Đại án Oceanbank: Nữ diễn viên sa lầy trên ghế Chủ tịch HĐQT

Diễn viên điện ảnh, lái xe học đến lớp 6 nhưng lại được Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh đặt ngồi vị trí chủ tịch HĐQT, giám đốc công ty.

- Diễn viên điện ảnh, lái xe mới học đến lớp 6, nhưng lại được Hà Văn Thắm và Phạm Công Danh đặt ngồi vị trí chủ tịch HĐQT, giám đốc,...

Trong đại án Oceanbank, có hai nhân vật là bị cáo Trần Văn Bình (SN 1966, ở TP.HCM), nguyên Tổng giám đốc công ty Trung Dung và Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983, ở Ninh Bình), nguyên Chủ tịch HĐQT công ty BSC từng thoát tội.

Sau khi điều tra bổ sung, Trần Văn Bình bị buộc tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, còn Hoàng Thị Hồng Tứ bị cáo buộc phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Bình cho biết, anh ta mới học đến lớp 6. Vậy tại sao Bình lại có thể ngồi ghế giám đốc?

Tại cơ quan điều tra, Bình từng khai, anh ta là lái xe cho Tập đoàn Thiên Thanh. Đầu tháng 12/2010, đột nhiên Bình được Phạm Công Danh và Ban lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu ngồi ghế Giám đốc công ty Trung Dung, hưởng lương 5 triệu đồng/ tháng.

Theo cáo buộc, Phạm Công Danh mới là người điều hành công ty Trung Dung, còn Bình không có quyền quyết định bất cứ việc gì và không có vốn góp. Số tiền 250 tỷ đồng vốn điều lệ mang tên Bình tại công ty Trung Dung chỉ là trên giấy tờ, thực chất không có số tiền này.

Sau khi bàn bạc thống nhất việc Oceanbank cho Danh vay 500 tỷ đồng để tăng tính thanh khoản cho Ngân hàng Xây dựng, Thắm bảo Danh mượn tài sản của bà Hứa Thị Phấn để thế chấp cho khoản vay này.

Danh chỉ đạo Bình ký các giấy tờ của công ty Trung Dung và các nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh cùng luật sư của bà Phấn phối hợp với bên ngân hàng hoàn thiện hồ sơ để vay tiền của Oceanbank.

Phạm Công Danh yêu cầu Bình ký các loại giấy tờ để chứng minh phần góp vốn 250 tỷ đồng và để hoàn thiện hồ sơ vay vốn tại Oceanbank, khi ký tên, Bình không đọc nội dung và không biết ông Phạm Công Danh sử dụng số tiền 500 tỷ đồng đó như thế nào.

Nữ diễn viên ngồi ghế Chủ tịch HĐQT

Việc điều tra bổ sung đã khiến nữ diễn viên Hoàng Thị Hồng Tứ tưởng được miễn trách nhiệm hình sự, nay dính tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

{keywords}
Hoàng Thị Hồng Tứ bật khóc nức nở ngay từ phần kiểm tra căn cước. Ảnh: Minh Quang

Theo điều tra, bà Tứ vốn tốt nghiệp trường ĐH Sân khấu điện ảnh, không có trình độ chuyên môn về tài chính ngân hàng, nhưng vẫn được Hà Văn Thắm tuyển dụng vào ngân hàng Đại Dương làm giúp việc hành chính văn phòng cho HĐQT.

Sau khi lập công ty BSC (công ty sân sau của Hà Văn Thắm), đến ngày 16/12/2008, BSC thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 3, Hồng Tứ đang là thư ký HĐQT Oceanbank được Hà Văn Thắm đặt ngồi vào vị trí Chủ tịch HĐQT và đại diện trước pháp luật.

Trên thực tế, mọi hoạt động của công ty này đều do Hà Văn Thắm chỉ đạo và quyết định. Tứ không hề có vốn góp, không được điều hành và không hưởng lương của BSC.

Ngày 3/4/2009, theo chỉ đạo của Thắm, Hồng Tứ đã ký hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm Tổng giám đốc công ty BSC với mức lương 10 triệu đồng/tháng.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ 22/5/2009 đến 31/1/2012, công ty BSC đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, 80 hợp đồng mua bán tài sản có kỳ hạn để "thu phí" được tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng. Trong đó, Tứ đã ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu hơn 14 tỷ đồng.

Theo lời khai của Tứ, do các hợp đồng trên đã được khách hàng ký trước và trên hợp đồng ghi Tứ là đại diện công ty BSC nên Tứ phải ký để hoàn thiện. Bị cáo này không biết bản chất và mục đích của hợp đồng là gì.

