Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

Nhận diện các khó khăn trong vấn đề tâm lý học đường hiện nay, TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội chia sẻ:

“Những diễn biến, áp lực tâm lý mà hiện nay người ta nói nhiều rằng ảnh hưởng sau dịch Covid-19, tôi cho chỉ là nhất thời mà thôi. Còn tuổi học trò thì lúc nào, thời kỳ nào cũng đều gặp những áp lực, vấn đề là chúng ta phát hiện, nhìn nhận và giải quyết áp lực đó như thế nào”.

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội chia sẻ về những áp lực mà học sinh hiện nay gặp phải và cách để vượt qua.

TS Nguyễn Thanh Sơn cũng chỉ ra những áp lực mà học sinh hiện nay gặp phải. 

Trước hết, theo ông, áp lực tâm lý lớn nhất mà các học sinh hiện nay gặp phải đến từ phía gia đình. Áp lực này đến từ mong muốn tốt đẹp khi cha mẹ nào cũng mong con mình khôn lớn, giỏi giang. 

“Không chỉ phải giỏi một môn mà phải học giỏi nhiều môn. Nhiều bố mẹ hiện nay không hiểu về con minh. Cần nhìn vào năng lực, khả năng của con để đặt ra mong muốn, kỳ vọng; chứ không phải miễn xã hội như thế là mong con phải được như vậy”. 

Thứ hai là áp lực đến từ phía nhà trường. “Đây cũng là một áp lực rất bình thường. Bởi nhà trường nào cũng đều mong muốn, đòi hỏi học sinh đạt tới những quy chuẩn của mình như ngoan, giỏi, sạch sẽ,...

Các em học sinh phải phấn đấu đạt được những chuẩn mực đó cũng là vấn đề, thậm chí đôi khi mâu thuẫn với mong muốn cá nhân”. 

Với áp lực này, theo ông Trung, các em học sinh phải tự mình điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu của nhà trường.

Áp lực thứ ba đến từ chính bạn bè.

“Bạn cùng lớp, cùng trường, hay bạn cùng khu phố. Nhưng các em luôn nhìn thấy các bạn có những điểm hơn mình như học giỏi hơn, điều kiện sống của gia đình bạn khá hơn,... đây cũng là những áp lực. 

Áp lực thứ tư đến từ cuộc sống. Đó là các em có quá nhiều nguồn thông tin trong một ngày.

“Các em phải đối mặt với nhiều ham thú, cuốn hút, đặc biệt là những trò chơi công nghệ, những vấn đề trong xã hội... Thắng được chính mình, vượt qua những cám dỗ đó cũng là điều không dễ”.

Một áp lực nữa đến từ chính bản thân các em.

“Trước đây, học sinh và tất cả mọi người đều phải vượt khó, vươn lên để thành công. Nhưng do hiện nay khi cuộc sống khá giả hơn, có một bộ phận trong xã hội là các gia đình có điều kiện sống rất cao. Như vậy có một bộ phận học sinh giờ đây phải... “vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Bởi khi đã sướng rồi, quá đầy đủ rồi thì không còn thấy có động lực gì để mà phấn đấu. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn”. 

Do đó, ông Trung cho hay, các em học sinh cần bình tĩnh, nhìn nhận vấn đề một cách đầy đủ, để xem xét mình đang bị áp lực này đến từ phía nào, và biết cách giải quyết áp lực đó ra sao.

“Nếu áp lực đến từ phụ huynh, thì tại sao các em không mạnh dạn chia sẻ với chính phụ huynh về những vấn đề gặp phải. Phụ huynh hiện nay đều là những người được học hành, có trình độ, thậm chí là trí thức cao. Các em cứ mạnh dạn trình bày nguyện vọng, ý muốn của mình, có thể đúng, có thể chưa đúng, nhưng bố mẹ sẽ là người nghe tiếng nói của các em và điều chỉnh. Nói một lần chưa được thì nói hai lần, ba lần”, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung cũng rất mong các bậc phụ huynh cần có nhìn nhận đúng hơn về khả năng của con và mong muốn của cá nhân của mình, để có những điều chỉnh phù hợp.

