Đại sứ quán Thụy Điển không đóng cửa

Thụy Điển quyết định không đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Hà Nội như thông báo hồi cuối năm ngoái, sau khi Chính phủ nỗ lực có nguồn ngân sách mới.
- Thụy Điển quyết định không đóng cửa Đại sứ quán nước này tại Hà Nội như thông báo hồi cuối năm 2010 sau khi Chính phủ nỗ lực có nguồn ngân sách mới.

Thụy Điển có nhiều dự án hợp tác phát triển ở Việt Nam.
Đại sứ quán Thụy Điển đã nhanh chóng đưa thông báo về quyết định của Chính phủ nước này trên trang web ngoại giao chính thức tại Hà Nội. Theo thông báo, Chính phủ Thụy Điển và đảng Dân chủ Xã hội đã thỏa thuận được việc phân bổ kinh phí tương đương với mức đề xuất trong dự luật Ngân sách cho năm 2011.

Điều này cũng đồng nghĩa Thụy Điển sẽ ngừng quyết định đóng cửa một số cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, bao gồm Đại sứ quán ở Việt Nam. Chính phủ và đảng Dân chủ Xã hội đã đồng ý tăng cường hơn nữa sự hiện diện ngoại giao tại các thị trường mới nổi.

Quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Hà Nội cuối năm 2010 của Thụy Điển từng gây bất ngờ và thất vọng cho người dân hai nước bởi đây là nước bạn truyền thống lâu đời của Việt Nam, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước gìn giữ và phát triển nhiều năm qua.

Quốc gia châu Âu này là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (11/1/1969) với Cộng hòa miền Nam Việt Nam (30/4/1975), ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam mạnh nhất, sớm nhất.

Ngay từ tháng 6/1970, Thụy Điển đã lập Đại sứ quán tại Hà Nội và tháng 7/1970, Việt Nam cũng mở Đại sứ quán tại Stockholm. Ngày nay, Thụy Điển là một trong những đối tác có nhiều đóng góp, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống tham nhũng và các vấn đề phát triển khác, giữ cương vị nước điều phối nhóm các nhà tài trợ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Việt Nam trước đó khẳng định luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Thụy Điển, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Thụy Điển sớm mở lại Đại sứ quán tại Việt Nam khi điều kiện cho phép.

  • X.Linh
 

tin nổi bật

Hà Nội dự kiến chất vấn việc di dời nhà máy ra ngoại thành

HĐND TP Hà Nội đang xin ý kiến đại biểu 4 nhóm vấn đề dự kiến chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, trong đó có công tác di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường không phù hợp với quy hoạch.

Báo cáo Thủ tướng về kết luận thanh tra mua sắm kit xét nghiệm ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho hay, việc thanh tra mua sắm kit test, vắc xin Covid-19 tại Hà Nội, TP.HCM và Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và báo cáo Thủ tướng.

Háo hức thưởng thức ẩm thực Sài Gòn – TP.HCM xưa và nay

Lễ hội “Không gian văn hóa ẩm thực Saigon - Thành phố Hồ Chí Minh xưa và nay” diễn ra từ 1/12 - 4/12 tại khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, Q.1. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội “TP.HCM – Ngôi nhà của chúng ta” năm 2022.

Hà Nội yêu cầu đánh giá chất lượng đá lát vỉa hè

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã đề nghị UBND TP đánh giá chất lượng đá lát vỉa hè trên các tuyến phố hiện nay.

Lãnh đạo Việt Nam viếng, ghi sổ tang tưởng niệm ông Giang Trạch Dân

Được tin nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân từ trần, đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến viếng và ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023: Ấn tượng nhất trong 20 năm qua

Tết Quý Mão 2023, đường hoa Nguyễn Huệ sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo này trở thành biểu tượng mới của TP.HCM.

Bạc Liêu thông tin vụ Phó Chánh án tòa tỉnh bị bắt

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu đã đình chỉ sinh hoạt đảng đối với ông Châu Văn Mỹ, Phó Chánh án TAND tỉnh - người bị cơ quan VKSND Tối cao bắt quả tang về hành vi nhận hối lộ.

Tìm kiếm người nhảy xuống biển sau cuộc nhậu

Sau khi uống rượu, ông Đ nhảy xuống biển bơi rồi mất tích. Lực lượng chức năng huy động hơn 100 người tìm kiếm.

Xét xử sơ thẩm vợ chồng Diệp Lâm Anh ly hôn

Chiều 2/12, Tòa án Nhân dân quận 1, TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm kín vụ ly hôn của vợ chồng Diệp Lâm Anh và doanh nhân Nghiêm Đức sau nhiều lần tạm hoãn.

Dọn dẹp 1.000m3 đất đá sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh

Mưa lớn kéo dài, 1.000m3 đất đá đổ xuống khiến tuyến đường Hồ Chí Minh tại Quảng Nam tắc nghẽn.

Nữ tài xế không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, đẩy CSGT lùi vài chục mét

Đi vào làn BRT trên đường Tố Hữu (Hà Nội), nữ tài xế không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát giao thông. Người này đẩy lùi cảnh sát vài chục mét.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc còn nhiều tiềm năng phát triển sâu rộng do nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Sẽ đối thoại về việc người lao động khiếu nại về lương, thưởng

Trước việc hàng trăm công nhân tập trung đòi quyền lợi, đại diện ban Giám đốc Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng sẽ có cuộc đối thoại để giải quyết khiếu nại của người lao động.

Bộ GTVT yêu cầu tăng tốc giải ngân 8 dự án ODA

Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phải tăng tốc giải ngân khối lượng vốn tại 8 dự án ODA.

Bộ Chính trị họp về định hướng phát triển TP.HCM

Bộ Chính trị thống nhất đến năm 2030, TP.HCM là TP dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ.