Đảng đã "mở cửa", Mặt trận có đi theo không?

(VietNamNet) - Bầu BCH TƯ, Bộ Chính trị vừa qua có số dư không hạn định, tạo không khí dân chủ. Ở cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, MTTQ có định áp dụng kinh nghiệm này?

- Bầu BCH Trung ương, Bộ Chính trị vừa qua đã có số dư không hạn định, tạo không khí dân chủ. Ở cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới, MTTQ có định áp dụng kinh nghiệm này? Ông Đỗ Duy Thường phát biểu tại hội nghị Đoàn chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 14/2.

Hội nghị đã thảo luận nhiều nội dung khác nhau như chương trình hành động 2011, kế hoạch hành động hưởng ứng Nghị quyết Đại hội Đảng, nhưng các ý kiến đều tập trung vào đợt bầu cử ĐBQH và HĐND sắp tới, với kỳ vọng đây sẽ là một bước tiến dân chủ.

Đừng để đại biểu được bầu xong thì quên dân

Luật bầu cử ĐBQH và HĐND sửa đổi vừa qua không có thêm điểm gì mới về tiêu chuẩn lựa chọn ĐBQH.

Nhưng theo ông Trần Đình Phùng, là cơ quan tổ chức hiệp thương, Mặt trận Tổ quốc phải làm rõ các yêu cầu về tiêu chuẩn cho từng ứng viên.

Ông Trương Quang Phú: Có những đại biểu không bao giờ phát biểu gì, mà lúc nào cũng giơ tay đồng ý. Ảnh: Hoàng Long
“Ngoài các tiêu chuẩn đạo đức thông thường, ứng viên phải là những người có trách nhiệm, làm tròn vai trò đại diện cho nhân dân, cho các tổ chức mình đại diện”, ông Phùng nói.

Mỗi người dân khi cầm lá phiếu bầu người đại diện là một lần ủy thác. Do đó, theo ông, tinh thần trách nhiệm phải là tiêu chuẩn hàng đầu, tránh tình trạng sau khi được bầu vào Quốc hội thì đại biểu quên cử tri.
Thực thi điều này, theo ông Trương Quang Phú, cũng là cách để hạn chế những ứng viên tìm cách vào Quốc hội vì mục đích chính trị không trong sáng.

“Chúng tôi bầu ra các vị ĐBQH là để đại diện cho dân. Nhưng có những người không bao giờ phát biểu gì, mà lúc nào cũng giơ tay đồng ý”, ông Phú nói.

Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ khi góp ý cho Luật bầu cử ĐBQH và HĐND đã kiến nghị cụ thể hơn tiêu chuẩn đại biểu, điều kiện ứng cử (có thời gian làm việc thực tiễn nhất định), nhưng vẫn chưa được Ủy ban Thường vụ QH chấp thuận.

Thực tế, cử tri có rất ít kênh để đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội, ngoài các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài các đợt tiếp xúc cử tri theo luật định, vẫn chưa có cơ chế để cử tri giám sát đại biểu.

Nhưng, như Tổng thư ký MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim thừa nhận, yếu tố quan trọng đảm bảo tiến trình bầu cử diễn ra dân chủ là làm rõ các tiêu chuẩn chọn ứng viên, “để làm sao chọn đúng những vị đại biểu thực sự có trách nhiệm với dân”.

Triệt để chống dân chủ hình thức

Ngoài chuyện tiêu chuẩn, nhiều ủy viên cũng quan tâm đến tỷ lệ số dư để tránh tình trạng “quân xanh, quân đỏ" khi bầu cử.

  Ông Đỗ Duy Thường: Bài học về số dư hoàn toàn có thể áp dụng cho bầu cử Quốc hội sắp tới, vấn đề làm hay không là ở Mặt trận. Ảnh: Hoàng Long
Khi góp ý sửa đổi Luật bầu cử, Mặt trận từng đề xuất mỗi đơn vị bầu cử có ít nhất số dư 2 người. Ý kiến này chưa được Thường vụ Quốc hội tiếp thu.

Nhưng theo ông Đỗ Duy Thường, kinh nghiệm từ Đại hội Đảng vừa qua cho thấy, Đại hội đã có tỷ lệ số dư không hạn định, chính vì vậy tạo ra được không khí sinh hoạt dân chủ.

Chẳng hạn, bầu BCH Trung ương đã dư tới 24% với ủy viên chính thức và 144% với ủy viên dự khuyết. Số dư bầu vào Bộ Chính trị lên tới 70%. Bài học này hoàn toàn có thể áp dụng cho việc bầu cử Quốc hội sắp tới, vấn đề làm hay không là ở Mặt trận.

“Đảng đã mở cửa trước rồi, vậy Mặt trận có đi theo không?”, ông Đỗ Duy Thường đặt vấn đề.

Dự kiến cuối tháng 2, Mặt trận sẽ tiến hành hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử.

Chương trình hành động của Mặt trận năm tới nhấn mạnh các yêu cầu về thúc đẩy dân chủ. Theo các thành viên Mặt trận, dân chủ thực chất hay không thể hiện ngay trong các bước tiến về công tác chuẩn bị cho bầu cử, và phải làm ngay từ bây giờ.

“Triệt để chống dân chủ hình thức. Đừng để mỗi khi nói đến chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội thì chuyện dân chủ hình thức lại trở thành một nỗi ám ảnh lớn”, ông Nguyễn Tiến Võ trăn trở.

Chỉ còn hơn ba tháng, cả nước sẽ bước vào cuộc bầu cử lớn nhất từ trước đến nay, do ghép hai đợt bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân thành một.

                                   Tiến trình bầu cử
 Ngày 21/2: Thường trực HĐND cấp tỉnh, huyện, xã dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu HĐND được bầu ở cấp mình.
 26/2: Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất (cả cấp trung ương và cấp tỉnh, huyện, xã) thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND được bầu.
 17h ngày 18/3: Thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ của những người ứng cử và tự ứng cử.
 21/3 đến 23/3: Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH.
 17h ngày 23/3: Người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử nộp hồ sơ tại ủy ban bầu cử nơi mình ứng cử.
 12/4: Tiến hành xong việc xác minh và trả lời về các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử.
 17/4: Niêm yết danh sách cử tri.
 2/5: Niêm yết danh sách những người ứng cử ở các khu vực bỏ phiếu.
 12/5: Ngừng xem xét khiếu nại, tố cáo, kiến nghị.
 22/5: Bầu cử đại biểu QH và HĐND.


  • Lê Nhung

tin nổi bật

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Dự báo thời tiết 27/11: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét rất sâu

Dự báo thời tiết ngày 27/11, các vùng trên cả nước giảm mưa và nhiệt độ tăng nhẹ. Nhưng chỉ ít ngày nữa, miền Bắc sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên; miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Thổi ống tiêu gây mê, vây bắt con khỉ hoang phá bãi xe ở Hà Nội

Ngày 26/11, lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu phối hợp với Vườn thú Hà Nội đã tổ chức vây bắt, thổi ống tiêu gây mê, để bắt con khỉ hoang ở bãi xe trong ngõ 76 Duy Tân.

4 giờ truy bắt kẻ có bệnh án tâm thần giết người trên phố Hà Nội

150 cán bộ, chiến sĩ được huy động để điều tra vụ án mạng tại quận Tây Hồ. 4 giờ sau khi vụ án xảy ra, cảnh sát bắt giữ được kẻ thủ ác tại huyện Đan Phượng.

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ô tô tải lùi trên quốc lộ, cuốn xe máy vào gầm làm 3 người chết

Đang chạy trên quốc lộ 1 qua Phú Yên, tài xế ô tô tải bất ngờ lùi lại, sau đó cuốn xe máy phía sau vào gầm, khiến 3 người tử vong.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.