Kỳ vọng đất nước sẽ phát triển lên một tầm cao mới

Tôi luôn hướng về các Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng với kỳ vọng sự kiện chính trị trọng đại này sẽ mang lại không chỉ cho Đảng mà còn cho cả đất nước một bệ phóng mới để phát triển lên một tầm cao mới.

Từ 25/1 đến 2/2,  Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại đang được cả nước hướng tới. Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng chia sẻ với VietNamNet về những trăn trở, kỳ vọng của ông về Đại hội XIII của Đảng. 

Ông Bùi Văn Tiếng nói: Tôi là một đảng viên nên luôn hướng về các Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng với kỳ vọng sự kiện chính trị trọng đại này - và nhất là Đại hội lần này - sẽ mang lại không chỉ cho Đảng mà còn cho cả đất nước một bệ phóng mới để phát triển lên một tầm cao mới.

- Theo dõi các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, ông kỳ vọng Đại hội lần này sẽ có những quyết sách như thế nào để đưa đất nước phát triển nhanh và  bền vững? 

Ông Bùi Văn Tiếng: Theo tôi, muốn tạo được bệ phóng mới để phát triển lên tầm cao mới như đã kỳ vọng, Đại hội lần này khi đề ra các quyết sách cần phải coi trọng hai chữ “bền vững” trong phát triển.

Từ phát triển đảng viên - làm thế nào để việc phát triển đảng viên thật sự “bền vững”, tức là phải coi trọng thực chất chất lượng, tránh tình trạng đông mà không mạnh; cho đến phát triển kinh tế - làm thế nào để việc phát triển kinh tế thật sự “bền vững”, tránh tình trạng phát triển kinh tế bằng mọi giá, làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên, gây nên những thảm họa về môi trường, nghiêm trọng hơn là làm ảnh hưởng đến quốc phòng - an ninh.

{keywords}
Ông Bùi Văn Tiếng

Điều tôi trăn trở nhất là việc thực hiện quan điểm của Đảng nêu trong Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI): “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”. Tuy văn hóa đã có nhiều khởi sắc trong những năm qua, nhất là trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhưng vẫn còn bất cập so với yêu cầu.

- Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn tất cả cán bộ rường cột của Đảng và Nhà nước, những “Bao Công của thời đại ngày nay” gương mẫu đi đầu trong phòng chống tham nhũng. Theo ông, thông điệp này nên được hiểu và áp dụng ở từng cơ sở thế nào cho hiệu quả?

Ông Bùi Văn Tiếng: Thông điệp mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước muốn gửi gắm là công cuộc phòng chống quốc nạn tham nhũng chỉ có thể thành công khi có sự nêu gương từ trên xuống.

Không phải ngẫu nhiên mà trong 2 nhiệm kỳ vừa qua, Đảng có nhiều văn bản quy định trách nhiệm nêu gương của đảng viên - “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”- và đặc biệt là của cán bộ cấp chiến lược - cán bộ “rường cột” của Đảng và Nhà nước theo cách nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Nêu gương trong việc phòng chống tham nhũng thể hiện qua thái độ nghiêm túc phát hiện và xử lý các trường hợp tham nhũng ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình, không vì sợ mất thành tích mà dung túng bao che, hoặc xử lý tùy tiện, chỗ “triệt” chỗ “để”, hoặc thậm chí can thiệp cản trở, đi ngược lại phương châm hành động mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiều lần nhấn mạnh: “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào”.

{keywords}
Hình ảnh lực lượng công an, quân đội...diễn tập phương án bảo vệ Đại hội XIII của Đảng tại quảng trường Sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Đặc biệt, nêu gương trong việc phòng chống tham nhũng thể hiện qua việc luôn giữ mình trong sạch, tránh tình trạng người chưa bị lộ xử lý người bị lộ. Có như vậy mới đáp ứng được mong muốn về những “Bao Công của thời đại ngày nay” không chỉ riêng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mà còn chung của toàn Đảng, toàn dân.

Tôi có nhiều hy vọng vào công cuộc phòng chống quốc nạn tham nhũng trong nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ đồng bộ, tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nơi nóng, nơi lạnh…

Kiều Oanh

tin nổi bật

Vì sao nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn không thể xin xỏ?

Trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão, CSGT cả nước xử lý hơn 7.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn. Không ít người đã trình bày nhiều lý do để xin bỏ qua nhưng tất cả đều bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm.

Dự báo thời tiết 28/1: Miền Bắc rét đậm, có nơi dưới 4 độ

Dự báo thời tiết ngày 28/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Xem trai làng cởi trần đấu vật giành quả cầu son như phim hành động

Hàng chục nam thanh niên khỏe mạnh, nhanh nhẹn cùng nhau tham dự lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh, tạo nên khung cảnh náo nhiệt trong ngày đầu năm mới.

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).