Hàng ngàn hướng dẫn viên nguy cơ mất việc làm

Nếu không làm việc cho doanh nghiệp du lịch, cung ứng lao động hoặc là thành viên của hội nghề nghiệp, hàng nghìn hướng dẫn viên du lịch (HDV) có thể mất việc. Quy định này triển khai từ 2018, khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực.

 Nếu không làm việc cho doanh nghiệp du lịch, cung ứng lao động hoặc là thành viên của hội nghề nghiệp, hàng nghìn hướng dẫn viên du lịch (HDV) có thể mất việc. Quy định này triển khai từ 2018, khi Luật Du lịch 2017 có hiệu lực.

Cụ thể, theo quy định mới, một HDV muốn hành nghề phải đáp ứng các điều kiện sau: có thẻ hướng dẫn viên du lịch; có hợp đồng lao động với doanh nghiệp lữ hành hay cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch, hoặc là hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch; có hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp lữ hành hay được tổ chức, cá nhân quản lý khu du lịch, điểm du lịch phân công.

Hiện nay, tại Việt Nam có trên 20.000 HDV du lịch, nhưng tới hơn 90% là HDV tự do (freelance). Với tốc độ độ tăng trưởng lượng khách như hiện nay, tương lai, con số này sẽ lên tới 30.000 người.Thực tế, bà Phạm Lê Thảo, Phó vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) dẫn chứng, qua rà soát hệ thống hồ sơ, văn bằng, từ năm 2016 lại đây, cơ quan này đã phát hiện 393 trường hợp sử dụng bằng đại học giả để xin cấp thẻ HDV (năm 2016 có 236 hồ sơ HDV giả và 10 tháng đầu năm 2017 có 157 hồ sơ HDV giả).Chưa kể, cả đạo đức nghề nghiệp và trình độ chuyên môn của hướng dẫn viên đều chưa đáp ứng yêu cầu để có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực.Ông Vũ Thế Bình,  Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho rằng, con số lớn như vậy, nhưng chúng ta không có một tổ chức nào quản lý đội ngũ HDV. Phần lớn HDV trên cả nước hành nghề tự do, không thuộc quân số đơn vị nào. Điều này đã gây nên nhiều hệ lụy, lộn xộn trong đội ngũ HDV.

Mặc dù Tổng cục Du lịch đã cảnh cáo và có biện pháp xử lý, nhưng tình trạng làm giả hồ sơ để được cấp thẻ HDV vẫn không được giải quyết triệt để. Đã có 300 trường hợp bị chuyển sang cơ quan công an.

Bà Thảo cho biết, từ năm 2010, đã có người tại Bắc Giang sử dụng bằng đại học giả làm thẻ HDV đầu tiên. Thậm chí, có trường hợp sử dụng cả bằng đại học nước ngoài giả một cách tinh vi, gây khó khăn cho các đơn vị thẩm định cấp thẻ HDV của các địa phương.

Vì phần lớn hành nghề tự do, nên theo bà Thảo,  công tác quản lý HDV gặp rất nhiều khó khăn. Có những sự việc không hay đã xảy ra, như HDV cầm tiền ứng trước của doanh nghiệp rồi bỏ tour, vi phạm hợp đồng, bỏ rơi khách,...

Vì thế, Luật Du lịch 2017 có hiệu lực từ 1/1/2018, quy định HDV phải thuộc sự quản lý của doanh nghiệp du lịch, đơn vị chuyên cung ứng HDV hoặc hội nghề nghiệp nói trên không chỉ để quản lý mà còn hỗ trợ đào tạo, nghiệp vụ, bảo vệ quyền lợi và phát hiện ra các sai phạm, đưa hoạt động hướng dẫn đi vào khuôn khổ.

Việc thành lập Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam cuối tuần trước chính là để góp phần hỗ trợ hoạt động, bảo vệ quyền lợi của HDV, đồng thời giúp các cơ quan nhà nước quản lý, nắm bắt được hoạt động của lực lượng này.

Với trụ sở chính tại Hà Nội và 2 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và TP.HCM, hiện đã có khoảng 5.000 hướng dẫn viên đăng ký tham gia hội này.

Ngọc Hà

tin nổi bật

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Cơn 'ngán' du lịch: Áp lực 200%, lương thấp sao tươi cười nổi với khách

Một hướng dẫn viên du lịch nổi tiếng, sau 2 năm dịch bệnh thì giờ làm dịch thuật và bán quần áo. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người "ngán" ngành du lịch bấp bênh.

Bỏ phương án chia cả nước thành 7 vùng: Lâm Đồng vẫn ở Tây Nguyên

Đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất phân chia cả nước thành 7 vùng kinh tế - xã hội, thay vì 6 vùng như lâu nay. Sau thời gian bàn thảo, kết quả là giữ nguyên 6 vùng.

Nơi nào giàu nhất thế giới?

Những nơi giàu nhất thế giới theo danh sách của Global Finance hầu hết đều không phải là các nước lớn nhất hay hùng mạnh nhất.

Lộ diện những hành lang kinh tế quan trọng bậc nhất 10-30 năm tới

Dự thảo quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 định hướng tập trung hình thành và phát triển một số hành lang kinh tế, vùng động lực, các đô thị lớn, các khu kinh tế gắn với bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia.