Có tình trạng tiền hỗ trợ Covid-19 đi vào nhà giàu, người chết trong danh sách hưởng

Vẫn còn xảy ra tình trạng đưa nguời chết vào danh sách, tiền hỗ trợ người nghèo đi vào nhà giàu khi triển khai gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Hôm nay (3/7), UB TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị đoàn chủ tịch lần thứ 2 (khóa 9) sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận chuyên đề "MTTQ Việt Nam vận động toàn dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".

Có tình trạng đưa người đã chết, người đi tù vào trong danh sách

Báo cáo về kết quả tham gia phòng, chống dịch Covid-19 MTTQ, Phó chủ tịch thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, tính đến 31/5, MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ là gần 945 tỷ đồng. Trong đó tiền mặt là hơn 820 tỷ, hiện vật quy ra tiền trị giá gần 125 tỷ đồng.

{keywords}
Phó chủ tịch thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh. Ảnh: Minh Đạt 

Hiện MTTQ Việt Nam đã phân bổ cho các cơ quan, đơn vị, còn hơn 280 tỷ đồng chưa phân bổ (trong đó số tiền còn tại MTTQ Việt Nam là hơn 262 tỷ đồng; số tiền nhắn tin qua Cổng thông tin nhân đạo quốc gia hiện chưa chuyển về MTTQ Việt Nam là hơn 18 tỷ đồng).

Ở địa phương, MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành đã tiếp nhận hơn 1.000 tỷ. Trong đó tiền mặt hơn 800 tỷ và hiện vật quy ra tiền mặt hơn 225 tỷ. Hiện các tỉnh vẫn chưa có sự thống nhất về nguyên tắc, đối tượng, nội dung, định mức hỗ trợ tiền mặt và đang xin ý kiến; còn hiện vật đã phân bổ xong.

Qua giám sát, MTTQ Việt Nam cho biết, đa phần các địa phương khẩn trương, kịp thời rà soát và chi trả hỗ trợ sớm cho 4 nhóm đối tượng (người có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội).

Bên cạnh đó, việc xác định các đối tượng lao động tự do, hộ kinh doanh và hỗ trợ người sử dụng lao động; việc xác định ngành nghề... khó khăn về cơ sở để kiểm tra và xác minh, chủ yếu dựa vào thông tin do người lao động và người sử dụng lao động cung cấp.

Vẫn còn một số khó khăn như hướng dẫn chưa rõ về độ tuổi của người lao động được hỗ trợ; một số trường hợp không thuộc diện được hưởng hỗ trợ nhưng thực tế lại có khó khăn. Đặc biệt, gói cứu trợ 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% trả lương người lao động hầu như dậm chân tại chỗ.

Bên cạnh đó còn xảy ra một số sai phạm. Có những đối tượng không đủ điều kiện vẫn đưa vào trong danh sách như người đã từ trần trước ngày 1/4, đang đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam. Hay như tình trạng cung cấp thông tin không đầy đủ, không chính xác; hưởng hỗ trợ theo diện đối tượng khác đã chuyển đi, đi xuất khẩu lao động, cắt khẩu, đi lấy chồng; trùng danh sách đối tượng…

Những phát hiện này đều được các cấp Mặt trận phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước và các cấp ủy, chính quyền để chỉ đạo, giải quyết.

UB TƯ MTTQ Việt Nam đề nghị Chính phủ cho phép được sử dụng một phần kinh phí mà đơn vị này tiếp nhận được để hỗ trợ cho một số đối tượng gặp khó khăn trong cuộc sống do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà không thuộc các đối tượng nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15.

Cụ thể là hỗ trợ cho nông dân không tiêu thụ được sản phẩn; người lao động làm việc tại các HTX, tổ hợp tác, cá nhân đăng ký kinh doanh; các cơ sở giáo dục ngoài công lập; các đơn vị sự nghiệp công lập; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động…

Nghiêm khắc xử lý trục lợi các gói hỗ trợ an sinh

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan lưu ý, làm thế nào tăng cường vai trò của MTTQ cấp cơ sở trong triển khai các hoạt động của TƯ đến địa phương. MTTQ phải tham gia giám sát việc giải ngân các gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch.

