Cô giáo ở đài tưởng niệm Pò Hèn và lời nhắn nhủ của đồn phó liệt sĩ

"Tôi là con của các liệt sĩ hy sinh cùng ngày với bác tôi. Máu của các bác, các chú đã tô thắm màu cờ Tổ quốc trên biên giới thân yêu", cô giáo Đỗ Lan Huệ tâm sự.

Là người lính đeo quân hàm xanh nhập ngũ năm 1972, sau trận chiến đấu khốc liệt ngày 17/2/1979, đã 40 năm nhưng với ông Hoàng Như Lý, người dân tộc Tày, chuẩn úy trinh sát Đồn CAVT 209 Pò Hèn (huyện Hải Ninh, nay là TP Móng Cái, Quảng Ninh), sự kiện đó còn in đậm trong tâm khảm.

Ngày đầu xuân mới, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn, ông lặng lẽ ngồi rất lâu bên 2 tấm bia khắc tên 86 liệt sĩ... Ông cho biết, đây chính nơi diễn ra trận chiến đấu không cân sức của cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đồn 209 Pò Hèn. Ở đây, cứ vào ngày 17/2 hằng năm, Đồn Biên phòng Pò Hèn đều tổ chức lễ giỗ chung cho các liệt sĩ.

{keywords}
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và nhân dân dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn

Nheo mắt chỉ tay về phía chốt đồi Quế, ông Lý cho biết, đó là nơi diễn ra trận chiến đấu khốc liệt nhất. Bên quả đồi thấp là vị trí anh em ở Trạm kiểm soát những buổi tối rút vào và sáng 17/2 có 5 chiến sĩ cùng hy sinh tại đó.

Ông Hoàng Như Lý kể tiếp, Đồn 209 Pò Hèn ngày ấy phụ trách đoạn biên giới Việt-Trung qua 2 xã Pò Hèn và Thán Phún, thuộc huyện Hải Ninh. Người dân hầu hết là người dân tộc Dao, Sán Chỉ, Kinh và Hoa…

Tại Pò Hèn, vào sáng sớm ngày 17/2/1979, nhà cầm quyền Trung Quốc lúc bấy giờ đã xua quân với chiến thuật biển người tràn qua dòng sông Ka Long (con sông phân giới lịch sử) vào Việt Nam.

{keywords}
 Nhân chứng của trận chiến năm 1979, ông Hoàng Như Lý làm lễ tất niên tại Đài tưởng niệm vào chiều 28 Tết vừa qua cho đồng đội đã hy sinh

Đồn 209 Pò Hèn và các chốt đồi Quế, chốt quan sát của đồn, các đội của công nhân Lâm trường Hải Sơn cùng bị đạn pháo và cối bắn cấp tập. Hôm đó, Đồn trưởng Vũ Ngọc Mai đi họp. Đồn phó, trung úy Đỗ Sĩ Họa chỉ huy đã khẩn trương triển khai đội hình chiến đấu theo phương án, trực tiếp phụ trách hướng chính diện.

Ở vị trí chỉ huy, Đỗ Sĩ Họa bình tĩnh quan sát địch. Khi địch ngừng bắn pháo để bộ binh xông lên, Đỗ Sĩ Họa đã dũng cảm, mưu trí chỉ huy đơn vị bẻ gãy nhiều đợt tấn công. Nhưng vì lực lượng quá chênh lệch, đồi Quế đã bị địch chiếm giữ. Đỗ Sĩ Họa đã tổ chức lực lượng tấn công địch, chiếm lại được đồi Quế.

{keywords}
Di ảnh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đồn phó Đỗ Sĩ Họa

Đồn phó Đỗ Sĩ Họa đã đi tới từng ụ súng, động viên chiến sĩ quyết tâm chiến đấu bảo vệ đồn, bảo vệ Tổ quốc. Nhìn người chỉ huy mặt bê bết máu, ánh mắt rực lửa căm thù, các chiến sĩ vô cùng xúc động, tin tưởng. Cả đơn vị ngoan cường chiến đấu, tiêu diệt 227 tên địch, giữ vững trận địa. Đỗ Sĩ Họa bị thương lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba cho đến lúc anh dũng hy sinh cũng không rời trận địa.

{keywords}
Tượng liệt sĩ Hoàng Thị Hồng Chiêm đặt tại Trường THCS Bình Ngọc, TP Móng Cái, quê hương liệt sĩ

"Ký ức về ngày đó không bao giờ quên, bởi chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ tôi đã mất đi 45 đồng đội, hầu hết đều là các chiến sĩ tuổi 19 đến 23. 

