Khởi động dự án 800.000 EUR bảo vệ rừng ngập mặn, nâng thu nhập người nghèo Cà Mau

Từ nguồn viện trợ của Tổ chức Bánh mỳ cho thế giới (Đức), Dự án “Bảo vệ khí hậu và rừng ngập mặn kết hợp với cải thiện thu nhập cho các cộng đồng dễ bị tổn thương” triển khai từ tháng 4/2021 tại hai xã tỉnh Cà Mau.

Ngày 27/4/2021, tỉnh Cà Mau đã tổ chức lễ khởi động Dự án “Bảo vệ khí hậu và rừng ngập mặn kết hợp với cải thiện thu nhập cho các cộng đồng dễ bị tổn thương”. Dự án do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau thực hiện.

{keywords}

Các đại biểu tham dự lễ khởi động dự án

Đây là dự án viện trợ nước ngoài không hoàn lại do Tổ chức Bánh mỳ cho thế giới (Đức) tài trợ, với tổng kinh phí lên đến 800.000 EUR. Dự án sẽ triển khai trong 3 năm, bắt đầu từ tháng 4/2021 tại xã Đất Mũi (Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau) và xã Tam Giang Đông (Ban Quản lý rừng phòng hộ Tam Giang).

Mục tiêu của dự án là tăng cường việc tích lũy carbon của rừng ngập mặn phòng hộ thông qua các nỗ lực bảo tồn chung của Chính phủ và cộng đồng địa phương.

Đồng thời, dự án cũng được kỳ vọng giúp nâng cao sinh kế của cộng đồng người nghèo và dễ bị tổn thương sống ở vùng rừng ngập mặn mà không ảnh hưởng đến bảo vệ môi trường và khí hậu; nhân rộng các phương pháp đồng phát triển vừa bảo tồn vừa phát triển sinh kế trong rừng ngập mặn; lồng ghép trong các chính sách cấp quốc gia và cấp tỉnh để tăng cường bảo vệ khí hậu trong các hệ sinh thái độc đáo nhưng dễ tổn thương.

Bà Vũ Thị Bích Hợp - Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững cho biết: “Chúng tôi đã chọn ra 400 hộ trực tiếp hưởng lợi từ dự án này thông qua các sáng kiến bảo vệ rừng, khôi phục rừng và tăng trữ lượng carbon, hấp thụ carbon của rừng ngập mặn hiện nay trong 2 vùng đó. Người dân còn được hỗ trợ để phát triển sinh kế, làm sao để chọn lựa ra các mô hình sinh kế đạt hiệu quả kinh tế tốt nhất”.

Trước đó, Cà Mau cũng đã phát động loạt dự án phát triển và bảo tồn rừng ngập mặn, điển hình như phong trào trồng rừng ngập mặn, bảo vệ ven biển một số tỉnh ĐBSCL năm 2019.

Phong trào đã góp phần nâng diện tích rừng ngập mặn được khôi phục và bảo vệ lên hơn 1.200ha, cung cấp dịch vụ hệ sinh thái tại chỗ cho hàng nghìn hộ gia đình được bảo vệ khỏi tình trạng lũ lụt, giới thiệu các phương pháp quản lý tốt về giải pháp sinh kế cho cộng đồng cư dân, đồng thời nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống, các vấn đề bảo tồn cho người dân địa phương sinh sống trong khu vực.

Hiện dự án “Bảo vệ khí hậu và rừng ngập mặn kết hợp với cải thiện thu nhập cho các cộng đồng dễ bị tổn thương” nhận được sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh Cà Mau trong quá trình triển khai sắp tới.

Khi dự án triển khai tại vùng rừng ngập mặn ven biển sẽ hỗ trợ cho 2 đơn vị quản lý rừng trong công tác bảo tồn tài nguyên rừng, biển; nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu; giảm nhẹ thiên tai cho cộng đồng dân cư ven biển và tạo điều kiện giúp người dân chuyển đổi ngành nghề; nâng cao sinh kế cộng đồng thông qua việc triển khai các mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với điều kiện tự nhiên vùng ven biển.

