Hồi ức không thể quên của cựu binh Gạc Ma

Ông Phụng và đồng đội được tự do sau 3 năm bị bắt giam (1988 đến 1991) từ trận chiến bảo vệ Gạc Ma. Trở về với nhiều vết thương trên người, giờ đây cứ đến ngày trái gió trở trời, những cơn đau lại hành hạ ông.

Câu chuyện tại đảo Gạc Ma 1988

Nhiều năm qua, mỗi lần nhớ tới đồng đội đã ngã xuống ở trận chiến Gạc Ma 1988, binh nhất Trần Thiên Phụng (SN1963, thuộc Trung đoàn Công binh 83 Hải quân, nay là Lữ đoàn Công binh 83 Hải quân) và các cựu binh tại Quảng Trị lại tập trung ở thành phố Đông Hà, đến thắp hương ở ngôi mộ gió của liệt sĩ Tống Sĩ Bái và Hoàng Anh Đông.

{keywords}
Ông Phụng đọc lại những bức thư gửi vợ lúc bị biệt giam. Ảnh: Bảo Lâm.

Họ cũng chuẩn bị vòng hoa, bánh trái mang đến bãi biển Cửa Việt để thả hoa hướng về đồng đội. Họ đứng bên bờ, hướng theo vòng hoa trôi giữa biển rồi cùng khoác vai nhau khóc thương đồng đội.

“Đồng đội ơi chúng tôi vẫn đứng đây tưởng nhớ về mọi người. Tổ quốc luôn biết ơn các đồng chí, chúng tôi vẫn sẽ mãi nhớ về các đồng chí. Chúng ta là những thủy binh oai hùng, xứng đáng là người lính Hải quân Việt Nam anh dũng”, ông Phụng hét lớn giữa biển.

Là 1 trong tổng số 9 người bị bắt, giam suốt 3 năm  ở bán đảo Lôi Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) từ sau trận chiến đấu ác liệt bảo vệ đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa, Việt Nam), ông Phụng trở về nhà với sự vui mừng khôn xiết của gia đình.

{keywords}
Những kỷ vật theo ông cùng năm tháng (ảnh: Bảo Lâm).

Dù trận chiến đã lùi xa 34 năm, nhưng ông Phụng chưa bao giờ quên dù là một chi tiết nhỏ trong sự kiện lịch sử ấy.

Ông kể, vào chiều 13/3/1988, tàu vận tải HQ604 của quân đội ta đến vùng biển cụm đảo Sinh Tồn, đến rạng sáng ngày 14/3/1988, chúng ta được lệnh tiếp cận đảo Gạc Ma để dựng cờ Tổ quốc trên đảo. Tuy nhiên, khi tàu vừa cập bến thì sẵn đó đã có nhiều tàu chiến của Trung Quốc.

“Quân lính Trung Quốc ồ ạt lên đảo, nhìn như muốn ăn tươi nuốt sống chúng tôi”, ông Phụng nghẹn giọng.

Lúc đó, những người lính trẻ tàu HQ604 vẫn tự xốc lại tinh thần, cùng bảo nhau rằng, “đất của ta, ta cứ lên” trước khoảng 50 lính Trung Quốc mang súng AK. Với sự gan dạ và bản lĩnh vốn có, những người lính trẻ ấy vẫn bước từng bước để tiến hành công việc cắm cờ, xây dựng cơ sở trên đảo lúc đó.

Thấy bộ đội ta cắm cờ trên đảo, một lính Trung Quốc liền đến quấy rối, xé nát cờ của chúng ta rồi thay vào đó là cờ của họ.

Sau một hồi đôi co, tiếng súng đã nổ. Vì không trang bị vũ khí nên những người lính Việt Nam lúc bị quân địch xả súng chỉ biết nằm sát xuống đất để né đạn, tàu HQ604 cũng bị đánh chìm vào lúc 7h30 khi địch bắn pháo 100 ly, 64 người lính trẻ hy sinh vì nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc.

{keywords}
Những người lính Gạc Ma vẫn thường xuyên liên lạc với nhau (ảnh nhân vật cung cấp).

Những người lính còn lại sống sót nhưng lênh đênh trên biển từ 8h sáng đến 17h chiều ngày 14/3/1988.

“Tôi lúc đó gần như kiệt sức, bám trên mảnh gỗ rồi nổi lênh đênh trên biển từ 8h sáng đến 17h chiều thì được tàu Trung Quốc vớt lên. Sau đó, 9 người sống sót được đưa về đảo Sinh Tồn, được cho ăn uống.

Sau đó, 9 người được đưa về đảo Hải Nam, từ đây được chuyển qua 1 tàu khác rồi đưa đến một nhà giam quân đội ở bán đảo Lôi Châu, Quảng Đông (Trung Quốc)”, ông Phụng giọng kể lại.

9 người lính Gạc Ma bị bắt giam lúc đó với đầy thương tích, được bố trí giam 2 người chung buồng, ăn uống ngày 3 bữa và chỉ được thả ra lúc 17h mỗi chiều.

Cuộc sống trong 4 bức tường giam khiến ông Phụng cùng đồng đội rất tuyệt vọng.

{keywords}
Hình ảnh binh nhất Trần Thiên Phụng chụp cùng vợ vào ngày được trả tự do (ảnh nhân vật cung cấp).

