Đẩy mạnh quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, PTTH&TTĐT

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Một nhiệm vụ trọng tâm của Bộ TT&TT trong thời gian tới là đẩy mạnh các công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, PTTH&TTĐT.

 - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 10 của Bộ TT&TT,  Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Ngoài các công tác khắc phục hậu quả thiên tai và phục vụ APEC,  một nhiệm vụ trọng tâm nữa của Bộ TT&TT trong thời gian tới là đẩy mạnh các công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH& TTĐT).

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 10 của Bộ TT&TT .

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục báo chí cho biết, trong tháng vừa qua, cơ quan đã triển khai 6 tổ công tác liên quan đến các nhiệm vụ và thực hiện hoàn thành 8 nhiệm vụ lớn đã được các lãnh đạo Bộ TT&TT giao phó. Đáng chú ý, về công tác quản lý báo chí, Cục báo chí đã tăng cường xử lý các vi phạm trong tháng vừa qua, đình bản một cơ quan báo chí, thu hồi giấy phép của một tạp chí, thu hồi một thẻ nhà báo của một Phó tổng biên tập và xử lý 3 cơ quan báo chí, xử lý vi phạm hành chính. Cục cũng đang tiếp tục rà soát tôn chỉ, mục đích, kế hoạch hoạt động của các cơ quan báo chí để tiếp tục có những chấn chỉnh kịp thời.

Ghi nhận các kết quả đạt được nói trên, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn giao cho Cục Báo chí phối hợp với Cục PTTH&TTĐT, Cục Thông tin cơ sở, Cục thông tin đối ngoại tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí tuyên truyền đậm nét cho APEC, bám sát chương trình tổng thể của Năm APEC 2017; tuyên truyền về các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước; các giải pháp điều hành của chính phủ, các phiên họp và kết quả Hội nghị Trung ương 6; việc thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ; công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như chống lại thông tin xuyên tạc, chống phá từ các thế lực thù địch. Các cơ quan này cũng cần đẩy mạnh chấn chỉnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực báo chí, PTTH&TTĐT, mạng xã hội.

Lãnh đạo bộ yêu cầu Cục Báo chí sớm trình Bộ trưởng trước ngày 15/11 đề án truyền thông về phòng chống ma túy trên phương tiện truyền thông đại chúng và phương án sắp xếp các cơ quan báo chí thuộc Bộ. Cơ quan này cũng có nhiệm vụ phối hợp với Thanh tra Bộ sớm báo cáo kết quả kiểm tra, thanh tra các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của các báo; đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật báo chí, chấn chỉnh hành vi vi phạm của các phóng viên, nhất là những hành vi nhũng nhiễu, gây sức ép với doanh nghiệp, địa phương; xử lý dứt điểm các trường hợp cơ quan báo chí hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, đưa tin sai sự thật, nhất là báo điện tử.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng giao cho Cục PTTH&TTĐT nghiên cứu biện pháp quản lý thẻ cào, thẻ game; tăng cường kiểm tra hoạt động cung cấp sử dụng thông tin liên lạc và ráo riết làm việc với các doanh nghiệp lớn như Google, Facbook để xử lý tình trạng đưa thông tin sai sự thật.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Nhiều vật phẩm độc, lạ tại triển lãm tem bưu chính lớn nhất Việt Nam

Vietstampex 2020 là triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với nhiều vật phẩm độc, lạ, thu hút sự quan tâm của giới sưu tập tem.

Phát hành đặc biệt bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành sáng 24/6 theo nghi thức đặc biệt.

Đoàn viên, thanh niên Kiên Giang học cách làm kinh tế số

Gần 100 Đoàn viên, thanh niên ở tỉnh Kiên Giang vừa được tập huấn nhiều kiến thức hữu ích nhằm khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế số.

Phẩm chất cách mạng là điểm riêng biệt của báo chí Việt Nam

Lớn hơn ý nghĩa thông tin thuần tuý, những tác phẩm của báo chí Việt Nam được làm ra luôn vì lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phụng vụ nhân dân.

Thủ tướng: Báo chí phải thu hút để 'dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm'

Tối nay (21/6), Ban tổ chức Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đã vinh danh 115 tác phẩm đạt giải.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Chuẩn mực đạo đức văn hóa đã hình thành ở nhiều cơ quan báo chí

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân sáng nay (21/6) phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

Sứ mệnh của báo chí cách mạng với khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng

Báo chí khơi dậy khát vọng cho cả dân tộc là nhiệm vụ khó khăn. Chính nhiệt huyết của mỗi nhà báo, mỗi tờ báo sẽ tạo nên ngọn lửa lớn ấy trong xã hội, ông Lê Quốc Minh, TBT báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Bộ trưởng TT&TT: Chuyển đổi số báo chí cũng cần học mạng xã hội về công nghệ

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số báo chí là "vấn đề không còn cách nào khác", về phần nội dung báo chí không thua kém mạng xã hội nhưng cũng cần học mạng xã hội về công nghệ.

Bám sát tôn chỉ, sứ mệnh, không để rơi vào 'báo hóa tạp chí', 'báo cáo hóa tạp chí'

Tạp chí Cộng sản cần bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, sứ mệnh cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương, thường xuyên tự rà soát, đánh giá lại các nhiệm vụ, nếu không sẽ dễ rơi vào “báo hóa tạp chí”, “báo cáo hóa tạp chí”.

Hãy phản ánh đúng những gì xảy ra trong xã hội

Không tô hồng cũng không bôi đen để câu khách, nhà báo hãy phản ánh đúng những gì đang diễn ra trong xã hội, nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ trong chương trình bàn tròn trực tuyến.

Bộ TT&TT triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa tại Bến Tre

Sáng 19/6, tại Bến Tre, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Triển ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa năm 2022.

Quyết tâm của người đứng đầu là “chìa khóa” để địa phương chuyển đổi số hiệu quả

Những địa phương được đánh giá đang chuyển đổi số tích cực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, thành như Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Lạng Sơn… đều có điểm chung là có người đứng đầu quyết liệt trong chỉ đạo tiến trình này.

Lạng Sơn chuẩn bị tắt sóng 2G

Sau thời gian thí điểm tắt sóng 2G tại một số địa bàn, Lạng Sơn dự kiến sớm tắt sóng 2G toàn bộ thành phố, thị trấn, góp phần đẩy nhanh việc phổ cập smartphone.

Ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh: Rút ngắn thời gian và giảm chi phí

Theo đại diện của VNPT, chí phí cho một hợp đồng giấy từ 50.000-110.000 đồng thì khi ứng dụng công nghệ sẽ giảm còn 10.000-20.000 đồng.

Thêm nhiều “sứ giả” đưa vải thiều Việt vươn ra thế giới

Các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, báo chí nước ngoài ở Việt Nam chính là những “sứ giả”, cầu nối giúp đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới.