Gia đình 4 đời làm đặc sản 'bốc mùi' 'ngày hong nắng, tối phơi sương'

Nhà bà Phạm Thị Oanh đã có 4 đời làm nước mắm truyền thống Sa Châu. Bắt đầu theo mẹ làm nghề từ khi 12 tuổi, đến nay bà Oanh đã gắn bó với nghề này gần ba chục năm.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 1.

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, làng nghề nước mắm Sa Châu (Giao Thủy, Nam Định) tấp nập hơn hẳn. Bước chân vào cổng làng đã thấy mùi mắm dậy lên thơm phức, nhà nào nhà nấy chum vại, ang chậu phơi khắp trong sân ngoài vườn, cả gia đình thoăn thoắt đóng mắm vào chai, gói ghém trong thùng để kịp những chuyến hàng Tết.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 2.

Nhà bà Phạm Thị Oanh đã có 4 đời làm nước mắm truyền thống Sa Châu. Bắt đầu theo mẹ làm nghề từ khi 12 tuổi, đến nay bà Oanh đã gắn bó với nghề này gần ba chục năm.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 3.

Ngày giáp Tết, để phục vụ kịp các đơn hàng trong nam ngoài bắc, ông bà phải "huy động" các con, cháu phụ giúp.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 4.

Mỗi năm nhà bà Oanh tiêu thụ 25-30 tấn cá để sản xuất 4000-5000l nước mắm truyền thống

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 5.

Bà Oanh chia sẻ, làm mắm Sa Châu thật lắm công phu. Nước mắm phải sản xuất qua nhiều công đoạn trong hơn 2 năm để ra thành phẩm.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 6.

Để giữ được hương vị riêng của loại mắm truyền thống này, nguồn nguyên liệu được chọn lọc rất kĩ càng. Họ sử dụng nguồn cá, tép moi tươi... từ biển Quất Lâm và nguồn muối từ biển Bạch Long (Nam Định).

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 7.

"Cá dập nát, ướp đá, ươn... thì không thể làm mắm ngon. Hàng năm chúng tôi cũng phải chọn thời điểm cá ngon mới nhập về làm nguyên liệu, ví dụ cá cơm thì mùa đông, cá nục thì mùa xuân. Không chọn lứa cá mới đẻ vì mắm làm sẽ đắng", bà Oanh cho hay.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 8.

Không phải là một trong những hộ sản xuất nước mắm lớn nhất Sa Châu hiện tại, nhưng gia đình bà Oanh lại là hộ cố gắng giữ gìn cách làm mắm truyền thống.

Theo bà Oanh, gánh đội cá về bằng các dụng cụ từ tre, không dùng thùng tôn, thùng nhựa tránh cho cá bị nhiễm mùi và mất vệ sinh. Loại muối ướp cá phải để lưu kho trên một năm cho hả bớt vị chát.

Cứ một tấn cá ướp với mười tám kilogram muối, để cá chín ngấu tự nhiên, 6 tháng sau mới cho qua rổ tre lót vải xô, vắt ra nước mắm nguyên chất.

Nước mắm truyền thống không nấu qua lửa mà được dàn đều ra các ang mỏng chừng một gang tay, ngày hong nắng, tối phơi sương thêm 6 tháng nữa. Mắm kỵ nhất nước mưa, hễ gặp nước mưa là hỏng nên người làm mắm phải ngày chờ đêm trông ròng rã trong suốt sau tháng này.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 10.

"Nghề này sướng khổ do ông trời cả. Trời thương thì nhàn, mà trời mưa nắng thất thường thì có khi trắng tay", bà Oanh cho biết.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 11.

Kết thúc giai đoạn phơi nắng, người dân tiếp tục cho mắm vào chum màu đen, chôn ủ trong lòng đất tối thiểu một năm để mắm hội đủ hương vị của đất trời.

Quá trình làm mắm không hề sử dụng hóa chất, không rút ngắn thời gian phơi, thời gian để ngấu. Nước mắm truyền thống Sa Châu loại một phải sánh như mật ong, trong như hổ phách, hương thơm đặc trưng, chấm một giọt vào đầu lưỡi đã thấy ngọt từ trong cổ họng râm ran khắp người.

Đó là lí do vì sao, dù hiện nay có vô số loại mắm khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn, "người sành ăn" vẫn chọn mắm Sa Châu trong mâm cơm ngày Tết. "Nghề này tuy vất vả quanh năm, một mẻ mắm cần cả 2 năm mới có thể xuất bán nhưng cũng giúp gia đình có nguồn thu ổn định. Mỗi năm gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng", bà Oanh cho biết.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 12.

Cuộc sống của làng mắm tuy vất vả, người dân ngày nắng đêm sương trăn trở với nghề làm mắm. Nhưng chính điều đó đã giúp giữ được giá trị của làng mắm truyền thống này.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 13.

Hiện tại, Sa Châu (Giao Thủy, Nam Định) còn khoảng 30 hộ sản xuất, chế biến nước mắm, trong đó có 10 hộ sản xuất quy mô lớn. Mỗi năm, xã Sa Châu tiêu thụ khoảng 440.000 lít nước mắm đến khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Gia đình 4 đời làm đặc sản nước mắm truyền thống "ngày hong nắng, tối phơi sương" - Ảnh 14.

Các hộ sản xuất chế biến nước mắm tại đây đều được Chi cục Nông Lâm Thủy Sản tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ

Với giá trị kinh tế cao, cây mộc hương đã trở thành cây làm giàu của nông dân xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Giá xăng vào kỳ tăng mạnh, đắt kỷ lục 'đốt' túi tiền dân

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo giá xăng trong nước vào ngày mai (21/5) có thể tăng tới 700 đồng/lít, đưa giá xăng vượt mốc 30.000 đồng/lít. Nếu đúng như dự báo, đây là lần thứ tư giá xăng tăng liên tiếp.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Anh Phạm Văn Phúc được xem là người đầu tiên nuôi và nhân giống thành công cá dầy ở TP. Cần Thơ. Đây được xem đặc sản ở miền Tây nhưng loài cá này ngày càng quý hiếm.

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Giá vé máy bay khó rẻ khi giá nhiên liệu liên tục tăng cao

Hàng không, du lịch vừa phục hồi sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã phải đối diện với sức ép từ giá nhiên liệu liên tục tăng cao.

Vì sao thị trường dầu bị đảo lộn?

Thị trường dầu bị xáo trộn vì cuộc chiến ở Ukraine. Nhưng nếu phương Tây quyết định áp thuế đối với dầu Nga thay vì cấm vận, nguồn cung trên thị trường có thể được đảm bảo.

Ngân hàng rao bán hàng loạt khoản nợ trăm tỷ đồng

Các ngân hàng đang đẩy mạnh hoạt động xử lý và thu hồi nợ xấu thông qua việc rao bán hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo với giá trị từ vài chục cho tới vài trăm tỷ đồng.

Khách tố cả năm ròng rã đi đòi hoàn tiền vé máy bay mà chỉ nhận về lời hứa

Thời gian qua, một số độc giả phản ánh với Dân trí tình trạng hủy vé máy bay nhưng "năm lần bảy lượt" không nhận được tiền hoàn từ hãng hàng không.