Đất tăng 300 triệu lên 1 tỷ/m2 sau 1 tháng, giàu nhanh không tin nổi

Không thể nào tin được ở đâu làm quy hoạch mà giá đất lại bị đẩy lên gấp mấy chục lần (từ 300 triệu/m2 lên tới 1 tỷ/m2) như Đà Lạt.

Quy hoạch đẩy giá đất lên gấp mấy chục lần

Giá đất tại trung tâm Đà Lạt những ngày qua liên tục tăng đột biến. Có những khu đất tháng trước chỉ khoảng 300 triệu đồng/m2 nhưng nay đã tăng lên 1 tỉ đồng/m2. Diễn biến bất thường trên được cho là có liên quan tới việc UBND TP Đà Lạt công bố quyết định “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt”, ngày 15/3/2019 vừa qua.

Sau khi quyết định trên được công bố, giá đất toàn khu Đà Lạt đều đồng loạt tăng cao. Những khu trung tâm giá tăng lên hàng chục triệu, hàng trăm triệu mỗi m2 theo từng ngày. Nhiều vị trí đất đắc địa nhiều người vừa mua xong liền sang nhượng lại đã lời vài chục tỉ đồng.

Nhận định về  hiện tượng trên, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng đó là hiện tượng bất thường.

"Không thể nào tin được ở đâu làm quy hoạch mà giá đất lại bị đẩy lên gấp mấy chục lần (từ 300 triệu/m2 lên tới 1 tỷ/m2) như Đà Lạt", ông Hòa nói.

{keywords}
Những khu vực quanh chợ Đà Lạt đều đồng loạt tăng giá kỷ lục. Ảnh: Dân Trí

Theo vị đại biểu, hiện tượng giá đất tăng cao bất thường của Đà Lạt có thể đặt ra hai giả thiết:

Thứ nhất, ông cho rằng, Việt Nam có rất nhiều người giàu nhưng với số tiền lên tới 1 tỷ/m2 thì những người có nhu cầu thực sự cũng chưa chắc đã muốn mua.

"Chỉ tính qua một ngôi nhà khoảng 100m2 mua với giá 1 tỷ đồng/m2 thì số tiền đã lên tới bao nhiêu? Liệu có được bao nhiêu người có đủ giàu có, đủ tiền bạc để mua đất ở đây?", ông Hòa hỏi.

Vì thế, trong trường hợp thứ nhất ông Hòa cho rằng có khả năng là chiêu tung tin, đánh lạc hướng dư luận của những nhà đầu cơ buôn đất nhằm ôm trọn những lô đất vàng ở Đà Lạt.

"Nếu đúng như vậy thì đó là những ai? Động cơ là gì?", vị ĐBQH đoàn Đồng Tháp muốn làm rõ.

Thứ hai, đại biểu Phạm Văn Hòa cũng cho rằng, có khả năng đây chiêu thổi giá của những nhà đầu cơ buôn đất nhằm tạo ra cơn sốt ảo, thu hút nhà đầu tư mới nhảy vào mua đi bán lại hưởng phần chênh lệch.

"Người dân phải hết sức tỉnh táo để tránh bị rơi vào bẫy của những cò đất, những người đầu cơ đất", vị đại biểu cảnh báo.

Trách nhiệm của địa phương

Nói về trách nhiệm của địa phương trong việc quy hoạch làm tăng giá đất, ông Phạm Văn Hòa cho rằng đó trách nhiệm giải trình, trách nhiệm tuyên truyền, công khai, minh bạch thông tin để người dân hiểu và nắm được quy hoạch.

"Nếu công tác xây đựng quy hoạch được làm tốt, đúng yêu cầu, đúng mục đích, công khai, minh bạch sẽ góp phần quan trọng trong bảo đảm sự phát triển bền vững cho nền kinh tế, xã hội của địa phương. Ngược lại, quy hoạch làm không tốt, quy hoạch bị thả nổi sẽ dẫn tới những bất ổn, gây tổn thất nặng nề cho cả nền kinh tế và xã hội.

Do đó, khi thực hiện quy hoạch các cơ quan quản lý nhà nước cần lấy ý kiến rộng rãi của nhiều tầng lớp người dân trong đó, không thể thiếu công tác tuyên truyền, phổ biến cụ thể về quy hoạch để người dân nắm được thông tin, tránh tình trạng chạy theo đất, gây sốt đất như trường hợp của Đà Lạt.

Với hiện tượng giá đất tăng đột biến tại Đà Lạt là do người dân và giới kinh doanh không có được thông tin cụ thể về quy hoạch, không biết mục đích, mục tiêu của quy hoạch đó là gì? Trách nhiệm này thuộc về địa phương.

"Việc này vô cùng nguy hiểm, những người ôm đất mua vào không bán được, tiền mất tật mang phải chấp nhận bán nhà, phá sản.

Khi đó, BĐS trở thành những quả bong bóng đất không biết sẽ vỡ lúc nào, đến lúc đó, không những sẽ gây bất ổn cho xã hội mà còn gây ra những hệ lụy khó lường với nền kinh tế địa phương.

Do đó, ngoài trách nhiệm xây dựng, quản lý quy hoạch thật tốt của chính quyền địa phương, người dân cũng phải tính táo, không chạy theo cò đất, không thấy lợi mà hoa mắt", vị đại biểu cảnh báo.

Chiêu trò quái quỷ trong cơn thổi đất sốt

Đại biểu  Phạm Văn Hòa nhấn mạnh, vấn đề quy hoạch cũng là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm trên diễn đàn Quốc hội, theo đó, hầu hết đều thừa nhận quy hoạch hiện đang có vấn đề.

Để khắc phục, hạn chế được phần nào những tác động của quy hoạch tới giá đất, ông Hòa cho rằng sắp tới đây Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết về quản lý sử dụng đất, quy hoạch đất đất đai sau khi tiến hành rà soát tổng thể vấn đề quy hoạch tại các đô thị, tỉnh thành và địa phương.

"Mục đích là nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những tác động, những tổn thất do quy hoạch gây ra. Đặc biệt, tình trạng quy hoạch rồi lại sửa quy hoạch, quy hoạch chạy theo nhà đầu tư, thiếu quy hoạch chi tiết, quy hoạch chỉ hướng tới lợi ích của nhà đầu tư mà bỏ qua lợi ích của xã hội, của người dân", ông Hòa nói.

(Theo Báo Đất Việt)

tin nổi bật

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Hệ lụy từ mập mờ “đất thổ cư”

UBND TP Hà Nội dùng khái niệm “đất thổ cư”, không được quy định trong Luật Đất đai để điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất năm 2021 tại Sơn Tây.

Chứng khoán, BĐS tăng nóng, biến động mạnh: Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt

Chính phủ đánh giá thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán có thời điểm tăng nóng và có những biến động mạnh những tháng đầu năm 2022, đòi hỏi phải tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.