Cục trưởng Phan mô tả chỉ với một chiếc smartphone, dân có thể kiểm soát việc giải quyết thủ tục hành chính, không như trước đây đến cửa công là khó.

- Chỉ với một chiếc smartphone có kết nối internet trong tay, người dân có thể "làm chủ" khi theo dõi, giám sát toàn bộ hoạt động của các cơ quan hành chính đang giải quyết những kiến nghị về thủ tục do mình gửi đến ra sao.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) Ngô Hải Phan đã chủ ý mô tả nôm na như trên về lợi ích người dân có thể thụ hưởng từ một bản đề án tham vọng giải quyết những bất cập về giải quyết thủ tục hành chính thủ công lâu nay, dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin.

Tại hội thảo diễn ra ngày 20/8 tại Hà Nội, bản dự thảo đề án "Thiết lập hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và tình hình, kết quả, giải quyết thủ tục hành chính ở các cấp chính quyền trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính" được Cục đưa ra tham vấn rộng rãi với các bộ, ngành, cơ quan và các doanh nghiệp công nghệ.

Lẽ dĩ nhiên, không phải cứ có smartphone cài internet như ông Phan nêu, người dân mới có thể giám sát được việc giải quyết kiến nghị về thủ tục hành chính.

Đó chỉ là cách ông đơn giản hóa theo cách dễ hiểu nhất về sự chủ động, làm chủ của người dân cả về không gian, thời gian, thậm chí giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính ở các cấp chính quyền, mà lâu nay, do cách giải quyết thủ công vốn không đặt yếu tố minh bạch làm đầu.

{keywords}
Ảnh: Long Anh

Ông Lê Vệ Quốc, thành viên tổ biên tập đề án trên, cho hay trước đây, nếu người dân làm đăng ký giải quyết thủ tục hành chính, họ phải mất công qua các công đoạn tra cứu tìm hiểu thủ tục, nộp hồ sơ, rồi theo dõi việc giải quyết.

Thậm chí nhiều khi đến hẹn, mất công đi lại, cũng vẫn chưa cầm được trên tay kết quả giải quyết. Với giao diện dịch vụ công điện tử, họ sẽ có một mã số dịch vụ theo kiến nghị  để truy cập vào toàn bộ hệ thống các cấp xem thủ tục của mình đã được triển khai đến bước nào.

Như thế, sẽ không còn chuyện hạch sách, vòi vĩnh, gây khó dễ, tốn kém thời gian đi lại của cán bộ thực hiện dịch vụ công như trước.

Chưa từng có tiền lệ

Mục tiêu của đề án là giảm chi phí tuân thủ thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức, chi phí hành chính cho cơ quan hành chính nhà nước trong việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị, giải quyết thủ tục hành chính cũng như việc theo dõi, kiểm soát các hoạt động này, đánh giá xếp hạng về chất lượng của công tác này tại các cơ quan hành chính nhà nước, tạo cơ chế kiểm soát một cách đồng bộ thủ tục hành chính.

Theo ông Quốc, ước tính, mỗi năm, có thể tiết kiệm được 570 tỷ đồng, so với việc vận hành mô hình giải quyết thủ công hiện nay.

{keywords}
Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan. Ảnh: C.H

Ý tưởng của bản đề án có tên gọi khá dài trên được ủng hộ mạnh mẽ. Song do chưa từng có một đề án tiền lệ thực hiện dù chỉ ở quy mô nhỏ để so sánh, nên có những ý kiến băn khoăn.

Ông Lê Quốc Hữu, Công ty FPT, cho rằng, quy mô tiếp nhận, xử lý cho khoảng 600 nghìn thủ tục/ngày ở tất cả các cấp chính quyền, trên tất cả các tỉnh, thành cả nước của bản đề án là rất lớn. Việc lưu trữ thủ tục hành chính giao dịch như vậy được quy định trong bao lâu?

Trong khi đó, quy mô cập nhật thông tin của các cán bộ thủ tục hành chính hàng ngày cũng rất lớn. Ngoài ra cần lưu về bảo mật cho giao dịch thủ tục hành chính.

Với một nhu cầu xử lý giao dịch cao hàng ngày như vậy, đòi hỏi một hệ thống hạ tầng chuyên nghiệp, mà kinh phí tổng đề án 78 tỷ đồng như nhóm thực hiện đề xuất còn quá khiêm tốn, không đủ đảm bảo thực hiện toàn diện ý tưởng.

Như ông Hữu mô tả, đây là bản đề án phục vụ giải quyết dịch vụ hành chính công điện tử cho cả nước, do cơ quan Nhà nước chủ trì, chưa từng có từ trước đến nay. Theo đó, nên ủng hộ đề án có khoản kinh phí hơn 100 tỷ đồng để thực hiện trọn vẹn ý tưởng.