“Mặt khác, các nhà trường giờ đây cũng rất “mở”, thầy cô giáo cũng gần gũi với học sinh. Các em có thể tìm đến trong số các thầy cô giáo đang dạy mình, người mà các em thấy gần gũi để tâm sự, chia sẻ. Các em cần không sợ sai, nói ra suy nghĩ của mình thì thầy cô mới biết, mới căn chỉnh và hướng cho các em đến những cái tốt. Tôi tin rằng, không một phụ huynh, thầy cô nào lại chỉ cho con mình, học trò mình làm những việc sai trái”.  

Thanh Hùng

tin nổi bật

Nhóm sinh viên tìm cách thay 'cà mèn' chảy nhựa cho trẻ em miền núi

Một nhóm sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao đã thực hiện dự án “Cặp lồng cho em” nhằm giúp trẻ em tại các huyện miền núi tỉnh Kon Tum có dụng cụ đựng đồ ăn đến trường.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và tích hợp tại TP.HCM năm 2022

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 các trường chuyên năm 2022.

Nữ sinh 'vạn người mê' trên Tik Tok trở thành Hoa khôi Ngoại thương 2022

Tối 26/6, vương niệm Hoa khôi của cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 gọi tên nữ sinh Trần Hà Linh (2002, Hà Nội). Tân Hoa khôi sở hữu thành tích học tập nổi trội và có đến hơn 100.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội.

Anh Lê English giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Hiểu được tâm lý sợ học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ, Anh Lê English phát triển giáo án nhằm cải thiện vấn đề này, giúp người trẻ tự tin hơn, vượt qua giới hạn của chính mình.

Nam sinh duy nhất đạt 3 điểm 10 ở TP.HCM nhập học Phổ thông Năng khiếu

Dương Kiến Khải, nam sinh đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM đã nhập học lớp chuyên Tin, Trường Phổ Thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Quốc hội yêu cầu môn Lịch sử có cả phần bắt buộc và lựa chọn

Nghiên cứu ý thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông, bao  gồm cả phần bắt buộc và phần lựa chọn một cách hợp lý, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục truyền thống và phát triển nhân cách cho học sinh...

Vingroup trao học bổng 48 tỷ, thiết lập mạng lưới học giả trẻ toàn cầu

Ngày 24/6/2022, Tập đoàn Vingroup vừa tổ chức Lễ trao học bổng KHCN Vingroup cho 30 du học sinh bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ -  niên khóa 2022, đồng thời công bố ra mắt Mạng lưới Học giả trẻ Vingroup Toàn cầu.

500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí từ OLA

Với chương trình trao tặng 500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí, Trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA mong muốn tạo thêm động lực cho học viên lên kế hoạch chinh phục chứng chỉ quốc tế từ sớm, xuất sắc tiếng Anh.

ĐH Luật TP.HCM xử lý vụ tiến sĩ livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng thế nào?

Tiến sĩ Đặng Anh Quân công tác tại Trường ĐH Luật TP.HCM livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng đã lên làm việc với công an.

Nam sinh đạt 900 điểm thi đại học ở Trung Quốc gây sốc cộng đồng mạng

Mới đây, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền chóng mặt đoạn video của 1 nam sinh đạt tới 900 điểm trong kì thi Cao Khảo 2022. Hiện tại, cả Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh nổi tiếng nhất Trung Quốc đã liên hệ với nam sinh này.

Đề thi và đáp án các môn vào lớp 6 Chuyên Trần Đại Nghĩa

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố đề thi và đáp án vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Hoa hậu Lương Thùy Linh chấm thi Duyên dáng Ngoại thương 2022

Tham dự cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 với tư cách là thành viên Ban giám khảo, Hoa hậu Lương Thùy Linh khuyên các bạn thí sinh xác định mục tiêu phát triển và không ngại thử thách bản thân ở các cuộc thi.

Sơn La lần đầu có học sinh vào chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia

Bùi Anh Đức (Trường THPT Chuyên Sơn La, tỉnh Sơn La) đã ghi tên mình vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sau khi giành chiến thắng nghẹt thở ở cuộc thi Quý 3 với 185 điểm.