Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Cầu nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam.

Mộc Bài là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam, nằm trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, có trục đường Xuyên Á (quốc lộ 22A) đi qua, phục vụ cho các hoạt động giao lưu kinh tế giữa Việt Nam với Campuchia và các nước trong khối ASEAN.

Mắt xích quan trọng thúc đẩy chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài là một trong 8 khu kinh tế cửa khẩu được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn để tập trung đầu tư phát triển thành trung tâm thương mại quốc tế, giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam. Là cầu nối giữa TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam với thủ đô Phnom Penh thuộc Vương quốc Campuchia, với khoảng cách 170km đường bộ.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Giao thông Vận tải và Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài, có chiều dài 53,5km. Dự án bắt đầu từ vành đai 3 thuộc huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, tuyến đi song song quốc lộ 22 hiện hữu. Điểm cuối kết nối vào quốc lộ 22 tại cửa khẩu Mộc Bài.

Cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh

Tuyến cao tốc khi hình thành sẽ rút ngắn thời gian, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá và giảm tải cho quốc lộ 22. Đây sẽ là tuyến giao thông xuyên Á, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu, các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN.

Đến nay, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã thu hút được 56 dự án đầu tư. Trong đó, có 20 dự án đầu tư nước ngoài và 36 dự án có vốn đầu tư trong nước. Tổng vốn đầu tư đăng ký là 401 triệu USD và 8.600 tỷ đồng. Hiện đã có 33 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh (gồm 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 22 dự án có vốn đầu tư trong nước). Năm 2015, thu ngân sách đạt 149,45 tỷ đồng, đến năm 2019 tăng lên 380,65 tỷ đồng, chiếm khoảng 4% ngân sách toàn tỉnh. Năm  2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên thu ngân sách chỉ khoảng 310 tỷ đồng.

Kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu không ngừng tăng lên, năm 2005 là 52,38 triệu USD, năm 2010 là 387,85 triệu USD, năm 2015 là 476,66 triệu USD, đến năm 2021 là 718 triệu USD. Số lượt người và phương tiện qua lại cửa khẩu tăng mạnh, bình quân mỗi năm trên 2 triệu lượt người. Năm 2015 đạt 207.184 lượt phương tiện, năm 2019 tăng lên 417.611 lượt, năm 2021 đạt 146.099 lượt.

Phát triển theo hướng công nghiệp công nghệ cao, bền vững

Vừa qua, ngày 12/5, trong kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đến năm 2045 là cơ sở pháp lý quan trọng triển khai đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường; phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, định hướng phát triển của vùng Đông Nam Bộ và tỉnh Tây Ninh.

Theo quy hoạch, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài có tổng diện tích tự nhiên 21.284 ha bao gồm các xã Long Thuận, Tiên Thuận, Lợi Thuận, An Thạnh thuộc huyện Bến Cầu và các xã Phước Chỉ, Phước Bình thuộc thị xã Trảng Bàng.

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài có 3 cửa khẩu, gồm cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và hai cửa khẩu phụ Phước Chỉ, Long Thuận. Trong đó, Mộc Bài là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam, nằm trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, có trục đường Xuyên Á (quốc lộ 22A) đi qua, phục vụ cho các hoạt động giao lưu kinh tế giữa Việt Nam với Campuchia và các nước trong khối ASEAN.

Tỉnh Tây Ninh định hướng phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, đô thị xanh - sạch, thông minh bền vững, có bản sắc dân tộc trong hội nhập, kết nối quốc tế. Qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng đất và chất lượng cuộc sống, phát triển bền vững môi trường, sớm đưa khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài phát triển thành một trung tâm kinh tế và đô thị hiện đại, gắn với xây dựng khu công nghiệp công nghệ cao, là trung tâm dịch vụ, hậu cần cửa khẩu, trung tâm tài chính, thương mại biên giới trên tuyến đường Xuyên Á, với mục tiêu trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động, bền vững của tỉnh Tây Ninh và của cả Vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ.

Hiện Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã đầu tư hoàn chỉnh 40km đường giao thông, hệ thống chiếu sáng, cây xanh, nhà máy cấp nước 7.000 m3/ ngày đêm, nhà máy xử lý nước thải 3.000 m3/ngày đêm, hệ thống thu gom, xử lý rác thải và một số  công trình hạng mục khác.

Tính đến nay, tổng vốn đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 991,78 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài sẽ tiếp tục được đầu tư hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng để mời gọi đầu tư từ nguồn vốn ngân sách và vốn của các nhà đầu tư tư nhân.

Tân Hồng

tin nổi bật

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Đến 2030, Nam Định cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh

Thỏa thuận hợp tác hướng đến mục tiêu bảo đảm Nam Định luôn nằm trong nhóm 20 tỉnh dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và đến năm 2030 tỉnh cơ bản hoàn thành chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh.

Cà Mau phấn đấu trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công

Cà Mau phấn đấu là tỉnh cơ bản hoàn thành số hóa các lĩnh vực KTXH; đến năm 2030 sẽ số hóa toàn diện các lĩnh vực, kinh tế số thành lợi thế cạnh tranh, chiếm 20% GRDP của tỉnh và trở thành một trong những tỉnh, thành phố chuyển đổi số thành công.

Đồng Tháp: Hạ tầng KCN thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, tập đoàn lớn

Hiện nay, Đồng Tháp có 11 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký là 204,07 triệu USD. Các KCN (Sa Đéc, Sông Hậu, Trần Quốc Toản) cũng đạt tỷ lệ lắp đầy bình quân khoảng 99,26%.

Hà Giang hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Đánh giá tiến độ triển khai thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, so với mục tiêu đề ra đến năm 2025, đến nay tỉnh Hà Giang đã hoàn thành trước thời hạn 2/7 chỉ tiêu.

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nam Định

Nam Định là địa phương có số doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đa số nên nhu cầu được tiếp cận với các thông tin kiến thức về khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo rất lớn.

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực phát triển đô thị xanh, hiện đại

Dù còn nhiều trở ngại nhưng tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị xanh, hiện đại bằng nhiều giải pháp.

Nhiều hộ nghèo ở Nam Định được hỗ trợ xây mới nhà ở

Chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại Nam Định đã và đang tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ cùng chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tây Ninh: Ứng dụng công nghệ để cải thiện chất lượng dịch vụ công

UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định 490 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI về cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021-2025.