Ông Hoàng Thanh Phúc, Công ty cổ phần tập đoàn HIBT cho rằng, sẽ có khó khăn khi triển khai do mức độ sẵn sàng cung cấp thông tin của các cơ quan thụ lý hành chính, theo đó nên thiết lập cơ chế lấy dữ liệu tự động từ các cơ quan này...

Cục trưởng Phan cho hay bản đề án này có ưu điểm đó là bảo đảm tiết kiệm trên cơ sở kế thừa và phát triển hạ tầng đã có sẵn của các cơ quan nhà nước và hệ thống dữ liệu trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính (đã thành lập).

Nó sẽ giúp kiến tạo một hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị, kết quả giải quyết thủ tục hành chính thống nhất, không chồng chéo trên cơ sở pháp lý vững chắc.

Mọi vấn đề còn lại hiện nay là hoàn thiện yếu tố kỹ thuật của các bước triển khai. Bản dự thảo này sẽ được hoàn chỉnh để có thể khởi động thực hiện trong năm sau 2014.

Đến kết thúc 2016, hệ thống này sẽ chính thức hoàn thiện. Việc vận hành, triển khai thí điểm sẽ diễn ra ở 5 thành phố lớn và một số bộ ngành, trước khi có đánh giá, tổng kết để áp dụng đại trà trên cả nước.

Linh Thư

tin nổi bật

Gặp sóng lớn, tàu bị đắm khi vào đất liền khiến 1 ngư dân tử vong

Trên đường di chuyển từ biển vào đất liền, tàu sắt gặp sóng lớn khiến bị đắm làm 1 ngư dân tử vong.

Ô tô khách va chạm xe đầu kéo, 8 người thương vong

Vụ va chạm giữa ô tô khách và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong tại chỗ, 7 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Người đàn ông trồng hơn 2 nghìn cây thuốc phiện trong vườn nhà

Ông Ngô Quang Tăng khai nhận, trồng 2.154 cây thuốc phiện từ khoảng tháng 11/2022.

Toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị vừa được Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 2/2/2023.

Từ bỏ thu nhập cao, nữ dược sỹ người Vân Kiều háo hức lên đường nhập ngũ

Dù đã tốt nghiệp trường cao đẳng y tế và có việc làm với thu nhập cao nhưng cô gái người Vân Kiều Hồ Thị Dung đã tự nguyện viết đơn lên đường tham gia nghĩa vụ công an, thực hiện mơ ước bấy lâu của mình.

Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Chị gái nạn nhân tiết lộ nguyên nhân

Liên quan đến vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai khiến một phụ nữ mang thai tử vong do đuối nước, chiều 5/2, chị gái nạn nhân đã tiết lộ nguyên nhân ban đầu.

Tài xế lái ô tô tông chết 2 cha con ở Phú Quốc có nồng độ cồn

Công an tỉnh Kiên Giang xác định, tài xế lái ô tô tông chết 2 cha con ở Phú Quốc đi không đúng phần đường, có nồng độ cồn.

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Người dân đội mưa đến phủ Tây Hồ lễ ngày Rằm tháng Giêng

Theo ghi nhận của PV VietNamnet, ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng), dù trời mưa, nhưng rất đông người đến phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để cầu tài lộc, bình an...

Ngã xuống hồ khi trời mưa, hai cháu bé lớp 1 tử vong

Thời điểm hai cháu bé ngã xuống hồ trời đang mưa nên không ai phát hiện ra, khi được đưa lên bờ thì đã tử vong.

Ô tô 4 chỗ va chạm với cả loạt xe máy ở Phú Quốc, 2 cha con tử vong

Ô tô 4 chỗ va chạm liên hoàn với nhiều xe máy khiến 2 cha con tử vong, nhiều người khác bị thương ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Lật thuyền 12 người rơi xuống sông Đồng Nai, 1 phụ nữ tử vong

Ngày 5/2, vụ lật thuyền xảy ra trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông. Bước đầu, xác định 1 nữ nạn nhân tử vong.

Người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm

Công an quận 7 phối hợp cùng Công an phường Phú Thuận đang làm rõ, xử lý vụ hành hung người khác xảy ra tại chung cư Q7 Saigon Riverside. Vụ việc xảy ra khi người cha bảo vệ con trước con chó không đeo rọ mõm.

Ngập tràn ‘dịch vụ miễn phí’ tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hàng loạt dịch vụ miễn phí được ban tổ chức và người dân triển khai khắp các tuyến đường khiến hàng trăm ngàn khách thập phương đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương không khỏi bất ngờ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.