Hai Bộ Công thương và Khoa học-Công nghệ sẽ rà soát, loại bỏ công nghệ lạc hậu, hao tốn điện

Hai Bộ Công thương và Khoa học-Công nghệ sẽ rà soát, loại bỏ công nghệ lạc hậu. Cứ 5 năm lại tiến hành rà soát một lần để đưa ra tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng tối thiểu, nâng cao hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Nhận thức được tầm quan trọng của tiết kiệm điện, ngay từ rất sớm, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản pháp luật cùng các cơ chế chính sách khuyến khích, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả như Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Điện lực, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tiết kiệm điện…

{keywords}
Việt Nam sẽ lồng ghép mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế.

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững thuộc Bộ Công Thương, để tiết kiệm năng lượng, phải thúc đẩy công nghệ tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, loại bỏ công nghệ tiêu thụ nhiều, hiệu suất năng lượng thấp. Hai Bộ Công thương và Khoa học-Công nghệ sẽ rà soát, loại bỏ công nghệ lạc hậu. Cứ 5 năm lại tiến hành rà soát một lần để đưa ra tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng tối thiểu, nâng cao hiệu suất năng lượng tối thiểu.

Tuy nhiên, ông Vũ cho hay, thách thức lớn nhất của việc đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng là sức ì rất lớn của người dân và tư duy cũ trong vận hành mô hình sản xuất của doanh nghiệp. Nhiều chủ doanh nghiệp và cả một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của mình trong thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, do vậy vẫn còn lãng phí trong quá trình sử dụng điện.

“Thời gian tới, Việt Nam phải lồng ghép mục tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế... Cụ thể, không nhập khẩu những công nghệ, thiết bị lạc hậu, tiêu hao nhiều năng lượng vào Việt Nam. Và quan trọng hơn, cần sự vào cuộc của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân,” ông Vũ nhấn mạnh.

Anh Phương

 

tin nổi bật

Đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu ở Nam Định

Thời gian tới, tỉnh Nam Định sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu phát triển toàn diện, bền vững.

Nam Định: Kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Tỉnh Nam Định được Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia đánh giá là một trong những tỉnh thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và Chương trình OCOP.

Lai Châu kiên quyết xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai nhiều giải pháp để giải tỏa, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Ý Yên: Hai nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Huyện Ý Yên chú trọng thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế xã hội là trọng tâm, quyết tâm xây dựng Đảng bộ, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

Hơn 1.200 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Chương trình đã thăm khám cho hơn 1.200 cháu, phát hiện 126 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, 31 ca có chỉ định can thiệp/phẫu thuật.

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nam Định ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù

Danh mục công trình trên địa bàn thôn, xã ở Nam Định được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: công trình giao thông, công trình thủy nông, thủy lợi…

Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nam Định: Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển