Donald Trump gây chấn động: Những tác động từ bên kia bán cầu

Cái tên Donald Trump, tân tổng thống Mỹ, liên tục được các chuyên gia kinh tế nhắc đi nhắc lại tại Diễn đàn kinh tế 2017. Ở bên kia bán cầu, nhưng Donald Trump cũng tác động to lớn tới Việt Nam.

Cái tên Donald Trump, Tổng thống đắc cử Mỹ, liên tục được các chuyên gia kinh tế nhắc đi nhắc lại tại Diễn đàn kinh tế 2017. Ở bên kia bán cầu, nhưng Donald Trump cũng tác động to lớn tới Việt Nam.

Những tuyên bố và quyết định chấn động của Tổng thống đắc cử Mỹ như hủy bỏ TPP, rút các cơ sở sản xuất về Mỹ, khời động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc... sẽ khiến một đối tác thương mại xuất siêu vào Mỹ như Việt Nam phải toan tính nhiều hơn trước các biến động chính sách toàn cầu.

"Donald Trump thực sự là một cao thủ”, TS. Lê Đăng Doanh đã nói như vậy đánh giá những tác động của chính sách tân tổng thống nước Mỹ tới kinh Việt Nam.

Ông Doanh tỏ ra lo ngại về chính sách của ông Trump và tác động đến Việt Nam. Lý do, tổng thống mới đắc cử này định hướng tập trung cho nước Mỹ, rút lui khỏi các cam kết, các biện pháp đã từng cam kết.

{keywords}
Tổng thống mới đắc cử Donald Trump

Theo phân tích của TS. Lê Đăng Doanh, kinh tế Mỹ và Việt Nam bổ sung cho nhau, ít cạnh tranh, nhưng Việt Nam xuất khẩu dệt may, da giày, đồ gỗ và sản phẩm khác cho Hoa Kỳ, việc có thị trường khác thay thế là khó. Việt Nam cam kết rất cao về cải cách thể chế khi tham gia TPP, ví dụ thời gian thông quan, hiện là 12 ngày giảm xuống chỉ còn 48 tiếng. “Nếu không có TPP, TPP chậm lại chúng ta có đẩy mạnh được cải cách hay không”, ông Doanh nghi ngại.

Bên cạnh đó, ông Doanh cho rằng, với xu thế bảo hộ tăng thì Việt Nam phải có chính sách cho một tương lai trung hạn, hội nhập chiếm lĩnh đa dạng hoá thị trường như nào. Nhất là khi nhiều nước dựng lên các rào cản trực tiếp và kỹ thuật, lại là sức ép nữa để vươn lên.

Ở lĩnh vực chứng khoán, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Công ty Chứng khoán SSI, cho biết, ba tuần từ khi ông Trump thắng cử, TTCK Mỹ đã được rót thêm 35 tỷ USD. Dòng vốn do đó sẽ rút khỏi các thị trường mới nổi như Việt Nam. Trong vòng 3 tuần, tổng dòng vốn chạy ra khỏi Việt Nam là 72 triệu USD.

Liên quan tới lĩnh vực BĐS, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc đại diện JLL Việt Nam tại, Hà Nội, cho hay: “Tôi gặp nhiều nhà đầu tư, nhiều công ty, họ rất lạc quan về TPP nhưng chưa nghĩ đến việc nếu TPP không được thông qua thì sẽ ra sao. Cho tới hiện tại, nhiều người đã trót xây dựng thì đã ghìm tiến độ lại”.

{keywords}
Ngoài TPP, Việt Nam còn chuẩn bị ký kết nhiều hợp định hợp tác khác

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song TS. Lê Đăng Doanh cũng tỏ ra lạc quan rằng, 2017 là một năm thuận lợi. Môi trường quốc tế quanh Việt Nam đang có sự thay đổi nên phải tỉnh táo. “Chính trong khó khăn lại tạo cơ hội cải cách để đầu tư”, ông nói.

Tác động của TPP tới kinh tế trong nước, TSKH. Nguyễn Thành Long nhận định, nền kinh tế Việt Nam chủ yếu tăng trưởng dựa trên xuất khẩu và cũng có những lý do qua lại nhất định như TPP, Donald Trump ảnh hưởng đến dư địa.

TPP triển khai thuận lợi sẽ mang lại cơ hội tăng trưởng cao cho Việt Nam. Hàng xuất khẩu sang Mỹ, nền kinh tế Việt Nam và Mỹ bổ sung chứ không có cạnh tranh. Với Mỹ là thị trường đảm bảo, tình hình xuất khẩu của Việt Nam không hẳn quá bi quan.

Theo ông Long, hiện nay còn có thêm một hiệp định đang đàm phán là RCEP. Theo đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng nhiều nhất từ hiệp định này. Ngoài ra, chúng ta cũng đang đàm phán ký 12 hiệp định khác.

“Nếu TPP không thành thì chúng ra cũng còn rất nhiều các hiệp định khác. Nhìn chung ở một góc độ nào đó, với bối cảnh thế giới diễn ra, mức độ xán lạn trong nước có thể không bằng nhưng cũng sẽ không kém hơn hiện tại”, ông Long dự đoán.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho rằng, một số dự báo nền kinh tế đi xuống thì sự thật không hẳn là như vậy. “Tư tưởng của Donald Trump là chống tự do hóa thương mại hay chống một vài nước cụ thể? Nếu chống vài nước thì có thể sẽ có lợi cho Việt Nam”, ông nói.

Nam Hải

tin nổi bật

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.

Siết tín dụng quá 'gắt': Đánh mất cơ hội mua nhà của người dân

Nhiều người mua nhà ở thực đang lo lắng khi ngân hàng siết chặn tín dụng bất động sản.

Nhà phố Tây: Giá thuê 2.000 USD hạ xuống 8 triệu vẫn bỏ không

Khách sạn phố Tây biến thành ký túc xá còn nhà hàng Nhật thì trả mặt bằng do làm ăn thua lỗ. Nguyên nhân do lượng khách ngoại quốc giảm hẳn sau dịch Covid-19.

Quy định gây bất bình đẳng, Bộ Tài chính đề nghị TP.HCM sửa

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND TP.HCM về việc xem xét lại phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển.

Đứng nhóm đầu cải cách: Thanh Hóa chiếm top 3 PAPI 2021

Năm 2021, Thanh Hóa đứng thứ 3 cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), sau Thừa Thiên Huế và Bình Dương.

Vay tiền đi đầu tư Condotel, hai vợ chồng ly tán

Hai vợ chồng chị Nguyễn Ngọc Mai sau hơn 2 năm lục đục đã quyết định ly hôn, nguồn cơn của sự việc do chị giấu chồng vay tiền đi đầu tư Condotel.