Có 'phanh' tốt để kiểm soát quyền lực

Tôi xin đặt một câu hỏi: Ai sẽ kiểm soát lãnh đạo ở cấp cao nhất? Liệu có phải là Ban chấp hành TƯ? - nguyên Phó Ban Tổ chức TƯ Nguyễn Đình Hương nêu.

- Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương nhìn lại một năm triển khai Nghị quyết Trung ương 4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng".

Sau một năm thực hiện Nghị quyết TƯ 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", ông thấy kết quả đạt được đã như mong muốn chưa?

Nghị quyết TƯ 4 là cuộc đấu tranh lâu dài, không thể ngay một lúc mà đạt được kết quả. Vì vậy, nếu ai đó có nói chỉ sau một năm đã thành công mỹ mãn là chưa hợp lý vì cuộc đấu tranh này phải làm lâu dài.

Ông Nguyễn Đình Hương: Khi nắm quyền lực trong tay thì ai sẽ giám sát và ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực?

Điều nhìn thấy rõ nhất là việc ban hành và thực hiện Nghị quyết TƯ 4 cho đến nay đã làm bộc lộ rõ ra nhiều vấn đề tồn tại trong nội bộ. Còn đấu tranh như thế nào thì cũng cần xem xét. Bởi ở ta cũng có tình trạng là mọi việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình thường có kiểu nể nang, tránh né vì lo ngại "đấu tranh thì tránh đâu", sợ mất lòng.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng e ngại vấn đề dân chủ trong Đảng, cho rằng nếu đấu tranh mà không cẩn thận sẽ gặp rắc rối. Cũng nên nhớ là khi mà nội bộ đã bộc lộ ra nhiều vấn đề rồi thì từ chuyện này sẽ dễ kéo thêm các chuyện khác.

Không dừng ở vận động

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói rằng Nghị quyết TƯ 4 còn phải làm trong dài hạn song có vẻ sau một thời gian được trông đợi thì những kết quả ban đầu khiến cho tinh thần kiểm điểm theo nghị quyết đã trầm lắng hơn. Cần làm gì để bản nghị quyết này tiếp tục có sức sống lâu dài?

Nghị quyết TƯ 4 đặt ra nhiều vấn đề nhưng cái gốc phải là chống tham nhũng. Như Đảng đã nhận diện rằng tham nhũng là vấn đề đe dọa sự tồn vong của Đảng. 

Nói về chống tham nhũng cho đến nay đã có một số cuộc vận động diễn ra song chưa đạt được thành công mà lý do chủ yếu là các cuộc vận động này chỉ dừng lại ở những lời hô hào, kêu gọi. Đầu tiên là cuộc phát động 3 xây 3 chống thời ông Phạm Hùng, thứ hai là Nghị quyết TƯ 6 lần hai thời Tổng bí thư Lê Khả Phiêu.

Tôi e ngại rằng nếu Nghị quyết TƯ 4 đi theo con đường này là sẽ khó thành công. Bởi cuộc chiến chống tham nhũng không thể là vận động hô hào mà phải làm thực chất.

Theo quy luật cuộc sống thì mọi thứ đều phải có phanh để hãm. Giống như mình lái xe, phải dùng phanh để xe không bị lao xuống dốc. Nhưng trong cuộc chiến chống tham nhũng thì ta đang thiếu một cái phanh như vậy.

Làm thế nào để có được một cái phanh tốt trong cơ chế hiện nay nhằm kiểm soát được ở cấp cao nhất?

Tôi xin đặt một câu hỏi, đó là ai sẽ kiểm soát lãnh đạo ở cấp cao nhất. Liệu có phải là Ban chấp hành Trung ương?

Thực chất khi nắm quyền lực trong tay thì ai sẽ giám sát và ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực? Hiện nay các nhóm lợi ích hoạt động rất mạnh. Ai sẽ giám sát tất cả những vấn đề đó?

Trong khi đó, các lĩnh vực cần giám sát nhất là những đầu mối nắm giữ tiền, vật tư, đất đai của quốc gia. Việc tổ chức giám sát phải tạo thành cơ chế minh bạch.

'Hễ bố trí cán bộ sai là các khâu khác cũng sai hết'

Mọi thứ đều dính dáng đến việc bố trí cán bộ. Hễ bố trí cán bộ sai là các khâu khác cũng sai hết. Bố trí cán bộ là quan trọng nhất. Đại hội 6 đã nói đó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.

Cán bộ có tâm lý, số đến tuổi ngấp nghé nghỉ thì không muốn thay đổi gì hết, muốn giữ an toàn.

Số ở giữa có thể lên hoặc xuống cũng ngại đổi mới sợ rách việc vì cứ muốn giữ nguyên thế có thể được lên hoặc ngồi yên tại vị.

Điều 4 Hiến pháp và yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng

Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi đã bổ sung thêm nội dung mới trong khoản 2 điều 4 về việc mọi tổ chức Đảng và đảng viên phải chịu sự giám sát và chịu trách nhiệm trước nhân dân. Ông bình luận gì về điểm mới này?

Nói riêng về điều 4 Hiến pháp, hiện nay đang có rất nhiều luồng ý kiến đóng góp. Tôi cho rằng đã đưa điều 4 vào Hiến pháp rồi thì không nên thay. Điều đang được bàn thảo hiện nay, đó là làm thế nào nâng cao năng lực và đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Sao cho dân chủ hơn, công khai hơn và minh bạch hơn.

Thưa ông, liệu nếu ban hành luật về sự lãnh đạo của Đảng thì có ràng buộc được trách nhiệm các tổ chức, cá nhân hay không?

Muốn ban hành luật về Đảng thì trước hết phải sửa điều lệ về Đảng. Điều lệ không sửa thì không thể ban hành luật.

Lê Nhung - Đăng Tấn- Ảnh: Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Vụ 2 trẻ mất tích trên sông Con, tìm thấy một thi thể

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ 2 em nhỏ mất tích trên sông Con đã tìm thấy 1 thi thể lúc sáng 3/7.

Thi thể người đàn ông cháy đen sau nhà, mùi xăng nồng nặc

Lãnh đạo xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa có người đàn ông dùng xăng tự thiêu, thi thể cháy đen.

Quan chức bị bắt và những đồn đoán 'kỳ dị'

Trong khi các quan chức bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra, không ít tin đồn thất thiệt lan truyền khiến người đại diện Bộ Công an nhiều lần phải lên tiếng.

Dự báo thời tiết 3/7: Miền Bắc nắng nóng trở lại, riêng khu Đông Bắc mưa rất to

Dự báo thời tiết 3/7, miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt quay trở lại và nhiệt độ tăng rất nhanh, nhiều nơi trên 38 độ. Mưa chỉ còn xuất hiện ở khu Đông Bắc của Bắc Bộ.

Cảnh sát Nghệ An đang tìm kiếm 2 trẻ mất tích trên sông

Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị, triển khai lực lượng tìm kiếm 2 trẻ em bị đuối nước, mất tích trên sông Con.

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hàng loạt cây xanh ngã đổ sau cơn mưa 'nhanh như chớp' ở Hải Phòng

Do ảnh hưởng của bão số 1 (Chaba), chiều tối ngày 2/7 tại TP Hải Phòng xảy ra mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy, bật gốc đổ rạp.

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Bị can Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh sát Việt Nam tổng duyệt trước Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+

Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam có hơn 120 nghệ sĩ, nhạc công tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

Ngày 2/7, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin việc đoạn clip ghi lại cảnh hai cán bộ CSGT đi trên ô tô, trong đó có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.