Đã đến lúc áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 mạnh hơn

Cho đến hiện tại, kết quả phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta quả là đáng khâm phục và tạo niềm tin rất lớn cho người dân vào hệ thống y tế nước nhà.

Con số hơn 120 ca nhiễm và chưa có ca tử vong nào so với số liệu tương ứng của nhiều nước là minh chứng tốt cho kết quả chống dịch này.

Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, tình hình diễn biến dịch ở nước ta trong thời gian tới sẽ trở nên phức tạp và nguy hiểm, khả năng dịch lây nhiễm rộng ra cộng đồng là rất cao. Chúng ta đang bước vào giai đoạn có tính quyết định cho toàn bộ công cuộc chống dịch.

Điều đó đòi hỏi phải xem xét các biện pháp chống dịch đang áp dụng đã đủ chưa, có cần sửa đổi, bổ sung gì nhằm chống dịch có hiệu quả nhất. Vấn đề quan tâm ở đây chính là xem xét để đưa ngay các biện pháp mạnh hơn vào cuộc chiến chống dịch.

{keywords}
 CDC Hà Nội phun khử khuẩn trên phố Trúc Bạch sau khi hết 14 ngày cách ly. 

Kinh nghiệm của các nước trong chống dịch lần này cũng là đi dần từ biện pháp bình thường, tăng dần lên các biện pháp mạnh hơn và cuối cùng gần như là áp dụng các biện pháp mạnh nhất mà luật pháp cho phép.

Đó là các biện pháp như xét nghiệm, xét nghiệm rộng, hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa trường học, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ công cộng, cách ly, phong tỏa, ban bố tình trạng khẩn cấp, thiết quân luật… Kinh ngiệm  cho thấy có nước thực hiện các biện pháp mạnh hơn kịp thời, nhưng cũng có nước các biện pháp mạnh hơn này được đưa vào áp dụng quá muộn và do đó kéo theo những tổn thất to lớn. 

Việt Nam ta về cơ bản cũng giống các nước trong lựa chọn các biện pháp. Trong các biện pháp đã và đang được thực hiện có biện pháp chỉ mang tính khuyến cáo, thỉnh cầu. Ví dụ như khuyến cáo người dân không nên tụ tập đông người, chẳng hạn như tại các đám tang, đám cưới; khuyến cáo người dân không có việc cần thiết thì không nên ra đường; nên đeo khẩu trang…

Trên thực tế, những khuyến cáo này đã được người dân, tổ chức đa phần tự giác tuân theo. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều trường hợp không như vậy. Trong phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ hiện vẫn còn tình trạng tập trung ăn nhậu nhiều tại các quán ăn, sàn nhảy, điểm vui chơi, một số nhà thờ lớn vẫn làm lễ đông người. Sở dĩ có tình trạng này vì các biện pháp liên quan áp dụng không có tính bắt buộc.

Có những người nhiễm bệnh chưa được phát hiện đến dự những sự kiện, hoạt động đông người như vừa nêu thì quả là rất nguy hiểm. Biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn lây lan kiểu này chính là không cho phép tập trung đông người, đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ công cộng và dừng các hoạt động lễ hội đông nguòi... Nếu có cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến người dân về các biện pháp kiểu này rất có thể sẽ cho ra kết quả là đa số đồng tình và ủng hộ.

Luật  Phòng, chống bệnh truyền nhiễm của ta năm 2007 cũng đã dự liệu cho việc triển khai các biện pháp cấm kiểu này. Đó là các biện pháp được áp dụng trong tình trạng khẩn cấp về dịch.

Thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nếu Thường vụ không thể họp ngay thì thuộc về Chủ tịch nước theo đề nghị của Thủ tướng. Vấn đề chỉ còn là cân nhắc đã đến thời điểm phải ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch hay chưa mà thôi.

Nguyễn Hồng Hạnh
Ảnh: Bùi Thị Thu Hiền

Đất nước chính thức bước vào 'thời chiến'

Đất nước chính thức bước vào 'thời chiến'

Cuộc họp Bộ Chính trị cuối tuần trước, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”. Thủ tướng khẳng định, “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”.

 

tin nổi bật

Cặp vợ chồng ôm nhiều tỷ rời đi, người dân thị trấn ở Thái Bình hoảng hốt cầu cứu

Hàng chục hộ dân ở thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) kêu cứu các cơ quan chức năng khi người vay tiền là cặp vợ chồng sống trên địa bàn "rời địa phương không lý do".

Dự báo thời tiết 24/5: Mưa lớn chực chờ tuôn xối xả xuống miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày 24/5, cả nước có mưa rào và giông, nhiều nơi mưa to đến rất to, đặc biệt khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Sau những ngày mưa kéo dài trời mát, nay nhiệt độ dần có dấu hiệu tăng nhẹ.

Bản tin sáng VietNamNet (24/5/2022)

Nghiên cứu đưa Lịch sử là môn học bắt buộc; Tàu Cát Linh đột ngột dừng trong mưa dông… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Bài 2: Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Kỷ luật nhiều cán bộ liên quan 4 vụ án Trung ương theo dõi

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã thi hành kỷ luật 7 đảng viên liên quan các vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty Tân Thuận, dự án số 8-12 Lê Duẩn và huyện Củ Chi.

Bộ Nội vụ thanh tra tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại Quảng Nam

Ngày 23/5, Thanh tra Bộ Nội vụ công bố quyết định thanh tra về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng, bổ nhiệm công chức; việc xử lý sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức… tại tỉnh Quảng Nam.

Vừa tìm thấy cháu bé 3 tuổi bị mẹ khai tử khi còn sống

Theo cha cháu bé bị mẹ khai tử, cháu ở tại nhà một người mà anh chưa bao giờ biết nhưng người này cam kết không có chuyện mua bán.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Khu phố úng ngập suốt 15 năm ở TP Thanh Hóa, mưa là thành 'biển'

Hơn 15 năm qua, cứ sau mỗi trận mưa là hàng chục hộ dân phố Ba Tân (thuộc mặt bằng 217), phường Đông Hương, TP Thanh Hóa lại chìm trong “biển” nước.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cướp tiệm vàng ở TP.HCM, thanh niên kêu 'nhầm người' khi bị bắt

Camera an ninh ghi nhận lại khá chi tiết về diễn biến vụ cướp cũng như phương tiện đối tượng sử dụng, nên lực lượng công an truy bắt nhanh chóng kẻ gây án.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Bí mật trong các thùng xốp gần biên giới Việt – Lào lúc rạng sáng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt quả tang một người phụ nữ chở hơn 400kg phụ phẩm lợn đông lạnh đã bốc mùi hôi thối khi đang di chuyển trên đường.

Bắt nóng thanh niên dùng búa cướp tiệm vàng ở TP.HCM

Nam thanh niên dùng búa đập bể tủ kính của tiệm vàng rồi cướp đi một số vòng vàng, tẩu thoát bằng xe gắn máy nhưng đã bị bắt giữ nhanh chóng.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.