{keywords}
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Ảnh: Minh Đạt 

Bà Doan lưu ý, vừa qua vẫn còn tình trạng tiền hỗ trợ không đúng địa chỉ, từ nhà nghèo đi vào nhà giàu, gói cứu trợ đi vào nhà những người không đáng được hưởng.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân cũng đề nghị Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan đẩy mạnh giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ của nhà nước trong giai đoạn sau dịch bệnh Covid-19.

"Cần nghiêm khắc xử lý tất cả các hành vi vi phạm nhằm lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước để trục lợi trong thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang gồng mình lên để khắc phục hậu quả sau dịch và vực dậy nền kinh tế”, ông Thân nói.

Để phục hồi phát triển kinh tế, ông Thân cho rằng cần tập trung phát triển thị trường nội địa và đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tận dụng tối đa các ưu đãi do các hiệp định thương mại tự do đem lại.

Đồng thời, cân nhắc việc giãn thuế VAT cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; kiến nghị để Chính phủ đưa ra các giải pháp hữu hiệu để thu hút nguồn lực “nhàn rỗi ngắn hạn và dài hạn” trong dân và doanh nghiệp.

{keywords}
Phó ban Kinh tế TƯ Triệu Tài Vinh. Ảnh: Minh Đạt 

Phó ban Kinh tế TƯ Triệu Tài Vinh cho rằng cùng với việc phòng chống dịch Covid-19 nhiệm vụ đặt ra hàng đầu là phải tái cấu trúc nền kinh tế, chú trọng đến việc nội địa hóa khoa học công nghệ cũng như kích cầu du lịch nội địa theo hướng xây dựng thương hiệu quốc gia.

Theo ông Vinh, sau dịch Covid-19, mặc dù việc kích cầu du lịch chúng ta đang làm rất nóng nhưng thực tế vẫn chưa đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, để phát triển kinh tế phải đổi mới tư duy để đánh giá đúng tiềm năng về thị trường để người dân tiếp cận với du lịch theo đúng tầm nhìn.

"Nói đến khoa học công nghệ, nói đến tái cấu trúc nền kinh tế, nói đến du lịch thì phải nói đến thương hiệu quốc gia”, ông Triệu Tài Vinh nhấn mạnh.

Thu Hằng

Thủ tướng đồng ý đưa khoảng 14.000 người Việt ở nước ngoài về nước

Thủ tướng đồng ý đưa khoảng 14.000 người Việt ở nước ngoài về nước

Thủ tướng đồng ý đưa khoảng 14.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài là các trường hợp đặc biệt về nước. Đồng thời,  cho phép và tạo điều kiện các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia... nhập cảnh và cách ly phù hợp

tin nổi bật

Trắng đêm tìm kiếm nữ sinh mất tích ở Hà Nội

Bất chấp màn đêm bao phủ và thời tiết sương lạnh, đội cứu hộ 116 vẫn sục sạo từng khúc sông để tìm kiếm cô gái sinh năm 1999 vẫn đang mất tích.

Tiếng cầu cứu giữa đêm mưa xối xả và phút trải lòng của công an xã vùng biên

Những chiến sĩ công an chính quy về xã vùng biên sẵn sàng băng rừng, vượt khúc cua tử thần dưới chân những quả đồi no nước có thể ụp xuống bất cứ lúc nào, để kịp đến mỗi khi đồng bào gặp khó.

Dự báo thời tiết 18/8: Miền Bắc oi nóng, Nam Bộ mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 18/8, miền Bắc tiếp tục oi nóng, Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông; trong khi đó Tây Nguyên, Nam Bộ tiếp diễn mưa giông vào chiều tối.

Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam dự kiến đi qua 20 tỉnh, thành

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam có chiều dài toàn tuyến hơn 1.500 km, dự kiến sẽ trình Bộ Chính trị xem xét, cho ý kiến trong tháng 9 tới.

Cách TP.HCM hóa giải kẹt xe bằng phân làn suốt hai thập kỷ

Ngành giao thông TP.HCM đã triển khai các giải pháp công trình lẫn phi công trình để hóa giải kẹt xe trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.