Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm khẳng định, qua 10 năm thi hành luật, ngành Xuất bản, In và Phát hành đã có sự phát triển vượt bậc về số lượng, chất lượng, phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước, góp phần cải thiện, nâng cao nhu cầu đọc của nhân dân.

Hội nghị là dịp để nhìn lại định hướng xuất bản trong thời gian qua; đánh giá sự đồng bộ, mối quan hệ tác động đến ngành; các văn bản quy định chi tiết; đồng bộ luật Xuất bản với các văn bản hướng dẫn chi tiết, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, từ đó chỉ ra vấn đề mới, vấn đề phát sinh còn khoảng trống pháp lý trong thực tế, hướng đến việc sửa đổi luật trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết, tính đến tháng 10 vừa qua, cả nước có 57 nhà xuất bản, 2.310 cơ sở in và khoảng 505 doanh nghiệp, 1.400 điểm phát hành. Nhịp độ tăng trưởng được duy trì ở với 6-8%/năm.

Năm 2020 và nửa đầu 2021, do dịch Covid-19, số lượng xuất bản phẩm giảm, toàn ngành đã xuất bản được 64.816 đầu sách, 777 triệu bản sách, đưa tỷ lệ sách bình quân đầu người đạt 4,3 bản/người/năm - tăng 1,1 lần so với năm 2012. Việc cấp, cấp đổi, thu hồi giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm, cấp giấy phép hoạt động in gia công xuất bản phẩm được thực hiện tương đối kịp thời, cơ bản bảo đảm các điều kiện hoạt động cơ sở in theo quy định của luật...

Có thể nói luật đã mang lại sinh khí mới cho ngành xuất bản, đưa ngành phát triển theo chiều rộng, bước đầu có những ấn phẩm đồ sộ và giá trị cao.

Tuy nhiên, việc thi hành luật vẫn còn một số hạn chế. Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng các văn bản, đề án triển khai thực hiện, có nhiều vấn đề mới, phức tạp liên quan đến việc đổi mới về cơ chế quản lý hoạt động xuất bản, có những vấn đề lần đầu tiên được triển khai thực hiện ở nước ta (như xuất bản và phát hành xuất bản điện tử) dẫn đến việc chậm triển khai một số quy định trong thực tế và chưa hiệu quả.

Việc phối hợp trong công tác xây dựng các văn bản giữa các cơ quan chức năng chưa nhịp nhàng, thường xuyên. Một bộ phận cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản chưa nhận thức đúng về vị trí, vai trò, tính phức tạp của hoạt động xuất bản trong điều kiện mới. Năng lực của một bộ phận lãnh đạo các đơn vị xuất bản còn hạn chế...

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý một số nội dung của luật chưa phù hợp với thực tế; đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng thi hành pháp luật về xuất bản.

Về chính sách của nhà nước (điều 7), đại diện NXB Trẻ cho rằng, xuất bản là ngành đặc thù, làm ra sản phẩm tinh thần cho xã hội, doanh thu thấp, hiện chỉ ở mức trên dưới 3.000 tỷ đồng/năm, trong đó một tỷ lệ lớn tập trung vào một vài nhà xuất bản, số còn lại doanh thu thấp, thu nhập nhân viên không cao, sức cạnh tranh yếu và việc tích lũy để đầu tư cho phát triển hầu như không có. Vì vậy, đại diện NXB Trẻ kiến nghị nhà nước có chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhiều hơn cho lĩnh vực đặc thù này.

Ông Nguyễn Văn Dòng - Chủ tịch Hiệp hội In Việt Nam cho biết, luật có quy định một số chế độ, chính sách ưu đãi đối với ngành xuất bản, in và phát hành nhưng phần lớn không được thực thi do không đồng bộ với các bộ luật khác. Vì vậy, xây dựng luật Xuất bản cần có sự đồng bộ với các luật, đặc biệt là về vấn đề ưu đãi, về thuế, tiền thuê đất…

Về cấp phép hoạt động in xuất bản phẩm, ông Dòng đề nghị thay đổi bằng hình thức đăng ký in xuất bản phẩm, chỉ nơi nào đăng ký mới được phép in xuất bản phẩm, bỏ tiêu chuẩn người đứng đầu.

Ông cũng đề nghị chỉ quy định những vấn đề liên quan đến giấy phép xuất bản, đăng ký in xuất bản phẩm còn việc liên kết trong quá trình sản xuất, cơ sở in được quyền lựa chọn đơn vị liên kết như chế bản, gia công sau in, để tận dụng năng lực trong toàn ngành.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản cũng cho rằng, trong xu hướng chuyển đổi số hiện nay, cần xem xét, bổ sung nội dung và đối tượng liên kết cho phù hợp. Trong thực tế, doanh nghiệp công nghệ và nội dung số hiện nay khá nhiều và họ có nhu cầu liên kết với các nhà xuất bản, công ty phát hành. Vì vậy, luật sửa đổi lần này cần có quy định cụ thể, rõ ràng. 

Để tháo gỡ các hạn chế, bất cập, ngành Xuất bản, In và Phát hành sách kiến nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ đề xuất với Ban Bí thư ban hành chỉ thị thay thế chỉ thị 42-CT/TW về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản nhằm xác định quan điểm, định hướng cho sửa đổi luật Xuất bản, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số; Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật Xuất bản vào năm 2024.  

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm khẳng định sau hội thảo này, sẽ có những cuộc họp khác bàn sâu hơn để luật Xuất bản phù hợp với sự phát triển trong thời đại mới.

tin nổi bật

Diva Mariah Carey bị chỉ trích 'hát nhép trắng trợn' ngày Lễ Tạ ơn

Mariah Carey trở lại rực rỡ sau 7 năm vắng bóng trong cuộc diễu hành ngày Lễ Tạ ơn Macy hàng năm lần thứ 96 ngày 25/11 nhưng người hâm mộ chỉ trích cô hát nhép lộ liễu.

Vẻ ngoài sexy khác hẳn trên phim của Loan khờ phim 'Mẹ rơm'

Khác hẳn với vẻ khờ khạo, quê mùa trong phim, Huỳnh Hồng Loan ngoài đời là một cô gái cá tính, xinh đẹp.

Minh Tiệp và vợ kém 13 tuổi sánh vai xem thời trang

Vợ chồng Minh Tiệp - Thuỳ Dương đều rất quan tâm tới thời trang. Chính vì thế, những đêm diễn tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Thu Đông đang diễn ra tại Hà Nội, cả hai đều không vắng mặt.

Hoa hậu Emily Hồng Nhung mặc khoét sâu ngực, chân váy xuyên thấu

Hoa hậu Du lịch Quốc tế Việt Nam 2016 Emily Hồng Nhung chọn trang phục gợi cảm, nổi bật tại sự kiện Hoa hậu Du lịch Quốc tế Miss Tourism International 2022 vừa diễn ra.

Lã Thanh Huyền tạo dáng sang chảnh với đồ hiệu trên đường phố Hàn Quốc

6 ngày tận hưởng mùa thu tuyệt đẹp của Hàn Quốc, Lã Thanh Huyền có cảm hứng loạt ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ ở xứ sở kim chi.

Tiếp viên hàng không Vũ Linh đoạt Á vương Mister Grand International 2022

Nguyễn Vũ Linh - đại diện Việt Nam giành ngôi vị á vương 4 tại Mister Grand International 2022 - Nam vương Hòa bình Quốc tế.

Quỳnh Nga run khi dẫn cùng 2 MC quốc tế

MC Quỳnh Nga chinh phục khán giả với phong thái dẫn dắt tự tin, khả năng ngoại ngữ ấn tượng khi đảm nhiệm vai trò host tại chung kết Hoa hậu Du lịch Quốc tế 2022, diễn ra vào tối 25/11 tại Malaysia.

Uniqlo - từ ‘vị khách lạ’ đến thương hiệu thời trang được người Việt yêu thích

Cách đây 3 năm, thương hiệu thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản Uniqlo đã đặt dấu ấn đầu tiên tại Việt Nam với cửa hàng đầu tiên Uniqlo Đồng Khởi. Đây là một trong những cửa hàng lớn nhất của thương hiệu tại Đông Nam Á.

Á quân 'Ca sĩ mặt nạ' mặc táo bạo trong liveconcert của Tùng Dương

Lần hiếm hoi Hà Trần mặc táo bạo chiếc váy được Tùng Dương dành tặng dành cho khách mời xuất hiện trong liveshow của anh.

Lương Thanh mặc xuyên thấu khoe nội y, MC Mai Ngọc đẹp lạnh lùng

Người đẹp vốn gắn liền với hình ảnh kín đáo nên đây là lần cô mạnh dạn “phá cách” để tạo sự mới lạ trên thảm đỏ của Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022.

Hot girl bị cưỡng dâm lên tiếng sau khi Ngô Diệc Phàm lĩnh án tù 13 năm

Đô Mỹ Trúc - người lên tiếng tố Ngô Diệc Phàm chia sẻ sau khi nam diễn viên phải lĩnh bản án 13 năm tù vì cưỡng dâm và tụ tập thác loạn.

Lâm Tâm Như tức giận khi bị hỏi 'nệm giường đang dùng hiệu gì'

Lâm Tâm Như phản ứng như vậy vì nhiều khán giả muốn ám chỉ hôn nhân của cô cũng không hạnh phúc như Từ Hy Viên và Uông Tiểu Phi.

Thang Duy thắng giải Rồng xanh

"Decision to Leave" mang về giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Thang Duy. Cô là diễn viên ngoại quốc đầu tiên thắng hạng mục này.

Khán giả ngất xỉu trong đêm nhạc của Super Junior

Một số khán giả đã ngất xỉu sau khi theo dõi đêm nhạc kéo dài khoảng 3 tiếng của Super Junior. Các ca sĩ kêu gọi người hâm mộ cẩn thận, giữ gìn sức khỏe.

Sơn mài truyền thống Việt Nam biến hoá dưới bàn tay nghệ nhân chế tác đồ xa xỉ

Gilles Jonemann, nghệ sĩ nổi tiếng người Thuỵ Sỹ từng hợp tác với nhiều thương hiệu cao cấp, trong đó có Hermes, vừa tổ chức triển lãm đầu tiên tại Việt Nam.