Dừng điện hạt nhân Ninh Thuận, đất đai vẫn treo không làm gì được

Sau khi dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, khu đất được quy hoạch xây dựng nhà máy vẫn chưa được phép sử dụng vào mục đích khác.

Cử tri Tỉnh Ninh Thuận đã có kiến nghị liên quan đến dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Theo đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 31/2016/QH14 về dừng thực hiện chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận từ cuối năm 2016 nhưng đến nay các Quyết định về quy hoạch địa điểm xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận vẫn còn hiệu lực đang ảnh hưởng nhiều đến việc ổn định sản xuất và đời sống của người dân vùng quy hoạch dự án điện hạt nhân.

Cho nên cử tri đề nghị Bộ Công Thương sớm thu hồi các Quyết định về quy hoạch các địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận của Bộ như: Quyết định số 3849/QĐ-BCT; Quyết định số 3850/QĐ-BCT phê duyệt quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, 2 và điều chỉnh tại Quyết định số 6070/QĐ-BCT ngày 17/6/2015.

{keywords}
Điện hạt nhân Ninh Thuận đã phải dừng triển khai. Ảnh minh họa

Trả lời cử tri, Bộ Công Thương cho hay: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung trên.

Bộ Công Thương cho biết: Về mặt pháp lý, Bộ Công Thương phê duyệt Quyết định điều chỉnh một số nội dung tại các Quyết định phê duyệt quy hoạch địa điểm các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Theo đó, các quy hoạch nói trên được phê duyệt trên cơ sở định hướng quy hoạch phát triển điện hạt nhân của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó có nêu cụ thể các địa điểm Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

"Do vậy, khi hủy Quyết định số 6070/QĐ-BCT, cần có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hiệu lực của Quyết định số 906/QĐ-TTg ngày 17 tháng 6 năm 2010", Bộ Công Thương cho biết.

Tháng 7/ 2017 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Bộ Công Thương: "yêu cầu xem xét kỹ về chuyển đổi mặt bằng quy hoạch địa điểm cho các dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhưng thuận lợi cho việc thu hồi khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia".

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét kỹ và có đề xuất cụ thể về chuyển đổi mặt bằng quy hoạch địa điểm theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa có đề xuất phương án cụ thể.

Để tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lùi thời gian thực hiện hủy Quyết định 6070/QĐ-BCT và các quyết định liên quan đến quy hoạch địa điểm xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận đến thời điểm thích hợp, để Ban công tác liên ngành tiếp tục làm việc và xử lý các thông tin với đối tác Nga và Nhật Bản.

"Giao UBND tỉnh Ninh Thuận lập Đề án chuyển đổi mặt bằng, mục đích sử dụng đất cho các dự án để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhưng cần phù hợp, thuận lợi cho việc thu hồi khi thực hiện các dự án quan trọng quốc gia", Bộ Công Thương đề nghị.

Mới đây, các chuyên gia của Tạp chí Năng lượng thuộc Hiệp hội Năng lượng Việt Nam (VEA) kiến nghị Chính phủ xem xét lại và sớm có chủ trương tái khởi động chương trình phát triển điện hạt nhân. Tiếp tục đưa điện hạt nhân vào trong định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia mới thay thế nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2007, làm cơ sở xây dựng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia và xây dựng Quy hoạch điện VIII.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận bao gồm 2 nhà máy 1 và 2 được dự tính xây dựng cho đến năm 2016 tại tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam với tổng công suất trên 4.000 MW. Theo quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia, nhà máy điện hạt nhân 1 và 2 sẽ được khởi công vào năm 2020 chậm hơn 6 năm dự kiến.

Sau thảm họa phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011 tại Nhật Bản do động đất và sóng thần, dự án sau đó phải lùi địa điểm đã chọn vào đất liền sâu hơn, công trình được nâng lên để bảo đảm an toàn

Tổng mức đầu tư dự toán khoảng 200.000 tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2008. Trong đó Nga đồng ý cho Việt Nam vay 10,5 tỷ USD, Nhật cho vay nguồn vốn ODA làm điện hạt nhân.

Đến tháng 11/2016, Quốc hội đã biểu quyết dừng thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận vì lý do kinh tế.

 Lương Bằng

tin nổi bật

Bị lừa mua đất 2 tỷ đồng để 'lướt sóng', giờ bán 1 tỷ không ai mua

Bỏ hơn 2 tỷ đồng mua 1.000 m2 đất ở Thạch Thất (Hà Nội), anh Đào Anh Quân (Hà Đông) đang rao bán 1 tỷ đồng vẫn chưa ai mua.

Trồng cây 'nữ hoàng' trên đỉnh núi: Hàng không đủ bán, nhà giàu Dubai ngỏ ý làm ăn lớn

Được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại hạt, nông dân trồng mắc ca đang có thu nhập cao bởi loại hạt này luôn trong tình trạng không đủ bán. Thậm chí, một số doanh nghiệp lớn ở Dubai còn ngỏ ý liên kết làm ăn lớn.

Kỷ lục 3 năm xong 3 cao tốc hơn 84.000 tỷ: Kiểm toán nói thật những quan ngại

Kiểm toán Nhà nước vừa góp ý kiến về 3 dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột: Từ Tây Nguyên xuống tắm biển về trong ngày

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1).

Bỏ tiền tỷ mua căn hộ 50 năm, đau lòng lo cắt lỗ

Nhiều người mua căn hộ chung cư có hạn sử dụng 50 năm đang rao bán cắt lỗ vì những vấn đề pháp lý.

Loại đất quy mô lớn ở TP.HCM đắt gấp 2 lần miền Bắc, gấp 6 lần miền Trung

Giá thuê đất công nghiệp tại TP.HCM là 198 USD/m2/kỳ thuê trong khi miền Trung chỉ có 34 USD và miền Bắc là 109 USD.

Ba năm xong cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, thời gian quá gấp phải đổi phương thức đầu tư

Việc chuyển đổi Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sang hình thức đầu tư công để phù hợp với tiến độ triển khai dự án cơ bản hoàn thành năm 2025.

Đồng bằng sông Cửu Long có thêm cao tốc dài 188km

Chính phủ vừa trình Quốc hội báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1.

Hai Bộ vào cuộc số hóa, kiểm soát toàn bộ kinh doanh xăng dầu cả nước

Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

"Giật mình" với giá nhà

Làm thế nào để hạ nhiệt giá nhà đang là câu hỏi nóng nhất trên thị trường hiện nay, bởi giá nhà liên tục tăng cao sẽ xảy ra không ít hệ lụy.

Khánh Hòa muốn lên thành phố trực thuộc TƯ, xin hàng loạt cơ chế đặc thù

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Dừng cấp phép hãng bay mới, hạn chế bổ sung đội tàu bay

Kiểm soát số lượng hãng hàng không mới cho đến khi thị trường phục hồi; trong ngắn hạn, hạn chế cấp phép bổ sung đội tàu bay đến khi khai thác hết số tàu bay hiện có - Ủy ban Quản lý vốn nhà nước kiến nghị.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Đầu tư 2.600 tỷ làm đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Đồng Nai sẽ bố trí nguồn vốn ngân sách tỉnh với hơn 2,6 ngàn tỷ đồng để thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua địa bàn.

Loạn "thổi giá" thông qua đấu giá đất, đề xuất siết đối tượng tham gia

Theo Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu, cần bổ sung quy định đối tượng tham gia đấu giá các lô "đất ở" chỉ là người trong xã đó.