Có DNNN không lợi nhuận lương vẫn cao vút

"Thực tế hiện nay các DNNN trả lương cao hơn quy định cho phép, nhiều doanh nghiệp làm ăn không có lợi nhuận, nhưng lương lại cao vút. Điều này từ lâu đã gây bức xúc trong xã hội", Chủ nhiệm UB các vấn đề QH Trương Thị Mai nói.

- "Thực tế hiện nay các DNNN trả lương cao hơn quy định cho phép, nhiều doanh nghiệp làm ăn không có lợi nhuận, nhưng lương lại cao vút. Điều này từ lâu đã gây bức xúc trong xã hội", Chủ nhiệm UB các vấn đề QH Trương Thị Mai nói.

Dự thảo luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh được UB Thường vụ QH thảo luận hôm nay (15/7). 

Sau khi các ĐBQH cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp vừa rồi, cơ quan soạn thảo - Bộ Tài chính - vẫn bảo lưu mô hình quản lý nguồn vốn đặc thù này: Chính phủ thống nhất thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước; Thủ tướng, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc CP, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ thực hiện một số quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do mình quyết định thành lập hoặc được giao quản lý và đối với vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp khác; HĐ thành viên hoặc Chủ tịch công ty trực tiếp thực hiện một số quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

{keywords}
Chủ nhiệm UB các vấn đề QH Trương Thị Mai. Ảnh: Minh Thăng

Tuy nhiên, UB Kinh tế QH - cơ quan thẩm tra - nhận định: việc giữ nguyên mô hình như hiện nay sẽ không khắc phục được triệt để các tồn tại, yếu kém trong công tác quản lý doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Do vậy, UB này đề xuất phương án quy định thành lập một cơ quan độc lập thuộc CP, hoạt động theo luật này, thực hiện việc quản lý và giám sát toàn bộ vốn nhà nước tại doanh nghiệp. 

"Thực hiện phương án này sẽ tạo được sự đột phá, thay đổi cơ bản trong việc quản lý DNNN, tách biệt chức năng quản lý nhà nước và chức năng chủ sở hữu doanh nghiệp. Các cơ quan quản lý nhà nước chỉ tập trung vào việc xây dựng thể chế, chính sách để các doanh nghiệp hoạt động, thực hiện công khai, minh bạch trong đánh giá hiệu quả sử dụng vốn nhà nước của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với việc quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp", Chủ nhiệm UB Kinh tế QH Nguyễn Văn Giàu nói.

Chủ nhiệm HĐ Dân tộc QH Ksor Phước đồng tình để nguyên mô hình quản lý DNNN hiện nay sẽ "không có gì thay đổi và xã hội rất bức xúc".

"Cái chính là chúng ta không nắm chắc quản lý DNNN với tư cách là một đơn vị kinh tế độc lập trong kinh tế thị trường. Đây là thuế của dân nên dứt khoát nhà nước phải quản lý dù giao bộ A, bộ B quản lý thì nhà nước phải xác định ai thay tôi quản lý tất cả nguồn vốn này", ông Ksor Phước nói.

Nhưng theo Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, việc thành lập cơ quan quản lý ngành là "thụt lùi":  Doanh nghiệp “khổ” nhất là khi muốn đầu tư gì là phải “trình, bẩm”, khi được thông qua quyết định đầu tư thì đã lỡ mất cơ hội.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị nghiên cứu thêm về mô hình quản lý chứ không thành lập cơ quan mới, làm phát sinh bộ máy.

DNNN làm ăn kém mà lương cao

Dự thảo luật dự kiến quy tiền lương, thưởng, thù lao của cả người lao động lẫn người quản lý trong các doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước theo hiệu quả công việc.

Theo đó, quỹ tiền lương của người lao động phải gắn với hiệu quả sản xuất, kinh doanh, năng suất lao động, phù hợp với vị trí, chức danh công việc, trình độ chuyên môn kỹ thuật. Quỹ tiền lương của người quản lý doanh nghiệp, ngoài hiệu quả sản xuất, kinh doanh còn phải gắn với tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của từng người.

Chủ nhiệm UB các vấn đề QH Trương Thị Mai đề nghị lưu ý các quy định của bộ luật Lao động: Tiền lương là khoản phải trả theo thỏa thuận, chính là hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động. Mức lương theo công việc, chức danh, phụ cấp và các khoản khác…, và không thấp hơn mức lương tối thiểu.

"Thực tế hiện nay các DNNN trả lương cao hơn quy định cho phép, nhiều doanh nghiệp làm ăn không có lợi nhuận, nhưng lương lại cao vút. Điều này từ lâu đã gây bức xúc trong xã hội", bà Mai nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng dẫn ví dụ lương khủng tại Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), và khẳng định lương trong các DNNN cũng phải theo bộ luật Lao động.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Mưa đá dữ dội trên đỉnh Fansipan

Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 5/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện trận mưa đá dữ dội.

Kho hàng cháy dữ dội, huy động Tiểu đoàn Phòng hóa 38 đến hiện trường

Vụ cháy lớn xảy ra tại kho hàng một công ty ở Đồng Nai, khiến nhiều tài sản bên trong bị cháy rụi. Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (Quân khu 7) cũng đến hỗ trợ chữa cháy.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Xây dựng bảng lương mới với sĩ quan trong quân đội

Bộ Quốc phòng khẳng định, thông qua việc cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần đáp ứng được yêu cầu về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội.

Cán bộ ban quản lý dự án lấy hồ sơ mang bán phế liệu

Công an xác định cán bộ văn thư của Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa là người lấy hồ sơ, tài liệu trong kho lưu trữ mang đi bán phế liệu.

Vụ án “chuyến bay giải cứu” từ những tiết lộ của Bộ Công an

Sau hơn một năm khởi tố vụ án tổ chức các "chuyến bay giải cứu", những tiết lộ từ Bộ Công an đã làm rõ chân dung các bị can và nhóm tội danh bị khởi tố.

Xe tập lái biến dạng sau va chạm với xe container trong khu công nghiệp

Nữ học viên điều khiển xe ô tô 4 chỗ chở theo thầy dạy lái di chuyển trong khu công nghiệp ở Bình Dương va chạm với xe container khiến một người bị thương.

Đèo Prenn vào Đà Lạt trước ngày bị đóng để mở rộng

Dòng xe cộ vẫn tấp nập chạy qua đèo Prenn trước khi cung đường này bị đóng vào ngày 6/2 để phục vụ thi công, làm dự án nâng cấp, mở rộng đèo với kinh phí 552 tỷ đồng.

Xe máy bị tàu hỏa hất văng tại Hà Nội

Băng qua đường ngang giao cắt với đường sắt tại Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội), người điều khiển xe máy bị tàu hỏa hất văng gần 10 mét.

Chen lấn xin ấn đền Trần sau một đêm vạ vật chờ đợi

Nhiều du khách đến từ chập tối, chờ đợi bên ngoài hàng rào phong tỏa rồi ngủ gục nhiều giờ để đến 5h sáng chen lấn xếp hàng lấy ấn đền Trần (Nam Định).

Hàng nghìn người xếp hàng trong đêm chờ phát lương tại đền Trần Thương

Mặc dù trời mưa nặng hạt, hàng nghìn người dân và du khách các tỉnh, thành vẫn kiên nhẫn chờ đợi, xếp hàng trật tự để vào lấy túi lương do BTC phát tại Lễ hội đền Trần Thương (Hà Nam), tối 4/2.

Dự báo thời tiết 5/2: Miền Bắc chuyển mưa rào, Nam Bộ nắng mạnh

Dự báo thời tiết ngày 5/2, miền Bắc chuyển mưa rào và giông, vẫn lạnh về đêm. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng mạnh, nhiều điểm nắng nóng.

Cảnh phong tỏa từ xa trong đêm khai ấn đền Trần

BTC lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) quyết tâm ngăn chặn nạn cướp lộc đã không mở cửa đền chính, phong tỏa rào chắn từ xa khiến hàng nghìn người dân và du khách phải đứng ngoài chờ xuyên đêm đến giờ phát ấn. .

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối nay (4/2), trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.