Đại án Oceanbank: Nữ diễn viên sa lầy trên ghế Chủ tịch HĐQT

Diễn viên điện ảnh, lái xe học đến lớp 6 nhưng lại được Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh đặt ngồi vị trí chủ tịch HĐQT, giám đốc công ty.

- Diễn viên điện ảnh, lái xe mới học đến lớp 6, nhưng lại được Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh đặt ngồi vị trí chủ tịch HĐQT, giám đốc,...

Trong đại án Oceanbank, có hai nhân vật là bị cáo Trần Văn Bình (SN 1966, ở TP.HCM), nguyên Tổng giám đốc công ty Trung Dung và Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983, ở Ninh Bình), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty BSC từng thoát tội.

Sau khi điều tra bổ sung, Trần Văn Bình bị buộc tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, còn Hoàng Thị Hồng Tứ bị cáo buộc phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Bình cho biết, anh ta mới học đến lớp 6. Vậy tại sao Bình lại có thể ngồi ghế giám đốc?

Tại cơ quan điều tra, Bình từng khai, anh ta là lái xe cho Tập đoàn Thiên Thanh. Đầu tháng 12/2010, đột nhiên Bình được Phạm Công Danh và Ban lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu ngồi ghế Giám đốc công ty Trung Dung, hưởng lương 5 triệu đồng/ tháng.

Theo cáo buộc, Phạm Công Danh mới là người điều hành công ty Trung Dung, còn Bình không có quyền quyết định bất cứ việc gì và không có vốn góp. Số tiền 250 tỷ đồng vốn điều lệ mang tên Bình tại công ty Trung Dung chỉ là trên giấy tờ, thực chất không có số tiền này.

Sau khi bàn bạc thống nhất việc Oceanbank cho Danh vay 500 tỷ đồng để tăng tính thanh khoản cho Ngân hàng Xây dựng, Thắm bảo Danh mượn tài sản của bà Hứa Thị Phấn để thế chấp cho khoản vay này.

Danh chỉ đạo Bình ký các giấy tờ của công ty Trung Dung và các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh cùng luật sư của bà Phấn phối hợp với bên ngân hàng hoàn thiện hồ sơ để vay tiền của Oceanbank.

Phạm Công Danh yêu cầu Bình ký các loại giấy tờ để chứng minh phần góp vốn 250 tỷ đồng và để hoàn thiện hồ sơ vay vốn tại Oceanbank, khi ký tên, Bình không đọc nội dung và không biết ông Phạm Công Danh sử dụng số tiền 500 tỷ đồng đó như thế nào.

Nữ diễn viên ngồi ghế Chủ tịch HĐQT

Việc điều tra bổ sung đã khiến nữ diễn viên Hoàng Thị Hồng Tứ tưởng được miễn trách nhiệm hình sự, nay dính tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

{keywords}
Hoàng Thị Hồng Tứ bật khóc nức nở ngay từ phần kiểm tra căn cước. Ảnh: Minh Quang

Theo điều tra, bà Tứ vốn tốt nghiệp trường ĐH Sân khấu điện ảnh, không có trình độ chuyên môn về tài chính ngân hàng, nhưng vẫn được Hà Văn Thắm tuyển dụng vào ngân hàng Đại Dương làm giúp việc hành chính văn phòng cho HĐQT.

Sau khi lập công ty BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm), đến ngày 16/12/2008, BSC thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 3, Hồng Tứ đang là thư ký HĐQT Oceanbank được Hà Văn Thắm đặt ngồi vào vị trí Chủ tịch HĐQT và đại diện trước pháp luật.

Trên thực tế, mọi hoạt động của công ty này đều do Hà Văn Thắm chỉ đạo và quyết định. Tứ không hề có vốn góp, không được điều hành và không hưởng lương của BSC.

Ngày 3/4/2009, theo chỉ đạo của Thắm, Hồng Tứ đã ký hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm Tổng giám đốc công ty BSC với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ 22/5/2009 đến 31/1/2012, công ty BSC đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn để "thu phí" được tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng. Trong đó, Tứ đã ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu hơn 14 tỷ đồng.

Theo lời khai của Tứ, do các hợp đồng trên đã được khách hàng ký trước và trên hợp đồng ghi Tứ là đại diện công ty BSC nên Tứ phải ký để hoàn thiện. Bị cáo này không biết bản chất và mục đích của hợp đồng là gì.

Ngoài ra, Tứ bị xác định đã 3 lần nhận số tiền hơn 6,6 tỷ đồng của công ty BSC để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Tứ khai đã đưa số tiền này cho Nguyễn Xuân Sơn, nhưng Tứ không biết đây là tiền gì và không được hưởng lợi gì.

Hành vi của Tứ với cương vị là Chủ tịch HĐQT Công ty BSC bị cáo buộc đã giúp sức cho Hà Văn Thắm sử dụng công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn.

Đồng thời, việc Tứ trực tiếp ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu được số tiền hơn 14 tỷ đồng để Thắm sử dụng chi cho Nguyễn Xuân Sơn hơn 6,6 tỷ đồng của công ty BSC là đã cùng Hà Văn Thắm giúp sức cho hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Sơn.

Xử đại án Oceanbank: Ngập nước mắt và tiếng nức nở

Xử đại án Oceanbank: Ngập nước mắt và tiếng nức nở

Phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm sáng nay bắt đầu bằng những giọt nước mắt, tiếng nức nở của nhiều nữ bị cáo.

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Tại phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, luật sư của bà Hứa Thị Phấn nêu việc một số hồ sơ là các bút lục lời khai của bị cáo đột nhiên "biến mất"...

Xử đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt

Xử đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt

Phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm có số người được triệu tập đến Tòa với con số kỷ lục. Có nhiều bị cáo vắng mặt.

 

T.Nhung

tin nổi bật

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.