Ngoài ra, Tứ bị xác định đã 3 lần nhận số tiền hơn 6,6 tỷ đồng của công ty BSC để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Tứ khai đã đưa số tiền này cho Nguyễn Xuân Sơn, nhưng Tứ không biết đây là tiền gì và không được hưởng lợi gì.

Hành vi của Tứ với cương vị là Chủ tịch HĐQT Công ty BSC bị cáo buộc đã giúp sức cho Hà Văn Thắm sử dụng công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn.

Đồng thời, việc Tứ trực tiếp ký 98 hợp đồng dịch vụ, thu được số tiền hơn 14 tỷ đồng để Thắm sử dụng chi cho Nguyễn Xuân Sơn hơn 6,6 tỷ đồng của công ty BSC là đã cùng Hà Văn Thắm giúp sức cho hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Sơn.

Xử đại án Oceanbank: Ngập nước mắt và tiếng nức nở

Xử đại án Oceanbank: Ngập nước mắt và tiếng nức nở

Phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm sáng nay bắt đầu bằng những giọt nước mắt, tiếng nức nở của nhiều nữ bị cáo.

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Đại án Oceanbank: Luật sư nghi hồ sơ vụ án bị đánh tráo

Tại phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, luật sư của bà Hứa Thị Phấn nêu việc một số hồ sơ là các bút lục lời khai của bị cáo đột nhiên "biến mất"...

Xử đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt

Xử đại án Oceanbank: Nữ đại gia Hứa Thị Phấn vắng mặt

Phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm có số người được triệu tập đến Tòa với con số kỷ lục. Có nhiều bị cáo vắng mặt.

 

T.Nhung

tin nổi bật

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.

Nửa đêm đột nhập trộm két sắt, thanh niên lãnh 12 năm tù

Thời điểm toàn TP.HCM phải giãn cách vì dịch Covid-19, Luận đã lợi dụng đường vắng, ít người qua lại để trèo tường vào một nhà dân, trộm đi 2 két sắt bên trong có tiền mặt, trang sức trị giá gần 1 tỷ đồng.

Kẻ cuối cùng trong băng nhóm tạt sơn phở Hòa lãnh án

Khi vụ tạt sơn phở Hòa bị lộ, Nam “bò” nhanh chân bỏ trốn. Tuy nhiên, người này đã bị truy nã gắt gao và bị bắt sau đó không lâu.

Lý do nam thanh niên gọi người phụ nữ tới để sát hại rồi cướp tiền vàng

Do thua cá độ bóng đá, nam thanh niên ở Kiên Giang sát hại người phụ nữ trong phòng trọ rồi cướp tài sản.

7 năm tù cho kẻ dùng dao giết người vì mâu thuẫn nhỏ

Vì mâu thuẫn trong lúc thi công đường cáp truyền tải điện, bị cáo Phạm Văn Ninh dùng dao nhọn đâm chết người.

Vụ 'trùm' xăng giả Trịnh Sướng: Xử phúc thẩm cả vào thứ 7, Chủ nhật

Bị tuyên phạt 12 năm tù vì sản xuất xăng giả, đại gia Trịnh Sướng đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đâm chết chồng ‘hờ’ vì bị vì đấm vào mặt

Trong lúc cãi vã, bị anh Trung đấm vào mặt, bị cáo Oanh vùng dậy lấy kéo đâm thấu tim chồng ‘hờ’ khiến nạn nhân tử vong.

Vắng mặt 2 đồng phạm giúp sức, hoãn phiên tòa ông Diệp Dũng kêu oan

Do HĐXX không triệu tập hai bị án là cựu cảnh sát Nguyễn Hoài Bắc và người tình của anh ta nên luật sư bào chữa cho ông Diệp Dũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Lãnh 2 năm tù vì chiếm đoạt tài liệu bí mật, ông Diệp Dũng tiếp tục kêu oan

Trong suốt quá trình điều tra cho tới khi bị tuyên án 2 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, bị cáo Diệp Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM – Saigon Co.op) liên tục kêu oan.

Ông Tề Trí Dũng lãnh thêm 12 năm tù, buộc phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng

Ngoài mức án 12 năm tù do bán rẻ 149 đất nền dự án khu tái định cư An Phú Tây, ông Tề Trí Dũng còn phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng.

Bán rẻ 149 đất nền, ông Tề Trí Dũng bị đề nghị 12-14 năm tù

Đang phải chịu mức án 30 năm tù ở hai vụ án trước, ông Tề Trí Dũng tiếp tục bị VKS đề nghị tuyên phạt từ 12-14 năm tù trong vụ bán 149 đất nền ở dự án An Phú Tây.