Làm thế nào để tạo quan hệ mới trong tiệc cuối năm?

Làm thế nào để bạn có thể trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong một căn phòng với hàng chục người lạ? Dưới đây là gợi ý từ CareerBuilder.

{keywords}
(Nguồn: CareerBuilder)

Chọn chiến lược “phá băng”

Bạn nên lựa chọn vị trí nào? Hãy khảo sát căn phòng ngay khi bạn bước vào trong. Có các nhóm nhỏ đang tụ tập tại một số khu vực nhất định không? Ví dụ: bàn cà phê, quầy bar, bàn finger-food... Hãy chọn vị trí tại một khu vực phổ biến, hít thở sâu và dành vài phút để quan sát những người xung quanh.

Đa số trường hợp, những người hoạt náo - luôn cởi mở với các cuộc nói chuyện có thể là người đối thoại dễ dàng. Những nhóm nhỏ thân thiện cũng tốt, đặc biệt nếu có những người có thể rời cuộc nói chuyện rồi quay trở lại một cách tự nhiên.

Chuẩn bị trước các cách bắt chuyện

Một số người có sở trường nói đúng chuyện vào đúng lúc. Nếu không thuộc nhóm may mắn đó, tốt nhất là bạn nên nghĩ trước một vài tình huống bắt chuyện phổ biến. Bằng cách đó, bạn có thể để cảm hứng dẫn dắt, hoặc giả vờ là mình có hứng thú kết nối với mọi người như đã tập luyện.

Mẫu câu kinh điển cần tránh

"Bạn làm gì?" - câu làm quen phổ biến, nhưng cũng kém hiệu quả để khơi gợi sự quan tâm và kết nối con người. Mô tả công việc của một người hiếm khi là điều thú vị nhất về anh ta. Ngay cả khi bạn nhận được câu trả lời (ví dụ: “tôi là giám đốc kế toán”), thì cũng không có nhiều chỗ để khiến cuộc trò chuyện trở nên sôi nổi.

{keywords}
(Nguồn: CareerBuilder)

Chiêu “phá băng kinh điển”

- “Chào cả nhà! Mình mới đến công ty và chưa quen được nhiều người lắm. Mình xin phép giới thiệu bản thân một chút nhé”.

- “Những sự kiện kiểu cả công ty thế này cũng hơi ngại nhỉ. Thôi mình tự giới thiệu để ít nhất bọn mình cũng có một gương mặt thân quen trong phòng này nhé?”

- “Ôi… bộ (Tên thương hiệu quần áo hoặc trang sức nào đó) này đẹp thế!”

Các mẫu câu bắt chuyện kinh điển có thể hiệu quả trong những trường hợp thích hợp. Điều cốt yếu là chọn phương án nào trung thực với cảm xúc.

Bắt chuyện về “thứ gì đó”

- “Mình chưa từng đến (khách sạn, nhà hàng... - nơi tổ chức sự kiện) này. Cậu thì sao?”

- “Trên thang điểm 10 thì cậu chấm chai vang này mấy điểm?”

- “Khai vị nhiều đồ phết nhỉ! Cậu thích món nào thế?”

Những câu bình luận trực tiếp về địa điểm, nhiệt độ, thời tiết, hoặc sự kiện rất dễ triển khai tại chỗ. “Chìa khóa” là đừng nghĩ quá nhiều. Không ai bắt câu nhận xét của bạn về nhiệt độ phòng phải là câu hay ho nhất mà người khác nghe được trong ngày, nên cứ nói điều bạn nghĩ. Bởi vì mục tiêu của bạn là mở ra cơ hội trao đổi, để người khác thấy thoải mái kết nối với bạn mà thôi.

Những cách “phá băng” bất ngờ

- “Vào ngày nghỉ cậu hay làm gì?”

- “Cậu nghĩ hôm nay ai là người may mắn nhất ở đây?”

- “Nếu cậu có quyền đặt bảng quảng cáo của công ty ở bất cứ đâu trên thế giới, cậu sẽ viết gì lên đấy?”

Những cách bắt chuyện bất ngờ sẽ tiềm ẩn rủi ro. Đổi lại, nó khiến đối phương phải khựng lại, nhướn mày và chú ý. Khi tất cả mọi người đều nói cùng một số chủ đề chung chung, thì một câu hỏi khác thường chắc chắn sẽ nổi bật. Tất nhiên, nên sử dụng trực giác của mình trước và đặt câu hỏi đúng với tiến độ câu chuyện.

{keywords}
(Nguồn: CareerBuilder)

Hãy kiên nhẫn

Bạn đang ở trong một bữa tiệc - cơ hội tạo nên nhiều mối quan hệ có ý nghĩa. Sự nghiệp phát triển bền vững khi xây dựng được các mối quan hệ xã hội lâu bền, chứ không phải những cuộc mua bán kéo dài 30 giây.

Hãy kiên nhẫn. Cư xử với mọi người như thể gặp họ là niềm vui của bạn. Nếu bạn gặp ai đó khiến bạn có cảm giác muốn làm bạn, cứ tự nhiên rủ họ cùng tham gia một hoạt động chung vào dịp gần nhất.

Biến bữa tiệc cuối năm thành niềm vui mới

Khi “Year end party” đến gần, bạn có thể suy nghĩ về những điều có thể khiến bạn hứng thú: mặc gì, đi bằng phương tiện gì, và ai là người bạn muốn nói chuyện cùng. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy không được tự nhiên để thể hiện, hãy chấp nhận bản thân và không cần ép mình chủ động mở lời - đôi khi một chút nhút nhát có thể tạo ra mối quan hệ ý nghĩa. Đừng từ chối sự tiếp cận của người khác, và tạo cho người khác cảm giác được chào đón. Và những lời khen ngợi sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi chúng phù hợp và chân thành. 

(Nguồn hình: Freepik)

tin nổi bật

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.