Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản 'vạn người mê'

Chợ nổi buôn bán đặc sản cá, cua đồng ở xã biên giới Phú Hội, tỉnh An Giang chỉ họp chóng vánh vài tiếng lúc tờ mờ sáng. Phiên chợ vùng sông nước cũng chỉ hoạt động vào mùa nước nổi.

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản "vạn người mê" (Clip: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 1

Lũ về, con nước ngập trắng xóa các cánh đồng ở xã biên giới Phú Hội, huyện An Phú, An Giang. Trong thời gian con nước ngập đồng, bà con ở vùng đầu nguồn lũ luôn tất bật cho cuộc mưu sinh trên những cánh đồng trắng nước. (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 2

Sau khi thu hoạch thủy sản, để thuận tiện, người dân không mang ra chợ bán mà họ tụ họp ngay dưới chân cầu Kênh 13 (xã Phú Hội) để trao đổi, mua bán cá tôm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 3

Một ghe lớn thu mua cá đồng, xung quanh sẽ có thêm vài ghe tam bản, vỏ lãi của ngư dân mang cá đến bán (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 4

Hỏi về tuổi đời của phiên chợ nổi đặc biệt giữa đồng này mà không ai biết chính xác thời điểm ra đời. Có người nói chợ tồn tại đã 20 năm, người quả quyết đã lui tới chợ này còn hơn thế. Chỉ biết rằng, cứ đến kỳ con nước ngập đồng, tiểu thương, ngư dân lũ lượt kéo đến chân cầu họp chợ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 5

Mỗi ngày chợ có trên dưới 20 ghe, tàu đến nhóm họp. Đa số người mua cá đều ở huyện An Phú (An Giang), một số ít từ Đồng Tháp sang. Khi trời vừa he hé sáng, thương buôn đã có mặt, đợi ngư dân vớt cá ra cân (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 6

Anh Lâm Thành Nhân (46 tuổi, ngụ tại xã Thạnh Phú, huyện Châu Phú), nhà cách chợ nổi Kênh 13 hơn 40km. Đến mùa nước nổi, vợ chồng anh Nhân lại rong thuyền lên miệt trên che chòi, đặt dớn. Anh bảo, năm nay con nước về sớm, cá linh có đều đặn mỗi ngày, tính ra thu nhập thường nhật cũng được hơn 1 triệu đồng. "Ở đây ít ai mang hàng ra chợ bán vì thu hoạch cá tôm xong có ghe đến cân tại chỗ, rất tiện lợi", anh Nhân cho hay. (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 7

Cá đặt dớn khá đa dạng nhưng nhiều nhất là cá linh, còn các loại như chạch, chốt, cá sặc, rô đồng... được xếp vào hàng cá chợ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 8

Mặt hàng cá linh sẽ có thương lái thu mua riêng. Do sản lượng loại này nhiều nhất nên tại chợ nổi Kênh 13 có khoảng 3-4 ghe chuyên thu mua cá linh (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 9

Chị Trần Thị Thúy (ngụ tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú) là tiểu thương thu mua cá linh cho biết, tờ mờ sáng là người buôn đã có mặt tại chợ để thu mua rồi chạy ghe xuống chợ Vĩnh Long giao lại cho bạn hàng. "Mặt hàng cá đồng rất được ưa chuộng nhưng muốn bán giá cao chúng tôi phải đi xuống vùng Cần Thơ, Vĩnh Long. Tùy con nước lớn hay nhỏ, cá nhiều hay ít mà tôi thu mua khoảng 400-500kg/ngày. Ngày trúng thì được hơn 1,5 tấn cá linh" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 10

Đầu mùa lũ, cá linh non có giá dao động từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg. Hiện cá linh già giá còn khoảng 20.000 đồng/kg. Cá linh non thường được dùng để chế biến món ăn, cá linh già dùng để ủ mắm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 11

Các loại cá đồng có giá từ vài chục đến hơn 100.000 đồng/kg (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 12

Ngoài các ghe, tàu mua bán cá, chợ nổi Kênh 13 còn có ghe bán nước uống, đồ ăn sáng, dịch vụ phụ trợ, khiến phiên chợ giữa đồng nước thêm nhộn nhịp, chẳng khác gì những khu chợ dân sinh trên bờ (Ảnh: Bảo Kỳ).

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.