“Tôi luôn tự tạo động lực cho mình bằng việc nghĩ về vợ và con trai. Lấy nhọ nồi tự vẽ mặt vợ lên tường trong buồng giam, khi trở trời thì cứ hát bài mà hồi trẻ tôi thường hát tặng vợ để quên đi cơn đau. Cứ thế, mỗi khi tôi chán nản là những việc ấy giúp tôi vượt qua”, ông Phụng xúc động nhớ lại.

Gia cảnh khó khăn

Khi nghe tin tàu của ta bị đánh chìm ở đảo Gạc Ma, bà Lê Thị Thiên (SN 1962, vợ ông Phụng) ngất xỉu lúc, suốt mấy ngày không ăn uống được, gia đình lúc đó cũng đã nghĩ đến chuyện không lành với ông Phụng.

Sau một thời gian đau đáu nỗi lo mất chồng, bà Thiên cùng gia đình đã quyết định lập bàn thờ ông Phụng.

Đúng 1 năm sau, bà Thiên bỗng nhận được bức thư của ông Phụng gửi về. Cả gia đình và xóm làng vui mừng khôn xiết vì biết tin ông Phụng còn sống.

Ngay khi biết tin chồng còn sống, bà Thiên liên tục viết thư tay gửi đến cho chồng. Ở trong tù, ông Phụng cũng lấy hình ảnh vợ và con trai làm động lực, chờ ngày được thả. Cho đến ngày 2/9/1991, ông Phụng được trả tự do.

Hiện ông và vợ sống cùng nhau trong căn nhà cấp 4 do bố mẹ ông để lại. Có với nhau 3 mặt con gồm 2 trai, 1 gái. Tuy nhiên, do các con đã lập nghiệp ở các tỉnh thành khác nên giờ đây bà vẫn là người chăm ông mỗi khi đau ốm.

Khi trở về từ Trung Quốc, ông cùng vợ “chạy đôn đáo” buôn bán nhỏ lẻ để kiếm sống qua ngày.

Đến năm 2007, khi cảm thấy sức khỏe yếu dần, ông Phụng quyết định mở một quán bún nhỏ trên địa bàn phường 2, TP. Đông Hà để vợ buôn bán. Mức thu nhập mỗi tháng từ 4-5 triệu đồng.

Suốt 3 năm làm tù binh, ông luôn bị những cơn đau từ vết thương hành hạ. Sau này, khi đã bước qua tuổi 50, với những vết thương ở đầu và tay phải, những ngày trái gió trở trời, những cơn đau ấy đến ông với mật độ thường xuyên hơn.

Người cựu binh Trần Thiên Phụng chia sẻ, số tiền trợ cấp hàng tháng không đủ để bản thân đi khám chữa bệnh. Thi thoảng, những vết thương buốt từng cơn vẫn khiến ông trắng đêm triền miên.

Chiều 12/3, nhân kỷ niệm 34 năm ngày 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam tại đảo Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hy sinh, biến thành vòng tròn bất tử, bảo vệ Tổ quốc (14/3/1988 - 14/3/2022), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dâng hương tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm. Ngày 13/3, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cùng đông đảo người dân, du khách, và học sinh ở Khánh Hòa cũng tới khu tưởng niệm Gạc Ma (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), nghiêm trang, dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ 64 liệt sĩ. Cũng trong chiều tối ngày 13/3, tại biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), những cựu binh và thân nhân liệt sĩ đã thắp đèn hoa đăng, thả xuống biển để tưởng nhớ những người con anh dũng bảo vệ Gạc Ma 34 năm trước. 

Bảo Lâm 

Gạc Ma 1988: ‘Chúng ta không bao giờ quên 64 liệt sĩ'

Gạc Ma 1988: ‘Chúng ta không bao giờ quên 64 liệt sĩ'

“Chúng ta không thể quên và không bao giờ quên chiến công của 64 liệt sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma”, Đại tá Hoàng Duy Lập, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 83 chia sẻ. 

tin nổi bật

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.

CSGT Hà Nội xử lý, tạm giữ hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, nơi có biển cấm

Sáng 8/12, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 21 ô tô đỗ sai quy định tại quận Hoàn Kiếm.

Lời khai của nghi can phóng hỏa vụ cô gái tử vong trong vụ cháy nhà ở TP.HCM

Bước đầu, nghi can khai do mâu thuẫn tình cảm nên phóng hoả nhà thuê của người yêu cũ để trả thù tình.

Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế vào xe chốt cửa rồi đốt giấy tờ

Khi đang bị CSGT về xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, nam tài xế quê ở Hà Tĩnh bất ngờ chạy vào xe Daewoo Lacetti rồi chốt cửa, đốt giấy tờ gây cháy một phần ghế ngồi.

Hình ảnh Su-30MK2, máy bay trực thăng Mi trình diễn tại Hà Nội

Sáng 8/12, các đơn vị máy bay chiến đấu 'hổ mang chúa' Su-30MK2, trực thăng Mi đã có màn trình diễn trong lễ khai mạc triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).

Rực rỡ lễ hội Khinh khí cầu lần thứ 2 tại TP.HCM

Sáng 8/12, ngày hội Khinh khí cầu TP.HCM lần thứ 2 chính thức khai mạc tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức, TP.HCM).