Kho thông tin khổng lồ của ngành Thống kê

Thời gian qua, ngành thống kê đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT) vào công tác thống kê và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Mới đây kho dữ liệu khổng lồ- Trang Thông tin điện tử Tổng cục Thống kê (trang Web) đã được bàn giao Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (Cục TTDL) chuyển giao cho Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê (Vụ TKTH). 

Trang Web có tên miền www.gso.gov.vn được cấp phép hoạt động theo Quyết định số 454/GP-BC ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin và được cấp lại theo Quyết định số 172/GP-TTĐT ngày 13/8/2010 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ những viên gạch đầu tiên cách đây 16 năm, trang Web hiện nay là một kho thông tin khổng lồ của ngành Thống kê gồm hệ thống chỉ tiêu kinh tế – xã hội; báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng, quý, năm; ấn phẩm thống kê của các chuyên ngành; hệ thống các bảng danh mục… Với những kết quả đạt được, trang Web là một trong những công cụ hữu hiệu giúp phổ biến thông tin thống kê đến đông đảo đối tượng sử dụng.

Trang Web là một điểm nhấn quan trọng có tính lan tỏa rộng rãi, tính tiếp cận, cập nhật thông tin nhanh nhất và công khai nhất.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Cấu trúc trang Web, các mô – đun, cơ sở dữ liệu hiện nay được thiết kế theo Đề án “Đổi mới Trang thông tin điện tử Tổng cục Thống kê” ban hành theo Quyết định số 745b/QĐ-TCTK ngày 17/11/2011 của Tổng cục trưởng TCTK và bổ sung, cập nhật trong quá trình vận hành. Trang Web có cấu trúc mở, kết cấu các mục chính căn cứ trên nội dung thông tin công bố, đồng thời tạo các đường liên kết gắn kết với các trang thông tin chuyên đề, điều tra, tổng điều tra.

Ngoài trang Web trên, hai đơn vị cũng bàn giao trang Web thuộc Hợp phần 4 Phổ biến thông tin thuộc Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường năng lực thống kê của Tổng cục Thống kê” có địa chỉ tên miền www.www.gso.gov.vn; Chuyên trang Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có địa chỉ tên miền tongdieutradanso.vn; Chuyên trang Tuyên truyền quảng bá cho năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN về thống kê có địa chỉ tên miền https://asean2020.gso.gov.vn.

3 trụ cột quan trọng

Trong thời đại ngày nay, cùng với phương pháp chế độ, đội ngũ cán bộ CNTT-TT được xác định là một trong 3 trụ cột quan trọng của một cơ quan thống kê quốc gia. Ứng dụng CNTT-TT trong hoạt động thống kê có thể hiểu là việc nghiên cứu, phát triển, đầu tư đưa các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực CNTT-TT vào ứng dụng thực tiễn trong các công đoạn của quá trình hoạt động thống kê, từ khâu xác định nhu cầu thông tin cần thu thập; chuẩn bị thu thập; thu thập; xử lý và tổng hợp; phân tích và dự báo; công bố, phổ biến và lưu trữ thông tin thống kê theo một cách thức đồng bộ, thống nhất, có tính hệ thống.

Các hoạt động chủ yếu gồm thiết lập một chiến lược tổng thể về phát triển CNTT, các quy chế, quy trình quản lý, vận hành và giám quản; xây dựng hạ tầng phần cứng, đường truyền, các cơ sở dữ liệu, các phần mềm ứng dụng; đào tạo nguồn nhân lực làm CNTT và đào tạo CNTT cho đội ngũ làm thống kê.

Trong những năm vừa qua, ngành thống kê đã thực hiện nhiều hoạt động đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT.

Với 4 kiến trúc thành phần, bao gồm kiến trúc nghiệp vụ, kiến trúc thông tin, kiến trúc công nghệ và kiến trúc ứng dụng, kiến trúc tổng thể được hiểu như một bản thiết kế có tính chiến lược trong việc sử dụng CNTT-TT vào công tác thống kê nhằm hỗ trợ đắc lực cho việc đạt các mục tiêu chiến lược của ngành. Đến nay, mạng máy tính toàn ngành đã được nâng cấp, mở rộng với hệ thống mạng cho phép kết nối Cơ quan Thống kê trung ương với 63 Cục Thống kê qua mạng truyền số liệu chuyên dùng. Năng lực CNTT-TT ở các bộ, ngành và các địa phương cũng được tăng đáng kể.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Phải hành động để đủ điều kiện đưa học sinh trở lại trường

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh nói rằng không thể ngồi chờ để đủ điều kiện mà phải hành động để đảm bảo các điều kiện đưa các em đến trường.

NSND Việt Anh: 'Vụ' Minh Béo, vấn đề không phải ở chiếc huy chương!

Việc nghệ sĩ Minh Béo đạt HCB tại LH Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam đang gây xôn xao dư luận. Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với NSND Việt Anh về vấn đề này.

Tân Hoàng Minh bỏ cọc 600 tỷ đất Thủ Thiêm: Lộ kẽ hở pháp luật

Hiện nay luật pháp và quy định về đấu giá, đấu thầu chưa thật đầy đủ và phù hợp với sự biến đổi của nền kinh tế thị trường. Nhưng về lâu dài vẫn phải xây dựng thị trường BĐS và chấp nhận quy luật của kinh tế thị trường.

Vi phạm của Chủ tịch FLC: Chế tài mạnh mới đủ sức răn đe

Hành vi của Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết không chỉ đặt ra yêu cầu mới cho cơ quan quản lý mà còn tác động xấu đến thị trường chứng khoán trong cả ngắn lẫn dài hạn. 

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất.

Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất. 

Cấm dùng số điện thoại thông thường để nhắn tin và gọi điện quảng cáo

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, để chống tin nhắn và cuộc gọi rác, người quảng cáo phải đăng ký tên định danh chứ không dùng số điện thoại thông thường. 

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX: Công tác chuẩn bị cơ bản đạt yêu cầu đề ra

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức tổng duyệt lần 2 về các nội dung chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

NTM Nhơn Trạch: Xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại

Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.

EVN nói sẽ hạn chế tối đa việc ghi nhầm hoá đơn từ hôm nay

Với quy trình kiểm soát công tác ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện mới, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định từ 1/7, sẽ đảm bảo hạn chế tối đa sai sót như ghi chỉ số tiêu thụ điện tăng đột biến hoặc tình trạng hóa đơn lặp lại nhiều lần.

Để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm, trách nhiệm trước tiên thuộc các doanh nghiệp

- Đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm thời gian qua, trách nhiệm trước tiên thuộc về các doanh nghiệp và Hiệp hội Bảo hiểm...

Sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính nCoV phục vụ việc xét nghiệm

- Sau khi phân lập thành công nCoV, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính cho các đơn vị để phục vụ cho việc xét nghiệm những ca nghi nhiễm và bước đầu nghiên cứu vắc xin...

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: “Mong người dân hợp tác để ngăn chặn dịch sớm nhất"

 - Nếu có sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, chắc chắn dịch virus corona sẽ được ngăn chặn sớm"-  GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Nhiều người choáng, hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn

Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.

Nhiều người choáng, hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn

 -  Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng  đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.