Không biết điều này mà xuống tiền mua nhà bạn chắc chắn bị hớ

Tìm hiểu ngay những lưu ý quan trọng cần phải đề phòng trước khi mua nhà tránh cảnh xuống tiền xong mà lại bị hớ.

Đề phòng trước những ngôi nhà đã được sắp xếp

Nhiều người bán nhà thường nhờ tới bên thứ ba hoặc thuê công ty thiết kế trang trí lại không gian để thêm đẹp mắt hơn. Họ có thể bỏ toàn bộ nội thất cũ, thay đồ đạc mới khiến không gian nhà cũ trông lý tưởng hơn. Hoặc sử dụng các giải pháp như loại bỏ đồ dùng hiện đại, thay vào đó là các nội thất kích thước nhỏ để ngôi nhà trông có vẻ rộng và thoáng đãng hơn. 

Chính vì thế, bạn đừng vội lầm tưởng với cách bày trí ngôi nhà mà mình mới nhìn thấy. Hãy tưởng tượng ngôi nhà khi bạn mua về sẽ được trang trí như thế nào, có phù hợp với không gian nhà hiện tại hay không. Nếu sửa lại chi phí sẽ mất khoảng bao nhiêu. 

Ngoài ra, cũng đừng quên những thành phần chính của ngôi nhà. Việc sửa một chiếc đèn chiếu sáng theo sở thích của mình sẽ tốn chẳng mấy tiền nhưng mái nhà, hệ thống điện hay đường nước thì lại là bài toán kinh tế mà bạn cần tính toán.

Đừng vội tin vào các con số đo đạc trên giấy tờ

Không biết những điều này, xuống tiền mua nhà chắc chắn thua - Ảnh 2.

Trên bản vẽ căn nhà mà chủ đất đưa cho bạn thường có các con số đo đạc. Tuy nhiên, không có nghĩa sự thực đúng như vậy. Nếu ngôi nhà có diện tích ghi trong giấy là 100m2, chưa chắc là bạn đang có diện tích mặt sàn là 100m2. 

Số liệu được chủ nhà cung cấp này có thể bao gồm cả diện tích của ban công, hành lang. Để tránh ngạc nhiên về sau, bạn nên hỏi kĩ chủ nhà hoặc cầm thước dây kiểm tra cho chính xác.

Quên so sánh

Không biết những điều này, xuống tiền mua nhà chắc chắn thua - Ảnh 3.

Nguyên nhân của việc mua hớ lớn nhất là bạn quên so sánh các sản phẩm nhà tương đương nhau. Trước khi xuống tiền bất cứ sản phẩm nào, bạn cũng cần thao tác so sánh, đặc biệt với việc mua nhà lại có chi phí cao. 

Ban nên khoanh vùng giá cả, địa điểm thuận lợi mà bạn có ý định mua, sau đó chọn ra những sản phẩm tương tự tối ưu để so sánh.

Sau nhiều lần cân nhắc thì sản phẩm cuối cùng mới là sản phẩm ưng ý và hợp lý mà bạn nên xuống tiền.

Ngại thương lượng

Không biết những điều này, xuống tiền mua nhà chắc chắn thua - Ảnh 4.

Nhiều người có tính ngại bằng cả, nhất là với những món hàng đắt tiền, giá bán cao. Đây là điểm bất lợi mà bạn cần tránh khi mua nhà. Bạn nên thương lượng từ giá cả, nội thất, cách thiết kế, chi phí bảo dưỡng, thời gian nhận nhà, chiết khấu, giảm giá, quà tặng kèm...

Thậm chí, đến cả các khoản tiền vay ngân hàng, thế chấp, lãi suất, kỳ hạn trả nợ, chế tài phạt đều có thể thương lượng được nếu bạn biết cách.

Không nên đồng ý ngay với những điều người khác đưa ra cho bạn. Hãy thử thương lượng trước và biết đâu, bạn lại nhận được nhiều thuận lợi cho bản thân.

Không tìm hiểu kỹ người bán

Không biết những điều này, xuống tiền mua nhà chắc chắn thua - Ảnh 5.

Nếu người bán nhà cho bạn là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan tới thế chấp, tranh chấp thì cũng nên tìm hiểu độ tin cậy và trung thực của họ thông qua những lần tiếp xúc. Nếu đánh giá đúng tính cách có thể giúp bạn trong việc trả giá nhiều hơn.

Nếu người bán là môi giới, trung gian giao dịch sản phẩm, bạn không nên quá quan trọng tới họ mà nên dành sự quan tâm tới công ty bất động sản của họ có uy tín và đáng tin cậy hay không. 

Ngoài ra, nếu được nên tìm hiểu thông tin đời sống cá nhân người bán, có thể từ hàng xóm, chính quyền địa phương …Việc này có thể giúp hạn chế rủi ro phát sinh có thể xảy đến với việc mua nhà của bạn.

(Theo Nhịp Sống Việt/ Tổ quốc)

tin nổi bật

3 chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức

Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức vừa chính thức có hiệu lực.

Một loạt ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn SMS

Trong các ngày gần đây, khách hàng của nhiều ngân hàng nhận được cảnh báo hình thức lừa đảo qua tin nhắn điện thoại.

Ôm cục tức vì mua hàng theo đánh giá (review) trên mạng

Không ít người tiêu dùng xem YouTube, TikTok, tin lời nhận xét, đánh giá có cánh của các chủ kênh nổi tiếng và mua phải hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng.

Người trẻ dễ vỡ nợ thẻ tín dụng

Việc dễ dàng mở thẻ tín dụng, sử dụng thẻ nhưng lại không có kế hoạch quản lý chi tiêu khiến nhiều bạn trẻ nợ tiền, mất khả năng chi trả...

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.