Ngô Linh

tin nổi bật

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam tiếp nhận hệ thống hướng dẫn cảnh báo sạt lở, lũ quét 1,3 triệu USD

Việt Nam tiếp nhận “Hệ thống hướng dẫn cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á” với tổng kinh phí 1,3 triệu USD và đảm nhiệm vai trò Trung tâm Vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét.

Xả thải ra vùng vịnh Việt Thanh, người dân đồng loạt phản ứng

Sáng 24/6, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị tham vấn cộng đồng liên quan đến hoạt động xả nước thải ra vùng biển vịnh Việt Thanh. Chỉ sau 30 phút tham vấn ý kiến, người dân đã đồng loạt bỏ về vì họ không đồng tình.

Thuỷ điện Hoà Bình đóng hoàn toàn 5 cửa xả đáy

Chiều 19/6, Thuỷ điện Hoà Bình đã đóng cửa xả lũ cuối cùng sau 1 tuần mở hoàn toàn 5 cửa xả.

Hoà Bình xin đóng dần các cửa xả lũ

Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai xin được đóng dần các cửa xả đáy hồ để đảm bảo hoạt động sản xuất điện.

TokyoLife áp dụng chính sách mới góp phần thay đổi thói quen dùng túi nilon

Chung tay bảo vệ môi trường, từ 2026 Việt Nam sẽ xử phạt nhà bán lẻ cung cấp túi nilon. Tính phí túi nilon sử dụng 1 lần, khuyến khích sử dụng túi gấp gọn là một trong những chính sách bảo vệ môi trường quyết liệt tại TokyoLife.

Tập đoàn A.S. Watson công bố mục tiêu bền vững nhằm ngăn chặn biến đổi khí hậu

A.S. Watson cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính đã đạt được vào năm 2021. Hiện tại, A.S. Watson công bố những mục tiêu mới để góp phần chống lại biến đổi khí hậu.

San hô chết hàng loạt, phủ trắng dưới biển Hòn Mun

Vùng san hô rộng lớn, quý hiếm ở đáy biển Hòn Mun thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) thời gian qua bị chết, xung quanh khu vực phủ một lớp trắng hàng trăm m2.

Nhiệt điện Ninh Bình nỗ lực đầu tư công nghệ thân thiện bảo vệ môi trường

Công ty cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình triển khai cải tiến, nâng cấp thiết bị, đầu tư công nghệ tiên tiến, phục hồi nhiều hạng mục, thiết bị hệ thống bảo vệ môi trường.

Tìm ra nơi phát tán khí độc làm cây héo úa, người ngất xỉu

339ha hoa màu của gần 300 hộ dân ở Lào Cai bị ảnh hưởng của “khí độc, lạ” khiến lá cây khô héo, xơ xác… Tỉnh đã tìm ra nơi phát tán nguồn khí này.

'Không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá, Lào Cai khẩn tìm nguyên nhân

Đoàn liên ngành do Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đang xác minh, truy tìm nguyên nhân không khí có mùi lạ khiến hàng chục ha cây cối, hoa màu bị táp khô lá; người dân bị ngất xỉu khi hít phải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

Thả cá, trồng rừng ngập mặn… hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà; Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cùng tham gia thả cá giống, trồng rừng ngập mặn... hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học.

Dòng người kéo nhau vào tận mỏ khoáng sản phản đối việc sụt lún nhà dân

Sau sự việc xuất hiện thêm 1 “hố tử thần” sáng 27/5, rất đông người dân xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) kéo nhau đến nơi khai thác khoáng sản của một doanh nghiệp trên địa bàn phản đối.

Thanh Hóa bác phương án lọc hóa dầu Nghi Sơn nhận chìm 6,9 triệu m3 bùn nạo vét

Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xin xử lý chất thải nạo vét từ dự án duy tu công trình cảng nhà máy Lọc hóa dầu xuống biển, ý kiến trên đã bị tỉnh Thanh Hóa “khước từ”.