kiến.

Khẩu trang và miễn dịch cộng đồng

Gần đây, tôi đến một cơ quan nhà nước nhưng không được cho vào. Những người bảo vệ - trong khi không hề đeo khẩu trang - dứt khoát không cho tôi đi qua cổng vì không có khẩu trang.

Viết giữa hai dòng chữ trên báo và trên Facebook

Gần đây, trên Facebook tôi viết một status ngắn phê phán một bức ảnh chụp tấm áp phích cổ động SEA Games 31. Tấm áp phích đó có tận 5 lỗi ngữ pháp rất ngớ ngẩn, cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ví dụ, “Đại hội thể thao Đông Lam Á”, “Welcom”.

Thực nghiệm bắn nỏ thần: Tìm về truyền thuyết để minh chứng lịch sử oai hùng

Đánh giá kết quả thực nghiệm bắn nỏ Liên Châu tại khu di tích Cổ Loa, các nhà khoa học, tướng lĩnh quân đội cơ bản cho rằng đây là công trình nghiên cứu có hiệu quả, nỏ bắn được nhiều mũi tên, có tầm xa và độ sát thương…

Bệnh viện mà lại thiếu thuốc, điểm nghẽn ở đâu cần xóa ngay

Đúng như những gì đã dự đoán mấy tháng trước, chuỗi cung ứng thuốc chữa bệnh đã thực sự bị đứt gãy, nhiều bệnh viện lâm vào tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế.

Món nợ mang tên độc quyền vàng

Câu chuyện tranh cãi về quản lý thị trường vàng dường như đã có tín hiệu để đi đến hồi kết.

Chuyện thu thuế, thị trường đất đai từ trả lời của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc

Tại phiên chất vấn của Quốc hội hôm qua, có một số quan điểm rất đáng lưu tâm về sự phát triển của thị trường bất động sản, về thị trường đất đai.

Đổi mới ngành ngoại thương, hội nhập kinh tế từ bên trong

Anh Ba Châu vào gặp anh em chúng tôi và đề nghị xây dựng đề cương về cải cách hệ thống ngân hàng. Sau đề tài về ngân hàng, chúng tôi tập trung nghiên cứu về việc đổi mới ngành ngoại thương và hội nhập kinh tế từ bên trong (kinh tế vùng).

Tân Thủ tướng Australia bước lên đỉnh cao nhờ nghị lực phi thường

Với câu chuyện cá nhân đầy xúc động và nghị lực phi thường, ông Anthony Albanese dẫn dắt Công đảng Australia vượt qua thách thức của phe đối lập và trở thành Thủ tướng mới của xứ sở chuột túi.

Thành phố của Đức và cách dạy những bài học lịch sử

Cách dạy và học lịch sử. Các câu hỏi lịch sử. Ôn cố tri tân, không chỉ để rút kinh nghiệm mà còn để nhìn về tương lai, dự báo và chuẩn bị, và còn ngăn chặn và răn đe: lịch sử sẽ phán xét.

Những rào cản đất đai

Đất đai là nguồn lực rất lớn nhưng lại đang bị trói bởi nhiều quy định, làm cho nguồn lực này chưa thể thị trường hóa, trở thành nguồn lực cho nền kinh tế.

Đồng bằng sông Cửu Long: Quy hoạch phải vượt lên trên lợi ích cục bộ địa phương

Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra mới đây nhằm triển khai phương hướng phát triển kinh tế - xã hội đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Học thuyết Monroe của Australia giữa thỏa thuận an ninh Trung Quốc - Solomon

Sự đổ dồn chú ý về hiệp ước an ninh gần đây giữa Trung Quốc và quần đảo Solomon làm sáng tỏ khái niệm về phạm vi ảnh hưởng trong khu vực của Australia. Tại sao Australia lại cảm thấy lo lắng?