Lập công ty quản lý tài sản Nhà nước

Đề án thành lập công ty quản lý tài sản Nhà nước đã được Bộ Chính trị thông qua về nguyên tắc nhằm góp phần xử lý nợ xấu.
Đề án thành lập công ty quản lý tài sản Nhà nước đã được Bộ Chính trị thông qua về nguyên tắc nhằm góp phần xử lý nợ xấu.

Các tin liên quan

Xem cách nợ xấu... bốc hơi

Nợ xấu có thể giảm còn 4% trong năm 2013

Bán tín bán nghi nợ xấu về 6%

Nợ xấu bỗng nhiên về 6%: Đáng vui hay đáng ngờ?

{keywords}

Đây là thông tin được ông Vũ Đức Đam – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ tháng 3 chiều 29/3 tại Hà Nội.

Theo ông Đam, công ty quản lý tài sản Nhà nước sẽ là một trong những công cụ của Nhà nước để giải quyết nợ xấu.  

Tuy nhiên ông Đam cũng nhấn mạnh: “Không chỉ cứ đợi công ty này ra đời thì nợ xấu mới được xử lý, hiện nợ xấu vẫn đang được xử lý. Chính phủ không đặt mục tiêu công ty này ra đời thì tất cả nợ sẽ được xử lý. Công ty chỉ xử lý được nợ ở những doanh nghiệp có điều kiện xử lý nhất định”.

Vì tính đặc biệt của nó, thực hiện chủ trương chung của Bộ chính trị, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước dự thảo một nghị định về công ty này

Hiện dự thảo về đề án thành lập công ty Quản lý tài sản Nhà nước đã được Bộ chính trị thông qua về nguyên tắc và Chính phủ dành khá nhiều thời gian thảo luận về dự thảo trên.

Tuy nhiên, ông Đam cho biết các quy định cụ thể trong dự thảo đề án này “chưa tạo được niềm tin trong các thành viên Chính phủ, rằng khi công ty quản lý tài sản Nhà nước ra đời sẽ giải quyết được triệt để nợ xấu”.

Do đó, hiện Chính phủ đã yêu cầu Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước cần phải thống nhất thêm một vài điểm, giải đáp được các câu hỏi mà các thành viên Chính phủ đặt ra, tích cực làm việc để nghị định về công ty này sớm được ban hành nhằm góp phần xử lý nợ.

Được biết, theo dự kiến, Công ty quản lý tài sản Nhà nước dự kiến sẽ có quy mô vốn điều lệ là 500 tỷ đồng với 100% là của Nhà nước. Đây là một tổ chức tài chính đặc thù trực thuộc quản lý của Ngân hàng Nhà nước.

Nguồn vốn chủ yếu của công ty này dùng để mua các khoản nợ xấu các tổ chức tín dụng là qua phát hành trái phiếu.

Theo đánh giá, khi đi vào hoạt động Công ty quản lý tài sản có thể tham gia xử lý được khoảng 50% nợ xấu của hệ thống như hiện nay.

Dự kiến trong thời gian đầu công ty này sẽ tập trung mua các khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tài sản bảo đảm trong tương lai là bất động sản, có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ.

Mục tiêu chính của công ty này là góp phần xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng về mức an toàn; thêm khả năng tái tạo vốn cho họ để thúc đẩy nguồn cho vay đối với nền kinh tế.

  • Cẩm Quyên

tin nổi bật

Sau hội nghị tín dụng bất động sản, lãi suất sẽ giảm ngay trong nay mai?

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cố gắng giảm lãi suất huy động, từ đó giảm lãi suất cho vay. Các ngân hàng thương mại cũng đặt mục tiêu giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Người dùng chuộng thẻ tín dụng khi du lịch nước ngoài

Thanh toán tiện lợi, không tiếp xúc, nhiều ưu đãi hấp dẫn… thẻ tín dụng ngày càng thể hiện được sức hấp dẫn và trở thành một người bạn đồng hành không thể thiếu trong những chuyến du lịch nước ngoài của nhiều người dùng Việt.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ đua nhau gom

Nhiều “cá mập” lớn trên thị trường gia tăng gom mua vàng dự trữ trong bối cảnh dự báo giá vàng tiếp tục tăng trong năm nay.

Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Vé số độc đắc Vietlott 92,5 tỷ đồng đã 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) thông báo vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot 1 trị giá hơn 92,5 tỷ đồng và 1 vé số nữa trúng giải Jackpot 2 trị giá hơn 5,5 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 8/2: Vàng bật tăng, USD ở mức cao

Giá vàng hôm nay 8/2 trên thị trường thế giới tăng nhẹ, trái với dự báo giá vàng sẽ giảm khi đồng USD tăng giá mạnh. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng theo.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hạ giọng, USD hạ nhiệt, thế giới thở phào

Chủ tịch Fed Jerome Powell có những phát biểu mang tính “bồ câu” hơn về tình trạng lạm phát tại Mỹ, qua đó tác động tích cực lên thị trường tài chính Mỹ.

Thống đốc: Kiểm tra việc cho vay tập đoàn, dự án sân sau; ưu tiên vốn cho nhà ở giá rẻ

Sáng nay, 08/02/2023, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản. Hội nghị do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chủ trì, đại diện Bộ Xây dựng, các ngân hàng, cùng 20 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất tham dự.

Chưa có khách đoàn Trung Quốc, du lịch Việt cấp tập chuẩn bị rồi... chờ

Các đơn vị du lịch, hãng hàng không Việt Nam vẫn đang cấp tập chuẩn bị đón khách Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Việt Nam không có trong danh sách 20 quốc gia được Trung Quốc nối lại tour du lịch nước ngoài từ 6/2 khiến các đơn vị lo lắng.

Đây là lý do chỉ nên đánh thuế căn hộ có giá trên 70 triệu đồng/m2 thay vì 50 triệu

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những vị trí thuận tiện giá chung cư phổ biến mức 50-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giá chung cư đánh thuế cần nâng lên mức cao hơn, từ khoảng 70 triệu đồng/m2

'Đầu tàu' TP.HCM đối mặt với nhiều chỉ số kinh tế sụt giảm, dự báo một năm khó khăn

Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm, giá trị xuất khẩu giảm, số công ty tạm ngưng hoạt động tăng trong tháng đầu năm. Giới doanh nghiệp đánh giá, 2023 là năm kinh tế khó khăn.

VIB và những con số khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường thẻ tín dụng

VIB hiện chiếm hơn 33% tổng chi tiêu thẻ Mastercard tại Việt Nam và dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, gấp 5 - 6 lần trung bình của Mastercard trên tất cả tiêu chí số lượng và chất lượng.

Lãi tỷ USD thời khó, 'ông lớn' chi nghìn tỷ trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp ghi nhận hoạt động kinh doanh tốt trong năm 2022 và trả cổ tức trị giá nghìn tỷ đồng cho cổ đông. Nổi bật là một số ngành như ngân hàng, phân bón, vận tải,... Tuy nhiên, triển vọng năm 2023 không thực sự sáng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận thù lao hơn 240 triệu đồng/tháng dù Vietjet lỗ

Mức lương và thù lao của bà Nguyễn Thị Phương Thảo được VietJet trả bình quân khoảng hơn 240 triệu đồng/tháng trong quý IV/2022. Lương bình quân lãnh đạo Vietnam Airlines thấp hơn nhiều lần.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2

Các doanh nghiệp và ngân hàng chờ kết quả cuộc họp về tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản; nhiều tổ chức, cá nhân đẩy mạnh mua vào cổ phiếu ở thời điểm giá thấp… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 8/2/2023.