Xúc động nhất là hình ảnh cô Hoàng Thị Hồng Chiêm (25 tuổi, quê Móng Cái), cán bộ thương nghiệp gần đồn, khi xảy ra chiến sự đã không sơ tán mà ở lại đồn chiến đấu cùng người yêu là anh Bùi Văn Lượng (26 tuổi, quê Yên Hưng, Quảng Ninh) và đã anh dũng hy sinh", ông Lý ngậm ngùi kể lại.

"Tôi là con của các liệt sĩ hi sinh ngày 17/2"

Cuộc chiến tranh đã cướp đi tuổi thanh xuân của gần hết quân số đồn biên phòng Pò Hèn năm ấy. Trung úy Đỗ Sĩ Họa (SN 1947, quê Hồng Vân, Ân Thi, Hưng Yên) hy sinh khi mới 32 tuổi.

Trước đó, trung úy Họa từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị, lập công xuất sắc, được thưởng Huân chương Chiến công; bị thương, sức khỏe giảm sút song vẫn tình nguyện về biên cương Quảng Ninh nhận nhiệm vụ, được giao là Đồn phó phụ trách quân sự.

{keywords}
Ngày 17/2 hằng năm, Đồn Biên phòng Pò Hèn đều tổ chức lễ giỗ chung cho các liệt sĩ

Cô giáo Đỗ Lan Huệ (SN 1979, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), cháu ruột liệt sĩ Đồn phó, Anh hùng LLVTND Đỗ Sĩ Họa, lên Đài tưởng niệm Pò Hèn thắp hương dịp 27/7.

Cô lặng lẽ thành kính trước Đài tưởng niệm và 2 tấm bia, trong đó, tấm bia thứ nhất ghi tên 45 CBCS đã hy sinh tại đồn sáng 17/2/1979; tấm bia thứ 2 ghi tên 13 chiến sĩ hy sinh từ 1979 đến 1991 và 28 liệt sĩ là cán bộ, công nhân lâm trường.

Cô giáo Huệ chia sẻ, ngày hi sinh, Đồn phó Đỗ Sĩ Họa chưa có con, trước cuộc chiến đã nhắn nhủ em trai mình, năm nay mà sinh con thì cho nhận 1 cháu để nuôi.

"Tôi luôn tự hào về người cha - bác tôi, đó là động lực để tôi phấn đấu. Tôi là con của các liệt sĩ hy sinh cùng ngày với bác tôi. Máu của các bác, các chú đã tô thắm màu cờ Tổ quốc trên biên giới thân yêu, để bầu trời biên cương mãi mãi là màu xanh bình yên.

{keywords}
Cô giáo Đỗ Lan Huệ ngày sinh nhật lần thứ 40

Các bác, các chú là những tấm gương sáng để soi đường cho các thế hệ trẻ chúng tôi tiếp bước noi theo...", cô giáo Huệ bày tỏ.

Pò Hèn - nơi khí thiêng đã trở thành bất tử hôm nay được biết đến như một bản hùng ca của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới. Ngọn lửa tháng 2 năm ấy còn cháy mãi trong tim bao người.

Tên tuổi của các anh hùng, liệt sĩ đã được khắc ghi tại nơi này để lưu truyền cho đến mãi mai sau, như đôi câu đối khắc ghi trong Khu tưởng niệm: "Anh hùng tuy khuất mảnh gương sử sách vẫn còn nguyên/Dân tộc dõi truyền bia miệng công ơn khôn xiết kể" và "Truyền thống muôn đời tạc tâm can/Công đức nghìn năm ghi bia đá". 

Đồn Biên phòng Pò Hèn đã 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND vào tháng 12/1979 và năm 2000. 

Xuân Quảng

Chiến tranh biên giới: Ám ảnh từ đáy giếng chôn 43 xác

Chiến tranh biên giới: Ám ảnh từ đáy giếng chôn 43 xác

 40 năm trôi qua, song ám ảnh về vụ tàn sát 43 người dân trong cuộc chiến tranh biên giới tháng 2/1979 vẫn hằn in trong tâm trí những người ở lại.

tin nổi bật

Hai người thiệt mạng vì rơi thang máy ở Hà Nội là công nhân đang sửa thang

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là công nhân sửa thang.

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.